Quay lại

Những dự đoán sự thay đổi về tương lai của nghề quản trị nhân sự

Tác giả: Hồng Nguyễn

Quản trị nhân sự đang đóng vai trò vô cùng quan trọng vào việc góp phần xây dựng bộ máy tổ chức một cách chặt chẽ và bền vững, hình ảnh công ty ổn định và phát triển hưng thịnh. Do vậy, tương lai của nghề quản trị nhân sự vô cùng rộng mở với rất nhiều sự thay đổi và có những đặc điểm vị trí then chốt trong doanh nghiệp. Cùng timviec365.vn tìm hiểu xem đó là một tương lai có sự thay đổi ra sao nhé!

1. Nghề quản trị nhân sự đóng vai trò gì?

Ngày nay, hầu như ở mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bộ phận quản trị nhân sự đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Công việc chính của quản trị nhân sự rất đa dạng nhưng cũng chung về mục tiêu là quản lý nguồn nhân sự một cách hợp lý hiệu quả và thống nhất có thể. Quản trị nhân sự cũng được coi là yếu tố mang lại động lực cho nguồn nhân sự phát huy được tối đa những năng lực tiềm ẩn có trong bản thân và hết mình cống hiến cũng như tận tâm, trung thành với cơ quan, doanh nghiệp. 

Nghề quản trị nhân sự đóng vai trò gì?

Quản trị nhân sự là ngành học đã được cung cấp kiến thức và kỹ năng liên quan đến những công tác quản lý về nguồn nhân lực từ lý thuyết cho đến thực tiễn. Ngoài ra, ngành quản trị nhân sự còn giúp cho ta trang bị tất cả kiến thức về chính sách, hoạt động, quyết định quản lý có sức ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa nguồn nhân lực và hoạt động của toàn bộ cơ quan, doanh nghiệp.

2. Cơ hội việc làm trong tương lai của nghề quản trị nhân sự.

Đối với bối cảnh kinh tế đang khủng hoảng như hiện nay thì có rất nhiều ngành nghề, cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn phương án cắt giảm nhân viên để đảm bảo sự tồn tại và hoạt động. Không chỉ với nhân viên kinh doanh, IT hay kế toán bị cắt giảm mà cả bộ phận nhân sự cũng không được ngoại lệ.

Mặc dù vậy nhưng thực tế lại cho thấy rằng dù nền kinh tế có rơi vào khủng hoảng hay là không thì nhu cầu nhân sự chất lượng cao và tuyển dụng người có tài vẫn không có sự thay đổi. Một góc nhìn khác, chính trong thời điểm khủng hoảng là giai đoạn mà việc thay đổi lao động đã diễn ra mạnh mẽ. Cơ quan doanh nghiệp phải cơ cấu lại, sa thải nhân viên sẽ tạo ra được cơ hội việc làm cho những cá nhân đáp ứng tốt các tiêu chí nhà tuyển dụng đưa ra.

Cơ hội việc làm trong tương lai của nghề quản trị nhân sự.

Từ đó đã mở ra nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực và trong đó có ngành nhân sự. Đối với doanh nghiệp để có thể tuyển dụng được những nhân viên xuất sắc trong các mảng kinh doanh, marketing hay kế toán thì việc đầu tiên ta cần những nhân viên nhân sự thật tài năng để thay cơ quan, doanh nghiệp củng cố các vị trí còn lại khác. Vì vậy, việc lựa chọn theo học ngành nhân sự từ bây giờ chính là đón đầu cho tương lai của nghề quản trị nhân sự.

Xem ngay: Công việc nhân sự gồm những gì?

3. Những dự đoán về sự thay đổi trong tương lai của nghề quản trị nhân sự trong thời đại 4.0.

Đối với tương lai của ngành quản trị nhân sự sẽ có những thay đổi nào là một trong những dấu chấm hỏi lớn. Cùng timviec365.vn tham khảo những dự đoán sau về tương lai của nghề quản trị nhân sự trong thời đại 4.0.

3.1. Sự thay đổi về phát triển bộ máy đa nhiệm và ứng dụng công nghệ cho đội ngũ quản trị nhân sự.

Sự thay đổi này sẽ biểu hiện cải tiến trong giải pháp đầu cuối đang gặp khó khăn ở cấu trúc silo mà các cơ quan, doanh nghiệp đang xây dựng đối với đội ngũ quản trị nhân sự như đào tạo, tuyển dụng, C&B hay truyền thông nội bộ. Mọi nỗ lực sẽ không đem lại hiệu quả nếu như bạn không tìm được cách giải quyết mối quan hệ và sự kết hợp giữa các yếu tố nếu tái cơ cấu lại bộ máy, cấu trúc cơ quan, doanh nghiệp.

Sự thay đổi về phát triển bộ máy đa nhiệm và ứng dụng công nghệ cho đội ngũ quản trị nhân sự.

Có thể lấy ví dụ trong một doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự thì rất có thể vấn đề đó nằm tại bộ phận nhân sự. Bên cạnh đó khó khăn cơ bản của ngành nhân sự lúc này là thiết kế ra vị trí tuyển dụng ngành nhân sự hoặc họ đang bị cản trở bởi văn hóa doanh nghiệp. Hoặc có thể họ gặp phải những sai lầm trong quy trình tuyển dụng, đòi hỏi doanh nghiệp lúc này cần có đội ngũ nhân viên ngành nhân sự đa chức năng để cùng nhau giải quyết công việc.

3.1.1. Sự thay đổi trong cập nhật vùng công nghệ.

Trước đây, các nhà quản trị nhân sự phải liên tục cải thiện hay nâng cao kiến thức bản thân qua sách vở hoặc chương trình đào tạo thì bây giờ quản trị nhân sự minh bạch hiệu quả thì công nghệ mang lại giúp ích rất nhiều đối với ngành nhân sự.

Sự thay đổi trong cập nhật vùng công nghệ.

Ngày nay có các phần mềm quản lý nhân sự đã cho phép các cơ quan, doanh nghiệp điều hành vào quản lý nhân viên. Phần mềm này giúp minh bạch hóa các phương thức làm việc của nhân sự để giúp trao đổi công việc trên nền tảng làm việc số.

Công khai về những hoạt động của công ty trên những nền tảng nói chung không chỉ giúp những người trong ngành quản trị nhân sự và kiểm soát được chất lượng cũng như công việc. Bên cạnh đó còn cho thấy tín hiệu tốt về sự tin tưởng đối với các nhân viên, là cơ hội cổ vũ tinh thần, gây dựng niềm tin đối với nhân viên.

3.1.2. Lợi ích trong công cụ công nghệ.

Điểm danh một vài lợi ích mà công cụ trực tuyến đã giúp hỗ trợ giải quyết bài toán tuyển dụng nhân sự: Quản lý các dữ liệu của ứng viên, quản lý về trạng thái ứng tuyển cũng như quy trình ứng tuyển ứng viên vào từng vị trí, minh bạch trong đánh giá ứng viên, quản lý quá trình phỏng vấn ứng viên khoa học, tối ưu hóa phương pháp sử dụng, bảo mật, phân quyền dữ liệu và cộng tác tuyển dụng, lưu trữ thông tin và cập nhật báo cáo tự động một cách trực quan, đa dạng.

Lợi ích trong công cụ công nghệ.

Dù vậy nhưng trong những lợi ích mà công nghệ đã mang lại thì cũng còn một số hạn chế. Ngành nhân sự ứng dụng công nghệ đang trở thành một thách thức lớn với sự bùng nổ các giải pháp công nghệ có trên thị trường hiện nay.

3.2. Thay đổi về nhận thức trong việc trau dồi kiến thức thường xuyên của nghề quản trị nhân sự.

Điều đáng nói với lĩnh vực nhân sự hiện nay vẫn là thị trường công nghệ với những kiến thức chuyên ngành đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Lý do cũng bởi công nghệ đang mở rộng và nảy sinh ra rất nhiều vấn đề công việc mà trước đây nhân sự chưa từng xảy ra. Từ đó bắt buộc những người trong nghề quản trị nhân sự cần phải trau dồi kiến thức thường xuyên để có thể bắt kịp với xu hướng quản trị cũng như quy trình tuyển dụng.

3.3. Lắng nghe và quan tâm đến sức khỏe của đội ngũ nhân viên.

Bắt tay vào thực hiện các cuộc khảo sát nhân sự để tập hợp lại các ý kiến đóng góp hay review công ty, doanh nghiệp. Từ đó giúp nhà quản trị nhân sự dễ dàng đánh giá được tình hình hoạt động của cơ quan, công ty cũng như của từng nhân sự để hoàn thiện hơn

Lắng nghe và quan tâm đến sức khỏe của đội ngũ nhân viên

Theo như thông tin từng đưa tin qua bài báo về sức khỏe được in trên tạp chí của Mỹ đã chỉ ra rằng tỷ lệ người lao động có khả năng làm ra đơn nghỉ phép vì lý do ốm nặng giảm khoảng 28%. Thay vào đó thế giới đang vận động không hề ngừng nghỉ, nhân viên của bạn có thể không không có thời gian nghỉ ngơi lúc này các nhà quản trị nhân sự có trách nhiệm quan tâm sức khỏe cho đội ngũ nhân viên.

Nội dung trên đây là những chia sẻ của timviec365.vn về tương lai của nghề quản trị nhân sự và những dự đoán thay đổi của nó về sau. Mời các bạn cùng theo dõi thêm nội dung trong những bài viết kế tiếp.

Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Bạn đang muốn tìm hiểu xem ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không? Cùng theo dõi bài viết kế tiếp của timviec365.vn nhé!

Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-