Quay lại

Đừng làm nghề lái xe taxi nếu chưa biết các điều cơ bản dưới đây

Tác giả: Timviec365.vn

Trong thời đại phát triển của các phương tiện vận chuyển công cộng đi kèm với những phương tiện sử dụng công nghệ như Grab, Bee, Goviet,… nhưng nghề lái xe taxi cũng không hề kém cạnh, thậm chí là vẫn chiếm được ưu thế trên thị trường bởi những lợi thế riêng. Dưới đây là những hiểu biết cơ bản về nghề lái xe taxi.

Việc làm Vận tải - Lái xe

1. Giới thiệu chung về nghề lái xe taxi

Lái xe taxi là việc người tài xế sử dụng phương tiện ô tô con để đưa đón khách hàng theo yêu cầu của họ. Đây là dịch vụ đi lại phổ biến nhất hiện nay, thuộc nhóm dịch vụ công cộng. Nhiều doanh nghiệp vận tải đầu tư nhóm việc làm tài xế lái xe taxi ngày càng nhiều, chẳng hạn như taxi Mai Linh. Do đó cơ hội tìm việc làm vận tải, lái xe cũng được mở rộng.  Có thể thấy với nghề này, bạn không bao giờ lo hết thời, bởi nó chẳng bao giờ lỗi mốt. Tuy công việc có nhiều vất vả và nguy hiểm, nhưng đổi lại, nhân viên trong nghề lại có thể được nhận những đồng lương xứng đáng. Nếu muốn ứng tuyển công việc vào vị trí trong ngành việc làm vận tải lái xe này, bạn cần lưu ý nhiều điều.

Đối với nhiều người có bằng cấp hay trình độ chuyên môn, họ cho rằng nghề lái xe taxi chỉ dành cho những ai không được học hành tử tế và không đáng được đánh giá cao trong xã hội. Thế nhưng, những nhân viên lái xe taxi lại là những người có thời gian gắn bó lâu năm với tay lái, yêu nghề hơn yêu bản thân, đam mê và vô cùng văn mình, lịch sự không kém gì các nhân viên ngành nghề khác. Có thể ngành nghề lái xe taxi không có chức quyền danh vọng như các ngành nghề khác nhưng nó vẫn đáng nhận được sự tôn trọng từ mọi người, đồng thời nó cũng vô cùng quan trọng và đóng góp rất lớn vào nền kinh tế - xã hội

 

Việc làm Vận chuyển giao nhận

2. Những yêu cầu cơ bản đối với việc lái xe taxi

2.1. Yêu cầu chung

Với nhiều hãng taxi khi muốn tuyển dụng nhân viên thì sẽ đưa ra những yêu cầu riêng. Do bạn đang trong quá trình tuyển dụng việc làm cho nên chưa nắm được hết những luật riêng đó. Nhưng ít nhất, chúng ta cũng nên có những hiểu biết chung nhất về tiêu chí trong tuyển dụng việc làm ô tô

2.1.1. Độ tuổi lao động và sức khỏe

Những người có thể tham gia vào công việc lái taxi thường ở trong độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi, có sức khỏe tốt, kỹ năng lái xe vững. Khi tham gia việc làm lái xe, người tài xế thường rơi vào các tình trạng buồn ngủ do thức khuya nhiều, thiếu ngủ. Do đó, họ thường tìm tới các chất kích thích để làm tỉnh táo đầu óc và tập trung lái xe được. Tuy nhiên, các nhân viên lái xe taxi cần phải rèn luyện tính kiêng rượu bia, các chất kích thích để không dính vào các tệ nạn xã hội và hứng chịu các căn bệnh hiểm nghèo, đồng thời chịu được tính chất công việc vất vả, đi lại nhiều.

>>> Lái xe taxi là một trong những ngành nghề mà bạn có thể dễ dàng kiếm viec lam tai ha noi bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu những công việc để chọn lựa công ty tuyển dụng ngay nhé!

2.1.2. Giới tính

Mặc dù trong xã hội bình đẳng như hiện nay thì mọi ngành nghề đều có nhân viên là cả nam và nữ, lái xe taxi cũng vậy. Thế nhưng, hầu hết những nhân viên lái xe taxi là nam giới. Tại sao lại như vậy?

Nam giới là những người được đánh giá là có sức khỏe tốt hơn nữ giới, có tay nghề chắc hơn và hiểu biết về luật giao thông hơn, có khả năng chịu được áp lực công việc khi đi đi đi lại nhiều hơn.

2.2. Yêu cầu chuyên môn

2.2.1. Bằng lái xe

Là một người tài xế lái xe, bạn phải hiểu rõ trách nhiệm của mình rất lớn. Bởi trong tay bạn nắm sự an toàn của khách hàng. Vì thế, một tấm bằng lái xe hạng B2 là thứ đầu tiên yêu cầu bạn phải có để đảm bảo sự an toàn cho hành khách khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay có sự xuất hiện của các loại hình ô tô gắn biển taxi và không chạy cho bất kì đơn vị hay chịu thẩm quyền quản lý của bất kỳ doanh nghiệp nào cả. Hình thức này mà nhân viên lái xe taxi chủ yếu sử dụng phương tiện là ô tô của cá nhân, của gia đình để kiếm thu nhập cho bản thân. Ví dụ nổi trội nhất là các thương hiệu Grab. Do đó, đối với từng loại xe mà nhân viên lái xe taxi cần phải tìm hiểu về loại bằng lái xe tương ứng sao cho phù hợp nhất, nhưng chủ yếu vẫn là bằng lái xe B2. Một số các bằng lái xe cao cấp hơn được kể tới như: hạng B1, hạng C, hạng D, hạng E,…

2.2.2. Tác phong làm việc

Về tác phong làm việc, người tài xế cần tác phong nhanh nhẹn và thực hiện dịch vụ chuyên nghiệp. Bởi mỗi hành vi của bạn sẽ để lại cái nhìn và sự đánh giá cho khách hàng. Nếu hành vi ứng xử khiếm nhã, bạn sẽ gây ảnh hưởng tới hình ảnh và chất lượng phục vụ chung của toàn hãng.

Đặc biệt hơn, nhân viên lái xe taxi cần có một thái độ thân thiện, hòa nhã và tôn trọng quyền riêng tư trên xe của khách hàng khi họ muốn không gian thoải mái và yên bình. Đối với những trường hợp muốn giảm thiểu sự căng thẳng giữa bạn và khách hàng hay phát sinh các vấn đề có thể gây khó chịu cho khách hàng như: tắc đường, xe trục trặc, tai nạn đâm xe,… thì các nhân viên lái xe taxi có thể gợi các câu chuyện để khách hàng có thể quên đi các bất trắc đó.

2.2.3. Kĩ năng mềm

Để trở thành một tài xế taxi, bên cạnh những yếu tố yêu cầu cơ bản trên thì bạn còn cần phải trau dồi thật nhiều kỹ năng mềm, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp. Nếu như bạn biết thêm tiếng Anh thì sẽ càng thuận lợi hơn khi mà sẽ có những lúc khách hàng của bạn là người nước ngoài.

Mỗi ngày, các nhân viên lái xe taxi phải phục vụ hàng trăm hàng triệu con người không phải là điều dễ dàng. Kết quả cuối cùng sau vô vàn sự khác biệt đó đều phải hướng tới cái nhìn và sự đánh giá tốt đẹp của khách hàng. Để có thể đạt được điều đó, bạn cần phải biết cách linh hoạt trong tất cả các tình huống phát sinh nhé!

>>> Xem thêm: 3 điều hết sức lưu ý để tài xế xe tải làm chủ hành trình

 

Việc làm Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường

3. Những điều mới mẻ chưa chắc ai cũng biết về nghề lái xe taxi

3.1. Thời gian trên xe nhiều hơn ở nhà

Bạn có thể biết rằng nghề lái xe rất vất vả và đi lại nhiều nhưng có thể bạn chưa biết rằng thời gian các nhân viên lái xe taxi trên xe còn nhiều hơn là ở nhà. Một ngày họ phải chạy đến hàng trăm hàng nghìn chuyến, đặc biệt là tại các thành phố lớn, các địa điểm du lịch có đông du khách, đông dân cư và có nhu cầu di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm nọ rất cao.

Vì vậy, có thể họ chạy tới tận tối để đảm bảo hoàn thành đủ chỉ tiêu chạy xe cho các doanh nghiệp quản lý. Đó là chưa kể tới những nhân viên lái xe taxi mà tự chủ thì họ còn chạy xe vì niềm đam mê, niềm yêu thích. Họ coi xe như một vật thể gắn bó với cuộc đời họ và họ khó có thể rời ra nó được. Mặc dù hầu hết những nhân viên lái xe taxi đều cho rằng họ rất nhớ gia đình và muốn dành thời gian cho gia đình nhiều hơn nhưng nhờ việc lái xe taxi mà nó có thể xua tan những nỗi buồn, những nỗi mệt nhọc của họ, hơn hết họ còn có nhiệm vụ cao cả hơn là nuôi gia đình.

Việc làm lái xe taxi

3.2. Yêu cầu tương đối cao

Có thể bạn cho rằng để ứng tuyển vào các vị trí làm việc nhân viên lái xe taxi rất đơn giản và dễ dàng. Thế nhưng, bạn đã lầm tưởng mất rồi! Dù đây là nghề phổ thông và không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn và bằng cấp nhưng những yêu cầu đầu vào đối với các nhân viên lái xe taxi cũng khá cao. Bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

- Có giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe hành nghề, chủ yếu là giấy phép hạng B2 là phổ biến

- Chứng chỉ hành nghề do đơn vị có thẩm quyền chịu trách nhiệm cấp phép cho làm việc

- Hồ sơ xin việc sạch sẽ và không có vết nhơ. Đó là lý lịch tốt, thông tin rõ ràng có căn cứ, chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng trong đời, đã có số năm hoặc tháng kinh nghiệm hành nghề cụ thể,…

- Sức khỏe tốt, nằm trong độ tuổi lao động, có đam mê và chịu được các áp lực công việc tốt

- Có các kĩ năng giao tiếp cơ bản

Từ đây, có thể thấy ngành nghề lái xe taxi được yêu cầu khá cao và không phải ai muốn ứng tuyển cũng thành công hết. Do đó, bạn cần phải trau dồi các điều kiện trên để có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên lái xe taxi.

3.3. Nhiều cám dỗ

Ngành nghề taxi bên cạnh các ưu điểm, lợi ích mà như các bạn đã thấy ở phía trên thì ngành nghề này cũng có rất nhiều cám dỗ đối với người lái xe taxi. Đó chính là các chất kích thích thuộc mục cấm của pháp luật, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người như ma túy, rượu bia, heroin,…

Do tính chất đặc thù của việc làm nhân viên lái xe taxi đi lại nhiều và các nhân viên lái xe taxi hầu hết đều thiếu ngủ trầm trọng. Để có thể lái xe một cách an toàn cũng như đảm bảo sự an toàn của khách hàng, phần lớn các lái xe taxi hay sử dụng chất kích thích hạng nhẹ để giữ cho bản thân tỉnh táo.

Tuy nhiên, những nhân viên lái xe taxi cần phải giữ bản thân trước các cám dỗ có hại và tiêu cực này và tuyệt nhiên giữ bản thân mình có một sức khỏe tốt nhất có thể. Hãy cố gắng điều chỉnh bản thân để có thể giữ cho mình không rơi vào các tệ nạn xã hội.

 Trên đây là toàn bộ thông tin hiểu biết cơ bản về ngành nghề lái xe taxi mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ủng hộ!

>>> Xem ngay tìm việc làm tại Bắc Kạn để nhanh chóng tìm được công việc lái taxi phù hợp hoặc rất nhiều cơ hội việc làm khác nữa.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-