Quay lại

Thông tin liên lạc là gì? Sự bùng nổ của thông tin liên lạc ngày nay

Tác giả: Nguyễn Hằng

Thông tin liên lạc được xem là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, ở thời chiến thông tin liên lạc là mạch máu liên kết lại để truyền đạt thông tin mang đến những thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta, còn ở thời bình thông tin liên lạc lại là một phần của cuộc sống văn mình, với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại mang lại cho chúng ta nhiều loại thiết bị truyền thông tin liên lạc hiện đại. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về thông tin liên lạc là gì? Sự bùng nổ của thông tin liên lạc.

Việc làm Điện tử viễn thông

 1. Thông tin liên lạc là gì?

Thông tin liên lạc là gì?

Thông tin liên lạc bạn thấy xuất hiện nhiều nhất trong các CV xin việc, và một số giấy tờ bạn gửi đến một địa chỉ khác bằng email, bằng đường bưu điện... vậy thông tin liên lạc là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản về thông tin liên lạc là những thông tin cơ bản của bạn như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email đây được xem là những thông tin liên lạc cơ bản của một người.

Hoặc chúng ta cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản và bóc bạch chúng ra bằng cách định nghĩa từng từ trong cụm thông tin liên lạc, để cho người đọc hiểu một khái niệm rộng hơn thì thông tin là bất ký thực thể hoặc hình thức cung cấp câu trả lời cho một câu hỏi nào đó, hoặc đưa ra bất kỳ một thông tin nào đó, nó được liên quan đến kiến thức và dữ liệu đó được gọi là thông tin. Còn liên lạc được hiểu là sự truyền tin cho nhau, đưa những thông tin từ nơi này đến nơi khác cho người cần được gọi là liên lạc, từ những phân tích ở trên chúng ta có thể hiểu thông tin liên lạc theo nghĩa rộng có thể hiểu đó là việc truyền thông tin từ người này đến người khác, những thông tin cần thiết được gọi là thông tin liên lạc

Bài viết này sẽ đi sâu phân tích những thông tin liên quan đến công nghệ thông tin liên lạc, sự phát triển mạnh của thông tin liên lạc ngày nay, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé

2. Những tiến bộ của công nghệ thông tin liên lạc ngày nay

Những tiến bộ của công nghệ thông tin liên lạc ngày nay

Công nghệ thông tin liên lạc hiện nay là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta có, nó phát triển một cách nhanh chóng và tiến bộ theo thời gian.

Nếu là trước đây phương tiện thông tin liên lạc con người sử dụng chim bồ câu để đưa thư, hay ở thời chiến tranh để đưa thông tin liên lạc các chiến sĩ phải dùng rất nhiều cách nhưng đa phần đều là những cách thô sơ và việc đưa thông tin diễn ra rất chậm và khó khăn, nhưng những năm gần đây khi công nghệ 4.0 phát triển phương tiện thông tin liên lạc được cải tiến hơn rất nhiều với rất nhiều thiết bị được chế tạo ra, đầu tiên là ở thế kỷ XVIII lần đầu chúng ta chứng kiến thành tựu vô cùng vượt bậc của thời đại công nghệ đó chính là sóng vô tuyến, điện thoại điện tín... đây được xem là những phát minh vĩ đại nhất của loài người, những con người không dừng lại ở đó, sáng tạo là vô hạn chính vì vậy mà ở thế kỷ XX con người lại tiếp tục sử dụng truyền hình và máy vi tính để truyền thông tin liên lạc. Điều này cho thấy công nghệ thông tin liên lạc càng ngày càng phát triển vượt bậc và tiên tiến hơn rất nhiều.

Nội dung bên dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thông tin liên lạc của xã hội loài người của chúng ta trong những năm gần đây, hãy cùng tham khảo nội dung sau đây nhé.

2.1. Internet

Internet đây được xem là kho tàng của thông tin, nó đơn giản là các trang website, người lập đưa những thông tin cần thiết lên và những người cần sẽ tìm đến nó, đây được xem là sự kết nối giữa người dùng với hệ thống thông tin có sẵn trên các trang website, nhằm cung cấp thông tin đến những người có nhu cầu. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có trang website riêng, trên đó có đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp, nhờ có internet mà nó đã giúp việc thông tin liên lạc được dễ dàng hơn, hiện nay internet đang là một trong những phương tiện thông tin liên lạc được nhiều người ưa chuộng và ngày càng phát triển tiến bộ về sự hiện đại và tiện dụng. Nó sẽ là nòng cốt cho những phát triển trong tương lai.

2.2. Mạng không dây

Nếu trước kia phương tiện truyền thông tin liên lạc bằng chim, bằng con người hay bằng những phương tiện di chuyển thô sơ, truyền thông tin một cách chậm trễ thì ngày nay, nơi nào có mạng nói đó có thể truyền thông tin liên lạc nhanh như tốc độ ánh sáng, người ta sử dụng mạng không dây hay còn gọi là mạng wlan, mạng wifi để truyền và bắt thông tin, việc sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để truyền tải dữ liệu từ thiết bị này đến thiết bị khác, mà không cần sử dụng những thiết bị có dây. Chỉ cần nơi nào có kết nối mạng wifi chúng ta có thể gửi thông tin liên lạc đến địa chỉ chúng ta cần, cho phép người gửi và người nhận có thể trao đổi thông tin khi di chuyển ở bất cứ đâu. Có thể nói sự phát minh thành công của wifi mang lại rất nhiều lợi ích cho những người làm kinh doanh, những người thường xuyên di chuyển muốn nắm bắt tình hình ở công ty, khi họ di chuyển hoặc công tác, chỉ cần có sóng wifi họ có thể nắm bắt được những thông tin đang diễn ra ở công ty, hoặc gửi những chỉ thị, hợp đồng, hay những thông tin cần thiết khác cho mọi người.

2.3. Thư điện tử

Thư điện tử là một dạng gửi thông tin liên lạc qua internet, hiện nay thư điện tử khá phổ biến, hầu như mọi người đã thay thế thư viết tay bằng thư điện tử vì độ tiện lợi của nó. Với thư điện tử thông tin liên lạc được truyền đi một cách nhanh chóng hơn, đa dạng hơn, gửi tin nhắn được gửi một cách trực tiếp kèm với đó là hình ảnh, chỉ sau 1s nhấn enter là người nhận đã có thể nhận được. Ngoài ra việc sử dụng thư điện tử còn giúp người nhận và người gửi lưu trữ được những thông tin gửi đi và những thông tin nhận, đấy quả thực là một chức năng giúp ích cho người dùng.

2.4. Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh có thể nói là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay với việc tích hợp rất nhiều tính năng cần thiết cho người dùng, bạn có thể truy cập internet, chơi trò chơi, điện thoại liên lạc với khách hàng, đối tác, người thân... bên cạnh đó nó còn có rất nhiều tính năng như đặt cuộc hẹn, cài đặt rất nhiều ứng dụng khách như google, google dịch, cài đặt các phần mềm trực tuyến, phần mềm game... vì sự đa dạng về tính năng, dễ sử dụng và chi phí sử dụng một chiếc điện thoại ngày nay không quá cao. Nên ai cũng có từ một đến 2 chiếc điện thoại thông minh, Có thể nói điện thoại di động làm rất tốt nhiệm vụ truyền thông liên lạc, chỉ cần có số điện thoại của người cần gặp là bạn đã có thể liên lạc với họ được.

2.5. Mạng xã hội

Mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như facebook, zalo ... đang trở thành những phương tiện thông tin liên lạc phổ biến nhất, ở đâu có mạng là ở đó cho phép bạn liên lạc được với người thân, bạn bè, đối tác một cách dễ dàng, bạn cũng có thể đăng hình, đăng tải những nội dung bạn muốn chia sẻ hay đơn giản và đọc những thông tin bạn quan tâm. Mạng xã hội sẽ giúp bạn liên kết các thông tin lại một cách tốt nhất. Mạng xã hội phát triển làm cho mọi việc trở nên đơn giản hơn trong việc chia sẻ thông tin. Hiện nay mạng xã hội còn là nơi để nhiều người kinh doanh buôn bán tiềm kiếm cơ hội làm giàu, nhờ mạng xã hội, một kênh có số lượng khách hàng vô cùng rộng và tiềm năng, lại không mất phí khi tham gia. Chính vì vậy mà mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

3. Tầm quan trọng của thông tin liên lạc

Tầm quan trọng của thông tin liên lạc

- Từ những phân tích ở trên chúng ta thấy được thông tin liên lạc hiện nay phát triển rất mạnh và đa dạng dưới nhiều hình thức, những lợi ích và tầm quan trọng mà nó mang lại cho đời sống con người và sự phát triển công nghệ của loại người như thế nào cùng tìm hiểu nội dung sau đây nhé.

- Phương tiện thông tin liên lạc hiện đại ra đời giúp cho việc truyền tải thông tin trở nên đơn giản hơn, chi phí truyền tải thông tin cũng rẻ hơn rất nhiều chỉ cần một cái nhấn chuột là thông tin của bạn sẽ được chuyển đến người cần.

- Thông tin liên lạc hiện đại giúp đưa tin một cách nhanh chóng và kịp thời giúp cho việc kinh doanh buôn bán trở nên thuận lợi hơn, chuyền tải thông tin dữ liệu khoảng cách không còn là rào cản.

- Phương tiện truyền thông tin liên lạc ngày nay cực kỳ bảo mật, chính vì vậy mà người dùng luôn luôn an tâm để gửi đi những thông tin mật mà không lo bị lộ hay bị mất

Hy vọng với những thông tin đưa trên đã giúp bạn hiểu được thông tin liên lạc là gì, những phương tiện thông tin liên lạc phổ biến hiện nay. Nhờ có những phương tiện thông tin hiện đại kể trên mà cuộc sống của người dân ngày càng tân tiến, thông tin được lan truyền rộng, giúp cho việc tìm kiếm thông tin cũng trở nên đơn giản hơn.

Nhờ có sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin mà việc gửi CV xin việc của nhiều ứng viên cũng trở nên đơn giản hơn, bạn có thể gửi CV qua email của doanh nghiệp, và việc trả lời lại thông tin khách hàng ứng viên của doanh nghiệp cũng trở nên đơn giản hơn.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-