Quay lại

Văn bằng 2 có dễ xin việc không? Có bị phân biệt đối xử không?

Tác giả: Nguyễn Loan

Có rất nhiều người học xong ngành một rồi đi làm luôn, có người đúng ngành, nhưng cũng có người trái ngành, thế nhưng cũng có rất nhiều bạn sau khi học xong ngành một thì vẫn tiếp tục con đường học hành với văn bằng hai, với hy vọng cơ hội việc làm sẽ tốt hơn. Thế nhưng văn bằng 2 có dễ xin việc không? Đó vẫn còn là một hằng số bí ẩn để chúng ta phải cùng nhau đi tìm.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Học văn bằng hai có dễ xin việc không?

1.1. Tìm hiểu văn bằng hai là gì?

Trước khi vào vấn đề này thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi chút thế nào là văn bằng 2 nhé!

Văn bằng hai được hiểu như là bằng đại học thứ hai của người học đại học, cao đẳng, sau khi đã tốt nghiệp ngành thứ nhất và có nhu cầu học sang ngành thứ hai. Văn bằng hai chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp đại học và có ít nhất một bằng đại học và đủ điều kiện để học bằng thứ hai.

Mục đích chính của văn bằng hai chính là đáp ứng nhu cầu lớn của con người với hy vọng chuyển nghề nghiệp và công việc, cung cấp thêm kiến thức và bồi dưỡng thêm cho nguồn lao động nhiều kỹ năng để có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe với nguồn lao động như hiện nay.

 Chương trình học của văn bằng hai cũng rút ngắn hơn ngành chính, nó chỉ bằng một nửa thời gian học của ngành chính. Nếu như bạn học ngành chính mất 4 năm thì bạn học văn bằng hai chỉ mất 2 năm. Mặc dù chương trình học được rút ngắn, thế nhưng giá trị của bằng vẫn giống nhau, đều là bằng chính quy. Bởi vì thế mà bạn không nên lo lắng giá trị của văn bằng hai có như văn bằng một, không cần phải sợ bị phân biệt đối xử khi đi xin việc, đúng không nào?

Học văn bằng hai có dễ xin việc không?

1.2. Học văn bằng hai – tại sao không?

Con đường học hành và sự nghiệp của mỗi người là khác nhau, có người sẽ chọn con đường này, tuy nhiên cũng sẽ có người chọn con đường khác, nếu như bạn vẫn đang băn khoăn không biết mình có nên học văn bằng hai hay không thì đừng vội rời mắt khỏi bài viết này nhé. Vì chúng tôi sẽ đưa ra những gợi ý hữu ích cho bạn đấy.

1.2.1. Mở mang kiến thức và tầm hiểu biết

“Học, học nữa, học mãi” câu nói này cho chúng ta thấy việc học là vô cùng quan trọng và nó không bao giờ là thừa nếu như bạn cố gắng học hành. Học không phải để trở thành “tiến sĩ đầu to” như người ta vẫn nói, mà nó chính là cách để bạn trở nên hoàn thiện bản thân mình hơn. Nếu như bạn ngồi cùng với một doanh nhân thành đạt, một tỷ phú giàu có thì bạn sẽ hiểu rằng kiến thức mà mình có thật nhỏ bé, và cần phải học hỏi nhiều hơn nữa.

Đối với việc học văn bằng hai, sẽ giúp cho chính bạn có thêm hiểu biết về một ngành hoàn toàn mới so với ngành thứ nhất, cung cấp cho bạn đủ số lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng được nhu cầu cao của nhà tuyển dụng. Như vậy, đối với những cử nhân khác, họ biết một thì bạn đã biết hai, việc mở mang kiến thức không những giúp ích cho cuộc sống mà còn giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn.

Việc làm kế toán tổng hợp

1.2.2. Cơ hội việc làm

Trên thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều bạn đang học văn bằng hai các ngành hot như: Sư phạm mầm non, kế toán, luật, công nghệ thông tin,... chính những văn bằng hai này sẽ đem đến nhiều cơ hội việc làm cho bạn hơn ngành thứ nhất. Bên cạnh đó thì có rất nhiều doanh nghiệp đang muốn và đang thử sức nhân viên với nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó khối lượng công việc hiện nay cũng khá nhiều, khiến cho nhân viên phải trở thành người toàn năng với các vị trí  vai trò khác nhau. Khi bạn học văn bằng hai cộng với việc đã có bằng ngành một thì chắc chắn có thể ding về cho mình những cơ hội việc làm tốt hơn bao giờ, và sẽ được doanh nghiệp trọng dụng.

1.2.3. Đuổi theo đam mê

“Có một người bạn mà tôi quen có đam mê với luật, sau khi thi đại học với điểm số là 23 thì bạn đó chắc chắn mình sẽ đỗ khoa luật của trường đại học ấy. Thế nhưng, đời trớ trêu thay, điểm sàn năm ấy nâng lên một cách đột biến và bạn đã bị rớt khỏi top an toàn ngay ngày hôm sau. Đam mê với luật không được thực hiện, và bạn rớt xuống nguyện vọng hai. Tuy nhiên, sau khi học xong ngành thứ nhất thì vẫn có thể theo đuổi đam mê với văn bằng thứ hai, thì bạn đã có thể theo đuổi được đam mê, sở thích của mình.”

Không chỉ nói riêng với nhân vật trong mẩu truyện trên, mà đối với tất cả mọi người, nếu như ngành 1 không thực hiện được đam mê của mình thì bạn vẫn có thể theo đuổi với văn bằng hai, sẽ chẳng là muộn màng nếu như bạn thật sự đam mê với chúng. Học văn bằng hai, tạo điều kiện cho người học  được thực hiện và theo đuổi chính đam mê của mình.

1.2.4. Có những cái nhìn rộng hơn, khái quát xa hơn về cuộc sống

Bạn có biết với một người thành đạt, họ có cái nhìn vô cùng rộng về cuộc sống, họ không bị giới hạn về tầm nhìn. Nếu như bạn chỉ học một chuyên ngành kế toán thì bạn sẽ chỉ nhìn thấy kế toán thế nhưng nếu như học thêm về một ngành nào khác thì tầm nhìn của bạn được phóng xa hơn, phá bỏ giới hạn cũ mà mình đã đặt ra. Việc hiểu thêm một lĩnh vực mới cũng sẽ khiến cho bạn hoàn thiện hơn, hiểu biết nhiều hơn.

Ví dụ, nếu như bạn học marketing và làm về marketing thì bạn nên học thêm về kế toán để hiểu được tại sao những chiến dịch, những phương án kinh doanh hoàn hảo của mình lại bị phòng kế toán gạt bỏ như vậy.

Nếu như bạn là một nhà quản lý, một người lãnh đạo thì bạn lại càng cần phải có nhiều hiểu biết, kể cả về lĩnh vực chuyên môn lẫn ngoài lề để cho cấp dưới thải tâm phục khẩu phục.

1.2.5. Mối quan hệ rộng hơn

Với xã hội phát triển như hiện nay, khi mà mối quan hệ “con ông cháu cha” luôn được ưu ái trong tất cả công việc cũng như cuộc sống thì mối quan hệ chính là những xúc tác khiến cho bạn đến thành công nhanh hơn. Trong một lớp học văn bằng hai, bạn sẽ gặp rất nhiều người trong các lĩnh vực khác nhau, với những vị trí công việc khác nhau. Khi bạn mở rộng mối quan hệ với họ nghĩa là bạn đang tự thêm vào danh sách cơ hội tốt, và đương nhiên khi ở những lĩnh vực khác nhau thì họ cũng sẵn sàng trở thành người thầy, người chỉ đường cho bạn trong lĩnh vực họ làm “chủ” đó.

1.2.6. Rút ngắn thời gian chạy đua

Nếu như bạn mới tốt nghiệp năm 22 tuổi, có dự định học thêm  một ngành nghề nữa, và nếu bắt đầu lại từ việc thi cử, thì sẽ mất thêm 4 năm để học, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốt nghiệp năm 26 tuổi. Đó có phải là độ tuổi thích hợp nữa hay không? Nếu như học văn bằng hai, chỉ mất 2 năm học tập vì thế mà bạn có thể tận dụng được cơ hội việc làm tốt hơn để không tuột mất cơ hội quý giá nào.

Không những thời gian đào tạo được rút ngắn mà cả chi phí học tập cũng được giảm xuống đến một nửa. Nhiều bạn lo lắng, nếu như thời gian học tập ngắn chỉ bằng một nửa thì liệu có cung cấp đủ kiến thức cho bạn hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Bạn vẫn sẽ được cung cấp đủ những kiến thức, hành trang để tự tin bước ra thị trường việc làm năng động.

1.2.7. Giá trị bằng ngang nhau so với ngành thứ nhất

Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang lo lắng, không biết bằng hai của mình có giá trị như ngành thứ nhất hay không? Vì có rất nhiều trường hợp khi đem văn bằng hai đi xin việc thì lập tức bị so sánh. Việc so sánh là không thể tránh khỏi được, vì đó chính là quyền lợi của chủ doanh nghiệp, tuy nhiên để chứng minh thực lực của mình thì không chỉ thông qua tấm bằng đại học là có thể nói lên tất cả. Nếu xét về giá trị bằng thì văn bằng hai hay văn bằng một cũng giống nhau, nó sẽ có giá trị tương đương nhau (đều là văn bằng chính quy).

Với sự phát triển của xã hội, suy nghĩ và những định kiến của con người cũng đang dần thay đổi, không còn nhìn vào tấm bằng để đánh giá nữa mà họ đã bắt đầu nhìn vào thực lực của bạn nhiều hơn. Cũng chính vì thế mà dù là văn bằng hai hay văn bằng một thì cũng hay tự tin vào khả năng của mình nhé!

Việc làm giáo viên ngoại ngữ

1.3. Văn bằng hai có dễ xin việc?

Không để các bạn phải chờ đợi lâu với câu hỏi nữa, chúng ta cùng nhau đi trả lời câu hỏi này nhé! Cùng một lúc bạn sở hữu 2 bằng  đại học, nhiều gấp đôi so với người bình thường, cùng một lúc khối lượng kiến thức và tầm hiểu biết của bạn nhiều hơn người bình thường thì bạn nghĩ sao về vấn đề xin việc.

Nhà tuyển dụng hiện nay không chỉ đánh giá chuyên môn sâu, mà cái họ cần chính là một nhân viên “đa năng” có thể thực hiện công việc với nhiều vị trí khác nhau. Bởi vì thế mà đây chính là lợi thế vượt trội của bạn so với những ứng viên khác.

Nếu như, với văn bằng hai, bạn có thể xin việc ở vị trí ngành một cũng được mà ngành thứ hai cũng được, cơ hội việc làm và sự lựa chọn công việc của bạn cũng sẽ tốt lên rất nhiều so với những người chỉ có một bằng.

Với những lợi thế hơn hẳn so với những người khác thì cơ hội việc làm sẽ đến với bạn tốt hơn để không bị rơi vào tình trạng thất nghiệp. Như vậy bạn đã trả lời được câu hỏi “văn bằng hai có dễ xin việc hay không?” tuy nhiên đây chắc hẳn chưa phải mục đích cuối cùng của bạn đúng không nào? Nếu như chưa biết cần phải làm gì hay học gì với văn bằng hai thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số ngành bạn nên học văn bằng hai để dễ xin việc.

2. Nên học văn bằng hai ngành gì?

Nên học văn bằng hai ngành gì?

Với xu thế thay đổi như hiện nay, có thể có ngành sẽ lên ngôi, có ngành sẽ bị đẩy vào “lãnh cung”, khi xã hội và nhu cầu của con người thay đổi thì khó lòng có thể biết được đâu mới là xu thế. Thế nhưng vẫn có những ngành nghề mà giữ vững được vị trí trên bảng xếp hạng mà bạn có thể học văn bằng hai.

2.1. Văn bằng hai ngoại ngữ

Ngoại ngữ tuy không được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, thế nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc cũng như các mối quan hệ của bạn. Bạn có thể lựa chọn một số ngoại ngữ phổ biến như hiện nay như: Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,...đó là một trong những tiếng ngoại ngữ giúp cho bạn có cơ hội việc làm vô cùng tốt, nếu đặt chúng trong mối quan hệ “mở” như Việt Nam hiện nay.

Ngoại ngữ đang được ví như một “tấm vé thông hành” giúp bạn có cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn. Không những thế mà nó còn giúp bạn bắt kịp với xu thế hiện nay. Nhu cầu về nguồn nhân lực ở lĩnh vực ngoại ngữ này chưa bao giờ có xu hướng giảm. Với bất kì một doanh nghiệp hay tổ chức chính phủ, phi chính phủ cũng đều cần đến nguồn nhân lực này. Với văn bằng hai ngoại ngữ, bạn sẽ có cơ hội khẳng định mình với nhiều vị trí công việc khác nhau. Chính vì thế mà văn bằng hai ngoại ngữ chính là sự chuẩn bị tốt cho tương lai của bạn.

2.2. Văn bằng hai ngành Y – Dược

Để bạn không lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc, thậm chí là cơ hội việc làm thì cần phải lựa chọn và có sự chuẩn bị kĩ cho việc học văn bằng hai, tìm hiểu nhu cầu của xã hội là gì? Nhóm ngành chưa bao giờ “hạ nhiệt” về nguồn nhân lực chính là nhóm ngành Y – Dược.

Văn bằng hai ngành Y- Dược phổ biến là trung cấp hoặc cao đẳng, tuy nhiên cũng có văn bằng bằng hai đại học của ngành này, với văn bằng hai ngành Y – Dược bạn có thể đảm nhiệm vị trí y học dự phòng, nhân viên bán thuốc hoặc là điều dưỡng. Tuy ngành này có mức lương chưa thật sự cao nhưng lại cơ hội việc làm nhiều vì nhu cầu về sức khỏe của con người lại tăng cao.

Việc làm nhân viên y tế

2.3. Văn bằng hai ngành kế toán

Chẳng còn mấy xa lạ với chúng ta nữa, thế nhưng đó lại là ngành có triển vọng về việc làm rất lớn. Trong bất kì một lĩnh vực hay một doanh nghiệp nào họ cũng cần đến một nhân viên kế toán. Không còn là ngành hot, thế nhưng kế toán đang dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Cùng với sự nghiêm ngặt của các hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan Nhà nước thì vai trò của nhân viên kế toán lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với mỗi một công ty. Nhiều người lựa chọn việc học kế toán bằng các chứng chỉ ngắn hạn, thế nhưng chứng chỉ kế toán chỉ chú trọng cung cấp cho người học kỹ năng chứ không có nhiều kiến thức chuyên môn. Bởi vậy mà bạn nên học văn bằng hai kế toán để có những kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng cho công việc hàng ngày.

Mức lương của nhân viên kế toán được cho là khá thấp, thế nhưng nếu bạn có trình độ chuyên môn cao thì mức lương không hề thấp đâu nhẻ!

Trên đây chính là một số ngành nghề mà chúng tôi giới thiệu cho bạn khi học văn bằng hai, trước khi học văn bằng hai, hãy tìm hiểu nhu cầu cầu của xã hội và sở thích của mình nhé!

Hiện nay có rất nhiều trang web giúp bạn tìm việc nhanh chóng và đơn giản, tuy nhiên cũng có rất nhiều trang web lừa đảo không đáng tin cậy. Bạn loay hoay và phân vân với hàng nghìn trang web đang trôi nổi trên mạng xã hội, không biết chọn web nào? Trong những tình huống như vậy thì bạn hãy tìm đến trang web timviec365.vn để có những cơ hội việc làm tốt nhất. Làm việc dựa trên chất lượng và uy tín đã thu hút được rất nhiều người tìm việc tại đây và thành công. Họ đã tìm được việc tại timviec365.vn còn bạn thì sao?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã có câu trả lời văn bằng hai có dễ xin việc không? Việc học sẽ không bao giờ là quá muộn cho dù bạn ở độ tuổi bao nhiêu đi chăng nữa!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-