Quay lại

Tìm hiểu các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Tác giả: Nguyễn Phạm Phương Anh

Học từ vựng luôn là một điều rất khó khăn và cực nhọc đối với những người học tiếng Anh. Học xong lại quên, học xong không áp dụng được rồi cũng lại quên,... Từ đó sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, muốn từ bỏ với môn học thú vị này. Chính vì vậy bạn cần tìm cho mình phương pháp học từ vựng tiếng Anh phù hợp với bản thân. Bài viết tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Việc làm biên phiên dịch tiếng anh

1. Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

1.1. Là công cụ thiết yếu để phát triển các kỹ năng khác trong tiếng Anh

Đối với cuộc sống thường ngày thì việc giao tiếp là yếu tố phải chịu tác động và cũng sẽ tác động ngược lại tới mọi hoạt động. Giao tiếp trong tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Khi bạn có cho mình một nguồn vốn từ dồi dào, đa dạng thì bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để mở rộng sang các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Khi bạn trang bị cho mình một vốn từ phong phú, đa dạng thì bạn có thể dễ dàng tiếp nhận và hiệu được nội dung truyền tải từ phía khác ngay cả khi hiểu biết về ngữ pháp của bạn còn yếu. Và khi bạn đã thuần thục, hiểu nhanh và đúng những thông tin đó thì bạn có thể phản xạ nhanh chóng để trả lời chúng. Khi bạn đã quen với các mặt chữ tiếng Anh thì việc nghe, hiểu và nói cũng dần dần được nâng cao, thành thạo và trôi chảy hơn.

Bên cạnh đó từ vựng tiếng Anh cũng giúp bạn phát triển trong việc có thể viết một cách nhanh chóng, đúng từ, đúng ngữ cảnh và không sai về chính tả. Nhờ vậy bạn cũng có thể tự tin hơn trong việc viết những văn bản hay lá thư nói về vấn đề nào đó bằng tiếng Anh.

1.2. Là công cụ then chốt giúp nâng cao trình giao tiếp tiếng Anh

Trong giao tiếp thì từ vựng chính là mấu chốt, vấn đề cốt lõi để bạn có thể giao tiếp thuận lợi hay ngập ngừng. Khi giao tiếp với người khác thì bạn cần phải truyền đạt thông tin sao cho ít nhất họ có thể hiểu được một phần nào nội dung. Nếu như bạn không nắm vững được ngữ pháp mà vốn từ vựng lại cũng không đủ thì bạn cũng không thể nào hiểu hay có thể truyền đạt cho họ hiểu nội dung bạn muốn nói. 

Xem thêm: Nội dung công việc tiếng Anh là gì và những thông tin liên quan

2. Nguyên nhân khiến phương pháp học từ vựng tiếng Anh không hiệu quả

Bạn đã rất cố gắng trong việc trau dồi, học hỏi và tìm tài liệu để học từ vựng tiếng Anh thế nhưng kết quả thì lại không được như ý muốn. Bạn học trước quên sau, nhớ nhớ quên quên về một từ nào đó. Đó có thể là do bạn đang mắc phải một số vấn đề khi học từ vựng tiếng Anh dưới đây:

2.1. Không xem và ôn lại từ vựng thường xuyên

Bạn hoàn toàn có thể học thuộc nhiều từ vựng trong một ngày, bạn có thể viết được chúng, ứng dụng chúng ngay thời điểm đó. Tuy nhiên sau nhiều ngày bạn không động đến những từ vựng đó một cách thường xuyên nữa thì nó sẽ bị những vấn đề khác thay thế, dần dần bạn sẽ không nhớ mình đã học gì?

Nguyên nhân học không hiệu quả

Để có thể khắc phục tình trạng này và học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả, ghi nhớ lâu hơn đó chính là phải thường xuyên ôn tập. Bạn có thể dùng những từ đã học ứng dụng thường xuyên vào giao tiếp hàng ngày hoặc sau 2-3 ngày bạn nên mở lại những từ đã học trước đó để nhận diện lại mặt chữ và sử dụng lại chúng. Đây chính là điều vô cùng quan trọng khi bạn muốn theo học bất kỳ một môn ngoại ngữ nào.

2.2. Không học cùng với từ điển

Tương tự như tiếng Việt thì các từ ngữ trong tiếng Anh cũng mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, thông thường khi học trên trường thì sẽ chỉ sử dụng những nghĩa thông dụng nhất. Từ đó sẽ khiến bạn bị ngộ nhận cho việc một từ chỉ có một nghĩa nhất định và khi bạn gặp phải từ đó trong một hoàn cảnh khác thì bạn lại không thể phản xạ ngay được. 

Từ điển chính là một kho tàng về kiến thức vô cùng chi tiết, đầy đủ và rất chính xác. Trong đó sẽ cung cấp cho bạn các từ vựng với nhiều tầng nghĩa khác nhau vô cùng sâu sắc. Thế nhưng có một sự thật đáng buồn đó là rất ít người chịu tra từ điển tiếng Anh để quá trình học diễn ra hiệu quả hơn.

2.3. Học từ một cách riêng lẻ, học không theo ngữ cảnh

Khi bạn học từ một cách riêng lẻ và không đặt chúng trong nhiều ngữ cảnh thì bạn sẽ chỉ nắm bắt được một vài tầng nghĩa cơ bản của từ đó. Nhưng bạn không biết rằng khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau thì nghĩa của từ đó cũng sẽ thay đổi theo. Đơn giản ví dụ như từ Blue, thông thường có nghĩa là màu xanh, đây là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng khi đặt nó kết hợp với từ khác ví dụ như Feeling blue thì có nghĩa tương đương Feeling sad.

Nguyên nhân học không hiệu quả

Quả là bất ngờ phải không nào? Chính vì vậy để có thể hiểu được trọn vẹn và sâu sắc về một từ vựng nào đó thì bạn đừng nên học chúng một cách đơn lẻ mà hãy đặt vào những ngữ cảnh khác nhau để có thể nắm bắt được hết những tầng nghĩa của chúng.

2.4. Học không theo chủ đề nào

Để có thể giao tiếp dễ dàng và tự tin thì số từ vựng bạn cần nắm được rơi vào khoảng 1500 - 4000 từ vựng. Đây quả là một con số khổng lồ phải không nào, nếu như suy nghĩ như vậy sẽ rất áp lực và gây nản lòng khi học. Thế nhưng nếu bạn gom những từ như vậy lại thành các chủ đề khác nhau thì việc học của bạn sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó việc phân chia để học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ đem lại cho bạn rất nhiều những điều bổ ích như: 

+ Bạn có thể dễ dàng áp dụng chủ đề đó vào tình huống thực tế

+ Nâng cao kỹ năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng

+ Bổ sung thêm được nhiều từ vựng liên quan đến chủ đề đang trò chuyện giúp cho cuộc hội thoại phong phú hơn.

2.5. Học nhiều từ không cần thiết

Chăm chỉ học tập là một điều tốt, tuy nhiên học quá nhiều và ôm đồm những thứ không cần thiết sẽ đem đến kết quả ngược lại. Việc bạn tốn quá nhiều thời gian cho quá nhiều những từ mới sẽ khiến cho não bạn không thể tiếp thu được hết, dẫn đến việc bị loãng kiến thức, cái nào cũng chỉ nhớ được nửa vời.

Nguyên nhân học không hiệu quả

Trong giao tiếp hàng ngày thì bạn chỉ cần nắm bắt được nghĩa của các từ thông dụng và ứng dụng chúng vào các ngữ cảnh là được, còn nếu cứ lao vào học những từ khó thì không ổn chút nào mà lại còn lãng phí thời gian không cần thiết.

Mẫu cv đơn giản

3. Những phương pháp học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất

3.1. Thiết lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể để học

Để việc học đạt hiệu quả cao nhất bạn cần phải tạo sự hứng thú cho bản thân với môn học đó. Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc bạn học theo cảm hứng, học một cách ngẫu nhiên mà phải có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng cho việc học từ vựng tiếng Anh. Nếu bạn không có mục tiêu học và kế hoạch cho việc đó thì bạn sẽ hoang mang không biết nên đi theo hướng nào và cách học của bạn sẽ ngày càng sai hơn.

Bạn có thể đặt ra mục tiêu rằng mỗi ngày học 10 từ vựng và ứng dụng mỗi từ với 10 câu khác nhau. Cứ như vậy sau 1 tháng số lượng từ vựng mà bạn tích lũy được sẽ tăng lên đáng kể. Tùy thuộc vào khả năng của bản thân, bạn có thể xem xét đặt mục tiêu cho phù hợp và cứ sau một khoảng thời gian nhất định hãy điều chỉnh tăng lên dần mục tiêu của bạn để tăng thêm hiệu quả học.

Xem thêm: Những từ vựng tiếng anh về toán học hay nhất bạn nên biết

3.2. Học theo đúng trình độ của bản thân

Khi mới học đa phần các từ đối với bạn đều là mới, nếu như bạn cứ cố gắng học thuộc toàn bộ những từ vựng tiếng Anh mới đó thì sẽ bị loạn và không thể nhớ lâu được, mà chưa chắc các từ đó đã hay gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, bạn nên chọn một học các từ vựng tiếng Anh theo nhóm phù hợp với trình đó bạn thân ví dụ như nhóm A1 - A2, đó là trình động cơ bản nhất cho người mới bắt đầu.

Phương pháp học đạt hiệu quả cao

Đừng cố gắng bắt ép bản thân mình phải học thuộc mà hãy biến chúng dần dần trở thành thói quen trong cuộc sống, có thể nhìn thấy hàng ngày mà không cần cố gắng. Bạn có thể tổng hợp từ vựng tiếng Anh theo những sở thích cá nhân như phim ảnh, ca nhạc, báo chí, thời trang,... hoặc thu thập từ vựng ngay trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày.

3.3. Nghe nhạc, đọc sách và xem phim bằng tiếng Anh 

Việc học tiếng Anh nhờ đọc sách, nghe nhạc và xem phim là cách học giúp ghi nhớ lâu và không gây nhiều áp lực nhất. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau khi học từ vựng tiếng Anh bằng cách này:

Hãy bắt đầu học bằng những chủ đề đơn giản, hay gặp trong cuộc sống hàng ngày với những từ ngữ và ngữ pháp câu đơn giản, dễ thuộc. Không nên dừng ngắt quãng để tra từ điển ngay về những từ mới mà bạn gặp, việc này sẽ khiến tư duy của bạn bị gián đoạn và làm mất hứng với việc bạn đang làm. Thay vì như vậy, bạn hãy note hoặc đánh dấu lại từ đó để đoán ý của chúng. Sau khi xem, đọc xong rồi tra một lượt lại, khi đó bạn vừa đọc thêm được 1 lần nữa và cũng không gây mất hứng khi xem.

3.4. Áp dụng luôn các từ vựng tiếng Anh vừa học được

Đừng khiến cho công sức và từ vựng mà bạn vừa học xong rơi vào quên lãng một cách vô ích mà hãy áp dụng chúng ngay sau khi học xong. Bạn chỉ cần sử dụng chúng để đăng một dòng trạng thái lên mạng xã hội hoặc có thể áp dụng ngày vào cuộc nói chuyện với bạn bè,...

3.5. Hãy lặp lại những từ vựng tiếng Anh đó nhiều lần.

Khi bạn liên tục nhắc lại các từ vựng đó nhiều lần sẽ giúp cho việc ghi nhớ lâu hơn. Với mỗi từ mới học được bạn chỉ lần gặp nó ít nhất 10 - 20 lần là chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ nó vĩnh viễn luôn. Nếu bạn không nhớ được thì là do bạn vẫn chưa thực sự ôn tập được đủ và gặp từ đó chưa đủ số lần mà thôi.

3.6. Hãy sử dụng sơ đồ tư duy

Để giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh không còn nhàm chán thì bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để phân loại và tổng hợp các từ vựng đó. Đặc biệt với những bạn thích vẽ vời, thích dùng những hình ảnh màu sắc trực quan thì đây là phương pháp vô cùng thú vị và thích hợp. Việc sử dụng phương pháp này sẽ khiến việc học từ vựng tiếng Anh thêm phần thú vị hơn.

Phương pháp học hiệu quả

Trên đây là những thông tin, lưu ý cần tránh và những phương pháp học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả cao nhất. Hy vọng dựa vào đó bạn có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình và sử dụng một cách tự tin hơn.

Trên đây là những thông tin, lưu ý cần tránh và những phương pháp học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả cao nhất. Hy vọng dựa vào đó bạn có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình và sử dụng một cách tự tin hơn.

Có thể bạn quan tâm: Top 11 trang Web học tiếng Anh miễn phí phù hợp với mọi lứa tuổi

Danh sách 7 app học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Để giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh được hiệu quả và nhanh chóng hơn thì bạn có thể tận dụng một số app học tiếng Anh vô cùng tiện ích trong link dưới đây.

app học từ vựng tiếng Anh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-