Quay lại

Quản lý nguồn vốn là gì và nguyên tắc quản lý nguồn vốn?

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Khả năng rủi ro có thể xảy ra trong bất kỳ thị trường tài chính hay giao dịch ngoại hối nào do đó quản lý vốn là một yếu tố hết sức quan trọng đối với những nhà nhà giao dịch. Muốn đứng vững trên thị trường thì cần phải có một phương pháp quản lý nguồn vốn tốt cho doanh nghiệp. Hôm nay timviec365.vn sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ về khái niệm quản lý nguồn vốn là gì và có những phương pháp quản lý vốn hiệu quả nào?

1. Quản lý nguồn vốn là gì?

Quản lý nguồn vốn được hiểu là một khái niệm không còn gì xa lạ trong nền kinh tế và ngành tài chính nói chung. Mỗi cái nhìn chính xác từ mỗi khía cạnh khác nhau đều đúng định nghĩa và dễ hiểu về quản lý vốn trong bối cảnh ấy. Quản lý nguồn vốn đề cập đến vấn đề bảo quản tài khoản, nguồn vốn của bạn không bị giảm lỗ, tổn hai hay duy trì ổn định tại mức lợi nhuận khi tiến hành giao dịch.

Quản lý nguồn vốn là gì

Bảo đảm sự tồn tại trên thị trường là mục tiêu đầu tiên của quản lý vốn. Trong những thị trường có nhiều rủi ro như coin, trade BO, Forex,... mọi người cần tránh các rủi ro để không bị loại khỏi cuộc chơi. Kiếm thêm thu nhập, lợi nhuận là mục tiêu thứ hai. Trong một lần giao dịch thường dồn hết vốn liếng sẽ làm bại nhanh chóng thất bại. Họ tiếp tục giao dịch ở cùng một mức cao hơn hay một số lượng cao hơn. Những người thất bại đều phải cố gắng thoát khỏi hố sâu mà họ đã tự tay đào và bạn sẽ có thể thoát khỏi lỗ hổng đó nếu như quản lý tài chính tốt. Quản lý nguồn vốn được hiểu là kiểm soát những khoản chi tiêu vốn một cách hiệu quả và từ đó sẽ vẽ ra kế hoạch quyết định đầu tư phát triển kinh doanh lâu dài. 

2. Vì sao cần quản lý nguồn vốn đầu tư?

Đối với một doanh nghiệp thì việc quản lý vốn rất quan trọng bởi nếu như không hiệu quả trong vấn đề này sẽ dẫn tới khá nhiều rủi ro không thể lường trước được để khó phương án xử lý kịp thời. Chẳng hạn như khi cho ra đời một sản phẩm bạn cần biết thông tin doanh thu quay trở lại doanh nghiệp của minh có phù hợp và kịp thời với hoạt động của doanh nghiệp hay là không. Bởi đến một thời điểm nào đó thì doanh nghiệp cần phải tiến hành xử lý đồng thời những chi phí như công nợ, nguyên vật liệu mới, tiền lương.

- Hiệu quả trong việc quản lý vốn kinh doanh có nghĩa là bạn phải tiến hành kiểm soát trong công ty được dòng tiền hai chiều từ đó sẽ vẽ lên kế hoạch cụ thể phân bổ hợp lý và hiển nhiên sẽ không có nguyên nhân, vấn đề gì khác.

- Chủ doanh nghiệp cần có trách nhiệm duy trì tỷ lệ nợ phải trả và tài sản của doanh nghiệp tốt.

- Hầu như toàn bộ đều cho rằng mỗi hình thức giao dịch đều sẽ có một phương pháp khác nhau trong việc quản lý vốn.

- Bảo toàn số vốn.

- Bảo vệ kiểm soát vốn và bảo vệ lợi nhuận.

- Bảo toàn số dư: Tại đây đề cập đến vấn đề làm sao để takeprofit và stoploss hợp lý và xem xét phù hợp đối với tỷ lệ này. Chẳng hạn như nếu bạn thua liên tiếp 6 lần trong 10 giao dịch tuy nhiên bạn có thể kiếm lời ngay trong 4 lần thắng.

- Bảo vệ lợi nhuận và tiến hành kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi khi tiến hành thực hiện lện điều không cần phải làm là quan sát vào lệnh khớp lệnh để di chuyển stoploss gần hơn  vào đầu điểm sau đó ngồi rung đùi, hỗ trợ mọi người có lãi một phân và giảm thiểu thua lỗ.

Vì sao cần quản lý nguồn vốn đầu tư

3. Nguyên tắc và phương pháp quản lý nguồn vốn hiệu quả

3.1. Nguyên tắc trong quản lý nguồn vốn

3.1.1. Không nên quá khích

Một trong các sai lớn nhất đối với những nhà giao dịch mới dễ mắc phải là sự quá khích, hung hăng. Chúng gồm có giao dịch lệnh ngẫu hứng, đòn bẩy cao, đặt nhiều rủi ro trong nguồn vốn,.. Tài khoản của bạn sẽ bị loại bỏ nếu chỉ một sự đảo chiều thị trường nhỏ. Đối với tình huống này thì hãy tiến hành điều chỉnh quy mô vị thể của bản thân và không nên đặt quá nhiều rủi ro trong tài sản.

3.1.2. Thực tế hơn

Hầu như tất cả các nhà giao dịch đều mang trong mình suy nghĩ trong thời gian ngắn họ sẽ đều kiếm được lợi nhuận lớn tuy nhiên sự thật lại không hề dễ dàng như vậy. Do đó hãy đặt ra các mục tiêu thực tế cũng như giữ được một hình thức tiếp cận ổn định để hướng đến ổn định trong lợi nhuận. xác định được mức độ lỗ và điểm chốt bạn chịu được và tìm kiếm. Như thế thì trong sức nóng của giao dịch bạn vẫn sẽ duy trì kỷ luật. Hỗ trợ bạn chú ý đến phần thưởng và những mối quan hệ rủi ro.

Nguyên tắc quản lý nguồn vốn

3.1.3. Có kế hoạch giao dịch cụ thể

Bạn cần phải đưa ra một chiến lược kế hoạch giao dịch và bạn cần phải tiến hành tuân thủ trong mọi trường hợp. Kế hoạch đó cần phải bao gồm một số điểm tiếp cận định cỡ vị trí, đơn hàng, chiến lược quản lý vốn,..Yếu tố này hỗ trợ bạn tránh xa tình trạng đông đúc, kiểm soát được cảm xúc bản thân. Tuân thủ liên tục tiến hành, yếu tố này sẽ đem lại tính phong cách giao dịch, tính kỷ luật hàng ngày của bạn.

Doanh nghiệp cần phải căn cứ vào các chỉ tiêu trong tài chính kỳ trước những biến động trong vốn lưu động cần dự đoán được mức chênh lệch giữa thực tế và kế hoạch để tiến hành lập kế hoạch huy động vốn. Từ lúc đó thì kế hoạch bắt đầu tính toán lựa chọn kênh huy động vốn phù hợp, con số còn thiếu trong tình trạng thừa vốn, gây thiếu vốn, lãng phí làm hoạt động của doanh nghiệp bị gián đoạn và rủi ro cũng hạn chế xảy ra.

Kế hoạch giao dịch cụ thể

3.2. Một số cách hiệu quả quản lý nguồn vốn

3.2.1. Xác định chính xác nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp

- Để doanh nghiệp lập kế hoạch vốn lưu động thành công cần có một số chú ý là:

- Kế hoạch vốn được lập phải dựa vào cơ sở kế hoạch vốn kinh doanh.

- Kế hoạch vốn được lập khi bảo đảm đã tính toán, phân tích những chỉ tiêu kinh tế tài chính của kỳ trước.

- kế hoạch vốn phải được lập ra khi đã có sự tính toán dự trù tình hình kinh doanh và khả năng tăng trưởng năm đến và thị trường biến động.

Xác định chính xác nguồn vốn lưu động

3.2.2. Chủ động sử dụng khi khai thác nguồn vốn

- Một số nguồn vốn có thể huy động từ bên ngoài doanh nghiệp:

- Vay ngân hàng: Đây không phải là nguồn vốn hình thành nên vốn lưu động của doanh nghiệp mà đây là vốn bổ sung.

- Nguồn vốn liên kết, liên doanh: Đây được xem là hình thức hợp tác mà qua đó thì những doanh nghiệp vừa tăng được kỹ năng tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, chuyển giao công nghệ.

- Bản chất chúng là những khoản tiền nợ cần phải trả người bán hoặc người mua trả trước nên không thể và không phải là nguồn vốn huy động.

3.2.3. Tăng cường công tác quản lý

- Các khoản phải thu cần chú ý trong công tác quản lý:

- Khoản nợ phải thu theo thời gian cần chi tiết theo dõi, tránh khỏi những khoản phải thu rơi vào trường hợp nợ khó đòi.

- Hạn chế vốn bị chiếm dụng như vi phạm quá thời hạn thanh toán, chiết khấu thanh toán và áp dụng biện pháp tài chính thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

- Để giữ gìn những mối quan hệ bạn hàng mà vẫn thu được những khoản nợ để cần có những biện pháp khéo léo.

- Khi thanh toán trước hay mua hàng thanh toán đầy đủ cần phải tuân thủ theo yêu cầu người lập ra những hợp đồng bảo hiểm tài sản mua mục đích tránh hỏng hóc, thấm thoát, hàng hóa căn cứ vào nguyên tắc trả đủ, giao đủ hoặc ký kết hợp đồng áp dụng các chế tài.

Phương pháp quản lý vốn hiệu quả

Để quản lý hiệu quả khoản nợ phải thủ, hạn nợ, tuổi nợ doanh nghiệp có thể tham khảo qua phần mềm tài chính kế toán của chúng tôi. Dù còn khá mới và chưa được nhiều người biết đến nhưng phần mềm vẫn đáp ứng đầy đủ tính năng không thua kém bất kỳ một phần mềm kế toán nào khác. Còn chần chừ gì nữa mà không tải miễn phí ngay về để trải nghiệm ngay thôi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung quản lý nguồn vốn là gì và cách hiệu quả trong việc quản lý nguồn vốn. Cuối cùng xin gửi lời cảm ơn đã theo dõi và kính chúc quý độc giả nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống, hẹn gặp lại trong những bài viết kế tiếp với nhiều thông tin bổ ích đến từ timviec365.vn nhé.

Vốn đầu tư công là gì? Tìm hiểu đặc điểm và các loại vốn đầu tư công

Bạn đang muốn tìm hiểu nội dung vốn đầu tư công là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong nội dung bài viết thú vị sau để nắm rõ!

Vốn đầu tư công là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-