Quay lại

Tìm hiểu về khái niệm quản trị tài chính doanh nghiệp là gì

Tác giả: Nguyễn Thùy Linh

Các nguồn tài chính là thứ gắn liền với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp, một doanh nghiệp mạnh hay yếu thì người ta đều nhìn vào tài chính để đáng giá. Vậy nên công tác quản lý có tốt thì mới không ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về quản trị tài chính doanh nghiệp là gì qua bài viết dưới đây!

Cần tìm việc làm gấp

1. Tìm hiểu rõ hơn về quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp được hiểu một cách đơn giản đó là tất cả những hoạt động liên quan trực tiếp đến tài chính của doanh nghiệp. Chính xác hơn thì đó là việc cân nhắc giữa các dự án tài chính đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tình hình tài chính của công ty.

Tìm hiểu rõ hơn về quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Và việc quản trị tài chính cần có hiệu quả cao thì mới mang đến nguồn lợi nhuận tốt và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến tài chính bao gồm: việc đầu tư, quản lý tài sản theo mục tiêu của doanh nghiệp và thực hiện những chiến dịch tài trợ.

Đây là hoạt động vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, gắn liền với công tác tài chính kế toán và cần tuân thủ theo các nguyên tắc chung mới có thể có được kết quả tốt.

Trên đây là khái niệm về quản trị tài chính doanh nghiệp là gì. Vậy nó đóng vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

2. Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp

Hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp là hoạt động cơ bản của doanh nghiệp và có mối liên kết trực tiếp với nhiều hoạt động khác trong doanh nghiệp. Nó có một số vai trò quan trọng dưới đây:

2.1. Huy động nguồn vốn kịp thời cho doanh nghiệp

Công tác quản trị tài chính doanh nghiệp cho doanh nghiệp thấy được chính xác nhu cầu về vốn cho các hoạt động kinh doanh. Từ đó đưa ra những phương án giải pháp hợp lý để có thể huy động vốn kịp thời phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Huy động nguồn vốn kịp thời cho doanh nghiệp

Hiện nay, với việc ngày càng nhiều những hình thức cho doanh nghiệp vay vốn ra đời thì công tác phân tích tài chính doanh nghiệp cần phải được chú trọng hơn để giúp cho doanh nghiệp không bỏ lỡ những cơ hội đầu tư kinh doanh.

2.2. Đưa ra những giải pháp sử dụng vốn hiệu quả

Quản trị tài chính doanh nghiệp đóng vai trò không thể thiếu được trong công tác đánh giá và lựa chọn những dự án đầu tư thông quan việc phân tích những chỉ tiêu khả năng sinh lời và mức độ rủi ro của dự án.

Đưa ra những giải pháp sử dụng vốn hiệu quả

Việc sử dụng tối đa số vốn và những hoạt động kinh doanh giúp cho doanh nghiệp có thể giảm bớt được những rủi ro từ việc vốn bị ứ đọng. Bên cạnh đó cũng giảm thiểu được nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, việc này sẽ giảm được số lãi vay phải trả một cách đáng kể.

2.3. Theo dõi chặt chẽ được quá trình kinh doanh trong doanh nghiệp

Thông qua những bản báo cáo về việc quản lý tài chính doanh nghiệp thì người lãnh đạo có thể đưa ra những nhận xét và đánh giá khái quát nhất đối với mọi hoạt động diễn ra bên trong công ty. 

Theo dõi chặt chẽ được quá trình kinh doanh trong doanh nghiệp

Từ đó có thể kiểm soát và đưa ra những chính sách phát triển kịp thời để giải quyết được những tồn tại còn vướng mắc trong quá trình kinh doanh. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp điều chỉnh được hoạt động kinh doanh phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế.

Mẫu cv 

3. Mục tiêu chính của quản lý tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính có hai mục tiêu chính đó là: tối đa hóa những chỉ tiêu về lợi nhuận sau thuế và tối đa hóa được phần lợi nhuận trên vốn cổ phần.

- Tối đa hóa chỉ tiêu về lợi nhuận sau thuế: Lợi nhuận sau thuế là chỉ tiêu mà doanh nghiệp nào cùng muốn hướng đến và cải thiện khoản mục này. Mục tiêu của quản trị tài chính là mong muốn giúp cho mức lợi nhuận sau thuế được tăng cao và tối thiểu hóa những phần chi phí không cần thiết trong doanh nghiệp.

Mục tiêu chính của quản lý tài chính trong doanh nghiệp

- Tối đa hóa phần lợi nhuận trên vốn cổ phần: Việc tối đa hóa lợi nhuận sau thuế không phải là là mục tiêu duy nhất của quản trị tài chính. Đối với những doanh nghiệp có phát hành cổ phiếu để có thể gia tăng được lượng vốn cho doanh nghiệp, tuy nhiên chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn cổ phần sẽ giảm xuống bởi số lượng cổ phiếu phát hành ra.

Đối với mục tiêu tối đa hóa phần lợi nhuận trên vốn cổ phần sẽ bổ sung được những thiếu sót cho mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau thuế. Chính vì vậy, mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần được coi là mục tiêu chính của việc quản trị tài chính doanh nghiệp.

Xem thêm: Việc làm tài chính doanh nghiệp

4. Bốn nguyên tắc vàng trong quản trị tài chính doanh nghiệp

Phụ thuộc vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thì nguyên tắc quản trị doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên có 4 nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính:

4.1. Nguyên tắc rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận

Rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận chính là việc muốn lợi nhuận đạt được càng cao thì rủi ro trong kinh doanh là càng lớn và người lại rủi ro nhỏ thì lợi nhuận mang lại sẽ không cao, hai yếu tố này luôn đi cùng với nhau.

Nguyên tắc rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận

Việc chấp nhận một mức rủi ro nhất định và kiểm soát mức rủi ro đó thật tốt để lợi nhuận thu lại cao nhất có thể thì đó điều mà bất cứ nhà quản trị doanh nghiệp nào cũng phải đánh đổi.

Tuy nhiên, các nhà quản trị cũng cần phải xem xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng để có thể đưa ra được một quyết định đầu tư đúng đắn.

4.2. Giá trị của tiền tệ theo thời gian

Khi quyết định rót một số tiền lớn đầu tư vào một dự án bất kỳ dự án kinh doanh nào đó thì việc phải gánh chịu chi phí cơ hội là điều đương nhiên.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải chịu tác động từ nhiều yếu tố về lạm phát hoặc thị trường. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải nắm bắt được thời điểm và cơ hội đầu tư nhanh chóng để tránh tình trạng giá trị tiền bị giảm dần theo thời gian.

Mẫu cv

4.3. Trách nhiệm đóng thuế

Đây là trách nhiệm mà mỗi công dân bắt buộc thực hiện đối với nhà nước, bên cạnh việc mất đi một khoản tiền để nộp thuế thì đây cũng chính là đòn bẩy giúp doanh nghiệp chú trọng hơn vào việc quản lý chi phí có trong doanh nghiệp.

Trách nhiệm đóng thuế

Tùy vào tính chất của từng lĩnh vực kinh doanh thì mức thuế phải nộp sẽ là khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có những phương án và chiến lược thật hợp lý nếu không sẽ không thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

4.4. Tận dụng được vốn vay và đòn bẩy tài chính

Nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp thì sẽ gặp phải khá nhiều sự bất cập trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Việc tối đa hóa được vốn vay và đòn bẩy tài chính sẽ giúp doanh nghiệp có thể thúc đẩy được hiệu quả trong kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính không hiệu quả thì sẽ dẫn đến tác dụng ngược và gây thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, các nhà quản trị tài chính cần phải tính toán và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sử dụng vốn vay hoặc đòn bẩy tài chính.

Trên đây là tất cả những thông tin có liên quan đến công tác quản lý tài chính doanh nghiệp. Timviec365.vn đã giải đáp thắc mắc quản trị tài chính doanh nghiệp là gì cho bạn đọc và những vai trò cũng như mục đích của hoạt động này.

Tài chính doanh nghiệp làm gì

Tài chính doanh nghiệp, một trong những ngành nghề HOT và nhận được lượng lớn sự đông đảo và quan tâm của nhiều người. Tìm hiểu công việc này dưới đây.

Tài chính doanh nghiệp làm gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-