Quay lại

Trích lục khai sinh là gì? Những thắc mắc về trích lục khai sinh

Tác giả: Vi Thùy - 10/06/2021

Trích lục khai sinh là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người. Trong cuộc sống bận bề công việc như hiện nay thì việc làm mất các giấy tờ có lẽ là điều không thể tránh khỏi, bởi vậy nhà nước đã đặt ra trích lục khai sinh như là thủ tục dành cho những người có nhu cầu làm lại thông tin cá nhân của mình. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm Trích lục khai sinh là gì trong bài viết sau.

1. Trích lục khai sinh là gì?

Trích lục khai sinh được hiểu là kết quả giấy hộ tịch ( có thể là bản sao trích lục khai sinh hay bản sao của giấy khai sinh) tùy vào mỗi địa phương đưa ra yêu cầu, từ kết quả đó mà cơ các có thẩm quyền sẽ lưu vào hộ tịch và giữ hồ sơ gốc.

Đối với những giấy tờ được cấp từ những năm 1975 hoặc lâu hơn mà bị mất hay thất lạc thì trích lục khai sinh là thủ tục mà người dân có thể yêu cầu các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền cấp lại thông tin đăng ký cá nhân trước đây. 

Trích lục khai sinh là gi?

Việc trích lục khai sinh đã trở nên phổ biến, bởi hiện nay có người công dân làm mất hay thất lại giấy tờ từ những năm trước 1975, nhờ vào việc trich lục khai sinh mà các cơ quan thẩm quyền nhà nước sẽ rà soát, kiểm tra thông tin chính xác từ hồ sơ gốc. Họ có nhiệm vụ đối chiếu, chuẩn chỉnh đầy đủ thông tin ở hộ tịch gốc, hồ sơ gốc vào xac nhận kiểm tra dấu xác nhận của ủy ban quận, phường, huyện, xã,...

Nhờ vào trích lục khai sinh mà người dân sẽ không còn phải lo lắng đến những vấn đề thông tin cá nhân khi làm thất lạc hay làm mất. Nhà nước luôn tạo điều kiện để đáp ứng đầy đủ các vấn đề xảy ra ở mỗi công dân nhằm giúp công dân giữ gìn đầy đủ các giấy tờ tùy thân của mình.

2. Giá trị trích lục khai sinh

Mỗi giấy tờ tùy thân của công dân đều mang những nhiệm vụ và ý nghĩa riêng của nó, giúp công dân trong cuộc sống sinh hoạt và lao động hằng ngày. Bởi vậy mỗi giấy tờ đều mang những giá trị riêng biệt và trích lục khai sinh cũng có giá trị của nó.

Quy định về trích lục khai sinh

Theo điều 24 nghị định 123/2015 NĐ – CP quy định về điều kiện khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

- Việc khai sinh, kết hôn, khai tử được đăng ký tại các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng sổ hộ tích và bản chính giấy tờ hộ tịch mà bị mất thì được đăng ký lại.

- Người yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh, kết hôn, báo tử  phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ những giấy tờ, bản sao liên quan đến nội dung cần đăng ký lại

- Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn, báo tử chỉ được thực hiện nếu người đăng kí vẫn sống tại thời điểm đó

Bộ luật quy định những gì?

Như vậy theo bộ luật đã ra chúng ta có thể thấy được có những yêu cầu sau đây khi làm thủ tục trích lục khai sinh:

Thứ nhất, các giấy tờ khai sinh, hộ tịch bị mất hay thất lạc

Thứ hai, mọi giấy tờ phải được đăng kí trước ngày 01 tháng 01 năm 2016

Thứ ba, sổ hộ tích bị mất

Thứ tư, người đăng kí phải sống và tiếp nhận giấy tờ vào thời điểm đăng ký

Từ bộ luật và những điều trên chúng ta sẽ tìm hiểu về giá trị của bản sao giấy trích lục khai sinh, theo khoản 9 điều 4 Luật hộ tích 2014 quy định: “Trích lục hộ tích là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại các cơ quan đăng kí hộ tịch. Bản chíng trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tích được đăng ký. Bản sao trích hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp tại cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng từ từ bản chính”

Mẫu cv xin việc

Một số điều luật về trích lục khai sinh 

Ngoài ra tại khoản 1 điều 3 nghị định 23/2015 NĐ – CP quy định thêm về giá trị của trích lục hộ tịch như sau:

- Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Tiếp theo đó là khoản 7 điều 2 nghị định23/2015 NĐ – CP quy định:

- Sổ gốc là sổ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung đầy đủ và chính xác như bản chính mà cơ quan, tổ chức đã cấp.

Qua những khoản và điều luật bên trên nhà nước đưa ra chúng ta có thể thấy bản sao của trích lục khai sinh có giá trị y nguyên như bản chính đã được cấp. Vậy nên nếu trường hợp công dân bị làm mất giấy tờ cá nhân hay nhanh chóng đi làm giấy trích lục khai sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị làm hồ sơ sang tên sổ đỏ chi tiết nhất

3. Hướng dẫn cách làm giấy trích lục khai sinh

Dưới đây timviec365.vn sẽ hướng dẫn bạn làm giấy trích lục khai sinh một cách đầy đủ nhất. Hãy cùng theo dõi các bước nhé:

Làm trích lục khái sinh rất đơn giản và nhanh gọn dành cho mỗi cá nhân, về mặt thủ tục cần những giấy tờ sau đây:

- Nếu là cá nhân đi làm trích lục khai sinh thì cần cung cấp tờ khai sinh bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu để làm

- Nếu là các cơ quan hay tổ chức cần có văn bản đề nghị làm giấy cấp bản sao trích lục hộ tịch

- Nếu là những người làm mất CMTND hay CCCD thì cần trích lục sao y bản chính

Nếu trường hợp có người đi thay cho người ủy quyền thì phải có văn bản kèm theo xác nhận rõ.

- Là người thân như : ông, bà, cha, mẹ, anh, chị , em ruột muốn làm thay cho người ủy quyền thì phải chứng minh được giấy tờ có mối quan hệ với người ủy quyền.

- Nếu không phải người thân ruột thịt thì bắt buộc phải có văn bản ủy quyền được chứng thực từ pháp luật

Hướng dẫn trích lục khai sinh

Cách nộp hồ sơ trích lục khai sinh:

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ được nêu ở trên, liên quan đến nội dụng cần làm và đến nọp tại các cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh trước đây.

Bước 2: khi nộp hồ sơ thì cán bộ tiếp công dân sẽ có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, rà soát các thông tin có liên quan đến nội dung cần làm

Nếu có các trường hợp xảy ra như: thiếu sót giấy tờ hồ sơ, chưa đầy đủ các giấy tờ theo quy định, thì sẽ được đề nghị bổ sung hoàn thiện. Nếu trường hợp không bổ sung đầy đủ sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ

Đối với những hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ và nội dung theo như quy định sẽ được nhận giấy hẹn chờ ngày lấy kết quả.

Bước 3: sau khi tiếp nhận hô sơ của công dân thì các cán bộ sẽ có trách nhiệm căn cứ vào cơ sở dữ liệu hộ tịch và báo lại cho thủ trưởng cơ quan để làm giấy tờ bản sao trích lục khai sinh cho công dân.

Những nơi làm thủ tục trích lục khai sinh

Những điều cần ghi trong mẫu trích lục khai sinh:

- Phần kính gửi: yêu cầu ghi rõ tên cơ quan có thẩm quyền

- Phần Họ tên, nơi cư trú : ghi chuẩn theo sổ hộ khẩu

- Phần đề nghị cơ quan cấp bản trích lục : ghi rõ về cơ quan đã đăng ký trước đây

Ví dụ : đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn,...

- Phần quyền số : chỉ khai khi biết rõ

- Các phần còn lại ghi rõ rang và đầy đủ

Nơi làm trích lục khai sinh : bạn có thể làm trích lục  ở UBND quận/ phường , UBND huyện/ xã nơi đăng ký làm khai sinh, làm trích lục khai sinh tại đại sứ quan nếu trường hợp có liên quan đến nước ngoài, làm trích lục tại cơ sở tư pháp với các trường hợp còn lại.

Qua bài trên timviec365.vn đã giúp bạn hiểu rõ về trích lục khai sinh là gì cũng như cách làm trích lục khai sinh. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất.

Xem thêm: Công chứng là gì?

Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền

Ngoài việc làm trích lục khai sinh bạn có thể băn khoăn về viết giấy ủy quyền, hãy xem bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé !

Mẫu giấy ủy quyền 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-