Quay lại

[Tổng hợp] Bản mô tả công việc nhân viên môi trường

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Bạn có muốn biết bản mô tả công việc nhân viên môi trường có nội dung như thế nào không? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu cụ thể để hiểu rõ hơn về vị trí việc làm này nhé.

Việc làm Môi trường - Xử lý chất thải

1. Sơ lược về vị trí nhân viên môi trường

Sơ lược về vị trí nhân viên môi trường

Nhân viên môi trường là những người làm việc trong lĩnh vực lao động, tuỳ theo khả năng và trình độ của mình mà họ sẽ được phân ở các vị trí khác nhau. 

Nhân viên môi trường được phân ra thành nhân viên vệ sinh môi trường và các nhân viên môi trường. Đây là một công việc đang chiếm được đông đảo các ứng viên tìm kiếm và tham gia, vậy thì để hiểu kỹ hơn về hai bộ phận khác nhau này thì mời các bạn tiếp tục theo dõi phần tiếp theo để có được sựu hiểu biết về việc làm này nhé.

Tìm hiểu: Trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tra cứu lương nhanh nhất!

2. Mô tả công việc nhân viên môi trường

Nhân viên môi trường là phạm trù lớn trong đó chứa những vị trí nhỏ hơn như là nhân viên vận hành công trình môi trường hoặc cũng có thể là nhan viên vệ sinh môi trường. Vậy thì ngay sau đây hãy cùng timviec365.vn đi tìm hiểu thật kỹ về các vị trí này để các bạn có thể nắm rõ hơn về công việc của họ nhé.

2.1. Công việc của nhân viên môi trường ( Nhân viên vận hành công trình )

Đây là vị trí quan trọng và cần thiết trong các doanh nghiệp Nhà nước hoặc tư nhân, hãy xem vị trí này thực hiện những công việc nào và giúp ích gì cho các doanh nghiệp ở nội dung dưới đây:

2.1.1. Mô tả công việc

Vận hành quy trình xử lý nước thải trong các doanh nghiệp hoặc các tổ chức sản xuất kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp thành lập đều phải được đảm bảo quy trình xử lý nước thải theo đúng quy định của Pháp luật tránh làm ô nhiễm đến môi trường xung quanh và đặc biệt là nguồn nước của người dân. Vì vậy nhiệm vụ này hết sức quan trọng và một nhân viên vận hành quy trình này cần phải đmả bảo thực hiện đúng theo quy định được đặt ra.

Việc làm nhân viên vận hành hệ thống xử lý nước thải

Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ có rất nhiều các sự cố xảy ra và nhiệm vụ của một nhân viên môi trường đó là tìm cách khắc phục chúng, sao cho không ảnh hưởng đến quá trình lưu thông nguồn nước thải gây rò rỉ nguồn nước thải độc hại ra bên ngoài.

Thường xuyên lấy mẫu nước thải để phân tích xem tình trạng có vượt mức quy định hay không để kịp thời xử lý.

Các máy móc thiết bị phục vụ quy trình xử lý nước thải cần được nhân viên môi trường quản lý và đề xuất sửa chữa hoặc thay mới khi chúng gặp sự cố phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Nhân viên môi trường cần phải đưa ra những đề xuất thay đổi quy trình nhằm hạn chế được chất thải ra ngoài môi trường.

Cần phải đảm bảo thực hiện tất cả các gia đoạn theo đúng yêu cầu được đưa ra để không phát sinh bất cứ việc tranh chấp hoặc kiện tụng nào xảy ra.

Mô tả công việc nhân viên môi trường

2.1.2. Yêu cầu cần có

Vị trí nhân viên môi trường sẽ yêu cầu ứng viên phải sở hữu tấm bàng cử nhân với các chuyên ngành Khoa học môi trường, Hóa học hoặc Sinh học,...

Đây là vị trí có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khoẻ con người vì vậy doanh nghiệp sẽ ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương. 

Nếu bạn sở hữu được cả hai yếu tố này thì chắc chắn cơ hội xin việc của bạn rất cao, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để trở thành một nhân viên môi trường này nhé.

2.1.3. Thu nhập đạt được

Mức thu nhập của vị trí này có thể đạt được khoảng 9 - 11 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên đây không phải là con số cố định dành cho ứng viên, Tuỳ theo năng lực làm việc của mỗi ứng viên và quy mô của từng doanh nghiệp hay xét theo số năm kinh nghiệm làm việc của ứng viên mà thu nhập các ứng viên là khác nhau.

2.2. Công việc của nhân viên vệ sinh môi trường 

2.2.1. Mô tả công việc 

Nhân viên vệ sinh môi trường lại được chia thành hai bộ phận nhỏ hơn đó chính là nhân viên vận hành xe rác và nhân viên vệ sinh đường xá và thu gom rác, sau đây là những việc làm chi tiết hơn về mỗi bộ phận nhỏ này để các bạn dễ hình dung:

Nhân viên vận hành xe rác

Nhân viên vận hành xe chở rác hàng ngày trước khi lái xe họ sẽ có nhiệm vụ kiểm tra phương tiện đó là xe tải và phải là xe chuyên dụng dùng để trở rác để đảm bảo không có bất cứ sự cố hỏng hóc nào giúp quá trình vận hành được an toàn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu như có phát sinh sự cố bất thường nào đối với xe chở rác chẳng hạn như là hết xăng, phụ tùng bị hỏng cần phải thay thế thì lái xe cần phải báo ngay lên cấp trên để tiến hành sửa chữa kịp thời không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Mỗi ca làm việc, lái xe sẽ phải di chuyển đến công ty sau đó nhận xe và di chuyển đến những điểm thu gom rác và vận hành những thiết bị thu gom rác thải để chở rác về đúng nơi quy định. Khâu vận chuyển rác từ bãi thu gom lên thùng xe rất quan trọng vì vậy cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận và gọn gàng nếu không rác sẽ bị rơi ra ngoài trong quá trình di chuyển gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Việc làm công nhân vệ sinh

Nhân viên vệ sinh đường xá và thu gom rác

Nghe tên thôi chắc hẳn các bạn cũng đã hình dung ra được công việc chủ yếu của họ là gì rồi đúng không. Mỗi ngày họ phải đi dọc những con phố được phân công sau đó sẽ thu gom rác thải lên xe chứa rác chuyên dụng và đẩy về nơi tập kế rác. 

Sau khi rác được chở về nơi tập kết, nhân viên vệ sinh môi trường cần phải phân loại rác để chở rác về đúng nơi quy định giúp việc tiêu huỷ rác diễn ra nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó thì nhân viên vệ sinh môi trường sẽ phải thực hiện công tác vệ sinh đường phố, quét rác trên đường và thu gom vào nơi quy định.

Các công trình công cộng của Nhà nước cũng do nhân viên vệ sinh thực hiện quét dọn và vệ sinh sạch sẽ.

Mô tả công việc nhân viên môi trường

Nhiệm vụ tiếp theo đó là cắt tỉa cây cảnh để tạo mỹ quan cho khu vực được phân công, cắt tỉa những cành cây gây cản trở đến quá trình lưu thông của các phương tiện di chuyển trên đường để đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển các loại phương tiện lẫn người dân xung quanh. 

Cuối cùng khi thu gom toàn bộ rác thải ở những khu vực được phân công thì nhân viên vệ sinh môi trường sẽ đưa rác về nơi tập kết đê chờ nhân viên vận hành rác chở đi.

Tìm việc làm dọn vệ sinh

2.2.2. Yêu cầu cần có 

Đây là vị trí lao động phổ thông vì vậy không có yêu cầu về bằng cấp và trình độ, chỉ cần ứng viên đáp ứng được các yêu cầu về sức khoẻ và khả năng lao động là có thể làm việc ở vị trí này.

2.2.3. Thu nhập đạt được

Trên thực tế các nhân viên vệ sinh môi trường sẽ nhận được mức lương dao động từ 5 - 10 triệu đồng, tuỳ thuộc vào từng vị trí mà con số sẽ chênh lệch nhau, ví dụ nếu là lái xe chở rác thì lương cao hơn bởi vì họ cần trình độ lái xe tốt và tính chất công việc nguy hiểm hơn nên lương họ nhận được sẽ cao hơn khoảng trên dưới 10 triệu đồng. 

Còn đối với những nhân viên vệ sinh thu gom rác thì sẽ có mức thu nhập thấp hơn bởi vì công việc của họ thực chất không đòi hỏi yêu cầu gì và bất cứ ai sức khoẻ tốt cũng có thể làm được.

3. Quyền lợi được hưởng đối với nhân viên môi trường

Dù là ứng viên đang làm ở vị trí nào trong các vị trí trên thì khi làm việc chính thức tại doanh nghiệp các bạn cũng sẽ được hưởng các chế độ và quyền lợi như nhau.

Được đóng bảo hiểm theo quy định của Nhà nước với tỉ lệ phần trăm được thay đổi theo từng thời kỳ phát triển của đất nước.

Quyền lợi được hưởng đối với nhân viên môi trường

Chế độ nghỉ phép, nghỉ lễ hàng năm theo quy định của Pháp luạt và doanh nghiệp đề ra.

Ngoài ra hàng năm doanh nghiệp còn hưởng cho nhân viên một chuyên du lịch để tăng sự thân thiết của các đồng nghiệp trong công ty.

Đây chắc chắn là những chế độ hấp dẫn và tuyệt vời dành cho ứng viên khi tham gia vào môi trường doanh nghiệp mà bạn không thể bỏ qua.

Xem thêm: Việc làm công nhân quét rác tại đây!

4.  Kỹ năng ứng viên cần có để thực hiện tốt công việc trong lĩnh vực môi trường

Ngoài yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm, để hoàn thành tốt công việc của một nhân viên môi trường thì bạn cần phải sở hữu một số kỹ năng quan trọng khác nữa, vậy thì những kỹ năng đó là gì mời các bạn tiếp tục theo dõi phần nội dung dưới đây.

4.1. Khả năng làm việc độc lập 

Mặc dù là kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng nhưng dường như đối với vị trí này nó lại không được chú trọng bởi vì có kỹ năng còn quan trọng hơn đó chính là khả năng làm việc độc lập.

Đây là một công việc đặc thù mà chỉ có bạn mới làm được phần việc của bạn vì vậy nên tự chủ với công việc để có thể giải quyết với những tình huống phát sinh xảy ra.

Sở hữu kỹ năng này giúp bạn trưởng thành hơn và sẽ tự tin hơn với năng lực của mình.

4.2. Phân tích là kỹ năng quan trọng cần có đối với nhân viên môi trường

Phân tích là yếu tố không thể thiếu đối với các nhân viên vận hành công trình, nhờ có khả năng này mà họ có thể tìm ra điều gì đó có lợi cho công việc chẳng hạn bằng cách phân tích những yếu tố có sẵn hoặc phân tích những tác nhân gây ảnh hưởng đến quy trình ử lý rác thải của doanh nghiệp mà họ có thể có những ý tưởng mới cho việc cải tiến quy trình, giúp lượng chất thải độc hại được xả ra ít hơn,...

Kỹ năng ứng viên cần có để thực hiện tốt công việc trong lĩnh vực môi trường

Nếu bạn có được yếu tố này thì chắc chắn công việc của bạn sẽ phát triển không ngừng cho dù bạn làm việc ở môi trường nào đi nữa.

4.3. Biết cách tổ chức và sắp xếp công việc của mình

Dù bạn là nhân viên vệ sinh môi trường hay là nhân viên vận hành công trình môi trường thì cũng đều phải biết cách tổ chức và sắp xếp công việc của mình sao cho hợp lý và đạt năng suất cao nhất. 

Mỗi ngày bạn đều được quy định một phần công việc nhất định, do đó cần pahri biết sắp xếp sao cho hợp lý về thời gian, cách thức làm việc đối với từng phần công việc cụ thể để hoàn thành đúng chỉ tiêu được giao khi kết thúc ngày làm việc.

5. Hồ sơ cần chuẩn bị ứng tuyển vị trí nhân viên môi trường

Trước khi đi xin việc vị trí nhân viên môi trường thì bạn càn phải chuẩn bị hồ sơ thật kỹ và đầy đủ, trong đó bao gồm các giấy tờ sau:

- Một bản sơ yếu lý lịch kèm ảnh và có đóng dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ cần chuẩn bị ứng tuyển vị trí nhân viên môi trường

- Một bản chứng minh nhân dân phô tố công chứng có dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

- Một giấy khai sinh bản sao do cơ quan có thảm quyền cấp.

- Bằng cấp có liên quan đến ngành môi trường.

Việc làm kỹ sư môi trường

6. Bạn có thể ứng tuyển vị trí nhân viên môi trường ở đâu?

Bạn đã biết cách ứng tuyển vị trí nhân viên môi trường ở đâu chưa? Hiện nay có một cách được các ứng viên tin dùng và sử dụng rất nhiều, dường  như nó trở thành xu hướng tìm việc làm trong những năm gần đây đó chính là sử dụng công cụ hỗ trợ timviec365.vn. Đây là trang web sở hữu số lượng ứng viên lớn và được nhiều nhà tuyển dụng uy tín tin tưởng nên bất cứ ai tìm việc qua đây cũng sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Bằng cách truy cập vào địa chỉ trên, sau đó gõ nội dung bạn muốn tìm và chờ kết quả trong chốc lát, rất nhiều vị trí việc làm được hiện ra với những nhà tuyển dụng khác nhau và bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình. Thao tác thật đơn giản đúng không nào, vì vậy đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để chinh phục sự nghiệp cùng timviec365.vn nhé.

Bạn có thể ứng tuyển vị trí nhân viên môi trường ở đâu?

Trên đây là thông tin mô tả công việc nhân viên môi tường mà tôi muốn chia sẻ cho các ứng viên quan tâm, sau khi đọc xong bài viết này hy vọng các ứng viên sẽ hiểu hơn về vị trí mà mình muốn ứng tuyển và biết cách tìm việc hiệu quả nhất. Hãy truy cập timviec365.vn thường xuyên để cập nhật những bản mô tả về vị trí công việc khác và biết những tin tuyển dụng mới nhất có thể bạn đang cần.

Cuối cùng chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình, hẹn gặp lại ở những bài viết sau, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của tôi.

Dưới đây là bản mẫu mô tả công việc nhân viên môi trường các bạn có thể tham khảo:

Tải xuống ngay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-