Quay lại

UK là gì? Vài bật mí thú vị về ý nghĩa của UK có thể bạn chưa biết?

Tác giả: Lại Trang

UK là gì? UK là viết tắt của cụm từ nào? UK có những ý nghĩa nào thú vị? Cùng Lại Trang giải mã những câu hỏi này ngay và luôn trong bài viết sau đây nhé.

Việc làm Biên - Phiên dịch

1. Bạn đã biết nghĩa UK là gì? Tên Quốc gia có phải là thông dụng nhất?

Trang tin chắc rằng, ít nhất một lần trong đời khái niệm UK là gì đã vẩn vơ trong đầu bạn khi nghe cô giáo dạy  Lịch sử đề cập cập đến thời điểm mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất nổ ra mang theo khẩu hiệu “ mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh” hay khi những anh bạn mê bóng đá của bạn vẫn thường tung hô những chàng quỷ đỏ MU tại xứ sở sương mù là những người hùng. Thế rồi, vài lần khác dạo trên Facebook bạn lại vô tình “chạm mặt” lại câu hỏi “UK là gì” khi đưa bạn thân trả lời tin nhắn một cách “chất chơi” – “UK”. Trong thời điểm đó, hẳn là một cú click chuột cộng với cụm Keyword kèm theo trên Google sẽ giải mã giúp bạn. Và dĩ nhiên, một trong những đáp án tối ưu nhất mà bạn có thể tìm đọc chính là nội dung mà các bạn đang đọc ngay bây giờ. Vậy thực chất UK là gì và mang những ý nghĩa thông dụng nào vậy?

Không phải là Fan lớn của môn địa lý hay những thuật ngữ về quốc gia và vùng lãnh thổ, song tuy nhiên, chúng ta đều đồng ý rằng, việc giải mã những câu hỏi liên quan đến tên viết tắt của một vài quốc gia là một điều không kém phần thú vị. Thực ra, tất cả những điều đang hằng ngày thu hút tâm trí bạn như những chàng quỷ đỏ trong hàng ngũ của Manchester United gắn với “chốt” Old Trafford huyền thoại, những tiếng điểm chuông đồng hồ Big Ben hay những áng văn lừng danh nảy ra từ những buổi chiều dạo quanh dòng sông Thames thơ mộng chính là đặc trưng đầu tiên để thuật ngữ UK là gì. 

Hiểu theo nghĩa thông dụng nhất, UK là tên viết tắt trong tiếng Anh của cụm the United Kingdom (Liên hiệp vương quốc Anh.) Tuy vậy, đây được xác định là cách viết sai chính tả trầm trọng dù cho trong văn phong bản ngữ vẫn hay viết là UK Prime Minister hay UK Princess. Đúng hơn, theo cấu trúc ngữ pháp chuẩn, chúng ta nên viết là The UK để diễn tả ý là nước Anh thống nhất. Tên đầy đủ trong tiếng Anh của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len, được lý giải nhiều nhất bởi The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland. Tên gọi này gắn liền với quá trình sáp nhập chia cắt của xứ sở sương mù trong cả chặng đường dài lịch sử từ đầu những năm 1800 đến năm 1920, khi đó vùng đất gọi là Southern Ireland giành được độc lập nên tên chính thức của khối liên hiệp này còn lại là Nước Anh thống nhất và Bắc Ireland.

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn rằng, UK hay The UK là gọi chỉ để chỉ riêng Vương Quốc Anh, quê hương của bạn nhạc Rock mọi thời đai The Beatles hay những công trình kiến trúc mang phong cách hoàng gia giữa lòng thủ đô London. Tuy nhiên, The UK hay UK không phải bao gồm riêng vương quốc Anh mà để chi chung bốn khu vực trực thuộc khối liên hiệp này trong quá khứ bao gồm các tiểu vùng: England (Vùng lãnh thổ thuộc nước Anh ngày nay), xứ Wales và Scotland và Bắc Ireland. England chỉ là một bộ phận quan trọng trong hệ thống các bang tại The UK. Tên gọi ngày cũng thường được so sánh với Washington.DC hay New York ở Mỹ. Nếu lần tiên ca khúc “Made in USA” được trình làng, bên cạnh việc đắm mình vào những ca từ “đặc trưng” bởi The USA” 100%, thì mac UK cũng được người Mỹ ngay trong giao tiếp tiếng Anh, bằng cách gọi tên The UK gần giống tên quốc gia của họ - The USA, như một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ lãnh thổ và lịch sử thì 4 tiểu vùng này là hoàn toàn phân biệt.

1.1. England

UK là gì hay England có đồng nghĩa với UK hay không, luôn là khái niệm là gây ra không ít trường hợp “tưởng là” với nhiều người lần đầu tiên nghe đến thuật ngữ này. England vẫn được hiểu là nước Anh, nhưng đây không được tính là một quốc gia độc lập. Đây là một tiểu vùng thuộc Anh quốc, nằm ở phía Nam của the UK và được bao trọn bởi các siêu đô thị, trung tâm kinh tế, văn hóa giải trí của thế giới như London, Manchester hay Liverpool và là một phần của Vương Quốc Anh. Với dân mê du lịch, những điểm đến không thể bỏ qua của xứ Wales được list bởi Cardiff, Swansea. Trong khi đó, đến với Scotland m, bạn sẽ không thể bỏ lỡ những địa danh mang tên Edinburgh, Perth.

1.2. Great Britain

The UK còn được cấu thành bởi bộ phận mang tên Great Britain. Thực chất, đây không phải là một quốc gia độc lập là là hòn đảo lớn trải dài trên lãnh thổ của Scotland, England và xứ Wales. Nhắc đến Scotland ngoài những món nhậu là món đùi cừu nướng mỡ màng hay món Haggis, chúng ta nhầm đấy là đặc sản của một quốc gia, song thực thế thì, ngoài một “Bang” England, cả xứ Wales và Scotland đều không được xác nhận là quốc gia độc lập.

1.3. Ireland

Nghe có vẻ lạ tai song Northern Ireland lại không nằm trong phần quản lý của The Republic of Ireland mà là đứa con đẻ của The UK – vùng đất chiếm 1/6 trong tổng diện tích.

Bên cạnh cách hiểu thú vị cho UK là gì, hẳn là những đặc trưng của vùng đất này như đến UK học gì, ăn gì hay những cập nhật mới nhất về những địa điểm ăn chơi đang cũng thuộc tốp những câu hỏi không kém phần hấp dẫn. Xứ sở du lịch Anh Quốc qua hàng loạt những bộ phim đình đám như vùng đất huyền bí của đồi gió hú trong “The Twilight Saga” hay Pembrokeshire trong bộ phim “Alice in wonderland” hoặc bản tình ca “Me before you” hẳn sẽ hết độ hot với những tin đồ mê du lịch. Đến với xứ sở của vương quốc Anh, bạn sẽ cơ hội để thả mình vào trong những thế giới huyền bí trên những ống khói của những chiếc cối xay hay những đứa bé đuổi cừu trên những cánh đồng hoa cỏ.  Nếu yêu thích những phong cảnh huyền hoặc toát lên từ những lâu đài cổ kính, bờ biển tuyển đẹp tại miền đất Pembrokeshire ( Tây Nam xứ Wales) sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nhắc đến khái niệm UK là gì, London vẫn luôn là viên ngọc trong mắt dân mê du lịch toàn cầu. 

Bên cạnh, những địa danh, biểu tượng đã làm nên đặc sản của vùng đất thủ đô cổ kính như tháp Đồng Hồ Big Ben, Quảng trường Trafalgar hay Towel of London – nhà tù nổi tiếng trong quá khứ , hiện diện giữa trung tâm thành phố, chúng ta vẫn có thể đến và ngắm nhìn vẻ đẹp yên bình của một thủ đô với những ngôi làng phủ đầy rêu phong và cỏ xanh, không khí trong lành. Cảm giác đó chỉ có được khi, bạn chạm chân đến những Castle combe Village hay Cosworlds.

Người ta nói, giải thích một từ có thể chỉ cần đến khái niệm, nhưng để giải thích vẻ đẹp của một quốc gia lại cả một câu hỏi dài. Đừng chỉ để khái niệm UK là gì xoay quanh những đặc điểm dừng lại bởi cách hiểu của người khác về những đặc điểm về địa lý, lịch sử của những vùng đất ấy. Chúng ta hãy đọc và đi nếu có thể để khám phá nhiều hơn, để tìm ra định nghĩa cho riêng mình những vẻ đẹp của nó. Chỉ khi nào, bạn có thể trải nghiệm hết và thử hết được tất cả những dư vị ngọt ngào nhất của vùng đất mang ký hiệu UK, thì lúc đấy, có nghĩa là bạn đã có thể tự tìm có mình một định nghĩa về một UK là gì chuẩn nhất rồi đấy. 

Đến đây, chắc cách giải thích đầu tiên trong định nghĩa UK là gì đã làm thỏa mãn bạn rồi chứ. Nếu đã thấy đủ thú vị nhưng vẫn còn tò mò về nghĩa khác của khái niệm UK là gì thì những thông tin sau không kém phần lôi cuốn sẽ cung cấp cho bạn cách hiểu đầy đủ nhất về UK là gì nhé.

2. UK là gì trên mạng xã hội vậy?

Sinh ra ở thế hệ Z, chắc mạng xã hội không chỉ là địa hạt để các bạn chia sẻ thông tin mỗi ngày tên trang cá nhân hay đọc và tìm hiểu những thông tin thú mà người dùng lẫn những người nổi tiếng cập nhật mỗi ngày, Facebook, Skype hay Zalo cũng là những địa chỉ để những người trẻ show ra những cách thể hiện sự “cool ngầu” của họ thông qua hệ thống ngôn ngữ. Dường như, qua mỗi thời, những từ ngữ thay thế dần được sử dụng trong văn phong chat hay nói chuyện dù không mấy hay ho trong mắt nhiều người, song chúng vẫn được thừa nhận là một phần quan trọng trong văn hóa nhắn tin trao đổi của giới trẻ. Các bạn có thể bắt gặp những lối viết “haha”, “hí hí” “hehe” để thể hiện tình cảm cảm xúc là tiếng cười. Những từ tiếng Anh đơn giản để thể hiện sự chắc chắn như “Sure” hay “CF (Confirm) và dĩ nhiên chúng ta cũng có hàng nghìn từ để diễn đạt sự đồng ý. UK là gì được lý giải nằm trong số đó. UK được giới trẻ Việt Nam cũng được sử dụng đồng nghĩa với “Yes”, “OK”, “Uh”, “Uhm…hay “Ờ” “ừ” trong tiếng Việt với mục đích diễn tả sự chấp thuận, chấp nhận. Đây là từ thường xuyên bắt gặp trong những bình luận hay trả lời tin nhắn trên mạng xã hội một cách thân thiện, dễ hiểu.

 

Dù là được sử dụng một cách phổ biến, tuy nhiên ký hiệu UK bạn nên cẩn thận trong giao tiếp với người lớn tuổi hay những người gặp trong lần đầu tiên vì sắc thái UK khá xuồng xã và chỉ phù hợp với những mối quan hệ như bạn bè hay đồng nghiệp ngang tuổi. Đừng quá thoải mái sử dụng từ này khi trao đổi công việc với sếp nhé, điều này hoàn toàn không phải một trạng thái đủ trang trọng để trò chuyện hay thể hiện quan điểm và dế mất đi cảm tình với người trên tuổi hay có vai trò cao hơn đấy. 

Hi vọng những thông tin trên đây về UK là gì và một số nghĩa thú vị khác của nó sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn trau dồi tri thức của mình. Đừng quên cập nhật những thông tin về việc làm mới nhất hay những tin tức tổng hợp hot nhất nhé. Thân ái!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-