Quay lại

Turmeric là gì? Nó có tác dụng thế nào đối với sức khỏe con người?

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Đã từ ngàn xưa, người dân Ấn Độ đã phát hiện ra những tác dụng tuyệt vời của loại cây thuốc quý mang tên Turmeric trong việc làm đẹp cũng như điều trị nhiều chứng bệnh phổ biến như bệnh dạ dày, bảo vệ cho lá gan, giúp làm dịu và chữa lành các vết thương, … Vậy Turmeric là gì? Tìm hiểu điều này để nắm bắt cụ thể những công dụng lớn mà nó mang lại cho chính sức khỏe của chúng ta để tận dụng một cách hiệu quả nhé.

1. Turmeric là gì?

Turmeric là tên gọi khoa học của một loài cây vô cùng gần gũi, thân thuộc đối với mỗi người mà bất cứ ai cũng biết. Đó chính là cây nghệ. Trong thực vật học, nghệ là cây thuộc họ gừng, có quê hương là vùng Đông Ấn. Tất nhiên nghệ được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới, không phân biệt vùng miền, quốc gia song chắc hẳn nhiều người không biết rõ rốt cuộc loài cây này có “quê hương, gốc gác” từ ở đâu. 

Turmeric là gì?

Người Ấn Độ đã dùng một loại tinh chất được chiết xuất ra từ củ Turmeric để sử dụng cho việc rửa mắt với mục đích chữa chứng viêm kết mạc. Loại tinh nghệ này được gọi là Curcumin. Nó là một thành phần chính của củ nghệ, đã được trải qua nhiều cuộc nghiên cứu và dược công nhận tác dụng tuyệt vời trong việc giúp bảo vệ gan, tăng sự bài tiết dịch mật để tiêu chất béo. 

Rõ ràng, đây là một loài cây thuốc rất quý nhưng lại ở rất gần trong cuộc sống của chúng ta. Vậy nên càng thuận lợi để con người tận dụng Turmeric phục vụ cho các mục đích bảo vệ sức khỏe. Thế nên, từ việc khám phá Turmeric là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về những công dụng của Turmeric để thấy được nó tốt cho sức khỏe đến thế nào.

2. Khám phá những tác dụng tuyệt vời Turmeric mang đến cho sức khỏe

Tác dụng tuyệt vời của Turmeric gồm những gì?

Trong cái màu vàng cam sậm, dưới lớp vỏ xù xì là rất nhiều giá trị bổ ích mà Turmeric dành cho sức khỏe con người. Cùng Phượng bóc tách từng tác dụng của chúng ngay sau đây. 

2.1. Điều trị chứng bệnh viêm kết mạc

Từ thói quen trong dân gian của người Ấn đó là dùng tinh chất nghệ để chữa vấn đề về mắt khi bị viêm kết mạc, giới khoa học đã thực hiện những cuộc nghiên cứu về mặt vi khuẩn học và đưa ra kết luận rằng, Turmeric hoàn toàn có thể kháng khuẩn E.coli và các loài trực khuẩn khác như Klebsiella, staphylococcus aureus, … Ngành Y khoa đã sử dụng Turmeric để làm thành phần trong thuốc nhỏ mắt Haridra. 

Những tác dụng tuyệt vời mà turmeric mang đến là gì?

50 ca bệnh bị mắc chứng viêm kết mạc được cùng tham gia vào cuộc nghiên cứu vi khuẩn học vừa nêu đã khẳng định chắc chắn loại thuốc nhỏ mắt Haridra với nguyên liệu làm từ Turmeric hoàn toàn cho hiệu quả trong việc điều trị chứng viêm kết mạc.

2.2. Turmeric có khả năng tiêu diệt gốc tự do xấu nhất

Tiếp tục nhiều cuộc nghiên cứu về Turmeric được thực hiện để “mổ xẻ” xem rốt cuộc nó có thể mang tới bao nhiêu tác dụng. Trong đó có cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Dược Khoa tại Ấn Độ. Cuộc nghiên cứu này đã cho hay, tinh chất Curcumin nằm trong rễ của cây nghệ có được hoạt tính kháng viêm cực kỳ mạnh. 

Vì thế, các y bác sĩ rất kỳ vọng vào khả năng loại bỏ, tẩy trừ hoàn toàn các gốc tự do của nó khi phản ứng viêm. Nhờ hoạt tính kháng viêm đã được chứng minh mà Curcumin trong Turmeric sẽ góp phần tiêu diệt hiệu quả các gốc tự do superoxide radicals. 

2.3. Turmeric hỗ trợ điều trị chứng viêm khớp

Đại học Y Dược Gandhi thực hiện cuộc nghiên cứu công dụng của Turmeric trên những chú chuột được chẩn đoán bị mắc chứng viêm khớp bằng cách dùng Curcumin dạng uống và cortisone acetate ở dạng tiêm. Sau 13 ngày điều trị, kết quả cho thấy khớp viêm xưng của những chú chuột đã giảm đáng kể. 

Công dụng của Turmeric trong điều trị viêm khớp

Các kết luận được đưa ra từ cuộc thí nghiệm trên bao gồm: kết quả điều trị viêm khớp trong Turmeric đến từ khả năng chống lại histamin. Đây là hoạt tính mạnh trong điều trị viêm khớp không thua kém gì Corison. Nhờ vậy mà Turmeric hoàn toàn có thể giảm được các phản ứng sưng viêm hay kìm hãm, ngăn chặn các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp. Thông tin về tác dụng của Turmeric được công nhận và khẳng định ở trên cuốn Tạp chí khoa học Amfiteatar như sau: 1.200mg Curcumin có tác dụng tương đương thuốc kháng viêm phenylbutazone liều 300mg. Đây cũng là số liệu được tổng hợp từ Nghiên cứu báo cáo.

2.4. Turmeric giúp điều trị các cơn đau

Những cơn đau bị gây ra do viêm đều có thể được kìm hãm lại nhờ vào phản ứng ức chế của Curcumin đối với việc hình thành prostaglandin. Chúng ta có thể bắt gặp một cơn đau phổ biến như đau dạ dày do viêm, đai khi mắc bệnh thống phong. Cơ chế giảm đau của tinh nghệ Curcumin trong Turmeric cũng tương đương loại thuốc điều trị đau do viêm ibuprofen, aspirin, tuy nhiên sẽ không thể mạnh bằng. Trong trường hợp người bệnh dùng Curcumin liều lượng cao thì sẽ giúp kích thích Cortisone được bài tiết ra bởi tuyến thượng thận. Hoạt chất cortisone này vốn đã được công nhận về khả năng, hiệu lực cực kỳ mạnh khi ức chế đối với mọi phản ứng viêm.

Turmeric giúp cắt giảm cơn đau

2.5. Turmeric dùng để điều trị khi gan bị tổn thương

Đại học Nhật Bản Tohoku thực hiện cuộc nghiên cứu trên cơ thể và ngoài cơ thể về Turmeric cho thấy, tinh chất chiết xuất từ củ nghệ hoàn toàn đem lại hiệu quả trong việc ngừa các tổn thương trên lá gan do CC14 gây ra. Nói qua về chất CC14 để chúng ta thấy được nó độc hại với cơ thể con người ra sao, nó là chất độc hại trong hóa học, mùi giống mùi Clo và được sử dụng chủ yếu ở bên trong chất đông lạnh và chất tan công nghiệp

2.6. Turmeric chống đột biến

Công dụng này được tìm ra trong cuộc nghiên cứu thực hiện bởi Viện dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ. Cuộc nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên 16 người đều có tiền sử hút thuốc lâu năm, tinh nghệ Curcumin được đưa ra để nghiên cứu về tác dụng. 

Trong một tháng sử dụng 1,5g Turmeric đã giúp cho những đối tượng trải nghiệm này giảm hẳn các chất gây ra sự đột biến ở bên trong nước tiểu. Từ đó hoàn toàn có thể kết luận trong Turmeric chứa hoạt chất chống lại các nguy cơ đột biến. Vì thế, đây được dự bị là phương pháp phòng chống các nguy cơ ung thư cực kỳ hiệu quả.

2.7. Tẩy trừ gốc tự do - một hoạt tính đáng mong đợi của Turmeric

Cuộc nghiên cứu đối với riêng dầu và nhựa của cây Turmeric đã chứng tỏ hoạt tính tẩy trừ trong Turmeric được thực hiện rất tốt. Đặc biệt đối với chứng đột biến để gây ra căn bệnh niêm mạc ở dưới xơ đều được ức chế nhờ vào tính chất, tinh dầu và cả nhựa của cây nghệ. Bên trong phần nhựa cũng chứa tinh nhiều thành phần như Curcumin, tinh chất dầu, hợp chất khác nên chống lại hiệu quả các đột biến về ADN, bảo toàn cho cơ thể.

Xem thêm: Chất đạm là gì? Chất đạm có quan trọng với cơ thể con người không?

Turmeric tẩy trừ các gốc tự do

2.8. Khả năng đối kháng với chứng ung thư da và dạ dày

Tại đại học của Mỹ - Northwestern với cuộc thử nghiệm, nghiên cứu về Turmeric của mình đã khẳng định rằng Curcum I min trong Turmeric có thể tạo ra sự ức chế đối với hoạt chất benzopyrene, còn Curcumin III ức chế được hoạt chất DMBA. Hai chất Curcumin I và II này đều là phenol trong củ nghệ. 

Curcumin có tác dụng làm cho hoạt tính thay đổi, loại bỏ đi những độc tính để giúp cho những hoạt tính chống lại ung thư được hoạt động mạnh mẽ. Khi thử nghiệm nghiên cứu trên cơ thể người, cả hai loại Curcumin đều có tác dụng ức chế tế bào độc tính của bệnh ung thư máu bên cạnh việc ngăn chặn không co các tế bào u phát triển, nảy nở. 

Ngoài ra, Turmeric còn được tận dụng để giúp cho sức khỏe sắc đẹp, đặc biệt là làm cơ thể phụ nữ được phục hồi sau sinh. Vì thế, việc tìm hiểu Turmeric là gì rất cần thiết để chúng ta thuận lợi tận dụng loài thực vật này phục vụ cho sức khỏe cuộc sống được lành mạnh. 

Noãn thực vật là gì - kiến thức tự nhiên không thể bỏ qua

Trong tự nhiên có rất nhiều điều thú vị cần khám phá, trong đó thế giới thực vật học chứa đựng nhiều bí ẩn hấp dẫn đáng để bạn đầu tư thời gian thật nhiều, thu về kho tri thức của mình những kiến thức giá trị nhất. Ở bài viết bên dưới, timviec365.vn giúp bạn dành sự chú ý để khai thác kiến thức liên quan tới noãn thực vật mà vốn dĩ đã được học trong chương trình sinh học ở bậc phổ thông. Theo dõi chi tiết để ôn lại kiến thức bổ ích này nhé.

Noãn thực vật là gì

Trong tự nhiên có rất nhiều điều thú vị cần khám phá, trong đó thế giới thực vật học chứa đựng nhiều bí ẩn hấp dẫn đáng để bạn đầu tư thời gian thật nhiều, thu về kho tri thức của mình những kiến thức giá trị nhất. Ở bài viết bên dưới, timviec365.vn giúp bạn dành sự chú ý để khai thác kiến thức liên quan tới noãn thực vật mà vốn dĩ đã được học trong chương trình sinh học ở bậc phổ thông. Theo dõi chi tiết để ôn lại kiến thức bổ ích này nhé.

Noãn thực vật là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-