Quay lại

Tìm hiểu về quản lý chất lượng dự án trong doanh nghiệp

Tác giả: Trương Ly - 24/11/2021

Quản lý chất lượng dự án là một khâu rất quan trọng trong công tác quản lý dự án của doanh nghiệp. Đây là tập hợp các hoạt động của chức năng quản lý, và là một quá trình đảm bảo cho dự án hoàn thành tốt nhất với các mục tiêu và yêu cầu đề ra. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về quản lý chất lượng dự án qua bài viết dưới đây nhé.

1. Quản lý chất lượng dự án là gì và mang lại lợi ích nào cho công ty?

1.1. Quản lý chất lượng dự án là gì?

Thành công của việc hoàn thành một dự án đúng thời hạn và đúng ngân sách là việc rất khó. Nên đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có quản lý chất lượng dự án. Đây là một quá trình để đảm bảo tốt nhất các mục tiêu và yêu cầu đề ra, nhằm duy trì chất lượng trong điều kiện bị ràng buộc về thời gian, tài chính, tài nguyên,... đó là những yếu tố bạn sẽ phải đối mặt trong suốt quá trình triển khai dự án. 

Quản lý chất lượng dự án là gì

1.2. Quản lý chất lượng dự án có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Quản lý chất lượng dự án tốt sẽ đem lại thành công cho dự án. Quản lý sẽ  theo dõi phát hiện và giải quyết kịp thời các rủi ro có thể xảy ra như thiếu nguồn lực, vượt ngân sách đề ra, tiến trình bị chậm trễ,...  trong quá trình thực hiện. Đảm bảo tiến độ dự kiến, khách hàng có thể theo dõi doanh nghiệp đang làm có đúng với mục tiêu và yêu cầu đề ra hay không.

Quản lý sẽ là người đảm bảo công việc đúng người, đúng mục tiêu đề ra. Tránh sự mơ hồ, không vào trọng tâm dự án, để dự án được hoạt động xuyên suốt mà không gặp sự cố.

Quan trọng hơn nhờ quản lý chất lượng dự án, doanh nghiệp có thể tránh được những thất bại trong quá khứ, cải tiến quan hệ giữa người thực hiện dự án và khách hàng. Dự án làm xong trong đúng kế hoạch sẽ tạo ra niềm tin, uy tín với các bên.

Lợi ích quản lý chất lượng dự án mang lại cho doanh nghiệp

2. Quy trình quản lý chất lượng dự án gồm những yếu tố nào?

Một dự án hoàn thành đúng thời hạn và đúng ngân sách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc làm đúng quy trình là rất quan trọng. Dưới đây là quy trình chuẩn của quản lý chất lượng dự án.

2.1. Lập kế hoạch chất lượng dự án

Đây là giai đoạn thiết lập xác định các yêu cầu của dự án bao gồm: tiến độ, chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, các yêu cầu khác về kiểm tra và nghiệm thu,...từ những yêu cầu này định hướng lên để hoàn thiện. Thiết lập kế hoạch chất lượng dự án cần phải phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Trong bước này cần có hai mục chính cần phải triển khai rõ. 

Lập kế hoạch chất lượng dự án 

2.1.1. Những yếu tố đầu vào dùng để lập kế hoạch quản lý

Những yếu tố cơ bản để lập kế hoạch quản lý chất lượng dự án bao gồm phạm vi dự án, chính sách chất lượng của doanh nghiệp. Ngoài ra điều quan trọng để bước này thành công là phải có hệ thống quản lý chất lượng hiện hành và khai thác hiệu quả các nguồn lực mà doanh nghiệp đang có.

2.1.2. Các nội dung chính của công tác lập kế hoạch

Cần phải vạch ra các nội dung chính của công tác lập kế hoạch quản lý để đảm bảo có thể triển khai tốt nhất, bao gồm thiết lập cơ cấu tổ chức của dự án; Xây dựng tiến độ tổng và tiến độ chi tiết; Đề ra các chương trình, kế hoạch, mục tiêu chất lượng dự án; Đưa ra những yêu cầu quan trọng trong mỗi cột mốc về thời gian. 

Quan trọng nhất trong nội dung công tác lập kế hoạch là phải  phân tích ra các rủi ro và tác động của những nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn, tiến độ và ngân sách dự án. Từ đó đưa ra các danh mục tài liệu cần thiết để kiểm soát dự án đạt được yêu cầu của khách hàng cũng như doanh nghiệp.

Công tác lập kế hoạch

2.2. Kiểm soát chặt chẽ tiến trình thực hiện dự án

Quản lý sẽ là người phải chịu trách nhiệm triển khai thực hiện dự án đến các thành viên, những người liên quan đến dự án theo kế hoạch và ngân sách đã được phê duyệt. Đồng thời quản lý sẽ phải chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo và giải trình tất cả các vấn đề của dự án với quản lý cấp cao hơn.

Có nhiều dự án cần nhiều cá nhân và tổ chức ở khắp mọi nơi cùng thực hiện để hoàn thành. Như vậy sẽ rất bất cập cho việc trao đổi, tiếp nhận thông và bàn giao công việc. Các nhà quản lý hiện nay chắc chắn đang gặp phải vấn đề này. Nếu vậy thì tại sao bạn lại không nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm giao việc online? Trong thời đại công nghệ, bạn hãy tận dụng thật tốt những lợi thế mà công nghệ đem đến.

2.3. Thực hiện đảm bảo được chất lượng của dự án

Đây là một quá trình kiểm tra đánh giá để đảm bảo tất cả các công việc đã và đang thực hiện của dự án luôn đúng với quy định pháp luật nhà nước, đảm bảo đúng các yêu cầu khách hàng, đúng theo quy định của hệ thống tài liệu của công ty và dự án.

Việc kiểm tra đánh giá này nhằm đảm bảo tất cả các dự án đều được thực hiện đúng theo quy định của công ty, chất lượng dự án được kiểm soát đồng đều nhau và giúp quản lý hạn chế hết mức những sai sót cũng như rủi ro không đáng có.

Thông thường, việc đánh giá sẽ được tiến hành ở giai đoạn đầu và giữa dự án để nếu có phát sinh sai sót sẽ có những biện pháp điều chỉnh kịp thời. Đảm bảo được là quá trình kiểm tra đánh giá tất cả các công việc đã và đang thực hiện một cách tốt nhất. 

Đảm bảo chất lượng dự án

2.4. Tiến hành kiểm soát chất lượng dự án

Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình quản lý chất lượng, bước này đảm bảo dự án được hoàn thành và bàn giao cho khách hàng đúng với các yêu cầu trong hợp đồng của dự án. Việc kiểm soát chất lượng dự án sẽ được thực hiện trong suốt quá trình thực hiện dự án và không tập trung vào bất kỳ giai đoạn cụ thể nào. Kiểm soát chất lượng  dựa trên kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu đã thống nhất với khách hàng trong hợp đồng.

Bước tiến hành kiểm soát chất lượng này nhằm ngăn chặn các lỗi xảy ra trong quá trình thực hiện, và cũng để đảm bảo cho sản phẩm hoàn thiện đúng yêu cầu về thời gian, chất lượng, ngân sách mà khách hàng đề ra. Đây cũng là cơ sở số liệu cho việc cải tiến và đánh giá tính hiệu quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ của công ty.

Hoạt động kiểm soát chất lượng bao gồm việc lập kế hoạch, đánh giá thường xuyên và đánh giá độc lập nhằm xác minh các hoạt động đang diễn ra nhất quán theo nguyên tắc từ đầu. Điều này làm tăng uy tín của doanh nghiệp với khách hàng, cung cấp niềm tin cho các bên liên quan rằng dự án đã đang và sẽ đáp ứng mọi yêu cầu và tiêu chuẩn được đề ra. 

2.5. Kiểm soát hồ sơ nghiệm thu và bàn giao cho công ty và khách hàng

Đây là một bước mà đa số các quản lý chất lượng dự án thường bị lãng quên, nhưng đây là bước cực kỳ quan trọng vì nó giúp kiểm soát đúng và đủ các hồ sơ cho các hoạt động kiểm tra nghiệm thu, giúp bàn giao và thuận lợi quyết toán ngân sách với khách hàng nhanh chóng.

Nghiệm thu cho khách hàng

Trên đây là những chia sẻ về quản lý chất lượng dự án. Hi vọng rằng, quan bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn quản lý chất lượng dự án là gì và quy trình chuẩn quản lý chất lượng dự án là như thế nào. Đừng quên thường xuyên đọc những bài viết của timviec365.vn để có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích khác nhé

Cùng hiểu thêm về việc làm quản lý chất lượng

Cùng truy cập vào liên kết bên dưới để có thêm những thông tin bổ ích về việc làm quản lý chất lượng nhé

Việc làm quản lý chất lượng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-