Quay lại

Con đường nào cho doanh nghiệp tuyển dụng nhanh, hiệu quả nhất

Tác giả: Timviec365.vn - 02/05/2018

Quá trình tuyển dụng ứng viên phù hợp với doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt trong bối cảnh thị trường việc làm bị cạnh tranh một cách khốc liệt như hiện nay. Vậy cách tuyển dụng nào nhanh và hiệu quả nhất để giúp nhà tuyển dụng có thể chiêu mộ nhân tài cho doanh nghiệp của mình hiệu quả nhất. Khám phá ngay những công thức sau đây.

Việc làm Nhân sự

1. Con đường nào cho doanh nghiệp tuyển dụng nhanh và hiệu quả nhất, bạn đã biết?

1.1. Xây dựng bản thông báo tuyển dụng chi tiết

Nhìn vào kết quả tuyển dụng thực tế, chúng ta có thể thấy, quy trình quy trình tuyển dụng chi tiết ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình tìm kiếm hiệu quả ứng viên, những người phù hợp với định hướng, yêu cầu của công ty hay những người chỉ muốn vào phỏng vấn để …lấy kinh nghiệm. Nhiều trường hợp, doanh nghiệp bỏ sót nhân tài chỉ vì một quy trình tuyển dụng không bài bản, thiếu chuyên nghiệp hoặc chỉ nêu những thông tin hết sức tối giản dẫn đến thực trạng là ứng viên thấy mơ hồ vị trí lẫn những kỹ năng phù hợp với vị trí muốn ứng tuyển. Để đảm bảo quá trình tuyển dụng không mắc những sai sót, trước hết doanh nghiệp cần phải đưa ra cho ứng viên một bản thông báo tuyển dụng, có thể đặt trên website của công ty hoặc nhờ chạy quảng song phải đáp ứng được nội dung đầy đủ, yêu cầu, mức lương, chế độ đãi ngộ,…để tránh trường hợp ứng viên “đăng ký nhầm” công ty vì những nội dung không thực khớp với việc làm thực tế.

Việc làm chuyên viên nhân sự

1.2. Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Công việc tuyển dụng thuộc về bộ phận nhân sự, tuy nhiên, trong doanh nghiệp để có thể tuyển dụng được ứng viên một cách nhanh chóng , hiệu quả nhất thì cách mở rộng tuyển dụng nhờ các mối quan hệ giữa các đồng nghiệp trong công ty là một lựa chọn sáng suốt. Thứ nhất, nó tiết kiệm thời gian công sức cho phòng nhân sự “truy lùng” ứng viên trên các mạng xã hội hay các website một cách lẻ tẻ. Thứ hai, nhân sự nội bộ của công ty là người đã nắm được cách làm việc của công ty, các nhiệm vụ của các vị trí tuyển dụng và cơ bản những yêu cầu của công việc đồng thời lại có mối quan hệ khăng khít với nhân sự mới, những lời giới thiệu kịp thời một vài ứng cử viên từ nhân viên nội bộ. Đó là những người thân quen, có mối quan hệ với nhân viên, cho nên nhân sự hoàn toàn có thể cắt giảm rất nhiều bước. Bởi do là người quen của nhân viên công ty nên ứng viên đã phần nào được giới thiệu cũng như nắm được nhiều nội quy và văn hóa của công ty. Họ có thể hỗ trợ giúp bạn tìm kiếm ứng viên thông qua sự hiểu biết của họ và mối quan hệ sẵn có.

1.3. Tuyển dụng trực tuyến

Đây là hình thức tuyển dụng nhân lực đang được áp dụng bởi nhiều doanh nghiệp bởi lợi ích nhanh, hiệu quả nhờ sự phát triển của hệ thống thông tin toàn cầu và sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Việc đưa những thông tin việc làm hót lên các trang web có người truy cập cao như Timviec365.vn có tác dụng mạnh trong việc thu hút nguồn nhân lực hơn hẳn những cách đăng tin truyền thông trên những bản báo cáo thông thường hay đi thị trường gửi hồ sơ đăng ký và thu thập ứng viên như trước. Nhiều trang web tuyển dụng nổi bật cho phép ứng viên chọn lọc hồ sơ thông quan những địa chỉ mail hay website. 

1.4. Tận dụng mạng xã hội để kêu gọi ứng viên

Nhiều người vẫn cho rằng, Facebook, Twitter hay pinprest chỉ là những trang mạng xã hội phục vụ cho việc tương tác, chia sẻ những trải nghiệm thông tin cá nhân thông thường và thiếu tính chắc chắn khi tìm kiếm cho mình một công việc uy tín. Điều này có lý ở khía cạnh nào đó, tuy nhiên bạn cũng phải thấy được rằng, cộng đồng người sử dụng Facebook trên toàn cầu là trên 3 tỷ, trong khi đó, tỷ lệ người sử dụng ứng này chiếm trên 60%. Dù có nhiều thông tin rác, song những thông tin hữu ích về nhu cầu tìm việc của cộng đồng người có cùng chung “số phận” vẫn tương tác qua nhóm và hỗ trợ nhau những giải pháp tìm việc nhanh nhất. Qua những Group đó, nhân sự doanh nghiệp có thể đăng tuyển những tin để hút ứng viên với số lượng lớn, từ đấy giảm được chi phí tuyển dụng so với hình thức truyền thống một cách hiệu quả.

Việc làm nhân sự tại Hà Nội

1.5. Lọc hồ sơ ứng viên 

Bạn biết đấy, đối với những doanh nghiệp uy tín, số lượng hồ sơ ứng viên gửi về là con số khủng, nếu chỉ dựa trên những hồ sơ đó và đồng ý đặt lịch phỏng vấn cho tất cả thì rất mất thời gian và công sức cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên có thao tác chọn lọc hồ sơ của ứng viên để lựa ra những hồ sơ phù hợp nhất với vị trí công ty đang cần, phù hợp với định hướng của công ty và có mong muốn hợp tác và cống hiến với công ty lâu dài. Trên mỗi bản CV, chỉ cần xem qua một lượt về cách ghi mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng trình độ. Việc lọc hồ sơ là cực kỳ cần thiết. Quá trình này giống như doanh nghiệp tổ chức một vòng phỏng vấn sơ tuyển. Điều này thực sự hữu ích vừa tuyển dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn.

1.6. Tổ chức phỏng vấn theo cách thông minh 

Thường thì những doanh nghiệp chỉ áp dụng phương án tuyển dụng phóng viên theo phương thức đối thoại, mặt đối mặt và trao đổi thông thường, không cho ứng viên có thời gian, cơ hội thể hiện chính những khả năng của họ. Vậy nên, tùy vào từng vị trí mà doanh nghiệp có thể linh hoạt đổi mới cách phỏng vấn theo phong cách mới như: Làm một bài kiểm tra trình độ viết trước khi phỏng vấn chính thức nếu vị trí ứng viên đó đang ứng tuyển liên quan đến viết lách. 

Hãy cho ứng viên thể hiện kỹ năng thuyết trình, đàm phán trước đám đông bằng việc nhắc nhở ứng viên mang theo laptop và chuẩn bị nội dung để thuyết trình, nếu là ứng viên sáng giá cho việc làm IT hãy nhìn cách họ sửa lại một đoạn code và đánh giá. Có như vậy, bạn mới có thể xác minh được những thông tin ứng viên đề cập khi trao đổi trực tiếp, cũng như xem xét xem ứng viên đó có thực sự phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng hay không.

 1.7. Đổi vai 

Hẳn là nghe đến tiêu đề bạn có thể thấy phần nào đó lạ lùng, tuy nhiên đây công việc thực tế mà những nhà tuyển dụng nên làm nếu muốn thu phục được một ứng viên sáng giá, bạn phải biết “đổi vai” với người ngồi đối diện mình từ đó để đưa ra những câu hỏi phỏng vấn thật sự chính xác và gợi mở người đó trả lời theo hướng tốt nhất để khai thác thêm thông tin.Với vai trò là một nhà tuyển dụng, bạn nên đặt mình vào suy nghĩ của ứng viên, đặc biệt là những ứng viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Ứng viên thường cân nhắc lựa chọn công việc với yêu cầu cũng như mục tiêu ở một chức danh nhất định cũng như mức lương hấp dẫn. Bạn cũng không nên đòi hỏi những ứng viên phải nộp những đơn xin việc bằng tiếng anh hay những bộ hồ sơ quá cầu kì, điều này sẽ tạo ra áp lực một chút lên tinh thần của họ và có thể tác động phần nào lên kết quả phỏng vấn nếu như điều đó không thật sự cần thiết cho công việc của ứng viên đó và định hướng phát triển của công ty sau này.

Hãy tập trung vào những công hỏi chỉ nhằm vào mục đích công việc làm chính, bên cạnh đó, nếu còn thấy nội dung thông tin ứng viên cung cấp đã đủ, có thể chia sẻ, trao đổi về vấn để bên ngoài như động viên tinh thần của ứng viên hay có gì khó khăn của ứng viên trong cuộc sống, công việc. Thực tế, nếu là những ứng viên tinh ý, họ có thể cảm nhận được nhã ý của nhà tuyển dụng và họ sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nếu như kết quả phỏng vấn khả quan. Một điểm lưu ý trong trường hợp này là nhà tuyển dụng cần đặc biệt lưu tâm khi nhắc đến những câu chuyện ngoài lề quá sâu, bởi vì hiếm ứng viên nào mong muốn mình phải trải qua những ngày tuyển dụng kéo dài lê thê với quy trình rườm rà, những câu hỏi không cần thiết, thiếu trọng tâm. Ứng viên thường có xu hướng tạo cv xin việc và nộp CV ứng viên tìm hiểu kỹ quy trình tuyển dụng của công ty bất kỳ họ có ý định xin việc và thường ưu tiên nộp hồ sơ tại các công ty mà quy trình tuyển dụng được rút gọn, tiện dụng.

2. Vì sao doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn phương án tuyển dụng nhanh, hiệu quả?

Bạn biết đấy, có những thời điểm trong năm công ty cần tới một số vị trí rất gấp. Vì thế, nếu bộ phận nhân sự máy móc áp dụng những quy trình tuyển dụng rườm rà, đăng lên những bài thông báo tuyển dụng sơ sài, thiếu nội dung thì chắc chắn sẽ gây ra nhiều trở ngại cho cả người tuyển dụng và công ty. Vì thế, nếu như những thời điểm này bạn có thể đề xuất lên ban giám đốc về việc cắt lược bớt đi một số quy trình không cần thiết, những giải pháp cho tuyển dụng nhanh hiệu quả như đã đề cập trên đây thì công ty bạn sẽ nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất đứng vào vị trí đang cần. Hơn nữa, tuyển dụng theo phương pháp này, đồng nghĩa với việc chúng ta đang cắt đi những điều khoản không cần thiết vừa tốn công sức vừa tốn thời gian. Nếu chỉ vì để làm đúng quy chế và cứ chạy theo một lối mòn, chúng ta sẽ chỉ đang tự làm giảm đi hiệu suất công việc của mình. Nếu nhận ra điều đó, bạn hãy đứng lên đề xuất với sếp một quy chế “tắt” được đúc rút từ sự máy móc rườm rà hiện tại.

Xem thêm:  Top 5 ngành học được nhà tuyển dụng việc làm săn tìm

Hi vọng những thông tin trên đây về những bí quyết để doanh nghiệp tuyển dụng nhanh, hiệu quả của viec tim nguoi sẽ thực sự hữu ích với bạn và doanh nghiệp của bạn. Thân ái!

Việc làm trợ lý nhân sự

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-