Quay lại

Starbuck là gì? Có thể bạn chưa biết những điều này về Starbuck

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 14/11/2019

Starbuck là gì? Là thương hiệu coffee bậc nhất thế giới, sở hữu hơn 21.000 cửa hàng “rải rác” quanh 65 quốc gia, đương nhiên trong đó có cả Việt Nam. Với sứ mệnh là một trong những công ty phát triền nhanh nhất tại Mỹ thì Starbuck mỗi năm đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế trong khu vực. Chưa dừng lại ở đó, còn rất nhiều điều còn ẩn chứa đằng sau thương hiệu café này. Sẽ thật phí nếu bạn không đọc hết những nội dung sắp được Thanh Hồng chia sẻ dưới đây!

Việc làm Phục vụ - Tạp vụ

1. Thực ra quá trình ra đời của Starbuck là gì?

Tại trường Đại học San Francisco, có ba chàng sinh viên đã quen và kết thân với nhau, có tên gọi lần lượt là Zev Siegl, Jerry Baldwin và Gordon Bowker. Sau đó một khoảng thời gian ngắn thì Baldwin và Siegl đều trở thành giáo viên chỉ có riêng Bowker là một nhà văn. Tuy nhiên trong cùng khoảng thời gian đó thì một ông chủ hãng cà phê Peet’s Coffee đã dạy cho cả ba chàng sinh viên này cách rang café và cũng khuyến khích họ kinh doanh coffee. Và ngày 30/3/1971 tại 2000 Western Avenue, Seattle, Washington xuất hiện một quán coffee nho nhỏ ven đường, và thật bất ngờ rằng chính ba chàng sinh viên này đã cùng sáng lập nên thương hiệu Starbuck. Mục đích ban đầu mà họ kinh doanh chỉ đơn thuần là bán hạt cà phê rang sẵn cùng với những thiết bị pha chế nó, còn những mẫu cà phê pha sẵn chỉ là để tặng kèm miễn phí nhằm khuyến khích khách hàng mua hạt caphe và thiết bị pha chế. Thời gian đầu mở cửa hàng thì họ vẫn mua lại hạt cà phê từ ông chủ Peet này những về sau họ đã mua lại cả Peet’s coffee.

Thực ra quá trình ra đời của Starbuck là gì?

Có điều đặc biệt là khi Howard Schultz – là người được thuê làm Giám đốc điều hành lúc bấy giờ, làm việc 10 năm đã nhận thấy Starbuck hoàn toàn có thể kinh doanh thêm được cà phê pha, nhưng chủ sở hữu đã không đồng ý, cho nên ông đã quyết định tự ra ngoài và kinh doanh riêng. Cho đến năm 1986 ông Howard Schultz đã mua lại Starbuck, hợp nhất với cửa hàng của mình và bắt đầu mở rộng kinh doanh.

Và các bạn có biết không, chỉ trong một khoảng gian không quá lâu mà Starbuck đã phát triển và mở rộng thành 425 cửa hàng, cụ thể là năm 1994. Nhưng con số không dừng lại ở đó, đến năm 2013 Starbuck đã sở hữu 19.767 của hàng và được mệnh danh là thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới với giá trị trên thị trường chứng khoán đạt 51,6 tỷ USD. Tính đến thời điểm được thống kê gần đây nhất thì Starbuck hiện đang có 21.519 cửa hàng đặt tại 65 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Và tổng số nhân viên của Starbuck là hơn 151.000 người. Với những con số được thống kê đó thì người ta chỉ ra rằng cứ một ngày thì Starbuck lại xuất hiện thêm hai cửa hàng mới.

Như vậy các bạn đã hiểu rõ được phần nào về sự phát triển hùng mạnh của thương hiệu cà phê Starbuck là gì chưa? Tuy nhiên đó chưa phải là là tất cả những điều bí ẩn về Starbuck, các bạn cùng thưởng thức tách cà phê và nghiên ngẫm tiếp nội dung phía dưới nhé!

>> Xem thêm: Đơn xin việc quán cafe

Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

2. Tại sao thương hiệu cà phê Starbuck lại thành công đến vậy?

Sau khi các bạn đã tham khảo những nội dung chia sẻ ở trên thì có lẽ các bạn cũng đã thấy được rằng thương hiệu Starbuck không phải được sáng lập bởi những chuyên gia café hay là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Nhưng thương hiệu Starbuck vẫn vươn tầm thế giới, trở thành thương hiệu café số 1, chắc chắn đều có những lý thuyết phục đằng sau.

2.1. Sứ mệnh hoạt động

Starbuck đã tuyên bố sứ mệnh của họ chính là trở thành nơi thứ ba mà khách hàng ghé đến chỉ sau công sở và gia đình của họ. Tức là họ nhấn mạnh với toàn bộ khách hàng rằng Starbuck không chỉ đơn thuần là quán coffee, mà nó còn là nơi thư giãn, làm việc, bạn bè có thể gặp gỡ tâm sự và sử mệnh đó đã được tuân thủ hơn 4 thập kỷ.

>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc quán cafe

2.2. Cách thức kinh doanh sáng tạo

 Starbuck luôn duy trì được giá trị gốc của thương hiệu, nhưng lại vẫn rất sáng tạo trong việc thu hút khách hàng, biết cách tạo dấu ấn. Minh chứng thực tế là khi cảm thấy khách hàng muốn được ở lại quán Coffee lâu hơn thì họ đã bắt đầu cung cấp mạng WIFI miễn phí từ năm 2010, đi trước so với những quán café khác. Và khi biết khách hàng muốn được thưởng thức café ở nhà thì Starbuck cũng đã cho ra sản phẩm cà phê hòa tan với thương hiệu Via Instant-coffee. Ngoài ra khách hàng còn được thanh toán tiền thông qua các ứng dụng di động và là một trong những công ty tiên phong tiến tới di động.

>> Xem thêm: Học bartender như thế nào

Tại sao thương hiệu cà phê Starbuck lại thành công đến vậy?

2.3. Chọn vị trí cửa hàng đẹp

Starbuck là gì? Là thương hiệu cafe sở hữu những địa điểm cửa hàng đặc biệt, không giống như các cách thức kinh doanh chuỗi thức uống khác. Họ chỉ tập trung vào mô hình thông thường để có thể kinh doanh thuận lợi, việc tìm hiểu về mật độ giao thông, nhân khẩu học, vị trí của đối thủ cạnh tranh là vô cùng cần thiết và dần Starbucks phủ kín toàn bộ khu vực.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm làm việc tại quán cafe

2.4. Nắm bắt truyền thông xã hội

Đối với bất cứ bộ máy hoạt động kinh doanh nào thì cũng đều rất quan tâm đến vấn đề quảng bá và tiếp thị. Khi bắt kịp được xu hướng thời đại thì Starbucks đã sử dụng Instagram để nói về câu chuyện kinh doanh cũng như thương hiệu của mình. Ngoài việc chia sẻ được những thông điệp quý giá thì Starbucks giới thiệu được những sản phẩm kinh doanh của mình cùng với sự phát triển của nó cùng với những hình ảnh khách hàng đang tận hưởng cuộc sống tại Starbucks hoặc tự sáng tạo ra những hình ảnh thu hút khách hàng khác.

>> Xem thêm: Lương của bartender

2.5. Chọn đúng đối tác

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào kinh doanh lĩnh vực café thì Starbucks đã có điểm dựa đối tác vững chắc, cho đến năm 1993 thì Starbucks cũng đã bắt đầu hợp tác với Barnes & Noble để có thể đem các sản phẩm của mình tại các nhà sách trên nước Mỹ. Ngoài ra Starbucks còn hợp tác với nhiều tổ chức hoạt động với vai trò phục vụ, hỗ trợ cộng đồng để nâng cao được danh tiếng và uy tín. Điều này vô cùng quan trọng, nó thúc đẩy được khá nhiều về tiếng tăm của Starbucks mà các tổ chức khác nên học hỏi.

>> Xem thêm: Highland Coffee tuyển dụng

2.6. Nhất quán hình ảnh, thông điệp trong tất cả các cửa hàng

Một trong những cách mà bạn khiến cho khách hàng không thể quên được hình ảnh thương hiệu của mình chính là sự nhất quán về hình ảnh lẫn thông điệp. Dù bạn là một thương hiệu được nhiều người biết đến thì cũng không thể thay đổi hình ảnh hay thông điệp một cách bừa bãi. Và điều vô cùng đặc biệt khi bạn thưởng thức bất cứ một tách café nào của Starbucks ở nơi đâu thì bạn vẫn sẽ có cảm giác như đang được thưởng thức đúng hương vị của Starbucks ở Seattle.

>> Xem thêm: Quán bar là gì

Việc làm Thực phẩm - Đồ uống

3. Có thể bạn chưa biết những điều này về Starbuck

Có thể bạn chưa biết những điều này về Starbuck

Vào năm 2012 thì Starbucks từng tỏ ra ý kiến ủng hộ việc hợp pháp hôn nhân đồng tính, và điều này mang lại tiếng vang lớn cho thương hiệu café này. Đó là 21.000 chữ ký kêu gọi tẩy chay thương hiệu này được gửi đến tổ chức Hôn nhân quốc gia của nước mỹ, nhưng cộng đồng người đồng tính lại không phải là con số nhỏ, Starbucks nhận lại được 640.000 chữ ký giúp củng cố lại được vị thế của công ty. Có lẽ có nhiều bạn dù là khách “ruột” hay nhân viên cũng chưa chắc đã biết rằng logo nguyên bản và ban đầu của Starbucks lại chính là hình mỹ nhân ngư với bộ ngực trần cùng hai cái đuôi. Bạn có thắc mắc hình ảnh mỹ nhân đó là ai không? Thực ra thì Starbucks hy vọng hương vị café của mình cũng có sức hút giống như mỹ nhân ngư vậy. Tuy nhiên thì sau đó, logo mới của Starbucks là gì? Là che đi bộ ngự và hai cái đuôi, các bạn vẫn có thể tìm thấy được hình ảnh đó tại những phiên bản logo đầu tiên của Starbucks.

Và tôi cũng đã vô cùng ngạc nhiên khi biết được rằng, Starbucks đã dành bảo hiểm cho nhân viên còn cao hơn so với những chi phí dành cho hạt cà phê của mình. Cụ thể là họ đã tăng thêm khoảng 300 triệu USD vào chi phí bảo hiểm y tế của nhân viên, tức là hơn cả chi phí mà Starbucks dành cho chính những hạt café của mình dù Howard Schultz đã phản đối rất nhiều. Nhưng thay vì cắt giảm quyền lợi của nhân viên thì ông đã đưa ra quyết định đóng của hơn 600 cửa hàng, bao gồm 80% là cửa hàng đã kinh doanh 2 năm.

Mặt khác, Starbucks tại Trung Quốc đang rất được ưa chuộng, bởi tỷ suất lợi nhuận ở đây cao hơn các quốc gia khác với 1.909 chi nhánh. Một phần là do chi phí hoạt động hằng hàng ở Trung Quốc của Starbucks thấp hơn so với quốc giá khác.

Hiện nay, Starbucks đang thử nghiệm với hương vị mới là cà phê hương bia, để tạo thêm thực đơn của mình luôn được tươi mới. Mặc dù chưa thể tưởng tượng ra được hương vị của sản phẩm này nhưng cũng đáng để chúng ta chờ đợi đúng không nào? Ngoài ra, Starbucks cũng đã đưa ra tuyên bố rằng sẽ bắt đầu kinh doanh thêm rượu ở một vài địa điểm có chuỗi cửa hàng.

4. Cách order cafe Starbuck theo đúng sở thích của mình

Trên thực tế thì thực đơn của Starbuck vô cùng phong phú, nếu bạn không phải là tín đồ của cafe thì các bạn có thể chọn trà (Tea), nước hoa quả xay (smoothie) hoặc món đá xay frappuccino truyền thống của Starbucks. Đối với những món đồ uống đơn giản này thì họ sẽ cho thêm bột cacao, cookies; bột trà xanh; siro, đường, sữa tươi, đá viên vào máy và xay lên. Tuy nhiên khi vào cửa hàng Starbuck thì có lẽ chúng ta cũng nên thử thưởng thức vị cafe thì mới đúng vị.

4.1. Đối với đồ uống Espresso nguyên chất

 Đối với đồ uống Espresso nguyên chất

Nếu không có nhiều thời gian để chờ đợi, và đang muốn được tỉnh táo hơn thì có lẽ ly espresso là đúng chuẩn với bạn lúc này. Còn bạn đang thực sự buồn ngủ thì có thể chọn ly Doppio.

Americano all ice, vị cà phê đen đá rất đậm đà và nó hoàn toàn ngược lại với vị Americano (espresso  vị hơi đắng + nước nên vị sẽ hơi loãng).

Dolce Misto, nâu đá (hay còn được nhiều nơi gọi là cà phê sữa) được pha chế theo kiểu Starbucks, và nó được phục vụ riêng chỉ có tại thị trường Việt nam giống như vị Espresso Roast.

>> Xem thêm: Lounge nghĩa là gì

4.2. Đối với đồ uống Espresso kèm sữa (Coffee)

Đối với đồ uống Espresso kèm sữa (Coffee)

Capuchino là 1 chút hương vị  espresso (vị hơi đắng) pha lẫn cùng với foam milk (sữa tươi đã được làm nóng, tạo bọt) mang phong cách phương Tây và đúng chuẩn hương vị của Starbucks.

Ristretto Bianco, là một dạng espresso, nhưng không đắng quá hay chua quá giống như espresso, bởi khi chiết suất, barista đã kiểm soát lượng nước chạy qua cà phê sẽ ít hơn espresso nên tạo ra hương vị sẽ nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn cảm giác đậm đặc. Thêm một chút hương vị Foam milk thì Ristretto Bianco cũng sẽ đậm đà và thơm ngậy hơn rất nhiều.

Dòng Latte có nhiều sữa nóng nên vị tương đối là nhẹ. Gồm espresso; steam milk (sữa sục nóng) và được tráng một lớp foam milk mỏng ở phía trên. Ngoài ra Starbucks cũng có thêm hương vị khác cho các bạn lựa chọn: vanila, caramel, trà xanh,...

Dòng cappuccino hay ristretto bianco sẽ không có nhiều bọt, gồm espresso và sữa tươi nóng.

Espresso con pana hương vị chủ yếu là espresso với 1 lớp kem (whipped cream) được trang trí ở trên.

Macchiato thì có 1 lớp foam milk ở trên và hương vị cũng chủ yếu là espresso, nên vị cũng tương đối ngậy hơn, có lẽ cũng đỡ đắng hơn.

Cũng như sở thích thì hương vị của mỗi người cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên với cách kinh doanh khôn khéo và chiều khách hàng như Starbuck thì có lẽ cũng không quá khó để bạn chọn ra được hương vị yêu thích của mình. Hy vọng những chia sẻ về Starbuck là gì” đã mang lại nhiều tư liệu hữu ích đến các bạn. Nếu có thông tin gì mới về Starbuck tôi sẽ cập nhật trong bài viết tại Blog của timviec365.vn, các bạn cùng chờ đón nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-