Quay lại

Pour Spout là gì? Những câu chuyện về Pour Spout

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Sẽ rất quen thuộc khi nghe về Pour Spout nếu các bạn là Bartender. Còn đối với những bạn không theo ngành này hoặc mới bắt đầu với công việc Bartender thì Pour Spout là thuật ngữ còn khá lạ lẫm. Vậy, theo bạn Pour Spout là gì? Nó có ý nghĩa gì với các Bartender? Các bạn hãy cùng Phương Anh đi tìm câu trả lời về thuật ngữ này nhé!

 
Việc làm Pha chế - Bar

1. Những điều bạn cần biết về Pour Spout

Trước khi biết được ý nghĩa, công dụng của Pour Spout thì điều chúng ta cần biết và tìm hiểu đầu tiên chính là Pour Spout là gì?

1.1. Trả lời câu hỏi Pour Spout là gì?

Pour Spout là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực pha chế đặc biệt là khi các bạn đang học bartender như thế nào. Vì thế, khá dễ hiểu khi các bạn nghe đến từ này cảm thấy khá lạ lẫm. Thuật ngữ này có ý nghĩa là vòi rót rượu định mức. Các Bartender trong khi pha chế sẽ sử dụng Pour Spout.

Định nghĩa của Pour Spout

Vòi rót rượu này có tác dụng giúp rượu rót ra đúng với mức cần dùng,  Bartender có thể kiểm soát được tốc độ rót để tránh gây tràn lan và lãng phí nguyên liệu. Pour Spout sẽ được các Bartender gắn vào miệng chai, điều này giúp rượu tạo thành các dòng chảy nhỏ và liên tục, dễ kiểm soát.

Có thể nói, Pour Spout được coi là một trong những dụng cụ pha chế không thể thiếu đối với các Bartender ngày nay.

>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc quán cafe

1.2. Ý nghĩa của Pour Spout với các Bartender

Là một dụng cụ pha chế cần thiết nên Pour Spout có ý nghĩa khá quan trọng đối với các Bartender. Khi mà bên cạnh các kỹ năng về Flair là gì, Mixology và công thức pha chế rượu rất quan trọng thì việc lấy đúng mực các nguyên liệu là yếu tố cần thiết.

Với các loại đồ uống như cocktail, việc tạo ra được mùi vị và nồng độ cồn thích hợp hay không dựa vào việc các Bartender lấy đúng và đủ những nguyên liệu cần thiết hay không. Nếu chỉ thừa hoặc thiếu một chút cũng có thể ảnh hưởng đến mùi vị của các loại cocktail đó.

Mục đích của những chiếc vòi

Bên cạnh đó, một số loại cocktail được pha chế từ các loại rượu đắt tiền, nếu lấy quá nhiều sẽ gây nên tình trạng lãng phí một cách không cần thiết, khiến việc mua nguyên liệu pha chế trở nên tốn kém hơn. Vì thế, sự ra đời của Pour Spout là một giải pháp hữu dụng với các Bartender.

Việc làm pha chế - bar tại Hà Nội

>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm việc tại quán cafe

2. Pour Spout được phân thành những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại Pour Spout mà các Bartender có thể lựa chọn. Tùy vào mục đích cũng như ý muốn mà các Bartender lựa chọn Pour Spout phù hợp với mình.

2.1. Loại Pour Spout được làm bằng nhựa

Đây có lẽ là loại vòi rót rượu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại vòi này được làm từ nhựa đúc và được các Bartender cũng như quán bar sử dụng vì có giá thành rẻ, tiện dụng và bền. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vòi này chính là dễ bị đứt quãng nếu bạn dốc ngược chai rượu với tốc độ nhanh.

Có những loại Pour Spout nào?

Loại vòi này khá đa dạng về màu sắc, các Bartender có thể dùng mỗi chai rượu một màu khác nhau để dễ phân biệt. Tuy nhiên, cũng có những quán bar mà Bartender sử dụng chung cùng một loại màu với tất cả các chai rượu để cho thấy sự chuyên nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Lương của bartender

2.2. Loại Pour Spout được làm bằng kim loại

Ngoài Pour Spout bằng nhựa là loại thông dụng thì Pour Spout bằng kim loại cũng là sự lựa chọn khá phổ biến với các Bartender. 

Pour Spout bằng kim loại sẽ bao gồm một ống kim loại inox dài và một nút đệm bằng cao su. Ống kim loại dài giúp các Bartender rót rượu dễ dàng hơn, đều đặn hơn và tránh gây lãng phí hơn so với Pour Spout bằng nhựa. Còn nút đệm cao su có tác dụng giữ ống kim loại chắc chắn hơn trên miệng chai và tránh gây rò rỉ rượu khi rót.

Loại vòi kim loại là một loại phổ biến

Một điều đặc biệt ở Pour Spout bằng kim loại là dù rót rượu ở tốc độ cao nhưng sự chính xác khi rót vẫn được đảm bảo.

>> Xem thêm: Frappuccino là gì

2.3. Loại Pour Spout có nắp đậy

Nếu như hai loại Pour Spout trên được xếp vào loại thông dụng thì Pour Spout có lẽ là loại vòi ít được các Bartender sử dụng nhất. Theo như các Bartender thì loại vòi này có nắp nên rất khó vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, khi rót syrup, kem hay các loại như chocolate Liqueur, Midori thường gặp khó khăn. Cộng với việc tốc độ rót của loại vòi này thấp hơn hẳn một nửa so với các loại vòi thông dụng nên khi rót rượu dễ rơi vào tình trạng nhỏ giọt, tắc nghẽn.

Tuy nhiên, mỗi loại vòi ra đời đều có lợi ích riêng của nó. Với loại vòi có nắp đậy này nguyên liệu phù hợp nhất có lẽ là với các loại rượu có mùi. Bởi nó có thể bảo quản rượu, tránh bay mùi cũng như khả năng giúp ích cho việc bạn lỡ làm mất nắp đậy những chai rượu.

Việc làm nhân viên bartender

2.4. Loại Pour Spout có lỗ

Có lỗ cũng được Bartender sử dụng nhiều

Loại vòi này cũng giống như Pour Spout bằng kim loại. Điều khác biệt duy nhất chính là nó có thêm những chiếc lỗ. Tác dụng của việc bổ sung thêm lỗ ở vòi rót rượu chính là giúp làm giảm được lượng rượu khi rót ra, do đó lượng rượu sẽ ít hơn, đều đặn hơn và việc kiểm soát dòng chảy cũng trở nên dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Capuchino là gì

2.5. Loại Pour Spout có dạng bi lăn

Đây có lẽ là loại vòi được coi là có thiết kế đặc biệt nhất khi có thêm các viên bi lăn ở phần đầu rót rượu. Ưu điểm của loại vòi rót rượu này chính là tạo ra các dòng nhảy êm, nhẹ nhàng, chậm rãi và giúp cho tình trạng rượu bị rơi sau khi rót được hạn chế rất nhiều, tránh được việc gây lãng phí rượu. Bên cạnh đó, sử dụng Pour Spout có dạng bi lăn cũng giúp cho dòng chảy dứt khoát hơn, chảy hết dòng và lượng rượu sau khi rót ra chính xác, đúng định mức ban đầu.

>> Xem thêm: Machiatio là gì

2.6. Loại Pour Spout tự ngắt

Loại vòi nào được các Bartender yêu thích nhất?

Được coi là loại vòi rót rượu yêu thích nhất của các Bartender hiện nay. Loại vòi này định mức đúng số lượng rượu cần rót và khi đủ sẽ ngưng cung cấp thêm rượu từ chai. Chất liệu của loại vòi này là bằng nhựa, có độ mềm và dẻo, đồ bền cao, vì thế được sử dụng phổ biến. Vòi tự ngắt có cấu trúc gồm ống vòi thoát khí dài và vòng xoáy cao su mềm. Ống vòi có tác dụng giúp rót rượu từ chai ra ngoài, còn vòng xoáy thì giúp ôm sát miệng chai và giữ chặt hơn, tránh rượu bị tràn ra bên ngoài. Đây là loại vòi được rất nhiều các Bartender chuyên nghiệp sử dụng tại các cơ sở, quán bar lớn hay trại quầy bar trong các nhà hàng, khách sạn, lougne cao cấp.

>> Xem thêm: Highland Coffee tuyển dụng

3. Các Bartender nên chọn loại Pour Spout

Hầu hết, các loại vòi rót rượu đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào kích thước của vòi, chất liệu làm ra chiếc vòi rót rượu cũng như tính năng của nó để đáp ứng các nhu cầu của Bartender.

Sự lựa chọn nào cho các Bartender khi mua Pour Spout

Bên cạnh các loại Pour Spout thông dụng, thường dùng thì việc các Bartender sử dụng linh hoạt các loại vòi rót rượu cũng là điều dễ gặp. Bởi với mỗi loại vòi khi áp dụng vào các loại đồ uống khác nhau sẽ tạo nên những mùi vị khác nhau. Do đó, việc lựa chọn các loại vòi phù hợp với từng loại đồ uống sẽ cho ra những ly cocktail ấn tượng nhất.

Nhìn chung, mỗi loại Pour Spout sẽ có những chức năng riêng của mình để đáp ứng những mục đích khác nhau của Bartender. Do đó, các Bartender sẽ tùy vào việc pha chế thức uống và ý định sử dụng của mình để lựa chọn được Pour Spout phù hợp nhất với mình.

Việc làm nhân viên pha chế

4. Pour Spout - Dụng cụ cần thiết trong Pouring

Pouring là một trong những kỹ thuật pha chế của các Bartender. Nói đơn giản thì Pouring chính là việc rót nước, rượu trong khi pha chế các đồ uống. Các Bartender sẽ phải cần đến sự trợ giúp của các Pour Spout khi thực hiện kỹ thuật Pouring này. Dụng cụ này sẽ thay thế cho các dụng cụ đong nguyên liệu (hay còn gọi là jigger) để rót rượu ra ly theo đúng định mức ban đầu.

Pouring trong pha chế quan trọng không?

Khi rót, dòng rượu sẽ chảy từ bình ở trên cao xuống shaker. Dòng chảy này chảy xuống một cách chính xác và không bị lệch hay rơi rớt ra ngoài. Với các bình rượu có kích thước lớn thì việc có kỹ thuật Pouring tốt sẽ giúp thao tác rót rượu dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Pour Spout

Với vật dụng nào cũng vậy, luôn luôn có những điều cần lưu ý để việc sử dụng và bảo quản được tốt hơn, cũng như làm tăng tuổi thọ của đồ dùng đó. Với Pour Spout cũng vậy.

Việc sử dụng vòi rót rượu thường xuyên sẽ dễ gây nên tình trạng vòi rượu bị tắc nghẽn, đặc biệt là khi sử dụng với các loại nguyên liệu có chứa lượng đường cao. Vì thế, điều chúng ta cần làm chính là vệ sinh vòi rót rượu thường xuyên, làm sạch và kiểm tra vòi đều đặn. Việc này giúp đảm bảo vệ sinh đồ uống, tạo sự yên tâm cho khách hàng cũng như giúp cho việc pha chế thuận lợi hơn, không bị ngắt quãng bởi những nguyên nhân do vòi rót.

Cách vệ sinh Pour Spout

Để vệ sinh Pour Spout, bạn nên ngâm những chiếc vòi với nước ấm và xà phòng trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút. Điều này giúp các mảng bám trên vòi có thể dễ dàng làm sạch hơn cũng như việc vệ sinh vòi sạch sẽ hơn. Bạn có thể dùng cọ để chà hoặc các vòi phun để làm sạch các cặn bẩn ở bên trong vòi rót sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Không nên dùng máy rửa bát, chất khử trùng, tẩy rửa và sử dụng nước quá nóng để vệ sinh Pour Spout. Điều này sẽ khiến các vòi rót rượu bị giảm tuổi thọ và nhanh bị hỏng hơn.

Nhìn chung, mỗi loại Pour Spout sẽ mang trong mình những “sứ mệnh” riêng. Vì thế, điều cần thiết là các Bartender phải biết mục đích sử dụng của mình cũng như vận dụng phù hợp các chức năng của Pour Spout trong việc pha chế. Bên cạnh đó là phải hiểu rõ từng loại để có sự áp dụng đúng nhằm mục đích tạo ra các loại đồ uống thơm ngon đưa tới khách hàng.

Tìm hiểu thông tin việc làm Bartender hiện nay

Mong rằng, bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Pour Spout cũng như các chức năng cơ bản của nó. Thông qua đó, nếu bạn có đam mê với công việc Bartender thì đây sẽ là thông tin hữu ích cho công việc của bạn. Còn nếu bạn đang tìm kiếm công việc liên quan đến pha chế thì Timviec365.vn có lẽ là một gợi ý hữu ích cho bạn. Đây là trang web cung cấp đầy đủ và luôn cập nhật nhanh chóng các thông tin việc làm cũng như thông tin tuyển dụng một cách đầy đủ nhất. Bên cạnh đó, Timviec365.vn cũng có một kho chứa đựng những bản CV ấn tượng nhất, điều này sẽ giúp bạn tạo được bản CV cho riêng mình một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất. Mong bạn sẽ chọn lựa cũng như tìm được công việc phù hợp với mình qua website Timviec365.vn.

Tìm kiếm việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-