Quay lại

Risk tolerance là gì? Kỹ năng cần có đối với người làm kinh doanh

Tác giả: Nguyễn Nhung - 11/02/2020

Risk tolerance là gì? Đây là một thuật ngữ được nhắc khá nhiều với những người làm kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp. Ngay ở tên gọi của nó đã chứa danh từ “Risk” (rủi ro), điều này bắt buộc người làm kinh doanh phải đối mặt. Trên thực tế, risk tolerance là một kỹ năng quan trọng đối với người làm kinh doanh, mức độ risk tolerance ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của doanh nghiệp đó. Hãy cùng tìm hiểu risk tolerance qua bài viết dưới đây. 

Việc làm Quản trị kinh doanh

1. Risk tolerance là gì?

Risk tolerance là gì?

Risk tolerance là một thuật ngữ tiếng Anh bao gồm 2 thành tố chính đó là: risk (rủi ro) + tolerance (sự chịu đựng). Đây là một cụm danh từ có nghĩa là khả năng chấp nhận rủi ro. Mức độ chấp nhận rủi ro là mức độ thay đổi trong lợi nhuận đầu tư mà một nhà đầu tư sẵn sàng chịu đựng trong kế hoạch tài chính của họ. Chấp nhận rủi ro là một thành phần quan trọng trong đầu tư. Bạn nên có một sự hiểu biết thực tế về khả năng và sự sẵn sàng của bạn đối với những thay đổi lớn trong giá trị của các khoản đầu tư của bạn; nếu bạn chấp nhận quá nhiều rủi ro, bạn có thể hoảng loạn và bán công cụ tài chính đang nắm giữ không đúng lúc.

Đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro cho các nhà đầu tư rất nhiều, bao gồm các khảo sát hoặc bảng câu hỏi liên quan đến rủi ro. Là một nhà đầu tư, người chơi chứng khoán bạn cũng có thể muốn xem xét lợi nhuận trong trường hợp xấu nhất trong lịch sử cho các loại tài sản khác nhau để có ý tưởng về việc bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi mất bao nhiêu tiền nếu các khoản đầu tư của bạn có một năm tồi tệ hoặc một năm tồi tệ. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng chịu rủi ro là khoảng thời gian bạn phải đầu tư, khả năng kiếm tiền trong tương lai và sự hiện diện của các tài sản khác như nhà, lương hưu, An sinh xã hội hoặc thừa kế. Nói chung, bạn có thể chấp nhận rủi ro lớn hơn với các tài sản có thể đầu tư khi bạn có sẵn các nguồn vốn ổn định khác.

2. Các mức độ chấp nhận rủi ro

2.1. Chấp nhận rủi ro tích cực

Chấp nhận rủi ro tích cực

Các nhà đầu tư hung hăng có xu hướng am hiểu thị trường. Sự hiểu biết sâu sắc về chứng khoán và xu hướng của họ cho phép các cá nhân và nhà đầu tư tổ chức đó mua các công cụ biến động cao, chẳng hạn như giá cổ phiếu của công ty nhỏ có thể giảm mạnh về 0 hoặc các hợp đồng quyền chọn có thể hết hạn một cách vô giá trị. Trong khi duy trì một cơ sở chứng khoán không rủi ro, các nhà đầu tư tích cực đạt được lợi nhuận tối đa với rủi ro tối đa.

2.2. Mức độ chấp nhận rủi ro vừa phải

Các nhà đầu tư vừa phải chấp nhận một số rủi ro đối với tiền gốc nhưng áp dụng cách tiếp cận cân bằng với các khoảng thời gian trung hạn từ năm đến 10 năm. Kết hợp các quỹ tương hỗ của công ty lớn với trái phiếu ít biến động và chứng khoán rủi ro, các nhà đầu tư vừa phải thường theo đuổi cấu trúc 50/50. Một chiến lược điển hình có thể liên quan đến việc đầu tư một nửa danh mục đầu tư vào một quỹ tương hỗ, trả cổ tức.

2.3. Mức độ chấp nhận rủi ro bảo thủ

Mức độ chấp nhận rủi ro bảo thủ

Các nhà đầu tư bảo thủ sẵn sàng chấp nhận ít hoặc không có biến động trong danh mục đầu tư của họ. Thông thường, những người về hưu đã dành hàng thập kỷ để xây dựng một tổ trứng không sẵn sàng cho phép bất kỳ loại rủi ro nào đối với tiền gốc của họ. Một nhà đầu tư bảo thủ nhắm vào các phương tiện được đảm bảo và có tính thanh khoản cao. Các cá nhân không thích rủi ro lựa chọn chứng chỉ tiền gửi ngân hàng (CD), thị trường tiền tệ hoặc Kho bạc nhà nước để có thu nhập và bảo toàn vốn.

Việc làm quản trị kinh doanh tổng hợp

3. Sự khác biệt của chấp nhận rủi ro và khả năng rủi ro

Khả năng chấp nhận rủi ro và khả năng rủi ro là hai khái niệm cần được hiểu rõ trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho chính bạn hoặc cho khách hàng. Cùng nhau, cả hai giúp xác định mức độ rủi ro nên được thực hiện trong danh mục đầu tư. Xác định rủi ro đó được kết hợp với tỷ lệ mục tiêu hoặc lợi nhuận (hoặc số tiền bạn muốn đầu tư kiếm được) để giúp xây dựng kế hoạch đầu tư hoặc phân bổ tài sản.

3.1. Chấp nhận rủi ro

Mức độ chấp nhận rủi ro là mức độ rủi ro mà nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hoặc mức độ không chắc chắn mà nhà đầu tư có thể xử lý. Mức độ chấp nhận rủi ro thường thay đổi theo tuổi tác, thu nhập và mục tiêu tài chính. Nó có thể được xác định bằng nhiều phương pháp, bao gồm bảng câu hỏi được thiết kế để tiết lộ mức độ mà một nhà đầu tư có thể đầu tư nhưng vẫn có thể ngủ vào ban đêm.

3.2. Khả năng rủi ro

Sự khác biệt của chấp nhận rủi ro và khả năng rủi ro

Khả năng rủi ro, không giống như khả năng chịu đựng, là mức rủi ro mà nhà đầu tư "phải" thực hiện để đạt được các mục tiêu tài chính. Tỷ lệ lợi nhuận cần thiết để đạt được các mục tiêu này có thể được ước tính bằng cách kiểm tra các khung thời gian và yêu cầu thu nhập. Sau đó, tỷ lệ thông tin lợi nhuận có thể được sử dụng để giúp nhà đầu tư quyết định các loại đầu tư để tham gia và mức độ rủi ro phải thực hiện. Mục tiêu thu nhập trước tiên phải được tính toán để quyết định mức độ rủi ro có thể được yêu cầu.

3.3. Cán cân rủi ro

Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư gặp phải là khả năng chấp nhận rủi ro và khả năng rủi ro của họ không giống nhau. Khi số lượng rủi ro cần thiết vượt quá mức mà nhà đầu tư thoải mái thực hiện, sự thiếu hụt thường xuyên nhất sẽ xảy ra trong điều kiện đạt được các mục tiêu trong tương lai. Mặt khác, khi khả năng chịu rủi ro cao hơn mức cần thiết, rủi ro không đáng có có thể được thực hiện bởi cá nhân. Các nhà đầu tư như vậy đôi khi được gọi là những người yêu thích rủi ro.

Dành thời gian để hiểu tình huống rủi ro cá nhân của bạn có thể yêu cầu tự khám phá về phía bạn, cùng với một số kế hoạch tài chính. Mặc dù đạt được các mục tiêu cá nhân và tài chính của bạn là có thể, lý trí và phán đoán có thể bị che mờ khi cảm xúc cá nhân không được kiểm soát. Do đó, làm việc với một chuyên gia có thể hữu ích.

Việc làm quản trị kinh doanh tại Hồ Chí Minh

4. Các yếu tố chấp nhận rủi ro

Các yếu tố chấp nhận rủi ro

Mục tiêu: Mục đích của kế hoạch tài chính không phải là tích lũy để tích lũy được số tiền lớn nhất có thể. Nó quyết định những gì bạn muốn trong cuộc sống, tính toán số tiền bạn cần để đạt được những mục tiêu đó, và sau đó chọn một chiến lược đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận phù hợp.

Timeline: Nói chung, bạn có thể gặp nhiều rủi ro hơn nếu bạn có nhiều thời gian để vượt qua những lùm xùm. Nếu bạn có nhu cầu kiếm tiền trong vòng năm hoặc 10 năm, thì điều đó khác biệt nhiều so với khi bạn có 15 năm trở lên. Quỹ đạo chung của thị trường chứng khoán trong nhiều thập kỷ đi lên, nhưng có sự sụt giảm và cao nguyên. Một người 30 tuổi, người tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 65 có nhiều thời gian để chờ đợi những người đó. Nhưng nếu bạn tiết kiệm để mua nhà trong một vài năm, đầu tư tiết kiệm vào cổ phiếu là quá rủi ro vì có khả năng won sẽ đủ thời gian để bù lại tổn thất nếu thị trường chứng khoán giảm.

Tuổi tác và giai đoạn cuộc sống: Nếu bạn ở độ tuổi 80, khả năng chịu đựng đó có thể cao đến mức có thể đối với một người ở độ tuổi 30. Ở tuổi 30, bạn đã có thời gian không chỉ để vượt qua biến động mà còn kiếm được nhiều tiền hơn khi làm việc.

Quy mô danh mục đầu tư: Một người nào đó bắt đầu nghỉ hưu với danh mục đầu tư trị giá 5 triệu đô la có thể gặp rủi ro nhiều hơn so với người có 500.000 đô la, Collado nói. Người có danh mục đầu tư lớn hơn có nhiều đệm hơn nếu giá trị giảm.

Mức độ thoải mái cá nhân: Một số người tự nhiên thoải mái hơn với việc chấp nhận rủi ro hơn những người khác. Nếu biến động thị trường tài chính ngân hàng quá căng thẳng, đó là một tín hiệu mà bạn cần hiểu rõ hơn về những gì mong đợi hoặc trong các khoản đầu tư ít rủi ro hơn, cô nói.

5. Các biện pháp để tích lũy tài sản, tăng khả năng chấp nhận rủi ro 

Các biện pháp để tích lũy tài sản, tăng khả năng chấp nhận rủi ro 

Kỷ luật. Chuyển thu nhập hiện tại từ những thú vui của ngày hôm nay để tiết kiệm cho ngày mai là không dễ dàng. Tuy nhiên, nó là điều cần thiết nếu bạn muốn đạt được mục tiêu trong tương lai của bạn.

Hiểu biết. Yêu cầu nỗ lực để hiểu các tài sản khác nhau và cách chúng có khả năng thực hiện trong môi trường kinh tế thay đổi là cần thiết nếu bạn chọn những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất với rủi ro thấp nhất.

Kiên nhẫn. Mặc dù những điều tốt đẹp đến với những người chờ đợi là một slogan quảng cáo phổ biến, nhưng nó đặc biệt có thể áp dụng cho đầu tư. Lợi ích của việc gộp lãi tích lũy cho những người có thể chờ đợi lâu nhất trước khi xâm chiếm tiền gốc (chi tiêu bất kỳ tài sản tích lũy nào).

Sự tự tin. Có thể quản lý khả năng chấp nhận rủi ro của bạn một cách hiệu quả - hiểu được khoản đầu tư nào đáng giá và nên tránh - là điều bắt buộc trong một môi trường đầu tư phức tạp. Hiểu biết về bản thân cho phép bạn hiểu tại sao một số khoản đầu tư khiến bạn lo lắng và làm thế nào để tiến hành phân biệt giữa rủi ro nhận thức và rủi ro thực sự.

Chúng ta sống trong một thế giới phức tạp, khó hiểu luôn thay đổi. May mắn thay, con người đặc biệt thích nghi để tồn tại và phát triển trong sự hỗn loạn xung quanh chúng ta. Trong khi có những nguy hiểm thực sự, cũng có những cơ hội tuyệt vời. Lựa chọn đầu tư có thể ít phiêu lưu hơn so với chạy trốn khỏi những con sư tử đói, nhưng quản lý nỗi sợ hãi của bạn và chọn chiến lược tốt nhất là rất quan trọng.

Tìm việc

Những thông tin trên đây là những gì cơ bản nhất về thuật ngữ risk tolerance. Hy vọng qua bài viết này đã cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về risk tolerance là gì, thông qua đó, các bạn sẽ có được những kỹ năng cần thiết để có thể chấp nhận rủi ro, tạo bàn đạp cho doanh nghiệp của mình. Để có thể trải nghiệm một môi trường doanh nghiệp giúp bạn tiếp cận gần hơn với khái niệm risk tolerance, hãy truy cập ngay vào website timviec365.vn để tìm kiếm cho mình một việc làm kinh doanh nhé! 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-