Quay lại

RSVP là gì? Ý nghĩa thật sự của RSVP đối với một lời mời

Tác giả: Hoàng Hiền

RSVP là một thuật ngữ có nguồn gốc xuất phát trong câu thành ngữ ở nước Pháp. Theo nghĩa được dịch ra trong tiếng Việt thì nó có nghĩa là “vui lòng phản hồi thư mời”. Cụm từ này thường được chủ nhà hay người tổ chức bữa tiệc đề cập tới trong những lá thư mời khách. Khi khách nhìn thấy cụm từ này, họ sẽ hiểu rằng chủ nhà đang mong muốn họ trả lời hay xác nhận họ có tham gia hay không. Vậy RSVP thực sự là gì và khi nào cần có RSVP? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu qua về cụm từ này nhé.

Tìm kiếm việc làm

1. Giải nghĩa cụm từ RSVP

Cụm từ RSVP được viết tắt từ một thành ngữ tiếng Pháp “répondez s’il vous plait”, có nghĩa là “vui lòng phản hồi lời mời”. Nếu bạn nhận được thư mời có kèm cụm từ này, hãy hồi âm cho họ biết. Câu trả lời của bạn thể hiện bạn là người có hiểu biết và tôn trọng chủ nhà. 

Giải nghĩa cụm từ RSVP

Trong trường hợp bạn không thể tham gia, bạn có thể ghi là “rất lấy làm tiếc” hay một câu nói khác tùy trường hợp của bạn. Trường hợp ngược lại, nếu bạn có thể tham gia thì cũng hãy trả lời, xác nhận rằng bạn sẽ tham dự bữa tiệc đó. 

Không có câu trả lời nào hay không hồi âm lại bạn có thể khiến người chủ nhà hy vọng sự xuất hiện của bạn và điều đó chẳng hay chút nào.

Tuy nhiên, hiện nay RSVP không chỉ mang ý nghĩa trả lời thư mà còn mang nhiều ý nghĩa khác như chương trình tình nguyện viên được tổ chức dành cho người cao tuổi và những người đã nghỉ hưu, kế hoạch chia sẻ giá trị doanh thu (revenue sharing value plan),... và còn một số nghĩa khác.

Ở đây chúng tôi tập trung giải thích cho người đọc ý nghĩa của RSVP trong lá thư mời.

Tham khảo: Attn là gì?

2. RSVP mang ý nghĩa như thế nào đối với người mời và người được mời?

Người mời cần tính toán nhiều vấn đề như đặt chỗ, món ăn, hoạt động,... Việc mời khách với số lượng bao nhiêu cũng cần lên kế hoạch để có sự chuẩn bị tốt nhất. Nếu những lá thư mời của họ gửi đi đều được trả lời lại thì họ có thể dễ dàng xác định số người tham gia và chuẩn bị một cách tốt nhất. Ngược lại, họ sẽ phải hy vọng sự tham gia của mọi người để bữa tiệc đó hoặc cuộc họp đó,... diễn ra một cách tốt đẹp.

RSVP mang ý nghĩa như thế nào

Người được mời nên trả lời bức thư mời đó nếu không muốn trở thành một người bất lịch sự và không tôn trọng người khác. Vì sự xác nhận của bạn mang lại rất nhiều điều cho người chủ nhà.

Xem thêm: Cách viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển tại đây!

3. Thời điểm thích hợp để trả lời

Phản hồi càng sớm càng nhanh càng tốt là một điều timviec35.vn muốn nhắc nhở bạn. Trong quá trình đợi phản hồi từ người được mời, chủ nhà cũng đang giải quyết và tính toán để đặt chỗ, tìm nơi cung cấp và giải quyết rất nhiều công việc khác.

Thời gian trả lời của bạn có thể giúp chủ nhà rút ngắn thời gian tổ chức tiệc vì phải chờ đợi. Hơn nữa bạn cũng khiến chủ nhà bớt băn khoăn và hy vọng. 

Thời điểm thích hợp để trả lời

Nếu bạn không thật sự chắc chắn về sự tham gia của mình hãy từ chối họ. Bạn có thể hỏi họ có thể thay đổi ý kiến trong khoảng thời gian nhất định nào không. Nếu không thể thay đổi thì bạn cũng nên lấy đó làm ngạc nhiên, hãy hiểu điều đó.

Bạn có thể viết thư trả lời hoặc gọi điện trực tiếp. Nêu lý do bạn không tham dự được sẽ khiến chủ nhà hiểu rõ hơn rằng việc bạn không tham dự không phải do lỗi lầm gì từ phía họ.

4. Trả lời như thế nào là lịch sự nhất?

Timviec35.vn sẽ hướng dẫn người đọc cách trả lời RSVP, một số điều cần để ý khi trả lời thư mời.

RSVP có thể là một câu trả lời trực tiếp như thư mời cưới, thư mời dự tiệc,... hoặc cũng có thể là một câu trả lời gián tiếp như điền form, thư điện tử, điện thoại, các tin nhắn trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội,...

Điều đầu tiên cần lưu ý là thông tin người được mời. Bạn cần nêu rõ thông tin cơ bản của mình tối thiểu nhất là họ tên, tuổi tác hay quan hệ của bạn và người mời. Chủ nhà có quá nhiều lá thư đã gửi đi do đó họ không thể nhớ hết được, ghi lại họ tên đầy đủ sẽ giúp họ dễ dàng xác nhận ai tham dự và ai không tham dự được hơn.

Trả lời như thế nào là lịch sự nhất?

Nếu bạn chắc chắn tham gia bữa tiệc đó, hãy để ý về số lượng khách mời. Nếu trên lá thư mời đề cập tới việc bạn nên đi một mình hay bạn có thể dẫn thêm người khác đi cùng thì hãy để ý và tuân theo quy định. Việc bạn dẫn thêm người khi không được cho phép có thể gây bối rối cho chủ nhà cũng như người bạn mà bạn đưa đi cùng.

Cũng có trường hợp, lá thư không đề cập tới việc đó. Lúc đó bạn nên liên lạc với người tổ chức và hỏi rõ hơn thông tin.

Bật mí: Cách xử lý nếu không nhận được thư mời làm việc

5. Tầm quan trọng của RSVP

Một số người sẽ nghĩ rằng, từ chối sẽ làm phật lòng chủ nhà và có thể khiến họ thất vọng hay buồn bã. Tuy nhiên trong trường hợp này việc từ chối của bạn lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Việc không phản hồi từ bạn có thể khiến chủ nhà gặp rắc rối hơn. Không trả lời trong thời gian cho phép cũng là một điều bất lịch sự. Vì vậy hãy trả lời dù bạn có thể tham dự được hay không.

Tầm quan trọng của RSVP

6. Đối với người tổ chức, làm sao khi khách không RSVP?

Bạn là người tổ chức và bạn rất cẩn thận khi ghi kèm RSVP trong lá thư của mình. Tuy nhiên bạn không thể hy vọng rằng tất cả mọi người đều trả lời hoặc trả lời trong thời gian cho phép. Một số khách sẽ trả lời bạn là “có thể”. Vậy khi đó bạn nên làm gì?

Một cách giải quyết đơn giản nhất là gửi lại một bức thư. Bức thư này có thể được viết trên giấy. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện một cuộc gọi ngắn với khách mời để xác nhận sự chưa chắc của họ. Gửi tin nhắn hoặc gửi qua thư điện tử cũng là một ý kiến hay. Vừa nhanh chóng, tiện lợi vừa giải quyết được vấn đề.

 Làm sao khi khách không RSVP?

7. Nên thêm danh mục nào trong lá thư để RSVP hiệu quả nhất?

Người tổ chức mong muốn sự xác nhận của khách mời là điều tất nhiên. Bên cạnh đó, người tổ chức cũng có thể thêm vào một số mục giúp khách mời có thêm thông tin hơn và có thể bày tỏ ý kiến của mình.

Địa chỉ để gửi phản hồi: bạn có thể tham địa chỉ hay số điện thoại liên lạc, email,... để khách mời có thể dễ dàng phản hồi mọi lúc mọi nơi hơn. Trường hợp bạn muốn thư phản hồi được gửi đến địa chỉ khác thì mục này cũng nên cân nhắc.

Tiệc bạn tổ chức là một đám cưới hay một bữa tiệc mừng sự kiện nào đó? Vậy để khách lựa chọn thực đơn mình muốn ăn có nên không? Đây thực sự là một ý kiến hay tuy nhiên để thực hiện điều này, người tổ chức cần đảm bảo sự chính xác. Điều này có thể giúp bạn chuẩn bị chu đáo hơn khi khách tham dự và tránh sự nhầm lẫn. Hãy nhớ rằng, đảm bảo sự chính xác giữa tên khách và thực đơn mà họ muốn chọn.

Nên thêm danh mục nào trong lá thư để RSVP hiệu quả nhất

Như đã nói ở trên, RSVP là một cụm từ còn khá mới và nhiều người chưa biết đến nó. Hiện nay, RSVP cũng mang rất nhiều ý nghĩa như dự án ngăn chặn và giải quyết các vấn đề bạo lực, dự án hỗ trợ hoàn lại tiền, chương trình đọc, nghiên cứu và học từ vựng; đặt chỗ qua điện thoại;... và còn vô vàn các ý nghĩa khác của RSVP. Trên đây là toàn bộ thông tin về RSVP mà timviec365.vn tổng hợp được. Chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quát và dễ hiểu nhất. Từ đó giúp người đọc vận dụng và tiếp nhận thêm thông tin mới.

Tổng hợp mẫu thư trả lời khiếu nại của khách hàng mới nhất

Hoạt động chăm sóc khách hàng là một trong những hoạt động không thể thiếu tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Giải quyết thư khiếu nại là một nhiệm vụ khó khăn cho nhân viên chăm sóc khách hàng.  Hãy cùng timviec365.vn giải mã ngay các mẫu thư giải quyết khiếu nại này nhé.

Mẫu thư trả lời khiếu nại của khách hàng

Hoạt động chăm sóc khách hàng là một trong những hoạt động không thể thiếu tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Giải quyết thư khiếu nại là một nhiệm vụ khó khăn cho nhân viên chăm sóc khách hàng.  Hãy cùng timviec365.vn giải mã ngay các mẫu thư giải quyết khiếu nại này nhé.

Mẫu thư trả lời khiếu nại của khách hàng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-