Quay lại

Bạn đã biết top ngành nghề kỹ sư tốt nhất hiện nay?

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Kỹ sư, là một cụm từ khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Chắc hẳn, chúng ta ai cũng từng được nghe qua về 2 từ “kỹ sư”, nhưng bạn có thực sự hiểu đúng kỹ sư là gì không? Kỹ sư là một phạm trù vô cùng rộng, công việc này yêu cầu phải sử dụng các kiến thức toán học, khoa học đã được chứng minh để giải quyết các vấn đề. Thông thường mọi người sẽ nghe nhiều đến kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí,… tuy nhiên, kỹ sư còn ở rất nhiều ngành nghề khác nhau, và có triển vọng vô cùng to lớn trong tương lai.

1. Kỹ sư được định nghĩa như thế nào?

Đầu tiên, đến với phần định nghĩa: kỹ sư là gì? Có 2 cách định nghĩa về cụm từ kỹ sư.

Thứ nhất, về khía cạnh từ ngữ, kỹ sư được cấu thành bởi 2 từ kỹ + sư, trong đó, kỹ có ý nghĩa là kỹ thuật, còn sư có ý nghĩa là sư thầy. Cụm từ kỹ sư, có ý nghĩa là bậc thầy trong kỹ thuật, ở đây muốn ám chỉ rằng, những kỹ sư được coi là bậc thầy trong kỹ thuật, là một người vô cùng xuất chúng và đáng khâm phục bởi tài năng của mình.

Kỹ sư được định nghĩa như thế nào?

Thứ hai, đứng trên góc độ khoa học lý luận, kỹ sư được hiểu là một chức danh, dùng để chỉ những cá nhân đã hoàn thành các chương trình đào tạo tại các trường đại học.

Ví dụ: sinh viên của đại học Xây dựng, sau 5 năm học, sinh viên sẽ ra trường với tấm bằng kỹ sư trong tay.

Để mà nói, thì kỹ sư là người sở hữu một cái nghề, họ là những người có sự am hiểu, kiến thức sâu rộng về lĩnh vực họ làm việc. Trong quá trình học hỏi và tiếp thu kiến thức, họ sẽ trau dồi thêm cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm và đặc biệt là thể hiện khả năng sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề.

Kỹ sư được định nghĩa như thế nào?

Đối với mỗi ngành nghề nhất định, các kỹ sư sẽ có tên gọi khác nhau như: kỹ sư cầu đường, kỹ sư y sinh, kỹ sư hàng không, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng,…

2. Top ngành nghề kỹ sư hot nhất hiện nay, bạn có thể quan tâm

Bạn đang là học sinh cấp 3, là sinh viên đại học hay là người đã đi làm? Bạn quan tâm đến công việc của các kỹ sư và muốn tìm hiểu xem, ngành nào đang có sức nóng và có những cơ hội tốt mà bản thân mình có thể sẽ theo, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo về các ngành nghề kỹ sư đang hot nhé!

2.1. Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí

Đầu tiên, chúng ta có thể kể đến kỹ sư cơ khí. Một cái tên quá quen thuộc phải không nào. Kỹ sư cơ khí là một nghề được xuất hiện từ rất lâu, nó gắn liền với đời sống hàng ngày của chúng ta. Về bản chất, công việc của kỹ sư cơ khí là thiết kế, sản xuất và bảo trì, bảo dưỡng máy móc. Trong quá trình học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn về động lực học, nhiệt động lực học, thủy động lực học, phân tích tác động của lực, thiết kế động cơ, giải quyết các hạn chế của sản phẩm.

Đối với ngành cơ khí, để có thể làm việc và tạo ra những thành công nhất định cho các cá nhân trong tương lai, yêu cầu sự hứng thú và ham học hỏi với nghề là vô cùng quan trọng. Bởi, để trở thành một bậc thầy kỹ thuật, yếu tố sáng tạo là điều kiện phải có. Một số sản phẩm của các kỹ sư cơ khí là máy cảm biến, công nghệ nano, sản xuất người máy… Với khả năng và kiến thức của các kỹ sư cơ khí, họ hoàn toàn có thể làm các công việc như: kỹ sư ô tô, kỹ sư cao áp, kỹ sư thiết bị, kỹ sư tuabin,…

Tham khảo ngay: Tìm việc làm Kỹ sư cơ khí

2.2. Kỹ sư hàng không

Nghe qua tên gọi, chúng ta có thể liên tưởng ngay đến hình ảnh các công việc liên quan đến máy bay, tên lửa, vệ tinh hay tàu vũ trụ rồi phải không nào! Với các kỹ sư hàng không, công việc của họ sẽ là nghiên cứu, thiết kế, lắp ráp, sửa chữa, phát triển để tạo nên các loại động cơ máy móc liên quan đến lĩnh vực ngành hàng không như: máy bay, tàu vũ trụ, tên lửa,… 

Kỹ sư hàng không

Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức để giải quyết thắc mắc máy bay dùng nguyên liệu gì để chạy, các thiết kế, cấu tạo của máy bay, hay một khối kim loại khổng lồ như vậy, nó có cánh để bay bằng cách nào,…Tuy nhiên, công việc này có đặc điểm khá thú vị đó là, những kỹ sư sản xuất và lắp ghép máy bay, người hiểu rõ về máy bay nhất, không phải là người điều khiển chúng, mà đó là công việc của các phi công.

Xem ngay: Mô tả công việc kỹ sư hàng không vũ trụ

2.3. Kỹ sư y sinh

Đối với những ai không có kiến thức về bên kỹ thuật, thì nghe qua khái niệm này sẽ cảm thấy rất lạ và tự hỏi đó là ngành gì? Kỹ sư y sinh là để chỉ những người nghiên cứu, sáng tạo và phát triển để tạo ra các công cụ chăm sóc sức khỏe hay các loại trang thiết bị máy móc để giải quyết các vấn đề y học nói chung.

Kỹ sư y sinh

Họ nắm vững các kiến thức về toán học, sinh học và dược học, kết hợp chúng một cách hợp lý, sáng tạo để tạo ra các loại máy xét nghiệm ung thư máu, ung thư gan, chụp X quang, chụp điện não,… đem đến cho ngành y học những thành công tuyệt vời, giúp cho con người có cuộc sống mạnh khỏe và vui vẻ. Nếu bạn là người đam mê kiến thức y học, muốn đóng góp một phần sức lực của bản thân trong lĩnh vực y khoa, nhưng bạn lại có các vấn đề hay cản trở tâm lý không làm việc được tại bệnh viện, thì kỹ sư y sinh chính là một giải pháp vô cùng tuyệt vời dành cho bạn.

Tham khảo và ứng tuyển ngay: Việc làm Kỹ sư y sinh

2.4. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng với công việc chủ yếu là quản lý, triển khai và theo dõi tiến độ của các dự án, phát hiện và sửa chữa ngay các sai sót liên quan đến các công trình thi công của cá nhân hay của các tổ chức doanh nghiệp, nhà nước như nhà ở, đường xá, cầu cống, tàu điện. Công việc của kỹ sư xây dựng thường xuyên phải làm việc trong không gian ngoài trời để theo dõi tiến độ thi công công việc, dù nóng 40 độ C hay lạnh đến -1 độ C, nên sẽ phù hợp hơn đối với các bạn nam không ngại nắng mưa, không ngại khổ cực. 

Kỹ sư xây dựng

Tuy nhiên, bạn sẽ rất tự hào khi mình là một trong những người tạo nên nét đẹp duyên dáng cho các cảnh quan đô thị hay khu mua sắm, các địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Tham khảo ngay: Tin tuyển dụng việc làm kỹ sư xây dựng cầu đường hot nhất hiện nay

2.5. Kỹ sư điện

Kỹ sư điện là ngành nghề vô cùng có tiềm năng và được sử dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày với mật độ cao. Công việc của các kỹ sư điện là phát minh, học cách chế tạo, sử dụng và quản lý tất cả các loại máy móc và công nghệ liên quan đến thiết bị điện. Bên cạnh điện năng, họ còn phải phát triển sản phẩm trên các loại năng lượng tự nhiên khác như năng lượng gió, năng lượng mặt trời hay như năng lượng hạt nhân,… để giải quyết các vấn đề mà ngành công nghiệp điện đang gặp phải. Điện là một phát minh vô cùng tuyệt vời của loài người, nó đã đem đến cho con người rất nhiều tiện lợi và đẩy nhanh các quá trình phát triển các cơ sở hạ tầng, giao thông,… trên toàn hành tinh. Vậy bạn có thắc mắc ai là người đã đem đến điện, đem đến ánh sáng hy vọng cho thế giới này? Đó chính là nhà điện học thiên tài Thomas Edison với phát minh bóng đèn dây tóc của mình, bạn có muốn mình trở thành một Edison thứ 2, mang đến cho vũ trụ này một phát minh mới, một phát minh có thể giải quyết vấn đề của thời đại? Vậy thì hãy tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực kỹ sư điện này nhé, nó sẽ rất thú vị đó!

Đừng bỏ lỡ cơ hội: Việc làm kỹ sư điện mới nhất

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành nghề kỹ sư khác bạn có thể quan tâm như: kỹ sư phần mềm, kỹ sư máy tính, kỹ sư hóa học, hay như kỹ sư môi trường,….

Kỹ sư điện

Hãy tìm hiểu thật kỹ về kiến thức, công việc và tiềm năng phát triển trong tương lai của các ngành nghề này, lắng nghe suy nghĩ và quyết định của bản thân để đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân mình nhất nhé!

Trên đây là bài chia sẻ của PD về top ngành nghề kỹ sư tốt nhất, hy vọng rằng, nó sẽ là tài liệu tham khảo để bạn có thể chọn lựa cho mình một con đường đi phù hợp với bản thân. Chúc bạn luôn thành công và may mắn! 

2021 nên làm gì? Top 10 các ngành nghề hot hiện nay?

2021 nên làm gì? Top 10 các ngành nghề hot nhất hiện nay? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Các ngành nghề hot nhất hiện nay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-