Quay lại

Quản lý xây dựng là gì? Những thông tin liên quan về quản lý xây dựng

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo - 11/06/2020

Để trả lời tất cả những thắc mắc về quản lý xây dựng, ngay sau đây mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm cho mình những đáp án thỏa mãn nhất.

 
Việc làm Xây dựng

1. Quản lý xây dựng là gì? 

Quản lý xây dựng là gì? 

Quản lý xây dựng là việc làm thuộc lĩnh vực xây dựng, đây là một dịch vụ sử dụng đến chuyên môn kỹ thuật để quản lý các dự án và lập kế hoạch.

Quản lý xây dựng thường được áp dụng đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, có chủ trương và nguồn ngân sách cao.

2. Một số thông tin về ngành quản lý xây dựng sinh viên cần quan tâm

2.1. Tìm hiểu về ngành quản lý xây dựng

Quản lý xây dựng đang là một ngành học vô cùng “HOT” và nó thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia các khóa đào tạo trên cả nước. Xây dựng là một lĩnh vực có tính ứng dụng cao trong đời sống nhất là đối với tình hình đất nước phát triển như hiện tại.

Chương trình này cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên các phương diện cụ thể.

2.2. Một số cơ sở đào tạo uy tín chuyên ngành quản lý xây dựng

Một số thông tin về ngành quản lý xây dựng sinh viên cần quan tâm

Hiện nay tại nước ta, đối với ngành nghề có tính ứng dụng cao như là xây dựng thì đang được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường Đại học và cao đẳng. Tuy nhiên do quá nhiều trường đào tạo nên dẫn đến việc sinh viên đang bị hoang mang không biết nên chọn cơ sở nào để việc học đạt được chất lượng cao nhất. 

Hiểu được tâm lý này, tôi đã tổng hợp một số trường Đại học danh tiếng có uy tín hàng đầu để bạn tham khảo như sau: Trưởng Đại học Kiến Trúc, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Xây dựng, Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng, Đại học Xây dựng miền Tây,...

Dựa vào những gợi ý này, các bạn hãy lựa chọn cho mình những cơ sở đào tạo phù hợp với điều kiện và khả năng của mình nhất để việc học mang lại kết quả như mong muốn.

Tìm hiểu thêm về nghề xây dựng: Mẫu bảng lương công nhân xây dựng

3. Một số vị trí cụ thể của quản lý xây dựng là gì?

3.1. Chuyên viên quản lý xây dựng

Chuyên viên quản lý xây dựng sẽ chịu trách nhiệm triển khai các dự án, phối hợp với bộ phận liên quan lựa chọn nhà thầu phù hợp, giám sát và quản lý trong suốt giai đoạn thi công dự án, thường xuyên kiểm tra tiến độ và chất lượng thi công xem có đạt theo tiêu chuẩn trong kế hoạch đề ra hay không, ngoài ra thực hiện một số yêu cầu khác của cấp trên.

Một số vị trí cụ thể của quản lý xây dựng là gì?

Để làm tốt được nhiệm vụ của người quản lý xây dựng bạn cần phải sở hữu đầy đủ những tố chất của một người lãnh đạo. Các kỹ năng cần có đó là kỹ năng quản lý, quan sát, đánh giá mọi sự việc một cách thấu đáo nhất để tránh được những rủi ro có nguy cơ xảy ra đối với dự án mà mình đang quản lý.

Việc làm quản lý xây dựng

3.2. Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư

Công việc của kỹ sư thẩm định dự án đầu tư sẽ thực hiện các công việc chính như là đánh giá tổng quan về khả năng tài chính và tính hiệu quả tiềm năng của dự án; nghiên cứu và phân tích thị trường sau đó lập báo cáo về tình hình dự án cần thẩm định,...

Một số vị trí cụ thể của quản lý xây dựng là gì?

Khi đảm nhiệm vị trí này bạn sẽ cần vận dụng rất nhiều kỹ năng quan trọng để có thể thực hiện được công việc tốt nhất. Trong đó các kỹ năng cần phải sử dụng đến chủ yếu đó chính là phân tích, đánh giá.  Biết phân tích thị trường để đưa ra được những dự đoán chính xác nhằm hạn chế được những rủi ro xảy ra.

4. Quản lý xây dựng - cơ hội chạm đến thành công cho các bạn trẻ

Xây dựng là một trong những ngành nghề có tính ứng dụng cao, các bạn trẻ dường như đã nhận thấy được cơ hội vàng trong lĩnh vực này và đã quyết định theo đuổi và chinh phục nó. Một số cơ hội dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành sau khi tốt nghiệp đó là: 

+) Được làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực xây dựng đầy tính chuyên nghiệp.

Quản lý xây dựng - cơ hội chạm đến thành công cho các bạn trẻ

+) Được học hỏi kinh nghiệm từ thực tế và những người đồng nghiệp xung quanh.

+) Khi học chuyên ngành quản lý xây dựng, các bạn sẽ được học rất nhiều những kiến thức bổ ích không chỉ là chuyên môn mà cả kỹ năng quản lý, giám sát các dự án và có tố chất để trở thành một người lãnh đạo thực thụ.

Việc làm Xây dựng tại Hà Nội

5. Liệu rằng đây có phải ngành nghề cho bạn cuộc sống “nhung lụa”?

Quản lý xây dựng có cho bạn một cuộc sống “nhung lụa” hay không? Đây là câu hỏi rất nhiều độc giả đã gửi cho timviec365.vn, bạn nghĩ sao về câu hỏi này? 

Nhung lụa ở đây nếu hiểu theo nghĩa đen thì có lẽ nó không phù hợp với tính chất của công việc này bởi vì thực chất môi trường làm việc của nó không hề trải sẵn nhung lụa cho bạn bước lên hay là khoác nó, đây là công việc không phải lao động chân tay nhưng có khi bạn cũng sẽ phải đi ra thực tế các công trình mới có thể làm việc được.

Liệu rằng đây có phải ngành nghề cho bạn cuộc sống “nhung lụa”?

Còn có một nghĩa khác với từ nhung lụa ở đây thì có lẽ là chính xác rồi đấy, bạn sẽ có một cuộc sống mơ ước với mức thu nhập cao từ công việc đem lại. Thường thì những người đã từng làm việc với vị trí quản lý xây dựng sẽ có mức thu nhập khá là cao, dao động từ 15-20 triệu đồng mỗi tháng. Với con số này, các bạn có thể thoả sức tân trang cho mình cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và người thân. 

Việc làm Xây dựng tại Hồ Chí Minh

6. Quản lý xây dựng yêu cầu ở bạn những tố chất gì?

Ngoài việc sở hữu được những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thì các bạn cần phải sở hữu được những yếu tố cơ bản sau đây đối với lĩnh vực quản lý xây dựng thì mới có thể trở thành một người thành công.

6.1. Kỹ năng phân tích

Phân tích là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết cho một người làm quản lý xây dựng, nếu bạn đang đảm nhiệm vai trò này, hãy bổ sung nó ngay vì nó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong khi thực hiện công việc đấy.

Bạn sẽ cần phải sử dụng đến kỹ năng phân tích các số liệu trong các dự án xây dựng, cần phải phân tích nhu cầu biến động của thị trường xây dựng để có những cách giải quyết vấn đề tốt nhất,... Nói chung đây là kỹ năng góp phần đem lại thành công cho bạn, có thể là không phải là ngay bây giờ nhưng chắc chắn là một thời điểm nào đó trong tương lai.

6.2. Kỹ năng quan sát và đánh giá vấn đề

Là một nhà quản lý xây dựng, các bạn cần phải sở hữu được kỹ năng quan sát và đánh giá, trong đó bạn sẽ phải quản lý dự án, quản lý con người và tất cả những tác nhân gây ảnh hưởng tới dự án của mình.

Quản lý xây dựng yêu cầu ở bạn những tố chất gì?

Quan sát để có được những hiểu biết về tình hình thực tế đối với dự án để có cách khắc phục, quan sát để bạn nhìn nhận được những vấn đề hay là hạn chế đang được tồn tại đối với dự án mà bạn quản lý để từ đó tìm ra hướng giải quyết nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

6.3. Giao tiếp cũng là một yếu tố quan trọng cần sử dụng

Giao tiếp là sợi dây kết nối giữa con người với nhau, nó luôn luôn có tác dụng trong giao tiếp đời thường và trong môi trường công việc. Một nhà quản lý muốn thành công cần có kỹ năng giao tiếp, hơn nữa còn phải sử dụng chúng một cách thuần thục giống như là một nghệ sĩ vậy. 

Họ sẽ phải giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau và phải dung hoà chúng để đạt được chuẩn mực nhất định. Giao tiếp với cấp dưới vừa là để chỉ đạo vừa là hướng dẫn một cách dễ hiểu nhất, còn khi giao tiếp với cấp trên sẽ cần phải có thái độ tôn trọng và phải có những lời nói nhã nhặn trình bày vấn đề theo một cách phù hợp để cấp trên cũng hiểu hết được ý bạn muốn truyền đạt.

6.4. Có mối quan hệ rộng rãi

Quản lý xây dựng thường sẽ làm việc với rất nhiều khách hàng khác nhau, hãy giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng vì biết đâu trong tương lai bạn sẽ còn làm việc với họ hoặc biết đâu họ lại chính là những người giới thiệu khách hàng tiềm năng mới cho bạn thì sao.

Quản lý xây dựng yêu cầu ở bạn những tố chất gì?

Chính vì vậy, nếu như có thể thì hãy mở rộng và duy trì càng nhiều mối quan hệ càng tốt tất nhiên trong đó bạn cũng sẽ chọn lọc những mối quan hệ nào nên duy trì và những mối quan hệ nào là không nên.

6.5. Có kỹ năng làm việc nhóm

Một nhà quản lý sẽ có những lúc cần phải cương quyết đưa ra những quyết định của mình, tuy nhiên có những lúc cần phải kết hợp với nhiều bộ phận khác mới có thể giải quyết được vấn đề một cách triệt để và nhanh nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn có thể tìm ra được ý kiến sáng tạo giúp đạt hiệu quả cao trong công việc.

7. Lý do vì sao nên theo đuổi con đường này

Quản lý xây dựng là một công việc mơ ước của rất nhiều người, sở dĩ nó được nhiều người quan tâm đến vậy vì đây là công việc có tính ứng dụng thực tế cao và có mức lương hấp dẫn.

Một lý do nữa để thu hút được nhiều người đó là tiềm năng và cơ hội của việc làm này lớn nên vấn đề thất nghiệp sẽ có nguy cơ thấp, người làm sẽ cảm giác yên tâm hơn với vị trí mà họ đang đảm nhiệm.

Lý do vì sao nên theo đuổi con đường này

Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ học tập và tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm quý báu giúp hoàn thiện và phát triển bản thân hơn.

8. Địa chỉ giúp bạn tìm việc làm uy tín

Bạn đã biết đến địa chỉ hỗ trợ tìm việc làm uy tín chưa? Ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ tìm việc làm cho các ứng viên để họ có thể tìm được việc làm phù hợp với bản thân, trong đó có timviec365.vn là một trang web hỗ trợ tìm việc làm uy tín hàng đầu được nhiều người tin dùng. 

Bạn có thể tìm được mọi thông tin về kiến thức hay việc làm tại đây mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào. Đây là một điều vô cùng tuyệt với mà timviec365.vn đem lại cho các bạn đúng không, vậy thì hãy thường xuyên truy cập để cập nhật những thông tin mới nhất mà các bạn không thể tìm kiếm được ở những địa chỉ khác giúp các bạn là những người đi đầu trong việc nắm bắt thông tin.

Tuyển dụng

Địa chỉ giúp bạn tìm việc làm uy tín

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của tôi về quản lý xây dựng, hy vọng qua những thông tin này các bạn có thể hiểu được quản lý xây dựng là gì và biết cách tìm việc làm sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Hãy đồng hành cùng timviec365.vn để khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống mỗi ngày, chúc các bạn có được giây phút thưu giãn nhất khi tham khảo bài viết của tôi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-