Quay lại

Những chính sách liên quan đến quy định về bảo mật tiền lương

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Quy định về bảo mật tiền lương là một trong những quy định được áp dụng khá phổ biến ở nhiều công ty. Hãy cùng timviec365.vn xem thử nội dung này quy định những gì nhé!

Bảo mật về tiền lương có thể nói là một quy định mà nhiều công ty đã áp dụng trong vấn đề về quy chế lương thưởng trong công ty. Mỗi công ty đều có những nội quy riêng và người lao động trước khi đặt bút ký vào văn bản nhận việc chính thức thì cần xem xét một cách kỹ càng và hiểu rõ nội quy này, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra sau khi làm việc một thời gian.

Việc quy định về bảo mật tiền lương cũng có những lý do riêng của nó, việc quy định về bảo mật tiền lương cũng có thể giúp cho các nhân viên trong công ty không bị xao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài và tập trung vào làm việc.

Quy định về bảo mật tiền lương sẽ phụ thuộc vào từng chính sách của công ty, nếu bạn cảm thấy bản thân phù hợp với những quy tắc công ty đưa ra thì có thể join vào công ty. 

Mặt khác, nếu như văn hóa không phù hợp với bạn thì bạn sẽ rất khó để gắn bó lâu dài được với công ty. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những điều khoản trước khi đặt bút ký tên mình lên bản hợp đồng. 

1. Những thông tin liên quan đến quy định về bảo mật tiền lương

1.1. Liệu có nên áp dụng quy định về bảo mật tiền lương?

Với sự phát triển vô cùng hiện đại của khoa học, kỹ thuật và công nghệ, hàu hết các Doanh nghiệp đều sẽ trả lương cho người lao động thông qua thông tin số tài khoản, nếu trong trường hợp trả bằng tiền mặt thì cũng sẽ hạn chế tối đa các nhân viên được biết đến lương của nhau. Thế nhưng, liệu rằng công ty nào cũng sẽ áp dụng những chính sách này cho công ty của mình?

Liệu có nên áp dụng quy định về bảo mật tiền lương?

Để trả lời cho câu hỏi này, nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những chính sách mà công ty bạn đang làm. Nếu dựa trên thực tế tại các công ty và Doanh nghiệp hiện nay thì việc bảo mật tiền lương là một giải pháp khá tối ưu đối với những người lao động có trình độ cao, đòi hỏi phải thực hiện những công việc phức tạp và mang tính sáng tạo cao.

Bên cạnh đó, những chính sách được đưa ra đặc biệt ưu tiên các Doanh nghiệp không có công đoàn hoặc hiệu quả công đoàn kém, dẫn đến hoạt động sản xuất không hiệu quả.

Những thông tin liên quan đến quy định về bảo mật tiền lương

Nhưng ngược lại, nếu bạn đem áp dụng những chính sách quy định về bảo mật tiền lương đối với những Doanh nghiệp sử dụng phần lớn là lao động phổ thông, không quá khắt khe trong việc hỏi những kỹ năng của người lao động và tổ chức công đoàn vững mạnh thì việc bảo mật tiền lương cũng không thật sự cần thiết cho lắm trong trường hợp này. Để có thể xem xét một cách kỹ càng vấn đề này, chúng ta hãy cùng xem qua những ưu điểm và nhược điểm về quy định về bảo mật tiền lương bên dưới ngay nhé!

1.2. Những ưu điểm và nhược điểm khi quy định về bảo mật tiền lương

1.2.1. Những ưu điểm của quy định về bảo mật tiền lương

- Khi các nhân viên không biết lương của các nhân viên làm cùng mình, các nhân viên sẽ không so sánh lương với nhau dẫn đến tranh chấp và mâu thuẫn nội bộ.

- Việc không public về lương trong công ty cũng giúp cho người lao động không bị xao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài, những thông tin bên ngoài gây nhiễu và mất tập trung trong quá trình làm việc từ đó hiệu suất công việc cũng sẽ tăng cao hơn.

Những ưu điểm của quy định về bảo mật tiền lương

- Giúp tạo vị thế cho người sử dụng lao động trong quá trình thỏa thuận với ứng viên hay người lao động về điều kiện làm việc, chính sách đãi ngộ,..

- Giúp những người lãnh đạo có thể phân biệt rõ được những nhân viên tiềm năng, thành tích tốt trong công ty và những nhân viên phổ thông, không có thành tích và ít kiến thức, kỹ năng. 

1.2.2. Nhược điểm của quy định về bảo mật tiền lương

- Nếu trong trường hợp nhân viên công ty tiết lộ tiền lương cho đồng nghiệp biết sẽ dẫn đến việc những nhân viên trong công ty mâu thuẫn, gây chia cắt nội, làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của các bộ phận trong công ty.

 Bởi vì đơn giản, có nhiều vị trí trong công ty là giống nhau nhưng mức lương của người này có thể cao hơn người kia, dẫn đến sự bất bình của người được trả lương thấp hơn người nhân viên còn lại. 

Nhược điểm của quy định về bảo mật tiền lương

Việc này chưa kể đến nhân viên lương thấp hơn sẽ kể cho các nhân viên cùng vị trí khác biết, dẫn đến mâu thuẫn và ảnh hưởng đến kết quả của đội nhóm

- Nếu trong trường hợp bị rò rỉ thông tin về tiền lương của bất cứ một người lao động nào thì cũng sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận khác vì mức lương có thể chênh lệch nhau lớn. Lương part-time và full-time có thể chênh lệch quá lớn dẫn đến nhân viên chán nản và bỏ cuộc. Không thể cùng nhau đoàn kết để phát triển công ty vững mạnh được.

- Nếu một công ty đã thực hiện chính sách quy định về bảo mật tiền lương thì có thể công ty đó cũng sẽ áp dụng rất nhiều những quy tắc khắt khe và bảo mật khác cho công ty của mình, dẫn đến cứng nhắc không khơi gợi được sự sáng tạo vốn có của các nhân viên, khiến nhân viên bị bó buộc trong khuôn khổ, điều này sẽ khiến cho việc giữ chân nhân tài trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

- Có thể dễ dàng khiến cho những người lao động có cảm giác như mình không được tin tưởng và trọng dụng, bị hoài nghi về năng lực của bản thân, hoài nghi mức lương của người bên cạnh cao hơn chính mình. Thậm chí khi so sánh với những người khác còn cảm thấy thất vọng, cho rằng mức lương không xứng đáng với những gì đã bỏ ra so với những người làm cùng vị trí. 

Quy định về bảo mật tiền lương

Để có thể đưa ra những chính sách hợp lý cho công ty mình, những chủ Doanh nghiệp nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng về hoàn cảnh của công ty, văn hóa Doanh nghiệp, những yêu cầu trong công việc, các chính sách, đặc điểm nguồn nhân lực,.. Từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt đối với việc quy định về bảo mật tiền lương.

Để hỗ trợ việc tính lương cho nhân viên một cách dễ dàng hơn, hiện nay đã ra đời nhiều phần mềm tính lương với nhiều tính năng vô cùng đặc biệt. Điều này giúp cho việc tính toán diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Đồng thời, đối với những công ty, thì đây cũng là một cách bảo mật tiền lương khá tốt.  

Xem thêm: Bật mí về lý thuyết tiền lương hiệu quả trong doanh nghiệp

2. Những nội dung có trong Bản cam kết bảo mật tiền lương

Cũng tương tự như những văn bản hành chính khác, phần mẫu bản cam kết về bảo mật tiền lương quy định cần có những cấu trúc cơ bản như: Quốc hiệu - tiêu ngữ, tiêu đề mẫu đơn, thông tin người viết đơn, nội dung viết đơn là gì, lời cam kết và ký tên.

Những nội dung có trong Bản cam kết bảo mật tiền lương

- Mẫu Bản cam kết bảo mật tiền lương sẽ có format như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc

*****

BẢN CAM KẾT

(Về việc bảo mật tiền lương) 

Tên tôi là:............................................................................................................

Chức vụ:..............................................................................................................

Thuộc bộ phận:...................................................................................................

Ngày bắt đầu làm việc:......................................................................................

Số Chứng Minh Nhân Dân/ Thẻ Căn Cước Công Dân:......................................................................................................................

Ngày cấp:.............................................................Nơi cấp……..........................

Địa chỉ thường trú:..............................................................................................

Số điện thoại liên hệ:...........................................................................................

Tôi xin cam kết với Ban Giám Đốc công ty………………………………...về việc thực hiện tốt các yêu cầu sau:

Kể từ ngày hôm nay: …../…../….. về sau, theo yêu cầu và Quy định về bảo mật tiền lương của Công ty, cá nhân phải đảm bảo được tính bảo mật tiền lương của mình.

Tôi xin cam kết không tiết lộ hoặc thăm hỏi tiền lương của bất kỳ đồng nghiệp nào trong công ty. 

Nếu phát hiện, tôi xin chịu trách nhiệm với hành vi của mình và sẽ vị xử lý bằng hình thức………………….(tùy theo mức độ vi phạm và nội quy, quy định của Công ty đề ra).

…………., ngày……….tháng…….năm……..

Người cam kết

(Ký và ghi rõ họ tên)

Để tiện cho các bạn tải về và điền thông tin vào form, timviec365.vn xin gửi đến các bạn mẫu đơn Cam kết bảo mật tiền lương (bản Word); mời các bạn tải về ngay nhé!

Tải xuống ngay

Trên đây là bài viết của timviec365.vn về quy định về bảo mật tiền lương, bài viết đã khai thác một số nội dung quan trọng liên quan đến những ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện chính sách quy định về bảo mật tiền lương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp cho các bạn format mẫu đơn cam kết bảo mật tiền lương, hy vọng bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Cách tính phụ cấp thu hút

Dưới đây là một bài viết khá hay về cách tính phụ cấp thu hút, cách tính và những thông tin liên quan đến phụ cấp thu hút, mời bạn cùng tham khảo bài viết này nhé!

Cách tính phụ cấp thu hút

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-