Quay lại

Cách viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển cho ứng viên!

Tác giả: Lại Trang - 05/03/2021

Bạn đang vui mừng khôn khiết khi nhận được thông báo trúng tuyển của nhà tuyển dụng nhưng không biết phản hồi thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển như thế nào cho ấn tượng và thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình. Nếu đang trong tình huống này, chúng ta hãy cùng theo dõi ngay hướng xử lý cụ thể trong bài viết sau đây nhé. 

1. Vì sao phải viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển?

Sau khi màn phỏng vấn cam go kết thúc, tùy vào cách thể hiện của ứng viên ứng tuyển, những hồ sơ phỏng vấn xuất sắc như mong đợi của nhà tuyển dụng sẽ được chọn lọc và gửi thông báo trúng tuyển.

 Vì sao phải viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển?

Phần lớn các doanh nghiệp gửi email sau khoảng vài 3 ngày sau khi phỏng vấn. Vài doanh nghiệp đặc biệt khác có thể lựa chọn hình thức gửi thư tay. Trong mẫu kết quả trúng tuyển, ngoài thông tin nhận xét cơ bản về buổi phỏng vấn, đại diện doanh nghiệp cũng trình bày rõ ràng về địa chỉ, thời điểm nhận việc, mức lương và vị trí đảm nhiệm. Khi nhận được thông báo này, dù trong thư doanh nghiệp có nhấn mạnh là xác nhận hay không, việc viết thư trả lời kết quả trúng tuyển là một phần nhiệm vụ của bạn. Bạn có thể đàm phán lương qua email với họ nếu thấy mức lương chưa hợp lí. 

Một trong những sai lầm cơ bản của phần lớn những ứng viên chưa có kinh nghiệm phỏng viên xin việc đó chính là nhận được thông báo này đã là xong.Chỉ cần đến đúng giờ như trong email viết nghĩa là bạn đồng ý nhận việc bằng không là không từ chối, phản hồi lại nhà tuyển dụng không quan trọng. 

Tuy nhiên, xét trên góc độ văn hóa của người đi làm, bạn đang thiếu một trong những phẩm chất cực kỳ quan trọng mà  doanh nghiệp luôn mong muốn ứng viên sở hữu, đó chính là sự nhận thức chuyên nghiệp. Trên thực tế, viết một mẫu trả lời thư trúng tuyển không lấy đi của bạn quá nhiều thời gian hay vận dụng quá nhiều sự sáng tạo, cầu kỳ...đó đơn giản là cách thể hiện thái độ ứng xử của người sắp sửa bước vào doanh nghiệp làm việc hay sự từ chối khéo léo khi cảm thấy công việc đó không phù hợp với bạn. Dù ở hướng nào đi chăng nữa, bạn cũng cần viết thư phản hồi để xác nhận cho nhà tuyển dụng biết được điều này. 

Lý do viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển?

Ngoài việc thể hiện được thiện chí, sự chân thành, cách cư xử chuyên nghiệp của bản thân, thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển còn cho phép ứng viên từ chối nhận việc có thêm cơ hội ứng tuyển vào lần tới và làm căn cứ cho những ứng viên đồng ý với kết quả thông báo dễ bề xử lý với những mâu thuẫn liên quan đến quyền lợi của mình trong quá trình làm việc (nếu có). Vì vậy bạn dù không nhận việc cũng nên gửi thư từ chối nhận việc cho nhân viên nhân sự công ty đó nhé. Không cần quá cầu kỳ, song để phản hồi lại thông báo tuyển dụng một cách chuyên nghiệp và ấn tượng tốt, ban cần có kế hoạch để viết thư chậm nhất là sau 1 ngày nhận được thông báo trúng tuyển. Để nắm rõ được những trường nội dung xuất hiện trong thư cũng như cách trình bày nội dung thư như thế nào. Hãy theo dõi cụ thể phần thông tin dưới đây để có một cái nhìn cụ thể nhất nhé.

Tìm hiểu thêm: Mẹo viết thư cảm ơn tại đây!

2. Một số lưu ý cơ bản khi viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển 

Về cơ bản, tùy vào vị trí ứng tuyển tại doanh nghiệp của bạn và quyết định chấp nhận thông báo trúng tuyển hay từ chối, bạn sẽ có cách phản hồi thư thông báo này khác nhau. Tuy nhiên về hình thức chung, ứng viên bắt buộc đảm bảo rằng, trả lời kết quả trúng tuyển của nhà tuyển dụng cần thiết trình bày theo cấu trúc của một bức thư với cấu trúc 3 phần gồm mở đầu, nội dung chính và kết luận. 

Trong đó, phần mở đầu cần trình bày lời cảm ơn chân thành của bản thân đến nhà tuyển dụng vì đã cho bạn cơ hội trúng tuyển và được làm việc tại công ty. 

Một số lưu ý cơ bản khi viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển 

Thân bài nhấn mạnh đến diễn biến của buổi phỏng vấn vừa qua, những điều mà bạn đã học được trong buổi phỏng vấn và xác nhận đồng ý hoặc từ chối thông báo trúng tuyển và lời đề nghị nhận việc của nhà tuyển dụng. 

Phần kết luận trong thư sẽ là nội dung cho phép ứng viên lời cảm ơn thêm một lần nữa với nhà tuyển dụng, lời hứa sẽ đến nhận việc đúng giờ, đúng địa điểm như trong thông báo hoặc lời chúc công ty phát triển  hơn nữa. 

Về mặt dung lượng, thư trả lời trúng tuyển của nhà tuyển dụng tuy được chia thành bố cục đầy đủ và khoa học song chỉ gói gọi trong khoảng nửa trang A4 với nội dung cô đọng, súc tích và ngắn gọn. 

Ngoài việc thể hiện được sự chân thành của người viết, tính chuyên nghiệp của lá thư còn được thể hiện trong cách trình bày. Hãy chắc chắn rằng, lá thư phản hồi của bạn không phải là bản sao chép y nguyên của người khác hay sai chính tả ở một số lỗi cơ bản.

 Hãy chắc chắn rằng, lá thư sạch sẽ và được soát lại kỹ càng trước khi gửi. 

Chú ý khi viết thư trả lời phỏng vấn trúng tuyển 

Về thời gian gửi thư, mặc dù không nhà tuyển dụng nào quy định cụ thể về thời gian, song tốt hơn hết bạn cần gửi sớm hơn 20 tiếng đồng hồ thời điểm nhận được thông báo trúng tuyển để phía doanh nghiệp tiện check mail và sắp xếp cuộc gặp gỡ cho bạn thuận tiện nhất nhé. 

Gợi ý: Cách xử lý nếu không nhận được thư mời làm việc tại đây!

3. Hướng dẫn viết thư trả lời phỏng vấn trúng tuyển

3.1. Viết thư trả lời đồng ý thông báo trúng tuyển của nhà tuyển dụng như thế nào? 

Khi đồng ý thông báo trúng tuyển của nhà tuyển dụng, nội dung thư phản hồi bạn có thể viết theo những gợi ý cụ thể của timviec365.vn dưới đây:

Phần tiêu đề thư, bạn cần ghi rõ tên “THƯ ĐỒNG Ý NHẬN VIỆC” đính kèm thêm tên vị trí và tên của ứng viên. 

Viết thư trả lời đồng ý thông báo trúng tuyển của nhà tuyển dụng như thế nào? 

Nội dung kính gửi tiếp theo bạn có thể đề cập đến tên người thư hoặc đại diện phòng nhân sự của công ty và ghi đúng chính tả tên công ty sắp sửa vào làm việc. 

Phần nội dung tiếp theo là cảm xúc của bạn khi được nhận việc kết hợp với lời cảm ơn chân thành của bạn đến nhà tuyển dụng. Chú ý đề cập cụ thể đến vị trí bạn đảm đảm nhiệm. Bạn có thể tham khảo cách viết như sau:

“ Tôi vô cùng vui mừng khi nhận được thông báo trúng tuyển từ phía quý công ty, xin cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội được làm việc tại vị trí Nhân viên chăm sóc khách hàng của LT pay. Đây đích thị là vị trí công việc đúng chuyên môn và mong tôi thực sự mong muốn gắn bó lâu dài, nhất lại môi trường làm việc tại quý công ty”.

Phần nội dung quan trọng tiếp theo đó là trình bày quyết định của bản thân về nội dung trúng tuyển. Bạn có thể viết:

“Chính vì lẽ đó, tôi viết thư này đồng ý nhận việc tại quý công ty và sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình”. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nhấn mạnh lại một lần nữa về những điều kiện, quyền lợi khi làm việc, chính sách nhân sự đãi ngộ của công ty trong thư trúng tuyển để tránh những hiểu lầm trong tương lai trước khi hỏi phía doanh nghiệp về những tài liệu cần bổ sung trong ngay đầu gặp mặt tại doanh nghiệp. Bạn có thể triển khai ý này một cách ngắn gọn như sau:

“Như đã thảo luận trong buổi phỏng vấn và hồi đáp của quý công ty, tôi sẽ nhận mức lương là 20.000.000 đồng kết hợp với chế độ đãi ngộ về chính sách bảo hiểm và du lịch. Tôi sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 5/3/2021.

Nều cần hoàn thành thêm giấy tờ gì khác cũng như cung cấp thông tin bổ sung gì thêm trước khi đi làm, xin vui lòng phản hồi lại cụ thể để tôi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. 

Cuối thư, đừng bao giờ quên lời cảm ơn chân thành nhé. Bạn viết:

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn! và ghi thêm tên người gửi và số điện thoại liên hệ. 

3.2. Thư từ chối thông báo trúng tuyển viết ra sao?

 Thư từ chối thông báo trúng tuyển viết ra sao?

Ngược lại với quyết định xác nhận nhận việc, nếu cảm thấy công việc công ty chưa thực sự phù hợp với bản thân sau cuộc phỏng vấn, bạn có thể viết thư từ chối. Hướng viết có thể triển khai theo một số gợi ý cụ thể sau đây:

Tiêu đề ghi rõ: “ THƯ TỪ CHỐI NHẬN VIỆC” và đính kèm họ tên và vị trí công việc đề xuất trong thư trúng tuyển của nhà tuyển dụng. 

Nội dung kính gửi cũng nêu rõ tên người gửi hoặc ghi rõ tên công ty. 

Trong thư từ chối, nội dung đầu tiên cần đề cập đến chính là chính là lời cảm ơn. Hãy cảm ơn nhà tuyển dụng trước khi trình bày rõ lý do bạn từ chối công việc một cách khéo léo. Bạn có thể viết như sau:

“Lời đầu tiên, tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty đã tạo điều kiện cho tôi cơ hội làm việc tại vị trí Nhân viên chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, do thời gian phản hồi của quý công ty khá lâu. Trong thời gian này tôi đã tìm cho mình công việc phù hợp tại đơn vị khác. Do vậy, tôi rất tiếc khi phải nói lời từ chối thư trúng tuyển này".

Sau khi xác nhận từ chối, bạn có thể trình bày một cách khéo léo về cơ hội hợp tác lần sau trước khi gửi lời mời cảm ơn và kết thúc. Nếu bạn không đồng ý về mức lương, không muốn sau này phải suy nghĩ có nên nhảy việc vì lương hay không cũng không nên từ chối thẳng thừng mà hãy khéo léo. Ví dụ như:

“ Hi vọng rằng, lần sau sẽ có cơ hội được hợp tác với quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn”. 

Cuối thư hãy ghi rõ họ và tên người gửi thư. 

Vì chi phí tuyển dụng không hề thấp mặc dù bạn thấy họ có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí nhưng chưa chắc hiệu quả cao, tiếp cận được đến ứng viên tiềm năng.

Cách viết thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển 

Không quá phức tạp, trên đây bạn vừa hoàn thành xong lá thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển. Hi vọng rằng, những thông tin này thực sự hữu ích với tất cả các bạn.

Cách xử lý khi không nhận được thư mời làm việc

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích xoay quanh hướng xử lý khi không nhận được thư mời làm việc trong bài viết dưới đây nhé. 

Cách xử lý khi không nhận được thư mời làm việc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-