Quay lại

Phương pháp học tiếng Nhật, làm chủ ngôn ngữ dễ dàng hơn

Tác giả: Phương Anh Nguyễn - 15/03/2021

Được biết đến là một quốc gia phát triển, đồng thời là một thị trường việc làm hấp dẫn. Nhật Bản là quốc gia thu hút được hàng trăm người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc mỗi năm. Chính điều này mà việc học tiếng Nhật được xem là điều cần thiết và đóng vai trò quan trọng. Vậy, phương pháp học tiếng Nhật là gì? Làm sao để có thể làm chủ được ngôn ngữ được đánh giá là khó này? Các bạn hãy cùng khám phá phương pháp học tiếng Nhật ngay sau đây nhé!

1. Ý nghĩa của phương pháp học tiếng Nhật

Là một ngôn ngữ tượng hình, tiếng Nhật được đánh giá là một ngôn ngữ khó so với việc cần hình thành các ký tự sao cho chuẩn xác, ghép từ như thế nào, ngữ pháp đã đúng chưa, sử dụng từ mới này có đúng không,....

Phương pháp học tiếng Nhật

Việc học tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài cũng như cần sự đầu tư về mặt thời gian và cả công sức. Nếu như bạn không chịu cố gắng, không chăm chỉ, không dành thời gian cho nó thì việc học tiếng Nhật sẽ không bao giờ thành công cả.

Tuy nhiên, một trong số những yếu tố đóng vai trò quan trọng nữa đó là phương pháp học tiếng Nhật. Phương pháp chính là cách mà các bạn có thể áp dụng để cải thiện và nâng cao hiệu quả những công việc mà mình đang làm. Với phương pháp học tiếng Nhật, đây sẽ là cách thức giúp bạn có thể làm chủ được ngôn ngữ này một cách tốt hơn.

Những lợi ích từ phương pháp học tiếng Nhật cũng như một số các kinh nghiệm tự học tiếng Nhật có thể kể đến như:

- Giúp quá trình học tiếng Nhật được xây dựng một cách hiệu quả hơn.

- Tăng khả năng tiếp thu kiến thức về tiếng Nhật tốt hơn.

- Đảm bảo được hiệu quả trong thời gian học tiếng Nhật.

- Cải thiện được những hạn chế trong quá trình học tiếng Nhật.

- Rút ngắn được thời gian học tiếng Nhật.

- Tạo được phong cách học tập tiếng Nhật hiệu quả và lâu dài.

Có ý nghĩa gì?

Về cơ bản, với phương pháp học tiếng Nhật, các bạn có thể dựa vào đó để cải thiện được những mặt hạn chế của mình trong quá trình học cũng như giúp cho việc chinh phục ngôn ngữ Nhật này một cách hiệu quả hơn và nhanh hơn.

Vậy, phương pháp học tiếng Nhật là gì? Những cách nào sẽ giúp bạn có thể thông thạo ngôn ngữ này? Đừng bỏ lỡ những thông tin sẽ được tiết lộ ngay sau đây nhé.

>> Xem thêm: Dạy tiếng việt cho người Hàn

2. Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho bạn

Áp dụng đúng phương pháp học tiếng Nhật sẽ là cách mà bạn có thể biến ngôn ngữ Nhật thành ngôn ngữ thứ hai của mình một cách nhanh và hiệu quả nhất. Phương pháp học tiếng Nhật mà các bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

2.1. Phương pháp 1: Học tiếng Nhật theo nhóm từ

Việc học từ mới tiếng Nhật là điều cần thiết và bắt buộc với mọi loại ngôn ngữ. Với tiếng Nhật, lời khuyên cho bạn đó chính là không nên học riêng lẻ từng từ mà hãy học theo nhóm từ. Tại sao lại như vậy?

Những phương pháp nào?

Việc học theo nhóm từ sẽ là cách giúp bạn xây dựng được cho mình một hệ thống các từ có ý nghĩa liên quan, giúp cho việc ghi nhớ, ôn luyện được thuận tiện và nhiều hơn khi cá từ này có cùng chủ đề, và tính năng hay trường hợp áp dụng. Học theo nhóm từ là cách giúp bạn gia tăng được số lượng từ mới cho mình và giúp ích rất lớn trong quá trình giao tiếp.

>> Xem thêm: Cấu trúc câu trong tiếng Hàn

2.2. Phương pháp 2: Không quá tập trung cho ngữ pháp

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ cho rằng nếu không học ngữ pháp thì sẽ không thể nói hay viết chính xác các câu văn bằng tiếng Nhật đúng không? Thực tế thì việc quá chăm chú vào quy tắc cũng như cấu trúc câu trong tiếng Nhật sẽ khiến bạn nói một cách rất cứng nhắc và không tự nhiên. 

Thay vì như một cái máy áp dụng các công thức ngữ pháp thì bạn nên học nó một cách sinh động hơn như video chẳng hạn. Hãy xa rời những quyển sách ngữ pháp và đi làm mới mình nhé. Điều này sẽ giúp bạn có thể nói tiếng Nhật một cách tự nhiên và trôi chảy hơn rất nhiều đó.

>> Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

2.3. Phương pháp 3: Học lắng nghe trước

Nghe, nói, đọc và viết được xem là 4 kỹ năng cơ bản trong việc học ngoại ngữ. tuy nhiên, nghe và nói được xem là 2 kỹ năng khó nhất. Chính vì thế, việc luyện nghe và nói thành thạo sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Nhật một cách thuận lợi hơn bởi bạn đã nghe quen thì việc nắm bắt ý nghĩa cũng sẽ tốt hơn. Chính vì thế, nghe là một trong những kỹ năng mà bạn cần học trước tiên và luyện tập thật nhiều.

Sách

Không có cách nào khác ngoài việc luyện tập thường xuyên. Thường xuyên xem các video tiếng Nhật, các chương trình truyền hình, các bộ phim sẽ giúp bạn làm quen được với âm điệu của người nhật tốt hơn.

Thêm vào đó, đây cũng là những nguồn thông tin giúp bạn có thể làm quen được các từ mới một cách hiệu quả nhất. Bởi qua đây bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng, nhất là trong các bộ phim. Vừa luyện nghe vừa học từ vựng, sự kết hợp giữa các giác quan với nhau cùng một lúc giúp khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn cũng như việc học tiếng Nhật trở nên đơn giản hơn.

>> Xem thêm: Bài tập tiếng Anh cho người mất gốc

2.4. Phương pháp 4: Chậm mà chắc

Việc học một cách ồ ạt thực sự không phải là sự lựa chọn đúng đắn trong việc học tiếng Nhật. Thực tế thì trong quá trình học từ vựng, các bạn nên học chậm, học kỹ thay vì học quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Lúc đầu có thể bạn sẽ ghi nhớ khá tốt, tuy nhiên, việc quên cũng sẽ diễn ra khá nhanh nếu bạn không thường xuyên ôn luyện.

Với việc luyện nghe, nói hay phát âm, viết bài cũng như vậy. nghe đi nghe lại, luyện đi luyện lại sẽ giúp bạn thành thạo hơn và có thể khá hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Dạy tiếng hoa tại nhà

Thực tế

2.5. Phương pháp 5: Dựa trên những câu chuyện ngắn

Các câu chuyện ngắn tiếng Nhật sẽ là một tài liệu rất hữu ích trong quá trình học tiếng Nhật của bạn. Với dung lượng không quá dài, thế nhưng, các từ ngữ, câu cú hay cú pháp được sử dụng sẽ khá đa dạng. Điều này giúp bạn tiếp cận một cách chính xác và hiệu quả hơn trong việc thực hành tiếng Nhật của mình.

>> Xem thêm: Bài hát tiếng Hàn dễ học

2.6. Phương pháp 6: Tiếng Nhật trong thực tế

Sách không phải là tài liệu duy nhất mà các bạn có thể sử dụng trong quá trình học. Việc bạn có thể thành thạo và nâng trình của mình hay không thì phụ thuộc khá nhiều vào sự ứng dụng thực tế của bạn. 

Chính vì lý do này mà việc học thực tế được đánh giá là quan trọng. Bởi đôi khi, việc phát âm các từ tiếng Nhật trong thực tế và trong sách khác nhau. Nếu các bạn muốn ứng dụng tiếng Nhật tốt thì học thực tế là chắc chắn cần thiết.

>> Xem thêm: 3000 từ tiếng anh thông dụng kèm ví dụ

2.7. Phương pháp 7: Nghe và nhắc lại

Điều này có ý nghĩa rất lớn tới sự ghi nhớ và vận dụng của bạn trong tiếng Nhật. Mỗi ngày bạn hãy nghe có thể là câu hoặc từ và sau đó dừng lại, nhắc lại những điều mình vừa nghe được. Cứ lặp đi lặp lại như thế thì các bạn có thể ghi nhớ lâu hơn, luyện nói và phát âm tốt hơn và khả năng nghe cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Lặp lại

Việc lưu lại những gì bạn nói sẽ giúp bạn nhận thấy được sự tiến bộ của mình ra sao sau một thời gian nhất định áp dụng phương pháp học tiếng Nhật này.

>> Xem thêm: Bài test ielts

2.8. Phương pháp 8: Không nên chỉ sử dụng 1 loại sách

Với tiếng Nhật, có rất nhiều loại sách khác nhau để các bạn tham khảo. Sẽ có bộ sách giúp bạn học tốt ngữ pháp tuy nhiên lại không phù hợp cho việc học Kanji hay luyện nghe nói. Chính vì thế mà việc kết hợp nhiều loại sách, giáo trình khác nhau sẽ giúp bạn học được trọn vẹn các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho mình. Đồng thời, việc tìm cho mình một gia sư dạy kèm tiếng Nhật tại nhà hay đăng ký học tại các trung tâm tiếng Nhật cũng sẽ giúp bạn chó thể chong 

Trên đây chính là 8 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Mong rằng, với những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thể lựa chọn và áp dụng thành công cho mình để nhanh chóng chinh phục và làm chủ ngôn ngữ “khó tính” này nhé!

Làm sao để học giỏi Văn? Bí quyết chinh phục môn học “nhiều chữ”

Ngữ Văn là một trong những môn chính của chương trình THCS, THPT hiện nay và luôn có mặt trong các kỳ thi quan trọng như là học sinh giỏi, thi tốt nghiệp, đại học. Vậy làm sao để học giỏi Văn? Liệu học tốt văn có cần năng khiếu hay không? Để giải đáp cho những thắc mắc trên, mời các bạn cùng theo chân timviec365.vn nhé.

Làm sao để học giỏi Văn?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-