Quay lại

Thông tin mới nhất về phạt xuất hóa đơn sai thời điểm cho bạn

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Quản lý hóa đơn là một trong những công việc phức tạp mà bất cứ một nhân viên kế toán nào cũng cần tìm hiểu để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Việc xuất hóa đơn sai thời điểm dường như là một lỗi cơ bản mà không ít nhân viên kế toán đã gặp phải. Vậy phạt xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ được thực hiện dựa trên những quy định nào? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

1. Thời điểm xuất hóa đơn theo quy định

Đối với công việc quản lý hóa đơn tại các doanh nghiệp, một nhân viên kế toán sẽ phải nắm chắc cho mình những quy định về thời điểm mà hóa đơn được phép xuất ra để tránh bị phạt xuất hóa đơn sai thời điểm. Đây là quy định được Nhà nước ban hành cụ thể theo Thông tư số 68 năm 2019/TT - BTC vào ngày 30 tháng 9 cụ thể như sau:

Đối với bán hàng thì ngày lập hóa đơn điện tử sẽ là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu,quyền sử dụng hàng hóa từ bên bán cho bên mua. Thời điểm này sẽ không phân biệt ngay cả khi bên bán có thu được tiền hay chưa. Nói một cách đơn giản thì thời điểm xuất hóa đơn chính là ngày chuyển giao hàng hóa đối với tất cả các hoạt động giao dịch thương mại.

Thời điểm xuất hóa đơn theo quy định

Đối với các cung ứng dịch vụ, ngày hóa đơn được lập cũng là ngày hoàn thành việc cung cấp những dịch vụ mà không cần biết đã thu phí thành công hay chưa. Khi các doanh nghiệp này thu tiền trước thì thời điểm lập hóa đơn chính là ngày mà doanh nghiệp thu tiền. Tương tự với các hoạt động dịch vụ cũng vậy, thời điểm xuất hóa đơn chính là lúc mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoàn thành nhiệm vụ hoặc chính là thời điểm thu tiền nếu doanh nghiệp áp dụng hình thức thu tiền trước khi thực hiện dịch vụ.

Bên cạnh đó, trong điều 4 của Thông tư trên, Nhà nước cũng quy định về thời điểm lập hóa đơn đối với các trường hợp khác như các hoạt động cung cấp nước, điện, viễn thông, dịch vụ CNTT cung cấp theo kỳ hạn thì hóa đơn được lập chậm nhất không quá 7 ngày (tính từ ngày ghi chỉ số tiêu thụ của khách hàng). Nếu quá thời hạn này thì doanh nghiệp sẽ bị phạt xuất hóa đơn sai thời điểm theo đúng như quy định.

Đối với các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng, hóa đơn sẽ được tạo lập vào các thời điểm bàn giao công trình, hạng mục, lắp đặt hoàn thành,... và cũng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà để kinh doanh (mua, bán,...) thì trường hợp chưa chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng,... hóa đơn sẽ được lập vào thời điểm thu tiền theo thỏa thuận đã thanh toán trong hợp đồng.

Cuối cùng, đối với các dịch vụ vận tải hàng không thì hóa đơn điện tử được xuất qua hệ thống thương mại điện tử, website phải được lập dựa trên công lệ quốc tế và không quá 5 ngày kể từ khi chúng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống.

Thời điểm xuất hóa đơn theo quy định cần quan tâm

Dựa vào những quy định về thời điểm xuất hóa đơn thì nhân viên kế toán hoặc người chịu trách nhiệm trực tiếp với công việc này sẽ cần lưu ý để không xảy ra sai sót. Hạn chế việc bị phạt do xuất hóa đơn sai thời điểm. Vậy mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ là bao nhiêu?

2. Mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm

2.1. Lý do bị phạt khi xuất hóa đơn sai thời điểm

Trong các doanh nghiệp, hóa đơn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo lập sổ sách, giấy tờ, quản lý chi phí và thực hiện những nhiệm vụ pháp lý có liên quan. Một trong những yếu tố quan trọng khi nhắc đến hóa đơn đó chính là sự chính xác để có thể đảm bảo thực hiện đầy đủ những chức năng của mình. Việc xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ khiến cho yếu tố chính xác không được đảm bảo và sự minh bạch cần có cũng phần nào bị mất đi. Chính vì vậy, việc đặt ra mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm là những quy định để các doanh nghiệp, kế toán chú tâm hơn vào vấn đề này khi thực hiện công việc này.

Nhìn chung, việc xuất hóa đơn sai thời điểm sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình quản lý tài chính, chưa kể nó còn liên quan đến những quy định về nộp thuế và lợi ích của quốc gia. Việc nắm bắt cho mình những quy định về việc phạt xuất hóa đơn sai thời điểm là vô cùng cần thiết. Vậy những quy định đó là gì?

Lý do bị phạt khi xuất hóa đơn sai thời điểm

2.2. Quy định về việc phạt do xuất hóa đơn sai thời điểm

2.2.1. Mức phạt theo quy định của Nhà nước

Khi các doanh nghiệp thực hiện xuất hóa đơn không đúng theo những quy định đã được đặt ra về thời điểm xuất thì căn cứ theo Điều 11, khoản 3 của Thông tư 10/2014/TT-BTC sẽ bị phạt với số tiền từ 4 đến 8 triệu đồng tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể. Các hành vi đó sẽ bao gồm: Lập, xuất hóa đơn không đúng với thời điểm trong quy định, xử lý và cảnh cáo đối với các hành vi lập, xuất hóa đơn không đúng thời gian gây ra sự chậm trễ về thực hiện nghĩa vụ thuế (có giảm nhẹ theo tình tiết). Trong trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì doanh nghiệp sẽ phạt chịu mức phạt tối thiểu của khung phạt theo quy định.

Mức phạt theo quy định của Nhà nước

2.2.2. Những vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn sai thời điểm

Đối với việc phạt xuất hóa đơn sai thời điểm thì chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Đầu tiên là vấn đề liên quan đến khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Trong trường hợp doanh nghiệp xuất hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định thì ngoài việc bị xử phạt như đã nhắc đến ở trên thì nếu bên mua hàng, dịch vụ vẫn đúng với thực tế, đầy đủ hóa đơn cùng chứng từ cần thiết theo quy định thì sẽ vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Nếu quá trình xác minh có phát hiện ra việc không đáp ứng được đủ điều kiện thì doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ loại thuế này đối với hóa đơn tương ứng.

Những vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn sai thời điểm

Thứ hai là trong trường hợp khi hết hạn nộp hồ sơ kê khai, nếu doanh nghiệp phát hiện hồ sơ có sai sót thì sẽ được phép bổ sung để hồ sơ kê khai thuế được đầy đủ. Thời gian bổ sung này cũng không bị giới hạn vào thời hạn nộp hồ sơ kê khai nếu doanh nghiệp gặp sai sót trong thời điểm xuất hóa đơn.

Cuối cùng là việc những hóa đơn xuất sai thời điểm được đưa vào chi phí. Đối với các doanh nghiệp, hóa đơn lập sai thời điểm sẽ vẫn được phép tính vào chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp và kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Chỉ cần doanh nghiệp vẫn đảm bảo được tính thực tế của giao dịch mua bán, cung cấp hóa đơn, chứng từ cần thiết và nộp thuế đầy đủ.

Nhìn chung, việc quản lý hóa đơn để hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn tìm ra giải pháp cho mình. Việc sử dụng những phần mềm quản lý hóa đơn miễn phí được coi là một giải pháp hữu hiệu mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên cân nhắc và tham khảo. Những sản phẩm công nghệ hiện đại như Phần mềm Quản lý hóa đơn 365 sẽ là một sự lựa chọn không khiến bạn thất vọng bởi hiệu quả tối ưu mà nó đem lại.

Giải pháp để quản lý hóa đơn hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc phạt xuất hóa đơn sai thời điểm. Với những thông tin đem lại, hy vọng bạn đọc đã giải quyết cho mình được những thắc mắc bấy lâu. Đừng quên thường xuyên ghé thăm timviec365.vn để đón đọc những bài viết hữu ích và cần thiết khác nhé!

Xử lý hóa đơn điện tử viết sai và những điều cần biết

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách xử lý những hóa đơn điện tử bị viết sai? Đọc ngay bài viết sau đây để có cho mình được câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Xử lý hóa đơn điện tử viết sai

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách xử lý những hóa đơn điện tử bị viết sai? Đọc ngay bài viết sau đây để có cho mình được câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Xử lý hóa đơn điện tử viết sai

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-