Quay lại

Thủ đoạn tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo sinh viên nên cảnh giác

Tác giả: Thu Nguyệt

Thời đại 4.0, internet phát triển nhanh như vũ bão, cũng chính vì thế mà một số công ty ảo tuyển dụng nhân viên đọc báo mạng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, giới trẻ ngày nay hãy hết sức cảnh giác với thể loại công ty này. Bài viết sau đây sẽ phân tích những thủ đoạn tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo mà các công ty ảo này thực hiện, hãy cùng theo dõi ngay dưới đây!

1. Một số hình thức tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo phổ biến

Ngày nay có một số lượng lớn các sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất còn chưa am hiểu về những chiêu trò lừa đảo, đã có những mong muốn tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Chính vì đặc trưng của công việc đọc báo mạng là làm tại nhà, rảnh lúc nào làm lúc đó nên rất phù hợp với những sinh viên non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và không muốn công việc ảnh hưởng đến việc học tập của mình.

Một số hình thức tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo phổ biến

Những công ty tuyển dụng lừa đảo đã nắm bắt được tâm lý này của các bạn trẻ mà có những hình thức tuyển dụng hấp dẫn nhắm đến. Vậy những hình thức tuyển dụng ấy là gì?

Thứ nhất, các công ty này tiếp cận các đối tượng sinh viên non trẻ và đăng bài tuyển dụng lên các trang mạng xã hội như facebook, instagram, zalo để có thể tiếp cận sinh viên nhiều nhất có thể

Các bài tuyển dụng có hình thức vô cùng hấp dẫn với những lời hứa hẹn như “làm giàu tại nhà”, “cơ hội kiếm thêm thu nhập khủng”, “thu nhập khủng từ việc đọc báo mạng”, “đọc càng nhiều báo kiếm càng nhiều tiền’’… Đây là những lời hứa hẹn thật hấp dẫn đối với các bạn sinh viên còn non trẻ, vì chẳng cần làm gì nhiều chỉ cần ở nhà và đọc báo là có thể kiếm được một nguồn thu nhập lớn. Bên cạnh đó các công ty tuyển dụng này còn xảo trá hơn khi đăng kèm những hình ảnh chuyển khoản lương đọc báo thành công cho các nhân viên và cộng tác viên đọc báo, điều này giúp họ khẳng định sự uy tín và chiếm trọn lòng tin của các bạn trẻ.

Các bài tuyển dụng có hình thức vô cùng hấp dẫn

Các hình thức tuyển dụng khác là đánh vào tâm lý lo ngại vì chưa có kinh nghiệm của các bạn sinh viên non trẻ. Các công ty này thường không yêu cầu kinh nghiệm và nhắm vào sự dễ dàng, không đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm của công việc. Ví dụ “Công ty truyền thông X cần tuyển số lượng lớn nhân viên đọc báo mạng tại nhà, không yêu cầu kinh nghiệm, rảnh lúc nào đọc lúc đó. Do công việc khá dễ dàng nên lương thưởng phụ thuộc vào bạn đọc nhiều hay ít. Đọc càng nhiều lương càng hấp dẫn…”

Một hình thức khác là áp những con số thu nhập vô cùng hấp dẫn với những bạn sinh viên trẻ người non dạ. Một công việc tưởng chừng rất đơn giản mà lại đem đến nguồn thu nhập cực kỳ cao thì có bạn sinh viên nào là không mong muốn. Ví dụ cho hình thức tuyển dụng này như sau: “Công ty truyền thông X tuyển dụng nhân sự đọc báo mạng tại nhà để lấy view đọc cho các bài báo. Công việc vô cùng đơn giản đó là bạn sẽ dùng tài khoản công ty cung cấp và hàng ngày click và trang báo đọc lấy view. Thu nhập cam kết không dưới 8 triệu/ tháng, một số cộng tác viên của chúng tôi thu nhập 10-15 triệu/ tháng là chuyện bình thường”.

Những con số thu nhập vô cùng hấp dẫn

Những hành vi lừa đảo của các công ty ảo này là vô cùng đa dạng và tinh xảo nhưng tóm gọn lại là những hình thức tuyển dụng cơ bản sau: Làm việc tại nhà, không cần di chuyển đến công ty; thời gian tự do thoải mái, không ràng buộc về thời gian hay KPI; Chế độ lương hấp dẫn; có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài; không yêu cầu kinh nghiệm; môi trường làm việc chuyên nghiệp,…

Vì những yêu cầu đơn giản và chế độ lương thưởng hấp dẫn mà vô vàn bạn sinh viên đã dính bẫy và bị lừa một số tiền lớn. Vậy những công ty ảo này đã lừa đảo và chiếm đoạt tài sản bằng những thủ đoạn như thế nào?

Xem thêm: Những mẫu cv đẹp

2. Thủ đoạn tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo của các công ty tuyển dụng trá hình

2.1. Mánh khóe lừa tiền qua tạo tài khoản

Khi đọc được các thông tin tuyển dụng hấp dẫn của công ty tuyển dụng đọc báo mạng, rất nhiều bạn sinh viên đã không ngần ngại apply ngay. Tuy nhiên khi ứng tuyển thành công, công ty sẽ yêu cầu bắt  buộc bạn phải có tài khoản để dễ dàng thực hiện công việc. Và tất nhiên thì tài khoản này sẽ phải đóng tiền, số tiền có thể lên đến 500 nghìn VNĐ cho đến 1 triệu VNĐ cho một tài khoản đọc báo.

Mánh khóe lừa tiền qua tạo tài khoản

Trong số đó sẽ có nhiều bạn sinh viên vì không có tiền hoặc nhận ra ngay mánh khóe lừa đảo nên từ bỏ, không tiếp tục tham gia. Tuy nhiên với những bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin hoặc ham kiếm tiền khác thì không ngần ngại dốc hết tiền hoặc thậm chí vay mượn khắp nơi để có tiền đóng cho công ty. Sau khi nhận được số tiền thì công ty ảo này bốc hơi ngay tức khắc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất tiền oan.

Đa số các bạn sinh viên non trẻ trong trường hợp này sẽ không biết phải làm gì, cũng không dám nói với bố vì sợ bố mẹ mắng nên chấp nhận mất tiền cho qua chuyện. Một số bạn trẻ bản lĩnh hơn thì chụp lại  màn hình giao dịch và đưa cho người có hiểu biết về pháp lý đưa lên các cơ quan chức năng giải quyết, tuy nhiên đa số không đòi lại được tiền vì không có bất kỳ thông tin cụ thể nào về các công ty tuyển dụng ảo này.

2.2. Thủ đoạn tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo bằng hình thức nâng cấp tài khoản

Thủ đoạn này tinh vi hơn nhiều so với thủ đoạn trước. Những công ty lừa đảo bằng hình thức thứ hai này đều là những công ty lừa đảo chuyên nghiệp, họ tính kế hoạch lâu dài. Họ đưa các bạn sinh viên vào bẫy từ từ bằng những uy tín ban đầu và khi nhận thức được thì các bạn đã bị lừa một số tiền khá lớn.

Thủ đoạn tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo bằng hình thức nâng cấp tài khoản

Công ty sẽ cung cấp cho sinh viên một tài khoản để đọc báo, họ trả lương đều đặn vài ngày đến 1 tuần đầu. Sau đó liên tục đưa lý do như cần nâng cấp tài khoản lên cao hơn, bạn phải đóng một số tiền lớn để nâng cấp tài khoản đọc những bài báo thu được nhiều tiền hơn.

Mánh khóe này chiếm được lòng tin của sinh viên vì tiền lương họ trả cho bạn vài ngày đầu là có thật và khá cao, chính vì thế một số bạn trẻ không ngần ngại mà bỏ tiền chi trả nâng cấp tài khoản với mong muốn đọc những bài báo có thù lao cao hơn trước. Cũng từ đây mà các bạn đi vay mượn và dành dụm số tiền lên đến 2 triệu đồng, 3 triệu đồng hoặc hơn thế, rồi cuối cùng sau khi đóng để nâng cấp tài khoản thì công ty ấy cũng không cánh mà bay.

Xem thêm: Việc làm sinh viên làm thêm

2.3. Mánh khóe tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo bằng dụ dỗ thế chấp giấy tờ tùy thân

Mánh khóe này tiếp nối với những thủ đoạn 1 và 2. Khi các bạn sinh viên không có tiền hoặc không thể đi vay mượn, các công ty ảo dụ dỗ các bạn thế chấp chứng minh nhân dân và giấy tờ tùy thân. Do còn khá trẻ nên các bạn không lường trước được những hậu quả mà thế chấp giấy tờ tùy thân mang lại, sau đó đưa hết các chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân cho công ty lừa đảo này mới mục đích được thực hiện công việc đọc báo kiếm tiền.

Mánh khóe tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo bằng dụ dỗ thế chấp giấy tờ tùy thân

Từ đây chúng ký kết hợp đồng lừa đảo trá hình mà các bạn thường không đủ kinh nghiệm để hiểu biết, đến một thời gian sau thì mới tá hỏa ra mình đã nợ hàng chục thậm chí cả trăm triệu đồng. Cũng chính vì thế mà nhiều bạn sinh viên không biết phải giải quyết thế nào đã sa đọa vào tệ nạn xã hội, báo nợ về cho gia đình.

Bên trên đều là những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các công ty tuyển dụng đọc báo mạng trá hình. Các bạn sinh viên đặc biệt là các bạn trẻ người non dạ nên hết sức tỉnh táo để đề phòng và tránh xa những phi vụ lừa đảo này.

Bài viết là những phân tích cảnh tỉnh cho những bạn sinh viên trẻ muốn kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Các bạn phải thực sự tỉnh táo trước những hình thức tuyển dụng đọc báo mạng lừa đảo và thủ đoạn vô cùng tinh vi này để tránh tiền mất tật mang nhé!

Xem thêm: Hồ sơ xin việc đầy đủ nhất

Hình thức lừa đảo phổ biến khi tuyển dụng phiên dịch tiếng Anh

Thời đại công nghệ phát triển hỗ trợ con người tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn, tuy nhiên đó cũng là “con dao hai lưỡi” nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sự cả tin của người dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Cùng timviec365.vn tìm hiểu các hình thức lừa đảo phổ biến khi tuyển dụng phiên dịch tiếng Anh nhé!

Hình thức lừa đảo khi tuyển dụng phiên dịch Tiếng Anh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-