Quay lại

Phiên dịch có cần bằng đại học không cùng câu trả lời chính xác nhất

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Theo đuổi ước mơ sự nghiệp với một công việc mà mình yêu thích chắc có lẽ sẽ là điều mà ai trong chúng ta cũng luôn mong muốn. Phiên dịch có cần bằng đại học không là một câu hỏi xuất hiện phổ biến và được nhiều thắc mắc khi có ý định đi theo ngành nghề này. Vậy cụ thể câu trả lời chính xác cho thắc mắc này là gì? Những yếu tố cần có để có thể đạt được ước mơ với công việc phiên dịch? Cùng timviec365.vn tìm hiểu thông tin về điều này ngay trong bài viết chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

1. Thông tin về câu hỏi phiên dịch có cần bằng đại học không

1.1. Nguyên nhân cho những thắc mắc

Phiên dịch có cần bằng đại học không là một câu hỏi được nhiều ứng viên thắc mắc khi tìm kiếm cơ hội công việc tại ngành nghề này. Trên thực tế, phiên dịch là một công việc cần đến rất nhiều kiến thức cùng kỹ năng về ngoại ngữ cùng những yêu cầu nhất định. Trong khi đó thì bằng đại học lại là một yếu tố giúp các ứng viên chứng minh được quá trình đào tạo của mình. Chính vì vậy mà có không ít ứng viên dù sở hữu năng lực tốt nhưng chưa có bằng đại học về chuyên ngành ngoại ngữ đã sinh ra thắc mắc và muốn tìm kiếm câu trả lời.

Bên cạnh đó thì đây cũng câu hỏi được nhiều ứng viên có xuất thân là những du học sinh từ nước ngoài trở về nước hoặc đơn giản là những người đã từng trải qua trường lớp không phải giảng đường đại học đào tạo về ngoại ngữ. Việc thắc mắc cũng là hoàn toàn dễ hiểu khi yêu cầu về bằng cấp của đa số các doanh nghiệp hiện này đều rất cao khi tuyển dụng vị trí này. Vậy thì phiên dịch có cần bằng đại học không?

Thông tin về câu hỏi phiên dịch có cần bằng đại học không

1.2. Trả lời cho phiên dịch có cần bằng đại học không

1.2.1. Mức độ cần thiết của bằng đại học với nghề phiên dịch

Phiên dịch viên là một công việc thực hiện nhiệm vụ và chức năng như một cầu nối giao tiếp cho những đối tượng không sử dụng cùng một ngôn ngữ và thực hiện nhiệm vụ chuyển nghĩa ngôn ngữ này thành ngôn ngữ khác. Thông thường thì tại các doanh nghiệp khi tuyển dụng vị trí công việc này họ sẽ có mục yêu cầu về bằng cấp và những chứng chỉ liên quan để ứng viên có thể chứng minh năng lực của mình.

Có thể thấy rằng, trong một số trường hợp, bằng đại học sẽ là một yếu tố cần thiết để ứng viên có thể đến gần hơn với vị trí công việc mơ ước của mình mà cụ thể ở đây là phiên dịch viên. Tuy nhiên thì cũng có một số doanh nghiệp đang phát triển với xu hướng tuyển dụng theo năng lực thì đôi khi bằng đại học lại không nhất thiết phải một yếu tố bắt buộc. Vậy cụ thể thì cơ hội cho các ứng viên phiên dịch khi không có bằng đại học là gì?

Trả lời cho phiên dịch có cần bằng đại học không

1.2.2. Cơ hội cho các ứng viên khi không có bằng đại học

Như đã nhắc đến ở trên thì trong trường hợp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài xây dựng quy trình tuyển dụng và đưa ra yêu cầu chú trọng về năng lực nhiều hơn thì bằng đại học giờ đây lại không quá cần thiết. Thay vào đó, các ứng viên hoàn toàn có thể thay thế bằng các chứng chỉ ngoại ngữ khác được công nhận bởi các tổ chức ngoại ngữ có thẩm quyền nhằm xác minh năng lực của mình.

Việc thay thế này hiện nay là khá phổ biến khi không phải ai cùng từng học đại học chuyên ngành ngôn ngữ. Việc không tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ cũng không thể chứng minh rằng ứng viên đó là không có năng lực chuyên môn khi họ có thể học tập từ những nguồn kiến thức khác nhau. 

Chính vì vậy câu trả lời cho phiên dịch có cần bằng đại học không chính là không hẳn về việc bắt buộc. Tất nhiên thì việc sở hữu bằng cấp chính quy sẽ trở thành lợi thế, tuy nhiên nếu bạn có năng lực thật sự và sở hữu những chứng chỉ tương đương khác thì sẽ không nhất thiết phải cần đến bằng đại học khi ứng tuyển công việc phiên dịch viên.

Mức độ cần thiết của bằng đại học với nghề phiên dịch

2. Những yếu tố cần có để trở thành phiên dịch không phụ thuộc vào bằng cấp

Có thể nói, phiên dịch viên là một công việc đòi hỏi đến rất nhiều kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ liên quan. Đây cũng là một công việc đòi hỏi ứng viên của chúng ta phải có sự chăm chỉ trong học tập, rèn luyện nếu thiếu sót đi những điều kiện về bằng cấp, cụ thể là bằng đại học.

Để trở thành một phiên dịch viên mà không cần đến bằng cấp đại học thì chắc chắn con đường của những ứng viên này sẽ có phần khó khăn hơn một chút. Bù đắp được những thiếu sót về bằng cấp, ứng viên sẽ cần chứng minh được năng lực về ngôn ngữ, ngoại ngữ của bản thân với nhà tuyển dụng. Xây dựng cho mình những thói quen tốt để hỗ trợ công việc học tập. Chủ động tham gia những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tự chuẩn bị cho mình những chứng chỉ cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cơ hội cho các ứng viên khi không có bằng đại học

Phiên dịch là một công việc đi sâu vào việc sử dụng ngôn ngữ ngoại ngữ. Chính vì vậy mà bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình một kiến thức sâu rộng cũng như hiểu biết tốt đối với lĩnh vực của doanh nghiệp mà mình đang ứng tuyển. Tạo lập và rèn luyện cho mình những kỹ năng không thể thiếu khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc với tin học văn phòng và không ngừng chủ động học tập để mở rộng kiến thức cho mình.

Nói rằng con đường của các ứng viên không có bằng đại học có đôi phần khó khăn hơn là điều hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên thì với những ứng viên với năng lực thực sự thì chắc chắn vấn đề về bằng cấp sẽ sớm được bạn giải quyết ổn thỏa và theo đuổi được con đường thành công.

Ứng dụng phầm mềm phiên dịch trong quá trình học tập

Trong quá trình học tập ngoại ngữ để phục vụ cho việc theo đuổi ước mơ phiên dịch viên, người học sẽ cần chuẩn bị cho mình những tài liệu cần thiết cùng như những phần mềm phiên dịch hiệu quả. Nếu bạn chưa tìm kiếm được cái tên nào ưng ý thì Phần mềm Phiên dịch 365 sẽ là một sự lựa chọn mà bạn nên sử dụng. Sở hữu giao diện đơn giản, tính năng tối ưu cùng khả năng phiên dịch chính xác, phần mềm này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng khi quyết định lựa chọn.

Có thể thấy rằng, việc học tập và bắt đầu tìm hiểu về một ngôn ngữ là điều không hề dễ dàng. Yếu tố quan trọng nhất mà chúng tôi đưa ra sau cùng đó chính là sự kiên trì cùng động lực xuất phát từ chính bản thân bạn. Chỉ cần bạn cố gắng, đặt ra mục tiêu và theo đuổi cùng sự hỗ trợ của các yếu tố khác thì chắc chắn nỗi lo về sự thiếu sót bằng cấp sẽ được lấp đầy bởi chính năng lực của bạn.

Những yếu tố cần có để trở thành phiên dịch không phụ thuộc vào bằng cấp

Những chia sẻ cùng lời động viên vừa rồi đã khép lại bài viết của chúng tôi về câu hỏi phiên dịch có cần bằng đại học không. Hy vọng với những gì mang đến trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin cần thiết và giải đáp được thắc mắc bấy lâu cho mình.  Lời chúc sức khỏe, luôn học tập và làm việc hiệu quả sẽ là lời chào sau cùng của chúng tôi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến phiên dịch thì đừng quên quay lại với timviec365.vn để đón đọc những chia sẻ hấp dẫn khác nhé!

Quy định về cấp chứng chỉ ngoại ngữ bạn cần biết

Chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những yếu tố được rất nhiều đối tượng quan tâm khi muốn tìm hiểu để học tập và sở hữu. Một trong những đặc điểm quan trọng khi nhắc đến những loại chứng chỉ này đó chính là quy định liên quan. Vậy cụ thể quy định về cấp chứng chỉ ngoại ngữ là gì? Tham khảo ngay bài gợi ý sau đây để nắm bắt được những thông tin chính xác nhất nhé!

Quy định về cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-