Quay lại

Pension là gì? Điều kiện để hưởng chế độ hưu trí mới nhất

Tác giả: Hồng Nguyễn

“Pension” là thuật ngữ đang được nhắc đến khá nhiều trong đời sống xã hội hiện nay cũng như nhận được sự quan tâm từ rất nhiều đối tượng. Vậy pension là gì? Để hưởng chế độ này cần phải có những điều kiện gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của timviec365.vn để tìm ra đáp án nhé!

Việc làm Bảo hiểm

1. Những khái niệm liên quan đến pension

1.1. Pension là gì?

“Pension” là thuật ngữ chỉ tiền hưu trí hay lương hưu, được hiểu là các khoản tiền để trả cho những người đã về hưu và có thể trả theo tháng hoặc trả một lần toàn bộ số tiền đó. Hiện nay, ở nhiều nước phát triển nền kinh tế thị trường thì tiền hưu trí có thể sẽ do nhà nước chi trả từ quỹ bảo hiểm xã hội hoặc cũng có thể do các quỹ hưu trí hay các công ty bảo hiểm tư nhân chi trả, thanh toán cho các đối tượng về hưu.

"Pension" - thuật ngữ chỉ tiền hưu trí hay lương hưu

Và loại kế hoạch chi trả tiền hưu trí thường được sử dụng nhất là “chương trình hưu trí xác định quyền lợi”. Theo đó, các nhân viên về hưu sẽ được nhận một khoản tiền tương đương với tỷ lệ phần trăm của mức lương trung bình họ nhận được trong những năm qua khi làm việc với một công ty nhất định và sẽ được nhận hàng kỳ. Đây được coi là sự kết hợp của người sử dụng lao động với người lao động để đóng góp vào các quỹ trợ cấp, trong đó, người sử dụng lao động phải trả phần lớn số tiền.

1.2. Quỹ hưu trí là gì?

Quỹ hưu trí hay trong tiếng Anh gọi là “pension fund” – là định chế về tài chính quản lý số tiền hưu trí tự nguyện theo các hợp đồng của các cá nhân đã thỏa thuận với công ty, chính phủ. Quỹ hưu trí sẽ được thu hàng ngày với sự đóng góp của những người sử dụng lao động và người lao động cũng như việc thanh toán tiền cho những người đã về hưu. Quỹ hưu trí sẽ được chuyên môn hóa vào các khoản đầu tư dài hạn như việc mua cổ phiếu, chứng khoán hay bất động sản,... Đóng bảo hiểm bao nhiêu năm được hưởng lương hưu là vấn đề các đối tượng bảo hiểm quan tâm khi sử dụng loại bảo hiểm này.

Quỹ hưu trí - định chế tài chính quản lý tiền hưu trí tự nguyên theo hợp đồng

Quỹ hưu trí bao gồm có 2 loại như sau:

- Chương trình hưu trí có xác định mức độ trợ cấp: Đối với chương trình này, những người sử dụng lao động sẽ phải đảm bảo rằng nhân viên của mình nhận được lợi ích nhất định sau khi nghỉ hưu. Người sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm cho việc thanh toán khoản lương hưu cụ thể cho người nghỉ hưu theo công thức đã quy định, nếu như số tiền trong kế hoạch đó không đủ để chi trả cho các khoản trợ cấp thì công ty sẽ phải chịu trách nhiệm cho những phần còn lại của khoản thanh toán đó.

- Chương trình hưu trí xác định theo mức độ đóng góp: Tức là người sử dụng lao động sẽ phải thực hiện những kế hoạch để đóng góp cho công nhân phù hợp với mức độ khác nhau dữ vào những đóng góp của nhân viên công ty. Do đó, lợi ích cuối cùng mà nhân viên nhận được sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của sự đầu tư từ chương trình đó. Công ty lúc này chỉ có trách nhiệm thanh toán một khoản đóng góp cụ thể.

Tìm việc làm kế toán tiền lương

2. Tiền hưu trí được tính như thế nào?

Công thức tính tiền hưu trí

Theo quy định tại điều 56 của Luật Bảo hiểm xã hội vào năm 2014 thì tiền hưu trí sẽ được tính theo công thức như sau:

Tiền hưu trí = tỷ lệ hưởng tiền hưu trí x mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó, các đối tượng được phân chia cụ thể như sau:

- Đối với lao động là nam:

+ Nếu nghỉ hưu từ 1/1/2018 thì 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ tương ứng với 16 năm đóng bảo hiểm xã hội. Từ những năm sau đó, sẽ thêm 2% mỗi năm.

+ Nếu người lao động nghỉ hưu từ 1/1/2019 thì 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ tương ứng với 17 năm đóng bảo hiểm và từ những năm sau đó cũng thêm 2% mỗi năm.

+ Với người lao động nghỉ hưu từ 1/1/2020 thì 45% mức bình quân lương tháng bảo hiểm xã hội sẽ tương ứng với 18 năm đóng bảo hiểm và từ những năm sau cũng tăng thêm 2% mỗi năm.

+ Người lao động nghỉ hưu từ 1/1/2021 sẽ là 45% mức bình quân lương tháng bả hiểm xã hội sẽ tương ứng với 19 năm đóng bảo hiểm , sau đó cũng tăng 2% mỗi năm.

+ Những người lao động nghỉ hưu từ 1/1/2022 trở đi thì sẽ là 45% mức bình quân lương tháng bảo hiểm xã hội tương ứng với 20 năm đóng bảo hiểm. Sau đó mỗi năm cũng tăng 2%.

- Đối với lao động là nữ:

+ Người lao động nghỉ hưu từ 1/1/2018 trở đi sẽ là 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm. Từ năm sau đó cứ mỗi năm thêm 2% nữa.

Như vậy, với cách tính tiền hưu trí như vậy, lao động nữ sẽ thiệt thòi hơn so với lao động là nam. Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm và cần phải điều chỉnh, hoàn thiện một cách phù hợp nhất. Giống như cách tính tiền hưu trí thì cách tính bảo hiểm xã hộicách tính bảo hiểm y tếcách tính bảo hiểm thất nghiệp cũng có công thức tính riêng và chia theo trường hợp cụ thể. Để đảm bảo quyền lợi của mình khi sử dụng bảo hiểm bạn cần nắm chắc để bảo hiểm có thể phát huy được tác dụng đối đa của mình.

Đối với trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ được tính như sau: Nếu người lao động có thời gian để đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng tiền hưu trí là 75% thì sau khi nghỉ hưu, ngoài số tiền trợ cấp hưu trí người lao động sẽ còn được hưởng một lần nữa. Mức trợ cấp một lần sẽ được tính theo số năm tương ứng cùng với tỷ lệ hưởng tiền hưu trí là 75%. Từ những năm sau, mỗi năm sẽ được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng khi đóng bảo hiểm xã hội. Còn nếu trong các trường hợp thời gian để đóng bảo hiểm của người lao động có tháng bị lẻ thì theo quy định của Bộ Lao động, khi tính tiền trợ cấp một lần sau khi nghỉ hưu thì khoảng thời gian đóng tiền bảo hiểm lẻ từ 1 – 6 tháng là được tính nửa năm, còn từ 7 – 11 tháng sẽ được tính là một năm.

Xem thêm: Giấy xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội gồm những nội dung gì

Việc làm bảo hiểm tại Hà Nội

3. Điều kiện để hưởng chế độ hưu trí mới nhất 2019

Điều kiện để hưởng chế độ hưu trí

Chế độ hưu trí là một trong những mục tiêu cơ bản nhất của các chính sách bảo hiểm xã hội. Và để có thể hưởng chế độ hưu trí, người lao động phải đáp ứng được những yêu cầu đó là khi nghỉ việc phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì mới được hưởng chế độ hưu trí thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Lao động nam phải đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi.

- Lao động nam đủ từ 55 – 60 tuổi, lao động nữ đủ từ 50 – 55 tuổi và phải có đủ 15 năm làm nghề nào đó hay những công việc nặng nhọc và gây độc hại, nguy hiểm theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế hoặc phải có đủ 15 năm làm việc tại những nơi có phụ cấp cho khu vực hệ số 0,7 trở lên.

- Những người lao động có đủ từ 50 – 55 tuổi và có đủ 20 năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội trở lên, nhưng trong đó có 15 năm làm việc khai thác trong các hầm lò nguy hiểm.

- Những người lao động bị nhiễm bệnh như HIV/AIDS do những tai nạn nghề nghiệp khi thực hiện nhiệm vụ thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí.

- Với các lực lượng quân nhân, công an thì độ tuổi nghỉ hưu được xét giảm xuống so với những độ tuổi được nêu trên.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về “pension” hay tiền hưu trí là gì cũng như điều kiện để có thể hưởng chế độ hưu trí. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho mọi người, nhất là những đối tượng sắp nghỉ hưu có thể hiểu và nắm rõ về chế độ hưu trí và áp dụng đúng cho trường hợp của mình.

>>> Bên cạnh trợ cấp hưu trí, Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về khoản trợ cấp kinh phí phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Người lao động cần sử dụng mẫu đề nghị tạm ứng này để xin kinh phí, trợ cấp từ lãnh đạo công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh...

Công ty tuyển dụng việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-