Quay lại

Bí quyết tuyển cộng tác viên đọc lời bình hiệu quả

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 08/01/2021

Đọc lời bình là một nghề vô cùng thú vị, có phần nào đó mang tính nghệ thuật và tính chất công việc cũng khá đặc thù nên rất kén người. Do đó không phải cũng có thể thực hiện được nhiệm vụ này. Điều này gây ra sự trở ngại đối với công tác tuyển dụng, nhất là khi nguồn nhân lực đọc lời bình ở một cơ quan còn thiếu thì nhu cầu tuyển cộng tác viên đọc lời bình sẽ được đẩy lên cao và càng khiến cho bài toán tuyển dụng muôn phàn khó khăn hơn. Nếu như bạn là người phụ trách tuyển dụng cộng tác viên cho công việc đọc lời bình thì phải làm thế nào?

Người ta nói “đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”, do đó, bài toán này không hoàn toàn khó giải quyết chỉ cần bạn có thể đầu tư thêm thời gian, công sức để tìm hiểu kinh nghiệm, các mẹo hay từ những người đi trước thì có thể giúp công ty tìm được những cộng tác viên phục vụ cho công việc đọc lời bình một cách hiệu quả và nhanh chóng. Để giúp bạn vượt qua thử thách tuyển dụng này dễ dàng hơn thì Bích Phượng mạn phép chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ nhé.

Việc làm cộng tác viên

1. Xác định các tiêu chí tuyển cộng tác viên đọc lời bình

Mỗi một công việc sẽ có đặc trưng riêng, muốn tuyển dụng hiệu quả thì bạn cần dựa trên tính chất đặc trưng nghề nghiệp đó để xây dựng kế hoạch tuyển dụng. Đó cũng chính là nền tảng để bạn xác định các tiêu chí quan trọng cần đưa ra để xem xét mỗi một người ứng viên. Đối với cộng tác viên đọc lời bình, dù những tiêu chí tuyển dụng không quá nhiều như người đọc lời bình chính thức nhưng vẫn sẽ cần dựa vào những điều cơ bản nhất để tuyển dụng vì qua đó, nhà tuyển dụng mới có thể tuyển đúng người có thể hoàn thành tốt công việc này.

Tuyển cộng tác viên đọc lời bình

Xác định tiêu chí cộng tác viên đọc lời bình giống như cách bạn đang đưa ra các tiêu chí chấm điểm vậy. Với mỗi ứng viên, mức độ đáp ứng bản tiêu chí được đưa ra sẽ quyết định cơ hội được chọn. Còn đối với bạn, khi tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình, bạn sẽ dựa vào mức độ đáp ứng các tiêu chí để chọn ra người có khả năng cao nhất. Như vậy thì việc tuyển dụng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Điều cần thiết nhất ở đây đó chính là: bạn đã biết được có bao nhiêu tiêu chí nên đưa vào bài toán tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình này?

Các tiêu chí tuyển cộng tác viên đọc lời bình

Nếu không chắc chắn về những hiểu biết của mình đã được đầy đủ hay chưa thì hãy tham khảo nội dung dưới đây để biết được cụ thể có những tiêu chí nào cần đưa ra khi tuyển dụng nhân sự cho vị trí cộng tác viên lời bình bạn nhé.

Vấn đề về lương luôn là mối quan tâm và lo lắng hàng đầu cho mọi người khi làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp. Để nắm rõ hơn về cách tính lương theo giờ mà không sợ bị nhầm lẫn hay bị thiệt, bạn có thể tham khảo ngay

1.1. Giọng nói

Tiêu chí đầu tiên đáng quan tâm nhất đó chính là giọng nói. “Cần câu cơm” hay chính xác hơn là vũ khí quan trọng để làm việc của một người làm trong mảng đọc lời bình, lồng tiếng, thuyết minh đó chính là giọng nói, cũng là đặc trưng quan trọng khiến cho nghề này trở nên kén chọn người như chúng ta đã nói. Thương thì các nhà đài, cơ quan làm về phát thanh truyền hình sẽ khá khắt khe đối với tiêu chí giọng nói của người đọc, ứng viên phải chuẩn giọng phổ thông, nhẹ nhàng, phát âm đúng để người nghe vừa dễ nghe vừa tạo dễ chịu.

Giọng nói - tiêu chí quan trọng để tuyển cộng tác viên đọc lời bình

Có một vài điểm khác nhưng chỉ là khác biệt nhỏ ở các đơn vị cá nhân hoạt động về mảng video, khi tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình, tùy vào từng lĩnh vực và nội dung họ thực hiện mà chất giọng của ứng viên cũng sẽ đa dạng hơn. Những người có chất giọng lạ hoặc biết cách giả nhiều kiểu giọng vẫn được ưa chuộng nếu như đơn vị bạn làm về mảng youtube hoặc nhận nhiều job về lồng tiếng phim. Tuy nhiên, dù có những sự đa dạng trong tiêu chí tuyển chọn nhưng những nhà tuyển dụng vẫn sẽ phải đáp ứng về mặt phát âm chuẩn chỉnh, đúng chính tả, màu giọng tươi sáng, giàu sức sống và tròn chữ.

1.2. Tinh thần, tác phong làm việc

Cộng tác viên làm việc với đơn vị tuyển dụng trong mối quan hệ hợp tác và thời gian thực hiện nhiệm vụ có thể không thường xuyên do đó, với một người không có tinh thần trách nhiệm cao, rất có thể sẽ không mang đến cho công ty bạn những giải phẩm thu âm, thuyết minh chất lượng. Đặc biệt khi có phát sinh nào đó về sản phẩm hoặc khi công ty có những dự án bị dồn, rất cần tới đội ngũ cộng tác viên đọc lời bình hỗ trợ thì lại không đáp ứng, không thể liên lạc được. Do đó, ngay từ bước tuyển dụng, bạn tuyệt đối phải kiểm tra được tinh thần trách nhiệm của ứng viên đến đâu, chọn ra những người dù chỉ làm cộng tác viên những bất kể lúc nào cũng sẵn sàng cống hiến và trao cho công ty những bản thu âm lời bình chất lượng nhất sau mỗi lần kết thúc nhiệm vụ được giao.

Tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình hiệu quả

1.3. Tiêu chí về chuyên môn, nghiệp vụ

Mặc dù giọng nói là một yếu tố có vai trò quyết định để tuyển dụng người làm công việc đọc lời bình và giọng đọc thì mỗi người một màu sắc, một chất giọng khác nhau, nó đến từ tự nhiên. Bởi vậy mới nói không phải ai cũng có thể ứng tuyển được vào làm cộng tác viên đọc lời bình. Nhưng bạn không thể chỉ dựa vào giọng nói để tuyển dụng một nhân sự, và ứng viên cũng không thể chỉ dựa vào giọng nói “trời cho” để có thể bách chiến bách thắng khi ứng tuyển việc làm này vì dù màu giọng, chất giọng có chuẩn chỉnh đủ điều kiện trở thành một người đọc lời bình hay nhưng cũng chỉ chiếm 70% lợi thế mà thôi.

Nhà tuyển dụng vẫn sẽ xem xét đến 30% còn lại thuộc về kỹ thuật nói, bao gồm khả năng dẫn dắt, kỹ năng nhấn nhá nội dung,… những kỹ thuật có thể giúp cho nội dung lời bình trở nên cuốn hút, người nghe dễ nghe và dễ hiểu. Mà bạn biết đấy, 30% này sẽ được tạo nên từ quá trình rèn luyện, đào tạo để hoàn thành chất giọng, kiểu giọng đáp ứng 100% điều mà đơn vị mong muốn ở ứng viên. Chính vì vậy mà bạn nên tuyển dụng những cộng tác viên đang theo học hoặc có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực báo chí, thanh nhạc.

Tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình hiệu quả

Nếu ứng không bước ra từ những ngôi trường này nhưng bạn nhận thấy có chất giọng phù hợp để đọc lời bình thì có thể xem xét xem họ có tham gia vào một lớp đào tạo nào về MC, phát thanh hay không để cân nhắc tuyển dụng.

Đây là ba trong số nhiều tiêu chí để bạn tuyển nhanh chóng một cộng tác viên đọc lời bình. Tuy nhiên đây mới chỉ là lý thuyết, là bước đầu tiên những định hướng được nhen nhóm mà chưa có một quy trình bài bản nào cho kế hoạch tuyển dụng. Do đó, bạn cần phải tiến hành công tác tiếp theo để dần đi đến hoàn thiện nhiệm vụ này.

Xem thêm: Chi tiết về việc làm cộng tác viên đọc truyện tại đây!

2. Xây dựng quy trình tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình phù hợp

Là một nhà tuyển dụng, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn. Hãy vận dụng kiến thức này vào việc xây dựng quy trình tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình. Theo Phượng, có thể vạch ra nhanh chóng một số bước sau đây để áp dụng vào thực tế tuyển dụng:

Xây dựng quy trình tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình phù hợp

Bước 1: Xác định tiêu chí. Bước này chúng ta đã hoàn thiện ở nội dung phía trên.

- Bước 2: Xây dựng nội dung mô tả công việc và thông tin tuyển dụng. Bạn cần dựa vào các tiêu chí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể của công ty để tạo nên một thông tin tuyển dụng đầy đủ, hoàn chỉnh bao gồm các mục: Mô tả công việc cộng tác viên đọc lời bình, Yêu cầu cơ bản, Quyền lợi và Phương thức nộp hồ sơ. Bước này cần phải được tiến hành thật kỹ vì nó góp phần sàng lọc ứng viên phù hợp rất hiệu quả.

- Bước 3: Đăng tải thông tin tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình. Bước 3 rất quan trọng để đưa bạn đến được với nhiều sự quan tâm, vì thế bạn cần tìm được phương thức quảng bá thông tin tuyển dụng này một cách rộng rãi. Cách phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là quảng bá trên các trang mạng xã hội, các phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu bạn chưa biết cách tận dụng mạng xã hội một cách hiệu quả thì tiếp tục tham khảo chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: Những công việc part time cần tiếng anh với mức lương hấp dẫn

Bí quyết tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình

Việc làm cộng tác viên đọc audiobook

3. Tìm địa chỉ tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình uy tín, chất lượng

Timviec365.vn là địa chỉ mà Phượng muốn nói tới ở đây. Đôi khi bạn chỉ cần sử dụng duy nhất một công cụ là website này thì không cần phải mất nhiều công sức để tìm mạng xã hội cho nó. Vì sao vậy? Tại timviec365.vn, bạn không những có thể đăng tải tin tuyển dụng tìm kiếm cộng tác viên đọc lời bình mà còn có thể tìm kiếm hàng chục nghìn ứng viên tiềm năng ở đây. Với tài nguyên hơn 20.000+ ứng viên thì không thiếu những nguồn lực tiềm năng cho bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản nhà tuyển dụng để có thể tận dụng những tính năng hỗ trợ tuyển dụng thì việc tuyển người cho vị trí khó khăn này sẽ trở nên đơn giản.

Địa chỉ tuyển dụng cộng tác viên đọc lời bình uy tín, chất lượng

Như vậy, Phượng đã gửi gắm những kinh nghiệm và bí quyết trong việc tuyển cộng tác viên đọc lời bình ở trong bài viết này. Mong rằng bạn có nhu cầu sẽ tìm thấy những điều hữu ích.

Cách tuyển cộng tác viên hiệu quả

Cách tuyển cộng tác viên hiệu quả để giúp công ty có nhiều nhân tài là nội dung mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng phải nắm bắt. Đọc bài viết sau để có được những thông tin hữu ích nhất nhé.

Cách tuyển cộng tác viên hiệu quả

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-