Quay lại

Những điều cần biết trong thời gian khám nghĩa vụ quân sự

Tác giả: Phạm Dịu

Thời gian khám nghĩa vụ quân sự là khoảng thời gian hằng năm khi những thanh niên từ đủ 18 tuổi có trách nhiệm đến những cơ sở khám nghĩa vụ theo yêu cầu của nhà nước để thực hiện nghĩa vụ của mình. Nhiều bạn trẻ lo lắng cũng như có nhiều thắc mắc về khám nghĩa vụ mà không biết tìm hiểu ở đâu. Để trả lời những thắc mắc của bạn về thời gian khám nghĩa vụ quân sự, timviec365.vn đã tổng hợp bài viết dưới đây.

1. Khám nghĩa vụ quân sự là gì

Khám nghĩa vụ quân sự hay thường được gọi tắt là khám nghĩa vụ là thời gian những thanh niên đủ 18 tuổi được nhà nước yêu cầu đến các cơ sở y tế được quy định để kiểm tra sức khỏe cho đợt ra quân năm sau. Những thanh niên khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn sẽ được lựa chọn để tham gia nhập ngũ trong thời gian hai năm để rèn luyện và phục vụ cho tổ quốc. Trong khoảng thời gian hai năm, bạn sẽ được sống và làm việc, học tập trong môi trường quân đội để có thể sẵn sàng với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Tại các đơn vị quân đội được phân công, bạn sẽ được học về chính trị cũng như rèn luyện các kỹ năng và đức tính tốt đẹp của người bộ đội cụ Hồ.

Khám nghĩa vụ quân sự là gì

Về độ tuổi khám nghĩa vụ quân sự, theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, thanh niên đủ 18 tuổi sẽ được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Thời gian gọi từ khi công dân đủ 18 đến hết 25 tuổi. Trong trường hợp công dân hoãn nghĩa vụ quân sự do học đại học hoặc cao đẳng thì sẽ tăng lên 18 đến 27 tuổi.

Về thời gian khám nghĩa vụ quân sự hàng năm, để phục vụ cho việc ra quân từ tháng 1 đến tháng 2 hằng nằm, thời gian gọi khám nghĩa vụ quân sự sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 của năm trước đó. Thời gian khám nghĩa vụ quân sự ở từng địa phương có thể được điều chỉnh nếu gặp những điều kiện bất lợi như thiên tai, dịch bệnh. Trong trường hợp có vấn đề quốc phòng, an ninh cần thiết phải tuyển thêm quân, Thủ tướng Chính Phủ có thể quy định thời gian khám nghĩa vụ lần hai trong cùng một năm để bổ sung lực lượng quân đội.

2. Tiêu chuẩn lựa chọn công dân khám nghĩa vụ quân sự

2.1. Tiêu chuẩn sức khỏe

Trong quá trình khám nghĩa vụ quân sự, công dân sẽ được phân loại sức khỏe thành các tiêu chuẩn khác nhau dựa trên các tiêu chí về bệnh lý, tình trạng sức khỏe,... Sau đó, những công dân được xếp loại sức khỏe tốt loại 1, 2, 3 sẽ được lựa chọn theo quy định của bộ Quốc Phòng vào các đơn vị quân đội.

Tiêu chuẩn sức khỏe

Ngoài ra, những đơn vị, cơ quan đặc biệt, trọng yếu trong quân đội sẽ có những tiêu chuẩn riêng cho việc tuyển chọn. Bên cạnh sức khỏe, những công dân đáp ứng đủ tiêu chuẩn về học vấn, ngoại hình và các tiêu chuẩn khác có thể được tuyển chọn vào các đơn vị như Nghi lễ, Tiêu binh, lực lượng vệ binh và kiểm soát quân sự chuyên nghiệp,...

Những công dân không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cũng như có một trong số những tiêu chí sau sẽ không được tuyển chọn vào quân đội và không được gọi nghĩa vụ quân sự. Các tiêu chí đó bao gồm bị các tật khúc xạ về mắt vượt quá tiêu chuẩn như cận thị trên 1.5 độ hay viễn thị. Ngoài ra các công dân nghiện ma túy cũng như nhiễm HIV/AIDS cũng không nằm trong diện được gọi nghĩa vụ.

Xem thêm: Tổng hợp danh sách những bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

2.2. Tiêu chuẩn về văn hóa

Về trình độ văn hóa, các công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên sẽ được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Các công dân sẽ được gọi dần theo trình độ văn hóa từ cao xuống thấp. Đối với với những địa phương có hoàn cảnh khó khăn, không đủ chỉ tiêu về số lượng để giao quân sẽ được báo cáo và xem xét để gọi thêm những công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Đặc biệt hơn, đối với những địa phương cực kỳ khó khăn, vùng sâu vùng xa, dân tộc ít hơn 10000 người sẽ được tuyển không quá 25% công dân trình độ tiểu học và còn lại từ trung học cơ sở trở lên.

Tiêu chuẩn về văn hóa

3. Những đối tượng được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

3.1. Những đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Những đối tượng dưới đây sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và có thể được gọi vào những năm sau cho đến khi quá độ tuổi quy định:

- Công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ

- Công dân là lao động chính duy nhất trong gia đình có người thân cần nuôi dưỡng trực tiếp hoặc chịu thiệt hại nặng nề về người hoặc của được Ủy ban Nhân dân chứng nhận.

- Là con của thương binh, bệnh binh

Những đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

- Có anh chị em ruột đang phục vụ tại ngũ

- Đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đại học. Trường hợp này sẽ tăng giới hạn gọi nhập ngũ lên 27 tuổi.

3.2. Những đối tượng được miễn nhập ngũ

Những đối tượng đáp ứng đủ yêu cầu sẽ không phải đi khám hay nhập ngũ theo quy định pháp luật:

- Con của thương binh hạng một hoặc liệt sĩ

- Anh hoặc em trai của liệt sĩ

- Con của thương binh hạng hai hoặc người nhiễm chất độc màu da cam có mức thương tật 81% trở lên.

Những đối tượng được miễn nhập ngũ

- Người làm công tác cơ yếu không phải trong quân đội hoặc công an.

- Những người được cử đến vùng sâu vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn để thực hiện nhiệm vụ với thời hạn trên 24 tháng.

Xem thêm: Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và những lưu ý

4. Một số lưu ý trong thời gian khám nghĩa vụ quân sự

Chỉ đi khám nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi theo quy định của pháp luật. Một công dân chỉ được phép đi khám nghĩa vụ quân sự khi có giấy mời được gửi đến công dân trước 15 ngày so với ngày khám nghĩa vụ. Giấy mời này sẽ được Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh để phát đến công dân.

Những lưu ý trong thời gian khám nghĩa vụ quân sự

Trong thời gian khám nghĩa vụ quân sự, công dân sẽ được hưởng một số chính sách như sau:

- Hưởng nguyên lương, được hỗ trợ tiền tàu xe và phụ cấp với những công dân đang hoạt động trong cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước.

- Tiền ăn bằng mức một ngày của hạ sinh quan và bộ binh cùng với hỗ trợ tiền tàu xe di chuyển theo quy định pháp luật với những đối tượng không thuộc cơ quan nhà nước.

Công dân nhận được giấy mời khám nghĩa vụ quân sự bắt buộc phải đi khám nghĩa vụ quân sư. Với những công dân không có lý do chính đáng để không tham gia khám nghĩa vụ quân sự sẽ phải chịu phạt theo quy định của pháp luật, Đối với những trường hợp trên, công dân sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 Đồng. Đối với những công dân đã bị phạt hành chính còn cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Mức phạt cho tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có thể lên đến 5 năm.

Qua bài viết trên, timviec365.vn đã giới thiệu cho bạn những thông tin cần thiết về thời gian khám nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn là người đã được triệu tập để khám nghĩa vụ quân sự, đừng quá lo lắng về việc tham gia vào môi trường quân đội. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn rèn luyện cho mình những đức tính quý báu đấy. 

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu cách viết đơn xin đi nghĩa vụ quân sự chuẩn nhất

Tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự

Để tìm hiểu sâu hơn về hệ thống tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự để biết liệu mình có đạt tiêu chuẩn khi tuyển chọn không, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé

Tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự

Để tìm hiểu sâu hơn về hệ thống tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự để biết liệu mình có đạt tiêu chuẩn khi tuyển chọn không, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé

Tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-