Quay lại

Phương thức vận tải là gì cùng các phương thức vận tải phổ biến nhất

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, các hình thức vận tải cũng trở nên đa dạng để có thể đáp ứng nhu cầu của con người. Vậy phương thức vận tải là gì? Những hình thức vận tải phổ biến cùng những ưu điểm và nhược điểm của chúng sẽ ra sao? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay câu trả lời cho những thắc mắc này trong phạm vi bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm và vai trò của phương thức vận tải

Sự đa dạng phong phú của các hình thức, phương tiện vận tải là một trong những điều tất yếu song song với sự phát triển của nền kinh tế. Vậy phương thức vận tải là gì? Vai trò của nó đối với sự phát triển của xã hội nói chung và các doanh nghiệp nói riêng sẽ ra sao?

1.1. Khái niệm phương thức vận tải là gì?

Phương thức vận tải được hiểu đơn giản là những hình thức vận chuyển mà các doanh nghiệp lựa chọn để thực hiện mục đích lưu thông và trao đổi hàng hóa, bưu kiện của mình. Hiện nay, có 4 loại phương thức vận tải được sử dụng chủ yếu đó là phương thức vận tải đường bộ, phương thức vận tải đường sắt, phương thức vận tải đường biển và cuối cùng là phương thức vận tải đường hàng không.

Khái niệm và vai trò của phương thức vận tải

Tất nhiên, trong quá trình vận hành, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn các phương thức vận tải dựa trên những đặc điểm, khoảng cách vận chuyển và tính chất của hàng hóa, bưu kiện để lựa chọn phương thức vận tải cho phù hợp. Vậy vai trò của phương thức vận tải là gì?

1.2. Vai trò của phương thức vận tải 

1.2.1. Giải quyết nhu cầu vận chuyển và lưu thông hàng hóa

Vai trò đầu tiên mà những phương thức vận tải mang đến cho các doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung đó chính là giải quyết các nhu cầu liên quan đến vận chuyển, lưu thông hàng hóa, sản phẩm, bưu kiện của con người.

Một phương thức vận tải phù hợp sẽ giúp hàng hóa được bảo vệ an toàn khi đến tay người nhận. Đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống và là một quy trình quan trọng trong hoạt động sản xuất, vận hành và kinh doanh của các doanh nghiệp.

Giải quyết nhu cầu vận chuyển và lưu thông hàng hóa

1.2.2. Đảm bảo giá thành sản phẩm và thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Vai trò thứ hai của phương thức vận tải đó chính là đảm bảo giá thành sản phẩm cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển trong hoạt động kinh doanh. Nghe thì có vẻ không liên quan, tuy nhiên nếu một doanh nghiệp lựa chọn cho mình được một phương thức vận tải phù hợp, tiết kiệm với những đối tác “chất lượng” thì việc này sẽ góp phần làm giảm được những chi phí phát sinh liên quan đến vận chuyển, đảm bảo được sự ổn định cũng như tính lợi nhuận giá thành của sản phẩm khi bán ra thị trường. Và tất nhiên, việc gì mang lại lợi nhuận thì sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của hoạt động kinh doanh cũng như sự phát triển của toàn doanh nghiệp, tổ chức.

Xem thêm: Dịch vụ vận tải là gì? Các loại hình dịch vụ phổ biến

2. Đặc điểm của các phương thức vận tải là gì?

Để có thể lựa chọn cho mình những phương thức vận tải phù hợp thì các doanh nghiệp cần dựa trên những đặc điểm về khoảng cách, đặc điểm, tính chất của hàng hóa để có được sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, việc nắm chắc những đặc điểm về các phương thức vận tải cũng là những điều cần thiết để tạo nên sự lựa chọn phù hợp đó. Vậy những đặc điểm cụ thể của từng loại phương thức vận tải là gì?

Đặc điểm của các phương thức vận tải

2.1. Phương thức vận tải đường bộ

Đây là hình thức được các doanh nghiệp và mọi người lựa chọn làm hình thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay. Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên đường bộ. Sở dĩ nó phổ biến bởi nó tạo ra tính linh hoạt và những thuận tiện nhất định cho các doanh nghiệp và người sử dụng trong quá trình vận chuyển.

Phương thức vận chuyển này còn tiết kiệm cho doanh nghiệp được thời gian vận chuyển hàng hóa, sản phẩm do không bị hạn chế về thời gian cũng như vận chuyển hàng hóa hiệu quả ở cự ly ngắn hoặc trung bình. Hàng hóa, sản phẩm khi vận chuyển bằng phương thức này cũng được bảo quản một cách an toàn và khả năng đảm bảo chất lượng trong thời gian vận chuyển cao.

Tuy nhiên, khi lựa chọn phương thức vận tải này đặc biệt là với khoảng cách xa thì các doanh nghiệp, người sử dụng sẽ phải chi trả thêm cho một số loại chi phí như phí cầu đường, phí xăng xe nhiên liệu, phí phải trả cho trạm thu phí,... Khối lượng hàng hóa vận chuyển được cũng còn hạn chế hơn so với hai phương thức vận tải đường sắt và đường biển,...

Phương thức vận tải đường bộ

2.2. Phương thức vận tải đường sắt

Phương thức vận tải thứ hai đó chính là đường sắt. Khi vận chuyển bằng phương thức này, hàng hóa sẽ được đảm bảo một cách an toàn và thuận lợi trong suốt hành trình. Được lựa chọn sử dụng cho những hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh, phương thức vận tải đường sắt còn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bởi cước phí rẻ hơn so với các phương thức còn lại cũng như không bị tác động quá nhiều bởi giá của xăng xe và những chi phí dịch vụ khác.

Nhược điểm lớn nhất của phương thức vận tải này đó là phải cần đến sự kết hợp với các phương thức vận tải khác do hành trình chỉ được di chuyển trên một tuyến cố định. Sự linh hoạt cũng vì đó mà mất đi nên phương thức này thường được sử dụng đối với các loại hàng thô, hàng khô và có kích thước và số lượng lớn.

2.3. Phương thức vận tải đường biển

Tiếp theo cho câu hỏi phương thức vận tải là gì, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn phương thức vận tải đường biển hay còn gọi là đường thủy. Đây là phương thức mà người ta sử dụng những loại phương tiện di chuyển trên nước để có thể vận chuyển được hàng hóa. Ưu điểm dễ thấy nhất của phương thức này đó là không gian vận chuyển vô cùng rộng rãi và thông thoáng. Chi phí rẻ hơn so với đường hàng không, vận chuyển được hàng hóa với khối lượng, số lượng lớn nên được ưu tiên lựa chọn làm phương thức vận tải giữa các quốc gia với nhau.

Nhược điểm của phương thức này đó là vận chuyển chậm và cũng cần đến sự kết hợp với các phương thức khác nếu hàng hóa muốn đến tận nơi. Bên cạnh đó, do các bến tàu sẽ có lịch trình riêng biệt nên phương thức vận chuyển này cũng không được linh hoạt về mặt thời gian cho lắm.

Phương thức vận tải

2.4. Phương thức vận tải đường hàng không

Đây là hình thức vận chuyển được xem là khá “sang chảnh” do chi phí cao nhưng lại chiếm lợi thế về tốc độ và thời gian vận tải hàng hóa. Bên cạnh đó, hàng hóa khi được vận chuyển dưới phương thức này cũng sẽ được đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối do phải trải qua một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và được bảo quản cẩn thận trong quá trình vận chuyển. 

Phương thức vận chuyển này thường được lựa chọn sử dụng cho các hàng hóa cần vận chuyển gấp và có giá trị cao. Cũng chính vì đặc thù của phương thức vận tải này mà nó không thể vận chuyển được những hàng hóa có giá trị thấp, khối lượng cồng kềnh và có số lượng lớn.

Phương thức vận tải đường hàng không

3. Giải pháp cho các doanh nghiệp trong quá trình vận tải hàng hóa

Trong hoạt động vận hành, việc lựa chọn phương thức vận tải phù hợp là một trong những giải pháp thông minh để các doanh nghiệp có thể vận chuyển được hàng hóa một cách tiết kiệm và nhanh chóng nhất. Tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa mà người ta có thể dụa vào và chọn được một phương thức cụ thể.

Bên cạnh đó ngoài việc lựa chọn thì các doanh nghiệp cũng cần có những cách thức để quản lý quá trình vận tải hàng hóa một cách hiệu quả. Vậy cách để quản lý phương thức vận tải là gì?

Một giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp hiện nay đó là sử dụng các phần mềm quản lý vận tải hàng hóa trong quá trình hoạt động. Các phần mềm sẽ sở hữu các tính năng liên quan cho phép bạn theo dõi ngay từ khi bắt đầu trong quy trình vận tải cho đến khi hàng hóa đến tận nơi mà nó cần đến một cách an toàn. 

Cái tên mà chúng tôi muốn bạn tham khảo trong rất nhiều sự lựa chọn khác đó chính là Phần mềm Quản lý Vận tải 365. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng cùng những tính năng ưu Việt đem lại, chắc chắn cái tên này sẽ không khiến bạn thất vọng và hỗ trợ tối ưu trong việc giải quyết những “lo âu” của bạn khi quản lý vận tải hàng hóa cho mình.

Giải pháp cho các doanh nghiệp trong quá trình vận tải hàng hóa

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi phương thức vận tải là gì? Hy vọng qua bài viết, bạn đã có cho mình được câu trả lời xác đáng về vấn đề này. Đừng quyên thường xuyên theo dõi và ghé thăm timviec365.vn để đón đọc những bài viết hữu ích khác nhé!

Dịch vụ vận tải là gì? Các loại hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Bên cạnh phương thức vận tải, nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề liên quan đến dịch vụ vận tải thì hãy bỏ túi ngay cho mình bài viết sau với những chia sẻ “chất lượng “ đến từ vị trí của timviec365.vn nhé!

Dịch vụ vận tải là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-