Quay lại

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và các vấn đề xoay quanh

Tác giả: Lại Trang

Sự phát triển mạnh mẽ của các ngành hàng thương mại quốc tế kéo theo sự lên hương của ngành vận tải. Cùng với loại hình vận tải hàng không với đường bộ, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hoạt động giao thương quốc tế. Vậy vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thực sự là gì và có những ưu điểm vượt trội nào? Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hiện nay ra sao? Chúng ta hãy cùng khám phá cụ thể trong bài viết sau đây cùng Lại Trang nhé. 

1. Bạn đã hiểu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì và ưu điểm của phương thức vận chuyển này?

1.1. Tìm hiểu khái niệm vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

 Bạn đã hiểu vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì?

Không cần mất nhiều thời gian tìm hiểu sâu xa, ngay từ cái tên, người lần đầu tiên nghe qua cũng có thể hình dung phần nào về khái niệm vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì . Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được hiểu đơn giản là phương thức vận chuyển sử dụng phương tiện kết hợp với các cơ sở hạ tầng liên quan đến đường biển để chuyên chở các loại nguyên liệu, thành phẩm phục vụ việc giao lưu hàng hóa từ những khu vực này đến khu vực khác. 

Điển hình là việc ứng dụng nhưng con đường, khu đất, khu nước gắn liền với tuyến đường biển quốc gia, quốc tế và các phương tiện như tàu biển, các thiết bị tháo dỡ, cần trục, container, thuyền, cảng biển,...để phục vụ việc dịch chuyển các loại hàng hóa từ nơi này đến nơi khác nội địa hoặc ngoài phạm vi quốc gia. Đây được xác định là một trong những loại hình vận tải sớm nhất ra đời trong lịch sử loài người. Ngay từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, những quốc gia cổ đại hình thành trên lãnh thổ Ai Cập, Hi Lạp và Trung Quốc ngày nay đã biết cách chế tác ra các loại phương tiện di chuyển trên biển để khai phá thêm những vùng đất mới của địa cầu và mở rộng giao lưu văn hóa và hàng hóa sản xuất. 

Trong bối cảnh bùng nổ của nền kinh tế hàng hóa và nền thương mại quốc tế, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trở thành một trong những thành tố quan trọng chi phối sự tăng trưởng của ngành hàng hải và hoạt động xuất nhập khẩu.

1.2. Điểm mặt những ưu điểm vượt trội của loại hình vận chuyển đường

Không phải ngẫu nhiên mà loại hình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nhận được nhiều sự ưu ái từ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh thăng hoa của hai dịch vụ khác trong ngành vận tải là đường bộ và đường hàng không. Lý do kiến giải cho sự quan tâm lớn đó chính là những ưu điểm vượt trội khó lòng thay thế ở những loại hình vận chuyển khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm này để nắm rõ hơn nhé. 

Điểm mặt những ưu điểm vượt trội của loại hình vận chuyển đường

1.2.1. Vận chuyển được hầu hết các loại hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải

Nếu phải lựa chọn một đối thủ nặng ký nhất trong làng vận tải với mục đích chuyên chở các mặt hàng cồng kềnh với đường biển, chắc chỉ có vận chuyển đường sắt. Tuy nhiên, các tuyến đường sắt liên vận vẫn còn giới hạn và chủ yếu là chuyển chở đến các khu vực và quốc gia lân cận, trong khi đó phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển làm tốt hơn ở việc luân chuyển đủ loại hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải đến tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có biển và hệ thống hạ tầng đường biển với khối lượng lên đến hàng trăm tấn và thể tích đến hàng nghìn mét khối. 

Từ các loại đồ uống nhập khẩu như rượu từ xứ sở nho, các loại xe cộ, phương tiện từ các Châu Âu, các Container hoa quả đến hàng tiêu dùng, các loại khoáng sản,  nguyên vật liệu xây dựng từ ngoại quốc hay được khai thác ngoài khơi xa…có thể được vận chuyển dễ dàng và cập bến đất liền an toàn. 

1.2.2. Ít gặp các trở ngại, lỡ chuyến vì cạnh tranh phương tiện

Nếu như khi vận chuyển hàng hóa đường bộ thường chậm hay Delayed thậm chỉ là hỏng hóc vì xảy ra các va chạm không mong muốn trên đường vì phải cạnh tuyến đường cùng nhiều phương tiện tham gia giao thông khác thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại hình vận tải đường biển, ngay cả khi với các loại hàng hóa dễ vỡ, các loại dung dịch hóa học hay các loại hàng dễ bị tác động bởi môi trường.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Bởi lẽ, biển bao phủ đến hơn 70% bề mặt trái đất. Số lượng tàu thuyền chuyên chở đến các cơ sở hạ tầng hàng hải được con người xây dựng tính đến thời điểm hiện tại chỉ như những hạt cát giữa đại dương bao la. Việc bị cạnh tranh tuyến đường giữa các phương tiện khác trên biển như đường bộ là cực kỳ hiếm hoi. Nhờ đó, xác suất va chạm, tai nạn làm hỏng hóc hàng hóa hay tắc đường gần như bằng không. 

1.2.3. Chi phí phải chăng, rẻ hơn nhiều so với nhiều loại hình vận tải khác

Bên cạnh hai ưu thế vượt trội trên, ưu điểm khiến loại hình vận chuyển bằng đường biển được nhiều công ty xuất nhập khẩu tin dùng còn xuất phát từ chi phí phải bỏ ra. Do không phải trả thêm các loại cước về đăng kiểm, phí đường đi lại,...nên chi phí phải trả cho mỗi chuyến hàng khi vận chuyển bằng đường biển là rẻ hơn rất nhiều so với các phương thức vận tải khác như đường bộ hay đường hàng không, ước tính tiết kiệm đến 50% phí vận chuyển so với đường bộ và 80% so với chi phí phải bỏ ra khi sử dụng phương thức vận chuyển đường hàng không.

Lại phù hợp với việc vận chuyển các khối lượng hàng lớn, do đó đây là là lựa chọn hàng hàng đầu của các công ty trong nước và quốc tế nhằm mục đích phân phối và kinh doanh đa dạng các loại sản phẩm. 

Xem thêm: Bí quyết thành lập công ty vận tải và những vấn đề cần quan tâm

2. Các mặt hàng thường được vận chuyển bằng đường biển bạn đã biết?

Với mỗi phương thức vận tải từ đường bộ đến đường sắt, đường hàng không, đường biển…sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Quan trọng là các doanh nghiệp nắm rõ được đặc điểm hàng hóa của mình và biết cách khai thác tối đa những thế mạnh của từng loại hình để giúp gia tăng nguồn lợi nhuận tối đa và tiết kiệm chi phí.

 Các mặt hàng thường được vận chuyển bằng đường biển và giá cước vận chuyển

Căn cứ vào những ưu điểm vượt trội của loại hình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến doanh nghiệp sản xuất có thể ứng dụng loại hình này để chuyên chở các loại nguyên liệu đến thành phẩm. Trước khi đưa ra quyết định nên lựa chọn phương thức vận chuyển này hay không, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về một số mặt hàng đặc biệt phù hợp với loại hình vận chuyển đường thủy ngay sau đây nhé. 

Các mặt hàng đông lạnh được nhập - xuất khẩu từ khu vực, quốc gia này đến khu vực, quốc gia khác chính là sản phẩm đầu tiên nằm trong danh sách này. Các sản phẩm điển hình như hải sản đông lạnh, nguồn lợi biển được khai thác xa bờ, thịt, dược phẩm đến các loại thực phẩm để lạnh như kem, sản phẩm sữa và rau củ quả. 

Mặt hàng thường xuyên được vận chuyển bằng đường biển tiếp theo phải kể đến các loại hàng hóa có tính chất lý hóa, đặc thù như các loại hóa chất, các dung dịch hóa học, các loại bột dễ bay,...được đưa vào các thùng Container chuyên dụng và vận chuyển dễ dàng mà không lo sợ xảy ra va đập ảnh hưởng đến chất lượng. 

Các mặt hàng dễ chịu sự tác động từ nhiệt độ, độ ẩm môi trường như các loại gia vị, thuốc lá, các sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền như chè, tiêu, cà phê,...cũng xuất hiện trong danh sách này. Khi vận chuyển bằng đường biển, ngay cả khi thời gian vận chuyển lên đến vài ngày, chỉ cần bảo quản kỹ, các sản phẩm này sẽ được đảm bảo về mặt chất lượng và số lượng. 

Một số mặt hàng thường xuyên được vận chuyển bằng đường biển

Dĩ nhiên tùy vào đặc điểm của từng sản phẩm, các loại sản phẩm sẽ được chứa đựng bằng hình thức phù hợp như sử dụng container, xà lan hay xe đông lạnh. 

3. Khám phá quá trình vận chuyển, nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Với những mặt hàng trên, có khi nào bạn tự đặt ra câu hỏi về quá trình vận chuyển hay nhập khẩu hàng hóa bằng biển diễn ra như thế nào chưa? Nếu có, những bước ngay sau đây được cung cấp bởi Lại Trang sẽ giúp bạn hình dung rõ nhất về quy trình vận chuyển và nhập, xuất khẩu hàng hóa bằng phương thức này. 

Các đơn vị xuất, nhập khẩu hàng hóa sẽ không thể tự vận chuyển được các loại sản phẩm, nguyên liệu của mình với số lượng lớn lênh đênh trên biển mà phải nhờ đến đơn vị trung gian chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển. Bước đầu tiên của quá trình này chính là các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển sẽ tiếp nhận yêu cầu vận chuyển của các công ty, doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, cá nhân tổ chức cần vận chuyển hàng hóa. Trong phiếu tiếp nhận này có chỉ định rõ địa chỉ nhận hàng hay kho lấy hàng. 

 Khám phá quá trình vận chuyển, nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Bước tiếp theo trong quy trình là đơn vị này sẽ thực hiện khai báo hải quan và thông quan cho hàng hóa cần vận chuyển bằng đường thủy vừa tiếp nhận, rồi kiểm tra hàng hóa xem có đáp ứng những yêu cầu được thông quan hay không. Sau khi kết thúc bước này sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ xin phép lưu hành tự do cho hàng hóa lẫn các chứng từ về n nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng vận chuyển. 

Hoàn tất bước hai, các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đưa hàng hóa từ kho lưu trữ về bến cảng sau đó tiến hành kiểm tra lại một lần nữa mặt hàng trước khi cho lên tàu. 

Bước thứ tư được tiến hành sau đó là sử dụng các trang thiết bị hạ tầng đường biển để sắp xếp và đưa hàng hóa lên tàu và vận chuyển đến địa điểm được bên công ty đã book trước đó. Tùy vào địa chỉ xuất hàng, quãng đường di chuyển bước này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng trước khi cập bến. 

Bước cuối cùng trong quy trình vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển chính là cập bến, bốc dỡ hàng hóa trên tàu về kho và trả hàng sau đó tiến hành giao hàng về địa chỉ của người nhận bằng các phương tiện đường bộ nội địa liên kết như xe ô tô, xe tải, xe đầu kéo,..

Nhìn chung, quy trình về nhập, xuất khẩu và vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, tương đối đơn giản.

Trên đây là toàn bộ những thông tin căn bản đi làm rõ về loại hình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, những ưu nhược điểm của loại hình này cũng như quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tổng quát nhất. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây thực sự hữu ích với tất cả các bạn.

Vận chuyển hàng hóa đường sắt

Bên cạnh đường biển, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cũng được đánh giá là dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy nền vận tải hàng hóa quốc tế phát triển mạnh mẽ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại hình này ngay trong bài viết sau đây nhé.

Vận chuyển hàng hóa đường sắt

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-