Quay lại

Truyền thông nội bộ FPT, chìa khóa thành công của hành trình 20 năm

Tác giả: Phạm Dịu

Truyền thông nội bộ hay truyền thông doanh nghiệp là tổng hợp các hoạt động liên quan đến quản lý nhân viên trong một công ty. Công ty càng lớn thì mạng lưới truyền thông nội bộ phải càng rộng, càng chi tiết. Như vậy mới có thể đảm bảo những chỉ thị, thông tin của công ty được mọi nhân viên biết đến và chấp hành. Một ví dụ điển hình của truyền thông nội bộ thành công chính là truyền thông nội bộ FPT. Vậy truyền thông nội bộ FPT có gì đặc biệt và đáng để học hỏi? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về truyền thông nội bộ FPT qua bài viết sau!

Truyền thông nội bộ tại FPT1. Giới thiệu về tập đoàn FPT

Tập đoàn FPT là một trong những tập đoàn về công nghệ và phần mềm lớn nhất Việt Nam. Tuy thành lập từ năm 1988 nhưng đến tận năm 1990 FPT mới chính thức lựa chọn lĩnh vực công nghệ là cốt lõi kinh doanh của tập đoàn mình. Và từ đó đến nay, công ty đã gặt hái được nhiều thành công trong việc kinh doanh. Tính đến năm 2012, FPT đã trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 3 của Việt Nam theo VNReport.

Truyền thông nội bộ tại FPT

Hiện nay, Công ty cổ phần FPT có văn phòng tại 22 quốc gia trên thế giới cùng với hạ tầng viễn thông phủ khắp 59/63 tỉnh thành. Không những thế, FPT còn là công ty mẹ của 7 công ty thành viên cùng 4 công ty liên kết. Lĩnh vực hoạt động của FPT cũng được mở rộng từ công nghệ cho đến viễn thông và giáo dục.

2. Truyền thông nội bộ tại tập đoàn FPT

2.1. Truyền thông nội bộ online

Sở hữu một mạng lưới chi nhánh rộng và trải dài đến nhiều quốc gia, thêm vào đó là sự mở rộng đến nhiều lĩnh vực hoạt động đã mang lại nhiều thành công cho FPT. Tuy nhiên, chính những điều trên cũng mang lại những rủi ro nhất định trong việc quản lý. Và để giải quyết vấn đề đó, FPT đã tạo nên một mạng lưới truyền thông nội bộ vô cùng đáng kinh ngạc. Qua đó, đảm bảo chất lượng phục vụ đến từng chi nhánh, từng lĩnh vực hoạt động của công ty.

Truyền thông nội bộ online

Với 7 công ty con và 27000 nhân viên làm việc tại nước ngoài, FPT đã xây dựng mạng lưới truyền thông nội bộ bao gồm rất nhiều kênh truyền thông khác nhau theo hình thức trực tuyến như trang tin nội bộ chungta.vn hay bản tin FPT News, bản tin các đơn vị thành viên hay Facebook của FPT,... Ngoài ra, FPT cũng đang có ý định phát triển một phần mềm truyền thông nội bộ.

2.2. Truyền thông nội bộ offline

Bên cạnh những kênh truyền thông gián tiếp ấy, FPT cũng thực hiện việc truyền thông trực tiếp như các diễn đàn, phát thanh FPT hay những email về các chỉ thị. Ngoài ra, FPT cũng đều đặn thực hiện các khảo sát truyền thông nội bộ để nắm bắt ý kiến của nhân viên. Từ đó, cải thiện không ngừng hệ thống truyền thông của mình. Chính những thay đổi ấy đã tạo nên một hệ thống truyền thông nội bộ chuyên nghiệp và hiệu quả của FPT.

Một số ví dụ về việc áp dụng truyền thông nội bộ offline tại FPT có thể kể đến đó chính là: Một “hội làng FPT” luôn được chú trọng tổ chức mỗi dịp đầu năm, khi Tết đến xuân về. Lúc này, các cán bộ nhân viên trực thuộc FPT đều được tham gia, cùng ca hát văn nghệ, cùng thi nấu ăn, thi “trạng”, và nhiều hình thức thi khác thay đổi hàng năm.

Truyền thông nội bộ offline

Đi sâu hơn vào các công ty nhỏ của FPT, mỗi doanh nghiệp trực thuộc này cũng có những hình thức truyền thông nội bộ khác nhau. Như FPT IS bên cạnh cổng thông tin còn thưởng sử dụng email để thông báo tin tức, khoá học đào tạo tới công nhân viên, bên cạnh đó là sử dụng radio cùng nhau luyện tập thể dục tại chỗ vài phút trước khi bắt đầu giờ làm buổi chiều.

3. Những thành tựu FPT đạt được nhờ truyền thông nội bộ

Có thể nói, truyền thông nội bộ của FPT là chìa khóa mở ra một nguồn nhân lực vững mạnh cho tập đoàn. Tôn chỉ của FPT chính là “Tôn đổi đồng - Chí gương sáng”. Đây là một trong những tôn chỉ nếu lên sự tôn trọng của công ty đối với nhân viên và của nhân viên với nhau. Thông qua việc tôn trọng lẫn nhau, tinh thần làm việc đồng đội cũng như tinh thần phát triển, đổi mới được thể hiện. Cấp dưới tại FPT luôn có thể nêu ý kiến thẳng thắn với lãnh đạo về những điểm được và chưa được của công ty. Chính những ý kiến đó là chìa khóa cho những cải tiến trong nội bộ cũng như ngoài công ty.

Thông qua việc truyền thông nội bộ, các nhân viên của FPT đã nắm rõ được ý nghĩa cũng như sứ mệnh của mình với công ty. Qua đó tạo ấn tượng tốt với khách hàng về thái độ làm việc chuyên nghiệp cùng với tinh thần tận tình, nhiệt huyết của công ty.

Những thành tựu FPT đạt được nhờ truyền thông nội bộ

Nhờ chăm chút cho truyền thông nội bộ mà chỉ trong vòng hơn 20 năm hoạt động, FPT đã trở thành tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam. Doanh thu hàng năm tăng lên đáng kể và đủ sức mở rộng kinh doanh tời nước ngoài. Mặc dù đã có một đội ngũ truyền thông tương đối mạnh, FPT vẫn tiếp tục đầu tư, tuyển dụng thêm nhân lực cho bộ phận này.

Xem thêm: Văn hóa doanh nghiệp của google

4. FPT sử dụng truyền thông nội bộ vào mục đích chuyển đổi số

Với việc tiến đến một kỷ nguyên mới của công nghệ, việc chuyển đổi số đang ngày một phổ biến. Với tư cách là một tập đoàn công nghệ hàng đầu, FPT cũng đã trở thành tiên phong trong lĩnh vực này. Và công cụ để thực hiện nhiệm vụ này không gì khác chính là truyền thông nội bộ.

Thông qua truyền thông nội bộ, FPT hướng đến việc làm rõ những nhiệm vụ và lợi ích của chuyển đổi số đối với từng vị trí công việc,. Thông qua đó khuyến khích các nhân viên chủ động hợp tác, học hỏi và làm chủ công nghệ để đáp ứng những yêu cầu khi thay đổi công việc.

FPT sử dụng truyền thông nội bộ vào mục đích chuyển đổi số

4.1. Những giai đoạn của truyền thông nội bộ FPT cho chuyển đổi số

FPT sử dụng phương pháp FPT Digital Kaizen để áp dụng và tiến trình chuyển đổi số. Qua đó, việc truyền thông nội bộ trong FPT sẽ được chia thành 2 giai đoạn với tổng cộng sáu bước:

Bước một: Truyền thông về bước định hướng và chiến lược số

Bước hai: Truyền thông về chuỗi khảo sát và hội thảo xây dựng lộ trình chuyển đổi số

Bước ba: Truyền thông về lộ trình chuyển đổi số

Bước bốn: Truyền thông về triển khai chuyển đổi số

Bước năm: Truyền thông về các kết quả chuyển đổi số đạt được

Bước sáu: Truyền thông về các đánh giá và đề xuất tiếp theo

Truyền thông nội bộ giúp chuyển đổi số

4.2. Những yếu tố truyền thông của FPT

Để đạt được hiệu quả truyền thông đã đề ra, FPT đã phát triển 6 chiến lược truyền thông bao gồm: Mục tiêu truyền thông, Thông điệp truyền thông, Đối tượng truyền thông, Kênh truyền thông, Kế hoạch truyền thông và Đánh giá, đề xuất cải tiến.

Những yếu tố này được FPT nghiên cứu vô cùng kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định truyền thông nội bộ nào. Những yếu tố này góp phần đảm bảo những kế hoạch đã đề ra đến đúng người, đúng mục tiêu và đúng theo ý nghĩa muốn truyền đạt.

Với việc chăm chút nhiều vào truyền thông nội bộ, FPT đã xây dựng được một mạng lưới tương đối vững chắc đối với các nhân viên và lãnh đạo tại công ty. Nhờ mạng lưới truyền thông nội bộ đô, FPT có thể phát huy tối đa tiềm năng của các nhân viên tại công ty cũng như thực hiện các thay đổi một cách nhanh chóng và đồng bộ. Tuy vẫn còn một chút nhược điểm do chưa phân hóa rõ ràng giữa truyền thông nội bộ và việc tuyên truyền văn hóa nhưng việc cải thiện không ngừng về truyền thông là rất đáng để học hỏi.

Truyền thông nội bộ Viettel

Để tìm hiểu thêm về cách các công ty khác xây dựng mạng lưới truyền thông nội bộ, hãy theo dõi bài viết sau đây về truyền thông nội bộ Viettel!

Truyền thông nội bộ Viettel

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-