Quay lại

[Bỏ túi ngay] SDK là gì? Những tri thức thú vị về SDK hiện nay

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 30/09/2020

Bạn đang vướng mắc không biết SDK là gì? Tìm hiểu nguồn thông tin nhưng chưa thực sự ưng ý với chúng. Vậy hãy đọc những toàn bộ thông tin liên quan đến SDK trong bài viết này, chắc chắn đây sẽ là những tri thức cực kỳ hữu ích cho bạn đó nhé!

Việc làm IT phần mềm

1. Lý giải ý nghĩa chính xác của SDK là gì?

Bạn muốn tìm hiểu SDK là gì vậy bài viết này chính là câu trả lời chính xác nhất mà bạn đang tìm kiếm đó nhé!. SDK được viết tắt từ các chữ cái đầu trong cụm từ tiếng Anh “ Software Development Kit”, có thể hiểu đơn giản đây là một tập hợp các công cụ hỗ trợ để phát triển một phần mềm bất kỳ nào đó thông qua một nền tảng bất kỳ.

Lý giải ý nghĩa chính xác của SDK là gì?

Hiện nay, đa số các nhà phát triển ứng dụng, phần mềm đều cần dụng đến SDK để thêm vào ứng dụng đó những tính năng nâng cao, hiển thị các thông báo dạng đẩy cho ứng dụng hoặc giúp hiển thị quảng cáo. Có thể lấy ví dụ dễ hiểu để bạn hình dùng như sau:

“Chẳng hạn khi bạn thực hiện việc lập trình trên Android và yêu cầu SDK cho Java, còn đối với ứng dụng trên hệ điều hành iOS thì SDK cho Swift. Còn trong trường hợp bạn lập trình ứng dụng trên Windows thì cần có yêu cầu về .NET Framework SDK để tiến hành đi kèm với .NET.”

Đặc biệt là SDK có thể chứa được các API ở dưới dạng thư viện để dễ dàng giao tiếp với một ngữ nào đó hoặc để chứa một hệ thống về phân cứ phức tạp hơn có thể dùng để giao tiếp với một hệ thống nhúng hiện nay.

Vậy SDK được phân loại như thế nào? Để nắm được các thông tin này, hãy đọc ngay phần chia sẻ tiếp theo của bài viết này nhé!

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

2. SDK có các phân loại nào?

Tùy thuộc với túng ngôn ngữ lập trình được sử dụng mà SDK sẽ được xây dựng tùy chỉ sao cho tương thích phù hợp và các đặc điểm tương ứng. Hiện nay trên thị trường phổ biến và bạn thường gặp với các loại SDK như sau:

SDK có các phân loại nào?

+ Bộ công cụ SDK Android được sử dụng với ngôn ngữ lập trình Java, và ứng dụng vào việc lập trình các ứng dụng chạy trên nền tảng Android.

+ Bộ công cụ SDK iOS được sử dụng cho ngôn ngữ lập trình Swift, đặc biệt là hỗ trợ việc lập trình nên các ứng dụng chạy trên nền tảng iOS.

+ Bộ công cụ SDK Windows thì bắt buộc phải yêu cầu có .NET framework SDK để đính kèm với .NET giúp hỗ trợ việc lập trình với các phần mềm chuyên dụng cho máy tính.

+ Bộ công cụ SDK Vmware thường được sử dụng để tích hợp với nền tảng Vmware, đây là nền tảng cho phép ảo hóa trên công nghệ điện toán đám mây hiện nay.

+ Bộ công cụ SDK Bắc Âu được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình tạo ra các sản phẩm thiết bị kết nối không dây hoặc các sản phẩm Bluetooth.

3. Một SDK tốt cần đảm bảo các đặc điểm như thế nào?

Một SDK tốt cần đảm bảo các đặc điểm như thế nào?

Có rất nhiều bên trung gian cung cấp công cụ SDK cho lập trình phần mềm hoặc ứng dụng hiện nay. Tuy nhiên khi chọn lựa để dùng bạn cần phải biết đầu là sản phẩm tốt. Một SDK tốt cần đảm bảo cung cấp những giá trị cần thiết với một nhà phát triển phần mềm và hỗ trợ học tốt nhất trong việc xây dựng được các ứng dụng hoặc phần mềm có ích với cuộc sống, con người và hoạt động kinh doanh, sản xuất hiện nay.

Khi đánh giá về một SDK đạt chất lượng tốt, cần đảm bảo có những đặc điểm như:

+ Các nhà phát triển khác nhau có thể dễ dàng sử dụng công cụ SDK.

+ Có tài kệu cụ thể và chi tiết để giải thích về cách thức hoạt động và mục đích sử dụng của các đoạn mã code.

+ Cung cấp đầy đủ các chức năng về tăng cường các giá trị sử dụng của các ứng dụng khác.

+ Công cụ SDK phải có khả năng tích hợp tốt khi sử dụng và kết hợp với các SDK khác.

+ SDK phải không gây ảnh hưởng xấu đến CPU của bạn. Không làm ảnh hưởng đến mức độ tiêu hao năng lực, không ảnh hưởng đến pin của thiết bị bạn đang sử dụng.

Việc làm nhân viên phát triển phần mềm

Một SDK tốt cần đảm bảo các đặc điểm như thế nào?

Đó là một số điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn SDK tốt để sử dụng trong phát triển các ứng dụng hoặc phần mềm hiện nay. Vậy SDK mang đến những lợi ích như thế nào và cụ thể ra sao? Câu trả lời sẽ được chia sẻ chi tiết và cực kỳ cụ thể trong phần tiếp theo nhé!

4. Lợi ích mang đến của SDK là gì? 

SDK mang đến nhiều lợi ích khác nhau khi ứng dụng chúng. Tuy nhiên để giúp bạn hiểu rõ hơn, Thanh Hằng sẽ chia sẻ đến bạn 4 lợi ích cơ bản và phổ biến nhất SDK mang lại, cụ thể như sau:

4.1. Giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng do khả năng tích hợp nhanh

Trong ứng dụng có sử dụng bộ công cụ SDK thì việc thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc là điều hoàn toàn trở lên đơn giản. SDK sẽ giúp tăng cường tốc độ toàn chu kỳ này để bạn dễ dàng sử dụng hợp. Đặc biệt là SDK có khả năng tích hợp với các hệ điều hành, các nền tảng và những phần mềm đi kèm với nhau một cách nhanh chóng nhất, từ đó chu kỳ bán hàng được rút ngắn hơn rất nhiều.

4.2. Thực hiện việc triển khai rất nhanh chóng

Thực hiện việc triển khai rất nhanh chóng

Để không làm mất thời gian của các nhà phát triển khi phải thực hiện mã hóa mọi công cụ từ đầu thì bộ công cụ SDK sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các lập trình viên. Theo thống kê cho thấy trung bình để tạo ra được một ứng dụng Android, các nhà phát triển, lập trình viên sẽ phải sử dụng đến khoảng 18.2 SDK từ bên thứ 3 cun cấp. Con số này có thể trở lên nhiều hơn trong trường hợp ứng dụng là các trò chơi được lập trình viên phát triển trên điện thoại di động hiện nay.

Lấy một ví dụ đơn giản để bạn dễ dàng hình dung hơn như sau: Bạn đã quá quen thuộc với mạng xã hội Facebook rồi đúng không nào, tuy nhiên khi bạn có nhu cầu muốn chia sẻ hình ảnh hoặc nội dung từ ứng dụng của bạn nên Facebook thay vì mất thời gian viết những đoạn code dài từ đầu thì bạn có thể sử dụng bộ công cụ SDK Android của Facebook để thực hiện việc lấy đoạn mã hoạt động phù hợp cho thiết bị di động thông minh của bạn. Qua đó dự án và tốc độ triển khai ứng dụng của bạn sẽ nhanh chóng nhớn và sớm hoàn thành ứng dụng trước dự kiến, tiết kiến được khá khá thời gian khi không phải bỏ công sức viết mã code từ đầu đó nhé!

Việc làm nhân viên triển khai phần mềm

4.3. Sản phẩm/ứng dụng được tăng cường về phạm vi

Trong trường hợp bạn sở hữu một phần mềm hoặc ứng dụng giá trị thì các bộ công cụ SDK đi kèm cho nó sẽ có thể giúp chúng tăng cường được sự xuất hiện hoặc tăng cường phạm vi hoạt động cho sản phẩm của bạn đó nhé! Khi đó ứng dụng của bạn sẽ có thể tương tác, tiếp xúc rộng hơn nữa với các ứng dụng hoặc các phần mềm khác. Đây chính là cách giúp nhiều khách hàng biết đến thương hiệu của bạn hơn.

Sản phẩm/ứng dụng được tăng cường về phạm vi

Việc các nhà phát triển hoặc các doanh nghiệp cho phép ứng dụng hoặc phần mềm của mình sử dụng bộ công cụ SDK sẽ giúp sản phẩm của họ được tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, thông thời mang về cho doanh nghiệp thêm những nguồn khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.

Điều mà các nhà phát triển, lập trình viên tại các doanh nghiệp hiện nay thường làm đó chính là sử dụng bộ SDK với nhiều tính năng tốt nhất để dùng và triển khai tích hợp với ứng dụng, phần mềm của mình, thông qua đó có thể thu hút ngày càng nhiều người sử dụng.

4.4. Giúp giảm thiểu rủi ro do kiểm soát tốt thương hiệu

Trên các ứng dụng, phần mềm tương tác với ứng dụng hoặc phần mềm của bạn, SDK cho phép điều chỉnh cách thức hiển thị. Thông qua đó bạn có thể dễ dàng kiểm soát và giúp bạn dễ dàng trong việc thay đổi phương pháp sản phẩm tích hợp với các ứng dụng khác sau cho phù hợp nhất, tùy chỉnh về giao diện hiển thị để đảm bảo sự án toán và các chức năng tối quan trọng của ứng dụng hiện nay.

Giúp giảm thiểu rủi ro do kiểm soát tốt thương hiệu

Bộ công cụ SDK cũng giúp phần mềm, ứng dụng của bạn trở lên an toàn hơn, đồng thời nó còn giúp làm giảm sút những giá trị quyết định để chất lượng của người dùng khi trải nghiệm ứng dụng hoặc phần mềm của bạn đó nhé!

Tuyển dụng

5. Điểm khác biệt của API và SDK là gì bạn biết không?

Có rất nhiều bạn học lập trình mới thường bị nhầm lần API với SDK, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chúng, cùng với Thanh Hằng đi tìm hiểu và phân tích điểm khác nhau giữa chúng qua những thông tin được chia sẻ dưới đây:

API được viết tắt từ các chữ cái trong cụm từ tiếng Anh là Application Programming Interface có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. API là một phần mềm trung gian, nó cung cấp “môi trường” nơi mà các ứng dụng hoặc chương trình có thể tương tác với nhau. Nói dễ hiểu thì nó giống như việc bàn phím máy tính được tạo ra để kết nối và giúp người sử dụng có thể giao tiếp và điều khiển máy tính của mình vậy.

Trong khi đó SDK lại mang vai trò là một tập hợp các công cụ, các chương trình khác nhau, được sử dụng để giúp các nhà phát triển tiến hành phát triển các phần mềm hoặc ứng dụng mới dựa trên một nền tảng cụ thể nào đó.

Điểm khác biệt của API và SDK là gì bạn biết không?

Điểm giống nhau của SDK và API đó chính là chúng đều có thể kết nối các phần mềm với nhau, tuy nhiên về bản chất chúng lại khác nhau đó nhé, nếu bạn không nắm rõ được bản thân sẽ rất dễ bị nhầm API và SDK với nhau là điều khó tránh khỏi.

Lấy một ví dụ đơn giản để bạn có thể thấy được rõ về sự khác biệt của API và SDK như sau:

Hãy tưởng tượng đến việc bạn làm bánh, thì API nó chính là phần “công thức” để làm ra một chiếc bánh đó từ nguyên liệu, cách chế biến, cách pha trộn với nhau. Tuy nhiên nếu không có nhiều thời gian để trộn bột, bạn có thể mua SDK – coi là hỗn hợp bánh được trộn sẵn và có đầy đủ các nguyên liệu, gia vị cần thiết rồi. Sau khi dùng SDK bạn có thể thêm vào đó một số thành phần phụ cho chiếc bánh và đem đi nướng. Như vậy bạn có thể thấy được rằng trong này thì API đóng vai trò là một công thức đầy đủ để làm ra một chiếc bánh, trong khi đó SDK lại là một hỗn hợp có sẵn bạn có thể sử dụng và tiết kiệm thời gian hợp rất nhiều.

Đặc biệt phiên bản SDK đơn giản nhất hiện này có thể chứa duy nhất một API, SDK cung cấp cho bạn tất cả những gì cần thiết và đúng với nhu cầu sử dụng của bạn, trong đó có cả các đoạn mã code cần thiết để xây dựng hoặc hoàn thiện nên một ứng dụng hoặc phần mềm hoàn chỉnh cho bạn đó nhé!

Qua chia sẻ trong bài viết này bạn chắc chắn biết được SDK là gì. Hơn thế nữa bạn còn bỏ túi được rất nhiều những thông tin hữu ích cho bản thân mình. Hy vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích cho các nhà phát triển ứng dụng hoặc phần mềm với vào nghề có thêm hiểu biết và tri thức cho bản thân.

Lập trình Android là gì? Mô tả công việc lập trình Android

Bạn có thể bổ sung thêm hiểu biết của mình về công việc của một lập trình Android hiện nay trong các công ty như thế nào để giúp bạn thân tự tin ứng tuyển và tìm việc làm phù hợp nhất trong ngành công nghệ thông tin hiện nay.

Mô tả công việc lập trình Android

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-