Quay lại

Phân biệt dịch vụ shipper với dịch vụ chuyển phát nhanh dễ dàng

Tác giả: Lại Trang

Nhu cầu vận mua sắm, vận chuyển hàng hóa lên cao kéo theo lên hương của ngành vận tải, mang lại cơ hội làm ăn tốt cho các loại dịch vụ shipper và chuyển phát nhanh. Đóng vai trò là chiếc cầu nối giữa người giao hàng và người người nhận hàng theo yêu cầu điểm đến, tuy nhiên, giữa shipper và dịch vụ chuyển phát nhanh vẫn có những đặc điểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng phân biệt dịch vụ shipper với dịch vụ chuyển phát nhanh ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sự khác biệt về hình thức vận chuyển

Trước khi đi vào phân tích chi tiết về hình thức vận chuyển giữa shipper và dịch vụ chuyển phát nhanh, hãy dành khoảng một phút đầu tiên để hình dung cụ thể về những “gương mặt” đại diện cho từng loại hình vận chuyển. Với shipper hay những người giao hàng từ các hãng xe ôm di động của Bee, Goject hay Beamin,...họ là những người vận chuyển những món hàng bạn đặt từ shopee, những cốc trà sữa, những món ăn ngon từ những cửa hàng,...trên một phạm vi nhất định.

Sự khác biệt về hình thức vận chuyển

Trong khi đó, chuyển phát nhanh là quá trình nhận hàng và giao hàng được tối ưu hóa về tốc độ và thời gian thường thông qua các bưu điện đại biểu bởi các dịch vụ giao hàng trong ngày, dịch vụ ship COD hay vận chuyển nguyên xe ô tô,...lượn trên các đường phố. Riêng đặc điểm này cũng đã thấy rõ được sự khác biệt của hai loại hình shipper và chuyển phát nhanh, nhưng chưa hết, khi phân biệt Phân biệt dịch vụ shipper với dịch vụ chuyển phát nhanh trên khía cảnh hình thức vận chuyển, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến phạm vi dịch vụ. Dễ thấy chuyển phát nhanh tỏ ra chiếm ưu thế hơn so với loại hình shipper khi có phạm vi hoạt động rộng rãi. 

Từ vận chuyển những chuyến hàng từ miền Bắc vào miền Nam xa xôi, thậm chí xuyên biên giới, bạn vẫn có thể tìm đến chuyển phát nhanh. Trong khi đó, hình thức shipper thường chỉ do cá nhân những chủ phương tiện di chuyển, cho nên việc đảm nhận số lượng hàng hóa là có hạn. Những mặt hàng thông dụng cho shipper thường chỉ xoay quanh đồ thời trang, hàng tiêu dùng, đồ ăn, thực phẩm,...nên phạm vi giao hàng chỉ quanh quanh trong nội thành và mất thời gian ngắn để hoàn thành một đơn hàng. 

Những điểm khác nhau giữa shipper và chuyển phát nhanh

Về dịch vụ chuyển phát nhanh, tùy vào khoảng cách của điểm đến gần hay xa mà thời gian có thể vận chuyển của dịch vụ có thể mất vài tiếng đến vài ngày, song được tối ưu về thời gian nhất so với các dịch vụ vận chuyển còn lại. Với loại hình chuyển phát nhanh thì khác, món hàng mà khách muốn gửi cũng đa dạng hơn nhiều từ thư từ, văn bản, tiền nong, các mặt hàng nội thất,...Xét về độ tin cậy, thì chuyển phát nhanh được đánh giá đang tin cậy hơn. Một ví dụ tiêu biểu cho nội dung này chính là khoảng trên 80% những vụ cướp giật đồ đoàn trong quá trình vận chuyển thuộc khi bạn lựa chọn loại hình shipper. 

Hình thức vận chuyển khác nhau 

2. Sự khác nhau về phương tiện vận chuyển

Song song với hình thức vận chuyển, phương tiện vận chuyển cũng là đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt shipper và chuyển phát nhanh. Dễ thấy, những tài xế mang đến giao hàng trà sữa, đồ ăn hay những gói được đặt trên shopee thường dùng xe máy. Trường hợp, giao pizza và giao theo gói dây chuyền có thể dùng xe tải nhỏ. Tuy nhiên, phương tiện phổ biến nhất vẫn là xe máy và được book trong cùng ngày và chờ tài xế xác nhận giao hay không.

Vì không gian di chuyển hạn chế, chỉ xoay quanh nội thành, cho nên những phương tiện nhỏ, dễ di chuyển là lựa chọn tối ưu. Trong khi đó, như đã nhấn mạnh, phạm vi hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh thường là các doanh nghiệp, công ty hướng đến mục đích vận chuyển và giao hàng trên một phạm vi rộng lớn. Những mặt hàng này bao gồm cả những món ăn nhanh như shipper thường vận chuyển và cả những loại ở đa dạng ở những lĩnh vực khác nhau.

Để đáp ứng được mục tiêu phục vụ khách hàng ở phạm vi lớn, từ Bắc vô Nam, thậm chí ra nước ngoài, các đơn vị vận chuyển sử dụng linh hoạt các loại phương tiện từ xe máy (đối với hình thức giao trong ngày), xe tải (các văn thư, bưu kiện, điện báo khi giao với số lượng lớn), xe tải lớn, thậm chí là cả máy bay để tăng tốc độ vận chuyển đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Sự khác nhau về phương tiện vận chuyển

3. Shipper với dịch vụ chuyển phát nhanh khác nhau  về giá cước vận chuyển

Đều hướng đến mục đích vận chuyển giao hàng thuận tiện đến khách hàng, nhưng vì đặc thù có quãng đường khác nhau, giao những mặt hàng khác nhau mà giá cước dịch vụ cũng có sự chênh lệch khác nhau. Nhưng về cơ bản, dịch vụ chuyển phát nhanh có giá cước ổn định hơn và thường được thông báo rộng rãi cho khách hàng biết trên các tấm bảng biển. 

Trong khi đó đối với loại hình shipper, hàng hóa chủ yếu được giao bởi những phương tiện cá nhân. Do đó, giá cả còn bị điều chỉnh ít nhiều bởi các điều kiện ngoại cảnh khác như giá cả xăng dầu, quãng đường, mặt hàng là gì, mong muốn của shipper đó là bao nhiêu. Việc các shipper tự do khi vận chuyển dịch vụ có giá cả cao hơn so với các shipper công nghệ. 

Shipper với dịch vụ chuyển phát nhanh khác nhau  về giá cước vận chuyển

4. Có sự khác nhau “không hề nhẹ” về chất lượng dịch vụ giữa shipper và dịch vụ chuyển phát nhanh

Tùy vào nhu cầu của khách hàng, ở những thời điểm khác nhau mà sẽ lựa chọn dịch vụ shipper hay chuyển phát nhanh. Mỗi loại hình lại có một ưu điểm nhất định và dĩ nhiên giữa chúng cũng có sự khác biệt không hề nhẹ về chất lượng dịch vụ. 

Xét về góc độ chất lượng, dễ thấy dịch vụ chuyển phát nhanh được đảm bảo về chất lượng hơn bởi nguồn nhân lực tham vào khâu nhận hàng đến giao đến tận nơi khách hàng nhận đều khá hơn và đều có quy trình. Ngoài ra, các thông tin ghi chép về mặt hàng, dịch vụ và đền bù nếu có những rủi ro xảy ra đều được thông báo chi tiết với các mức đền bù tương xứng. Tính quy trình của dịch vụ chuyển phát nhanh hiện nay rất chặt chẽ và đứng đầu bởi các công ty vận tải trong nước và xuyên quốc gia cho nên đảm bảo được hàng hóa từ điểm đầu đến điểm cuối.

Có sự khác nhau “không hề nhẹ” về chất lượng dịch vụ giữa shipper và dịch vụ chuyển phát nhanh

Thế mạnh của shipper chính là giao hàng trong một quãng thời gian ngắn, song chất lượng không phải là thế mạnh của loại hình vận chuyển này. Như đã nhấn mạnh, các mặt hàng giao cho shipper thường có giá trị thấp, thường là các đồ ăn đồ uống. Việc đảm bảo chất lượng của các mặt hàng giao thường phụ thuộc và “nhân phẩm” của bản thân những người giao hàng. Đó là chưa kể, đôi khi, bản thân shipper lại phải gánh những “cú lừa” từ khách hàng khi bùng dịch vụ. Dù dưới danh nghĩa là nhân viên của một công ty đặt xe công nghệ, song công ty không đứng ra giải quyết triệt để vấn đề này. 

Trên đây chính là những điểm giúp bạn Phân biệt dịch vụ shipper với dịch vụ chuyển phát nhanh một cách dễ dàng nhất. Giữa shipper và chuyển phát nhanh có những ưu điểm riêng, tùy vào hoàn cảnh cụ thể, bạn có thể cân nhắc dựa trên những đặc điểm này để sử dụng dịch vụ cho hiệu quả nhé.

Mô tả công việc nhân viên giao hàng

Bên cạnh  phân biệt dịch vụ shipper với dịch vụ chuyển phát nhanh một cách dễ dàng và biết quản lý vận tải hiệu quả hơn bạn có thể tham khảo thêm mô tả công việc nhân viên giao hàng đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé.

Mô tả công việc nhân viên giao hàng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-