Quay lại

Khí tượng thủy văn là gì? Bạn hiểu gì về ngành khí tượng thủy văn

Tác giả: Phạm Hà

Khí tượng thủy văn là gì ? Và những vấn đề liên quan đến ngành khí tượng thủy văn. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng và hấp dẫn về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây nhé !

Việc làm Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường

1. Thủy văn là gì? Khí tượng học là gì?

Khí tượng thủy văn vốn là một bộ môn nghiên cứu khoa học được kết hợp từ hai lĩnh vực nghiên cứu khác nhau là thủy văn và khí tượng. Bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực thủy văn là gì và khí tượng là gì nhé.

1.1. Thủy văn là gì?

Thủy văn là gì? Thủy văn là khoa học bao gồm sự xuất hiện, phân phối, chuyển động và tính chất của nước trên trái đất và mối quan hệ của chúng với môi trường trong mỗi giai đoạn của chu trình thủy văn. Chu trình nước, hay chu trình thủy văn, là một quá trình liên tục trong đó nước được làm sạch bằng cách bốc hơi và vận chuyển từ bề mặt trái đất (bao gồm cả đại dương) vào khí quyển và trở lại đất liền và đại dương. Tất cả các quá trình vật lý, hóa học và sinh học liên quan đến nước khi nó di chuyển trên nhiều con đường khác nhau trong khí quyển, trên và dưới bề mặt trái đất và qua các loài thực vật đang phát triển, là mối quan tâm của những người nghiên cứu chu trình thủy văn.

Có nhiều con đường nước có thể đi theo chu kỳ rơi liên tục như mưa hoặc tuyết rơi và trở lại bầu khí quyển. Nó có thể bị bắt trong hàng triệu năm trong các tảng băng cực. Nó có thể chảy ra sông và cuối cùng ra biển. Nó có thể ngấm vào đất để được bốc hơi trực tiếp từ bề mặt đất khi nó khô hoặc được thoát ra bởi các cây trồng. Nó có thể thấm qua đất đến các hồ chứa nước ngầm (tầng ngậm nước) để được lưu trữ hoặc nó có thể chảy đến giếng hoặc suối hoặc trở lại suối bằng cách thấm. Chu kỳ cho nước có thể ngắn, hoặc có thể mất hàng triệu năm.

Mọi người khai thác chu trình nước để sử dụng riêng của họ. Nước được chuyển tạm thời từ một phần của chu kỳ bằng cách bơm nó từ mặt đất hoặc rút nó từ sông hoặc hồ. Nó được sử dụng cho nhiều hoạt động như hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp; tưới cho các trang trại và công viên; và để sản xuất năng lượng điện. Sau khi sử dụng, nước được đưa trở lại một phần khác của chu trình: có thể xả xuống hạ lưu hoặc được phép ngâm xuống đất. Nước đã qua sử dụng thường có chất lượng thấp hơn, ngay cả sau khi xử lý, điều này thường gây ra vấn đề cho người sử dụng.

Nhà thủy văn học nghiên cứu các quá trình vận chuyển cơ bản để có thể mô tả số lượng và chất lượng nước khi nó di chuyển qua chu trình (bốc hơi, kết tủa, dòng chảy, thấm, dòng nước ngầm và các thành phần khác). Nhà thủy văn kỹ thuật, hay kỹ sư tài nguyên nước, tham gia vào việc lập kế hoạch, phân tích, thiết kế, xây dựng và vận hành các dự án để kiểm soát, sử dụng và quản lý tài nguyên nước. Vấn đề tài nguyên nước cũng là mối quan tâm của các nhà khí tượng học, nhà hải dương học, nhà địa chất, nhà hóa học, nhà vật lý, nhà sinh học, nhà kinh tế, nhà khoa học chính trị, chuyên gia về toán học ứng dụng và khoa học máy tính, và các kỹ sư trong một số lĩnh vực.

1.2. Khí tượng học là gì?

Đi đôi với thủy văn chính là khí tượng. Thủy văn là một thuật ngữ trừu tượng hơn, điều đó làm bạn khó hiểu bản chất vấn đề hơn thuật ngữ khí tượng. Bên trên chúng tôi đã làm rõ thủy văn là gì? Và phần tiếp theo dưới đây chúng tôi sẽ giải thích để bạn có thể hiểu hơn khí tượng là gì?

Khí tượng học là một bộ môn khoa học về khí quyển ... bao gồm rất nhiều vấn đề trong đó tiêu biểu và quan trọng chính là vấn đề thời tiết và khí hậu. Nó liên quan đến trạng thái vật lý, động lực và hóa học của khí quyển trái đất (và của các hành tinh), và với sự tương tác giữa bầu khí quyển trái đất và bề mặt bên dưới.”

Nhờ những đổi mới trong kỹ thuật truyền thông và quan sát như hình ảnh vệ tinh và radar, các nhà khí tượng học đã tiến bộ từ việc chỉ có thể quan sát và ghi lại các điều kiện thời tiết tại các điểm cụ thể trên bề mặt trái đất để có khả năng phân tích sự thay đổi quy mô lớn trong các hệ thống thời tiết trên toàn thế giới .

Điều này đã cho phép chúng tôi đạt được những tiến bộ to lớn trong sự hiểu biết về các quy trình vật lý xác định thời tiết của chúng tôi và kết hợp với các phương pháp tính toán hiện đại đã khiến chúng tôi phát triển một loạt các mô hình số là cốt lõi của dự báo thời hiện đại. Bằng cách kết hợp các mô hình đẳng cấp thế giới của chúng tôi với vô số kiến thức địa phương và thực nghiệm và mạng lưới quan sát rộng lớn, các nhà khí tượng học của Met Office có thể điều chỉnh dự báo và cảnh báo thời tiết theo nhu cầu của các cá nhân và tổ chức.

Việc làm kỹ sư môi trường

2. Công việc của các nhà khoa học thủy văn và khí tượng

Chúng ta có chuyên ngành khí tượng thủy văn đây là chuyên ngành được hình thành từ hai bộ môn khí tượng và thủy văn khác biệt. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về từng công việc của hai bộ môn này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhiệm vụ cụ thể của từng lĩnh vực nhé.

2.1. Các nhà thủy văn làm gì?

Bạn có biết các nhà thủy văn thường làm gì không? Các nhà thủy văn áp dụng kiến thức khoa học và các nguyên tắc toán học để giải quyết các vấn đề liên quan đến nước trong xã hội: các vấn đề về số lượng, chất lượng và tính sẵn có. Họ có thể quan tâm đến việc tìm kiếm nguồn cung cấp nước cho các thành phố hoặc trang trại được tưới tiêu, hoặc kiểm soát lũ lụt hoặc xói mòn đất. Hoặc, họ có thể làm việc trong bảo vệ môi trường: ngăn chặn hoặc làm sạch ô nhiễm hoặc định vị các vị trí để xử lý chất thải nguy hại một cách an toàn.

Những người được đào tạo về thủy văn có thể có nhiều chức danh công việc. Các nhà khoa học và kỹ sư thủy văn có thể tham gia vào cả điều tra thực địa và công việc văn phòng. Trong lĩnh vực này, họ có thể thu thập dữ liệu cơ bản, giám sát kiểm tra chất lượng nước, đội trực tiếp tại hiện trường và làm việc với thiết bị. Nhiều công việc đòi hỏi phải đi du lịch, một số nước ngoài. Một nhà thủy văn có thể dành thời gian đáng kể để làm công việc tại hiện trường ở địa hình xa xôi và gồ ghề. Trong văn phòng, các nhà thủy văn làm nhiều việc như diễn giải dữ liệu thủy văn và thực hiện các phân tích để xác định nguồn cung cấp nước có thể. Phần lớn công việc của họ phụ thuộc vào máy tính để tổ chức, tóm tắt và phân tích khối lượng dữ liệu và cho các nghiên cứu mô hình hóa như dự đoán lũ lụt và hậu quả của việc xả hồ chứa hoặc ảnh hưởng của rò rỉ bể chứa dầu dưới lòng đất.

Công việc của các nhà thủy văn cũng đa dạng như việc sử dụng nước và có thể bao gồm từ việc lập kế hoạch cho các dự án nước liên tiểu bang trị giá hàng triệu đô la đến tư vấn cho chủ nhà về các vấn đề thoát nước sân sau.

Nếu công việc ngành khí tượng thủy văn là lĩnh vực việc làm bạn đang theo đuổi tại Hà Giang thì hãy truy cập những trang tuyển dụng việc làm để tìm kiếm cơ hội viec lam Ha Giang tốt nhất với lĩnh vực mà bạn theo đuổi nhé!

2.2. Các nhà khí tượng thường làm gì?

Công việc thường ngày của nhà khí tượng thường là quan sát tình hình thời tiết, khí hậu ngày hôm đó có ảnh hưởng như thế nào đến một địa điểm nhất định. Điều này là do các hệ thống ảnh hưởng đến thời tiết đi qua nhiều quốc gia. Để thực hiện các quan sát thời tiết của họ, mỗi ngày các nhà khí tượng học ghi lại dữ liệu khí quyển tại các trạm thời tiết và tàu. Các nhà khí tượng học sau đó cung cấp dữ liệu đầu vào từ các quan sát khí quyển vào các hệ thống máy tính. Các hệ thống này sử dụng các kỹ thuật mô hình để giải thích dữ liệu.

Các nhà khí tượng học cần lập dự báo thời tiết quốc gia gửi dấu hiệu, sử dụng đầu vào từ các nguồn trên toàn thế giới, đến các văn phòng địa phương. Các nhà khí tượng học làm việc cho khu vực tư nhân sử dụng đầu vào này và tinh chỉnh nó để đưa ra dự báo của riêng họ cho các địa phương khác nhau. Ví dụ, một nhà khí tượng học đưa ra dự báo cho một đài truyền hình địa phương sẽ điều chỉnh dữ liệu đầu vào quốc gia để dự báo thời tiết địa phương.

Nhìn chung để ra được một thông báo thời tiết và các vấn đề về tự nhiên cần kết hợp yếu tố thủy văn và khí tượng mới có thể ra được những dự báo chính xác nhất.

Việc làm kỹ sư cấp thoát nước

3. Ngành khí tượng thủy văn là gì? Cử nhân sau khi ra trường sẽ làm gì?

3.1. Ngành khí tượng thủy văn là gì?

Ngành khí tượng thủy văn là ngành bao gồm giữa 2 vấn đề tự nhiên quan trọng đó chính là thủy văn và khí quyển. Khi học bộ môn này nhằm mục đích nghiên cứu các vấn đề về hiện tượng thời tiết, khí hậu, độ ẩm, nhiệt độ… Từ đó có thể chuẩn đoán chính xác được những dấu hiệu đó dự báo những vấn đề gì để cảnh bán những nguy cơ xấu mà tự nhiên mang lại cho con người, giảm hại những vấn đề xấu nhất có thể xảy ra.

Ngành học khí tượng thủy văn không giống như những chuyên ngành khác, chúng đòi hỏi ở người học có khả năng chuyên sâu về lý luận, phân tích, suy đoán, quản lý mạng lưới, điều tra, nghiên cứu và dự báo về khí hậu, thời tiết, khí tượng để phục vụ những vấn đề cuộc sống hàng ngày của con người. Mục đích nhằm xây dựng và phát triển một cách tốt nhất về nền kinh tế - xã hội, đảm bảo được an ninh quốc phòng và đời sống của người dân.

Vì vậy những người làm trong lĩnh vực khí tượng thủy văn đều là những nhà khoa học quan trọng cần có trình độ cao trong việc phân tích và thiết lập các hệ thống thông tin dự báo thời tiết, một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Để trở thành một chuyên gia về khí tượng thủy văn bạn cần trang bị cho mình kiến thức về chuyên môn thật tốt. Những thông tin bạn đưa ra đều cần độ chính xác, bởi những thông tin đó sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng nếu bạn đưa ra những nhận định sai. Đây là một ngành nghề khá thú vị, phù hợp với những bạn có đam mê nghiên cứu về những hiện tượng tự nhiên thường xảy ra trong tự nhiên.

Một trong những tỉnh thành đặt các trạm quan sát khí tượng thuỷ văn hiện nay đó chính là Sơn La, tại đây sẽ đưa đến các dự báo khí hậu cho các tỉnh khu vực phía Bắc. Điều này cần rất nhiều nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về đây làm việc. Chính vì vậy nhiều cơ hội viec lam son la ngành khí tượng thủy văn cho người lao động

>>>Xem thêm: Ngoài khí tượng thủy văn thì bạn có thể tìm hiểu các ngành khối A dễ kiếm việc làm nhất hiện nay để có thể thêm sự lựa chọn cho ngành học và công việc phù hợp nhất.

Việc làm ngành nông nghiệp

3.2. Cử nhân ngành khí tượng thủy văn ra trường sẽ làm gì?

Khí tượng thủy văn là một vấn đề quan trọng mà bất cứ một quốc gia nào cũng cần lưu tâm và đầu tư phát triển. Việt Nam cũng không phải là một nước ngoại lệ, bên cạnh việc đầu tư phát triển kinh tế thì các cấp cán bộ chính phủ cũng không quên những đầu tư phát triển cũng như xây dựng những vấn về khí tượng thủy văn.

Trong những năm vừa qua chính phủ đã đầu tư một lượng ngân sách khá lớn để giúp ngành khí tượng thủy văn xây dựng và nghiên cứu về lĩnh vực này một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Đây cũng là cơ hội lớn rộng mở chào đón các bạn tân sinh viên ngành khí tượng thủy văn có cơ hội tìm việc nhanh và đúng chuyên ngành và phù hợp với những đam mê mà bản thân theo đuổi.

Vậy sinh viên tốt nghiệp ngành khí tượng thủy văn có thể đảm nhận những công việc cụ thể nào?:

- Bạn là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc của chuyên ngành khí tượng thủy văn có thể  ứng tuyển vào làm việc trong Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn các đài tỉnh hoặc Viện nghiên cứu khí tượng, thủy văn, môi trường.

- Ngoài ra bạn có thể làm việc trong các sở tài nguyên và môi trường, sở khoa học công nghệ tại các tỉnh hoặc làm việc tại sở nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Bạn cũng có thể làm việc tại Hải quan văn thuộc bộ tài nguyên và môi trường hay các trạm khí tượng thủy văn.

- Đặc biệt những trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia hay trung tâm quản lý khí tượng thủy văn hải đảo và biển đảo cũng là một địa điểm làm việc thích hợp đối với sinh viên ngành khí tượng thủy văn của nước ta.

Ngành nghề, việc làm đối với sinh viên khí tượng thủy văn khá rộng mở, có rất nhiều cơ hội để bạn ứng tuyển vào những công việc phù hợp. Các bạn sinh viên đang theo đuổi ngành nghề này không phải quá lo lắng sau khi tốt nghiệp không tìm được viec lam ca mau moi nhat đúng chuyên ngành.

Hiện nay, nên học ngành khí tượng thủy văn tại địa điểm nào là tốt nhất? Có rất nhiều các bạn học sinh vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cũng rất quan tâm đến ngành học này để có thêm nhiều thông tin để ứng tuyển vào các chuyên ngành của các trường đại học. Vậy học chuyên ngành này ở đâu, trường đại học nào là tốt nhất.

Chuyên ngành khí tượng thủy văn là một môn chuyên ngành không phải trường nào cũng đào tạo. Vì vậy bạn cần tìm một trường học có khóa đào tạo chuyên sâu nhất. Nói đến nơi đào tạo tốt nhất về ngành khí tượng thủy văn thì phải kể đến một số trường đại học nổi tiếng như: Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội, đại học thủy lợi, đại học tài nguyên và môi trường thành phố Hồ Chí Minh… Nhiều cơ hội việc làm môi trường dành cho bạn sau khi ra trường trên các trang tuyển dụng việc làm hấp dẫn nhất hiện nay.

Đây đều là một số trường đại học nổi tiếng  của nước ta và có các khóa đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành khí tượng thủy văn khá tốt. Bạn có thể tham khảo những chương trình học tại các trường đại học trên để tìm được nơi đào tạo phù hợp và chất lượng nhất.

Sau khi ra trường bạn có thể ứng tuyển vào các trung tâm khi tượng thủy văn của một số tỉnh thành như là Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh,... vì vậy cơ hội tim viec lam tai lang son dành cho các bạn trẻ đam mê công việc này được mở rộng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về khí tượng thủy văn là gì. Và những vấn đề liên quan đến ngành nghề khí tượng thủy văn. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết trên đến bạn bè và người thân của bạn nhé. Timviec365.vn chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-