Quay lại

Sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu - mối quan tâm của giới trẻ

Tác giả: Phạm Hà

Chúng ta vừa trải qua một năm học với các bạn sinh viên và điều đặc biệt với sinh viên năm cuối là lễ tốt nghiệp ra trường với tấm bằng đại học trên tay. Một số bạn có lẽ dành chút ít thời gian để đi chơi du lịch nhưng một số khác lại tấp bật với việc rải đơn tìm việc làm. Ngoài lựa chọn công việc thì ắt hẳn thắc mắc về thu nhập đối với công việc dành cho sinh viên mới ra trường là điều bạn quan tâm. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu nhé!

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

1. Thực trạng về lương cho công việc đầu tiên

1.1. Thực tế lương cho công việc đầu tiên được trả bao nhiêu?

Có một cuộc khảo sát để tìm hiểu về lương công việc đầu tiên hay là sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu trên gần 1.600 sinh viên việt nam mới ra trường. Qua báo cáo cho thấy, các bạn sinh viên mới ra trường mong muốn có công việc mà mức thu nhập là từ 3 đến 6 triệu đồng. Trong đó mức 3 - 4 triệu đồng là kỳ vọng của số ít sinh viên chỉ khoảng 16%; khoảng 56% số sinh viên được hỏi mong muốn ở mức 4 - 6 triệu đồng. Và chiếm tỷ lệ không hề nhỏ gần 25% là số sinh viên mong muốn mức trên 6 triệu đồng.

Thực trạng về lương cho công việc đầu tiên của sinh viên mới ra trường

Điều này cho thấy, đại đa số sinh viên mong muốn công việc mới ra trường của mình ở mức tương đối cao so với những gì mà nhà tuyển dụng chi trả cho công việc đó.

1.2. Nguyên nhân của việc đòi hỏi mức lương phi thực tế của sinh viên

1.2.1. Yếu tố chủ quan

- Tự tin thái quá vào bằng cấp: việc học đại học là một trong những niềm vui của sinh viên và gia đình bởi nó thể hiện trí tuệ và tấm bằng là kết quả của sự cố gắng trong 4 năm ngồi ghế nhà trường. Những kiến thức được học ở các trường đại học và dạy nghề chuyên nghiệp là những kiến về chuyên môn chuyên ngành. Và kinh ra trường đây cũng là yếu tố tự tin nhất của sinh viên.

Đặc biệt, nhiều sinh viên lầm tưởng rằng học trường top đầu, những trường hot thì tự tin về trình độ và tiếng tăm của tấm bằng. Đây là suy nghĩ lệch lạc vì những kiến thức được học ở các trường đại học chỉ lý thuyết và từ lý thuyết đế thực tiễn là ca một quá trình rèn luyện.

- Thiếu trải nghiệm thực tế nên có cái nhìn chưa đúng đắn về công việc: việc thiếu trải nghiệm cũng là lí do khiến một số bạn tự tin vào bằng cấp. Bởi thực tế các nhà tuyển dụng quan tâm đến hiệu quả bạn làm việc và giá trị bạn tạo ra cho công ty chứ không phải trả lương cho tấm bằng của bạn. Có thể nói đây là vấn đề khá phũ phàng nhưng là thực tế mà các bạn sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị tâm lý. Các bạn thực tập sinh mới bắt đầu thực tập công việc mới ở các công ty có thể sẽ bất ngờ vì mức lương nhưng đừng quên rằng bạn sẽ nhận được bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập khá là bổ ích.

- Nhu cầu đời sống quá cao: quãng thời gian sinh viên hầu hết các bạn được gia đình chu cấp chi tiêu sinh hoạt và có một số bạn gia đình khá giả sẽ có mức sống cao hơn. Và điều này khiến các bạn ảo tưởng về việc kiếm ra đồng tiền một cách dễ dàng, và phải mức lương nào đó mức đáp ứng được như cầu của các bạn.

1.2.2. Yếu tố khách quan

- Nhóm lao động chưa có kinh nghiệm chủ yếu là những người sinh trong giai đoạn 1980-2000. Thời kỳ này là thời kỳ đổi mới phát triển cả về kinh tế và đời sống xã hội, đa số các yêu cầu đều được đáp ứng. Cùng với việc dịch vụ trả phí, tiện nghi và giải trí phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và hưởng thụ, cùng lúc tạo ra một phong cách sống với điều kiện vật chất cao hơn. Do đó kỳ vọng về mức lương cao nhằm đáp ứng nhu cầu này. Các công ty tuyển dụng sinh viên mới ra trường cũng thường để mức lương là thương lượng hoặc nó rõ ràng khi tuyển dụng thế nên các bạn thường tránh do mức lương thấp. Thế nhưng bạn không có kinh nghiệm cũng như kĩ năng thì có thể coi đó là chi phí học thêm. Sinh viên mới ra trường tìm việc như thế nào luôn là nỗi lo lắng đối với các bạn sắp ra trường vì mông lung lo sợ. 

Ngoài ra, sự nhiễu loạn thông tin, thông tin không chính xác là một vấn đề. Các nhà tuyển dụng muốn thu hút nhân lực và đánh bóng tên tuổi đã đẩy mức lương hấp dẫn, các nhà quảng cáo giật tít và thu nhập trong mơ đối với công việc không cần kinh nghiệm. Điều này dẫn đến sai lệch trong nhìn nhận về công việc và mức lương thực tế được trả.

Việc làm Hành chính - Văn phòng

2. Mức lương của một số ngành nghề dành cho sinh viên mới ra trường

Qua tìm hiểu khảo sát và cũng như thực tế trải nghiệm, chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin cụ thể nhất cho bạn về mức lương của một số ngành nghề dành cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể nhất, xác thực nhất trong việc tìm kiếm việc làm cho sinh viên mới ra trường phù hợp với mức lương mà mình mong muốn.

Mức lương của một số ngành nghề dành cho sinh viên mới ra trường

Mức lương của một số ngành nghề dành cho sinh viên mới ra trường cụ thể như sau:

- Vị trí nhân viên hành chính – hành chính văn phòng có mức lương của nhân sự mới tốt nghiệp / lao động thiếu kinh nghiệm dao đông khoảng 3.400.00 - 5.647.500 đồng / tháng.

- Nhân viên bán hàng có mức lương dao động từ 4 – 7 triệu đồng / tháng, nhưng tập trung chủ yếu ở khoảng 4 – 5 triệu đồng / tháng.

- Vị trí nhân viên kế toán có thu nhập từ 3.4 – 7 triệu đồng / tháng

- Chuyên viên tư vấn pháp luật có mức thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng / tháng cho sinh viên mới ra trường

- Tuyển dụng trong lĩnh vực marketing từ 5- 8 triệu đồng / tháng và tập trung chủ yếu ở mức dưới 6 triệu đồng / tháng.

- Lĩnh vực xây dựng dành mức lương 4 – 7 triệu đồng / tháng cho sinh viên mới ra trường

Xem thêm: Đi tìm đáp án chính xác cho câu hỏi: Chương trình IM Japan là gì?

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

3. Bí quyết để sinh viên mới ra trường nhận lương cao

Đi xin việc chắc chắn bạn sẽ phải trải qua các cuộc phỏng vấn. Bên cạnh về trình độ thể hiện qua tấm bằng và chuyên ngành bạn theo đuổi phù hợp với công việc ứng tuyển thì một trong những yếu tố giúp bạn gấy ấn tượng với nhà tuyển dụng đó là trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là một số bí quyết chúng tôi chia sẻ để giúp bạn trúng tuyển và nhận được mức lương cao.

3.1. Nêu bật thế mạnh và thành tích của bạn:

Hãy nhấn mạnh những thành tích bạn đã đạt được trong quá trình học, ví dụ như những học bổng, giải thưởng, các lĩnh vực bạn học tốt, các công việc bán thời gian bạn đã làm… bạn đã tích lũy được những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức nào phù hợp với vị trí ứng tuyển. Mặc dù có thể các bạn ứng tuyển vị trí trainee (nhân viên tập sự) tức là họ cũng không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm nhưng nếu bạn có chút kiến thức kỹ năng thì tại sao lại không thể hiện ra.

Những sở trường bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương nhà tuyển dụng quyết định trả cho bạn. Bên cạnh đó, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ là một thế mạnh của bạn, hãy thể hiện điều đó cùng với sự đam mê đặc biệt với công việc ứng tuyển; đồng thời nhấn mạnh sự quyết tâm gắn bó và phát triển lâu dài cùng công ty (nếu đây thực sự là công việc mơ ước của bạn). Nếu công ty phù hợp với kế hoạch phát triển các nhận (PDP) của bạn thì chần chừ gì mà không ứng tuyển luôn.

3.2. Trả lời khi gặp câu hỏi về lương

Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về vấn đề lương và đây là những một số câu hỏi khó trả lời. Để bạn có thể trả lời một cách hiệu quả, chúng tôi sẽ chia sẻ một số câu trả lời về lương ngay dưới đây.

Bí quyết để sinh viên mới ra trường nhận lương cao

Không nên trả lời theo một số các sau:

- “Mục tiêu đi làm của em là kiếm tiền và lương là vấn đề mà em quan tâm”

Tuy kiếm tiền là mục tiêu lớn nhất của công việc nhưng bạn không cần thiết phải nhấn mạnh điều đó trong câu trả lời phỏng vấn của mình. Bởi lẽ điều này là điều hiển nhiên của người đi làm và nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm với những người không đi làm vì tiền thay vì mong muốn phát triển công ty. Nó là một dấu hiệu của sự chưa trưởng thành, nhất là với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm mà lại đòi hỏi về mức lương thì ấn tượng vô cùng xấu với nhà tuyển dụng. Việc chưa trưởng thành cho thấy bạn thiếu kinh nghiệm làm việc hoặc bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhưng non nớt trong tư duy và thiếu sự chân thành đối với công việc ứng tuyển.

- “Lương đối với em không quan trọng, điều em cần lúc này là được học hỏi, rèn luyện…”.

Câu trả lời nghe tưởng chừng thể hiện sự tâm huyết và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhưng thực tế đây là một lời nói dối vì của công việc là đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

Và thực tế, các nhà tuyển dụng đánh giá không cao câu trả lời này do nếu lương không là vấn đề quan trọng thì liệu bạn có để động lực và tâm huyết với công việc. Và nếu nhận bạn công ty phải chấp nhận chi trả tiền và thời gian đào tạo cho bạn, và sẽ trở thành nơi thực tập của bạn là điều không công ty nào mong muốn cả.

Do đó, dẫu mục tiêu học hỏi, rèn luyện kinh nghiệm là chính đáng, bạn vẫn phải cần thể hiện sự quan tâm đến lương bổng để chứng minh sự tự tin và giá trị của bản thân.

- Một lời khuyên nhỏ dành cho bạn khi “đương đầu” với câu hỏi này: bạn đừng bao giờ đặt lên bàn những con số cụ thể. Tốt hơn hết bạn nên hoãn lại cuộc thương thuyết quan trọng này lại cho đến khi bạn chứng tỏ được rằng bạn hoàn toàn yêu thích và phù hợp nhất với vị trí này, hãy trình bày để nhà tuyển dụng thấy nhiệt huyết đóng góp, cống hiến của bạn nếu bạn được vinh dự trở thành một thành viên của công ty.

Xem thêm: Mùa hè xanh là gì? Khám phá câu chuyện mùa hè xanh năm ấy…

3.3. Một số lưu ý trước khi đi phỏng vấn

- Nắm rõ giá trị bản thân của mình: khi bạn biết khả năng cống hiến của mình và những giá trị bạn tạo ra cho công ty thông qua công việc thì bạn có thể lượng hóa những đóng góp đó bằng mức lương xứng đáng.

- Tìm hiểu về mức lương mong muốn: khi tìm hiểu về công việc, đừng quên xem mức lương mà nhà tuyển dụng chi trả cho công việc đó để so sánh với mong muốn của bản thân cũng như mức trung bình đối với vị trí ứng tuyển tương tự.

- Cân nhắc các chế độ khác: : ngoài lương ra bạn cần xem cét mức thưởng phạt, chi phí đào tạo,.. Bởi nó ảnh hưởng đến con số lương cuối cùng mà bạn có thể nhận trong tháng. Cùng cơ hội phát triển nghề nghiệp, môi trường làm việc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi với một sinh viên mới ra trường, điều kiện học tập và phát triển là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Trên đây là những thông tin thực tế về sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu để bạn có cái nhìn đúng đắn và định hướng công việc cũng như mức lương mong muốn một cách chính xác tránh trường hợp vỡ mộng khi đi xin việc. Cùng những bí quyết để bạn đạt được mức lương mà mình mong muốn. Chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-