Quay lại

[O&M là gì?] Những thông tin cơ bản về hợp đồng O&M bạn cần biết!

Tác giả: Hồng Nguyễn

“O&M” là một khái niệm có lẽ đã rất quen thuộc và được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về O&M là gì cùng những vấn đề có liên quan đến O&M. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà timviec365.vn sắp chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Hoạch định - Dự án

1. Một số khái niệm liên quan đến O&M là gì?

1.1. Hợp đồng O&M là gì?

Hợp đồng O&M là gì?

Hợp đồng O&M được hiểu chính là hợp đồng về kinh doanh và quản lý và theo quy định trong khoản 9, điều 3 của nghị định 15/2015/NĐ-CP của chính phủ đã ban hành về vấn đề đầu tư theo các hình thức đối tác kinh doanh công – tư đã trình bày về khái niệm của hợp đồng O&M trong kinh doanh và quản lý doanh nghiệp. Theo đó, đây là loại hợp đồng thể hiện việc ký kết giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cùng với những chủ đầu tư để qua đó hợp tác với nhau về vấn đề kinh doanh một phần hoặc cũng có thể là kinh doanh toàn bộ dự án, công trình trong một khoảng thời gian nhất định mà hai bên đã thỏa thuận ban đầu, trong đó những vấn đề liên quan đến chi phí O&M là gì cũng đã được quy định một cách rõ ràng trong hợp đồng.

1.2. Dịch vụ O&M là gì?

Dịch vụ O&M là gì?

Dịch vụ O&M hay còn được gọi là dịch vụ vận hành và bảo dưỡng. Đây được hiểu là dịch vụ tiếp quản các công trình, dự án và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hoạt động vận hành, bảo dưỡng các thiết bị máy móc sao cho tốt nhất để có thể đảm bảo quá trình triển khai, thi công các công trình, các dự án được diễn ra một cách suôn sẻ và mang lại hiệu quả tốt nhất cho dự án, công trình đó. Thông tin về hồ sơ O&M là gì hay tài liệu O&M là gì trong dịch vụ vận hành và bảo dưỡng cũng đã được quy định rất rõ tại các điều khoản được nhà nước và chính phủ đã ban hành.

Việc làm hoạch định - dự án tại Hà Nội

2. Những thông tin cơ bản về hợp đồng O&M bạn cần biết

2.1. Hợp đồng kinh doanh – quản lý

- Lĩnh vực kinh tế đầu tư theo hình thức đối tác công tư:

Hợp đồng kinh doanh và quản lý bao gồm những lĩnh vực theo hình thức đối tác công tư và được thể hiện cụ thể như sau:

+ Những lĩnh vực được đầu tư theo hình thức đối tác công tư sẽ gồm những dự án xây dựng hay các dự án cải tạo, quá trình vận hành, quản trị kinh doanh cũng như cung cấp các trang thiết bị và các dịch vụ công tiện tích, đảm bảo cho quá trình thực hiện công trình, dự án diễn ra suôn sẻ nhất như là nhà máy điện, đường dây tải điện,...

+ Những công trình và kết cấu hạ tầng về lĩnh vực y tế, giáo dục, thể thao, văn hóa, khoa học, thương mại, các khu công nghệ cao,... và rất nhiều các lĩnh vực khác đều có hợp đồng kinh doanh và quản lý trong quá trình thực hiện các dự án.

Hợp đồng kinh doanh – quản lý

- Đặc điểm của hợp đồng kinh doanh – quản lý O&M:

Hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M có những đặc điểm cơ bản sau đây:

+ Hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M để có thể được ký kết một cách hiệu quả nhất thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cần phải tiến hành lập hồ sơ O&M để mời thầu cũng như kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào, từ đó đàm phán các điều khoản trong hợp của sự án sao cho có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình.

+ Các đối tượng có liên quan cần phải hiểu rõ được tầm quan trọng của hợp đồng O&M trong hình thức đối tác công tư, những điều kiện cần thiết trong hồ sơ mời thầu và việc thảo luận những vấn đề về hợp đồng. Từ đó bộ Kế hoạch và Đầu tư mới soạn thảo cũng như hoàn thiện mẫu hợp đồng O&M chuẩn xác nhất để đưa vào sử dụng một cách thống nhất giữa các bên.

+ Hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M sẽ luôn có sự cân đối và phân chia rõ ràng về những rủi ro trong hoạt động thương mại với những lợi ích của các nhà đầu tư đối với các khu vực công khác. Bên cạnh đó, hợp đồng còn có sự hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể về các bước thực thi các thông lệ quốc tế, cung cấp những điểm tham chiếu khi thực hiện đàm phán và ký kết hợp đồng, từ đó hạn chế được những đàm phán kéo dài mà không có hiệu quả.

+ Hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M sẽ nếu một cách rõ ràng, cụ thể về phạm vi dịch vụ, hình thức thực hiện thanh toán, thời gian để thanh toán các dịch vụ cũng như thời hạn cụ thể để cung cấp các dịch vụ cần thiết.

Việc làm nhân viên quản lý hợp đồng

2.2. Hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng O&M

Có thể thấy, đối với một dự nào đó, sau khi khởi công cũng như lắp đặt hoàn thiện thì rất cần có đến dịch vụ vận hành để dự án có thể đi vào hoạt động một cách dễ dàng cũng như cần phải bảo dưỡng để có thể đảm bảo được việc dự án, công trình đó diễn ra liên tục, không bị gián đoạn và hạn chế được những rủi ro trong suốt quá trình hoạt động, đồng thời tăng thêm tuổi thọ cho các thiết bị máy móc của dự án, công trình đó. Và hoạt động vận hành, bảo dưỡng sẽ giúp cho các công trình, dự án có thể nhanh chóng tối đa hóa được lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng như hạn chế mức thấp nhất về những rủi ro kinh doanh có thể gặp phải.

Hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng O&M

- Những dịch vụ vận hành, bảo dưỡng:

Những dịch vụ vận hành và bảo dưỡng cho các dự án, công trình sẽ bao gồm những vấn đề như sau:

+ Việc quản trị điều hành và thanh toán cho những vấn đề của dự án.

+ Việc bảo dưỡng các trang thiết bị hàng năm.

+ Việc sửa chữa cũng như khắc phục những sự cố xảy ra.

+ Việc theo dõi, đồng thời báo cáo liên tục về tiến trình thực hiện theo định kỳ.

- Đặc điểm của hợp đồng dịch vụ, bảo dưỡng O&M:

Hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng bao gồm những đặc điểm cơ bản sau đây:

+ Hợp đồng dịch vụ vận hành, bảo dưỡng O&M sẽ có kỳ hạn khoảng từ 2 – 5 năm hoặc cũng có thể là dài hơn và sẽ tùy theo quy định chung về quyền lợi, trách nhiệm của những bên liên quan đó là bên thuê dịch vụ và bên thực hiện những dịch vụ đó.

+ Trong hợp đồng dịch vụ vận hành, bảo dưỡng O&M sẽ có một số yêu cầu cần thiết, quan trọng như là phía bên thực hiện các dịch vụ sẽ có trách nhiệm chính là thu thập và gửi lại những số liệu quan trọng đến cho bên thuê dịch vụ kèm theo hóa hơn về chi phí của dịch vụ đã thực hiện.

+ Hiện nay, tại Việt Nam có một số công ty chuyên về cung cấp những dịch vụ vận hành và bảo dưỡng cho các công trình dự án như là Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam, nhà thầu EPC, công ty PMC,...

Việc làm nhân viên bảo trì

3. Vai trò của hợp đồng O&M đối với công tác quản lý, vận hành

Hợp đồng O&M có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác quản lý kinh doanh cũng như vận hành, bảo dưỡng các công trình, dự án hiện nay, cụ thể đó là:

- Giúp cho các nhà thầu có thể quản lý được những hoạt động đã, đang và sẽ diễn ra một cách hiệu quả hơn.

- Hợp đồng này thường ngắn hạn, chỉ 2 – 5 năm, do đó sẽ khá thuận tiện cho các doanh nghiệp và các nhà thầu hiện nay trong quá trình hoạt động và phát triển các dự án quan nhiều thời kỳ, giai đoạn.

- Hợp đồng quản lý, vận hành O&M được sử dụng phổ biến ở một số ngành liên quan đến nước và nó ở một mức độ khá hạn chế hiện nay.

Vai trò của hợp đồng O&M đối với công tác quản lý, vận hành

- Hợp đồng quản lý, vận hành O&M giúp cho việc hạn chế cũng như cải thiện được các vấn đề về hiệu suất một cách hiệu quả nhất mặc dù đó là những hợp đồng phức tạp hơn so với bình thường. Bên cạnh đó cũng đưa ra những ưu đãi cho những hiệu quả cũng như thu thập các hóa đơn để cải thiện thông qua việc xác định những mục tiêu của hiệu suất và được dựa trên một phần tiền công cho quá trình thực hiện các dự án, công trình.

- Theo hợp đồng thì những nhà điều hành dự án, công trình sẽ thường được thanh toán một khoản phí cố định để có thể đảm bảo cho nhân viên cũng như những chi phí của mình. Khoản phí này có thể sẽ dựa vào hiệu suất hay những thiệt hại của dự án được thanh lý cho việc không đảm bảo được hiệu suất theo yêu cầu.

- Các nhà quản lý có thể thông qua hợp đồng O&M và yêu cầu về việc thu thập những hóa đơn để có thể thay mặt cho những tiện ích và có thể chấp nhận được những rủi ro về hiệu suất, tuy nhiên nếu không có hợp đồng O&M thì các nhà điều hành sẽ không thể tự mình thu thập được.

- Hợp đồng O&M cũng có thể sẽ bao gồm cả trách nhiệm, nghĩa vụ của các nhà điều hành để vận hành sau đó bảo dưỡng những tài sản có liên quan, đôi khi cũng cần mở rộng chi phí để thay thế thường xuyên hơn cho các bộ phận của các trang thiết bị cần thiết.

- Những thỏa thuận có trong hợp đồng O&M cũng thường có liên quan mật thiết đến những thỏa thuận về BOT với yêu cầu về việc nhượng bộ hợp đồng theo từng giai đoạn vận hành.

Người tìm việc

Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu rõ về O&M là gì cùng những vấn đề có liên quan đến hợp đồng O&M hiện nay. Từ đó, áp dụng một cách hiệu quả vào các hoạt động quản lý, kinh doanh và vận hành các công trình, dự án của doanh nghiệp.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-