Quay lại

Vận chuyển là gì? Dịch vụ vận chuyển hàng hóa và điều cần biết

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Một trong số các hoạt động lưu thông hàng hóa, kinh doanh vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp hay cá nhân đó là vận chuyển hàng hóa. Đó là một khâu không thể bỏ qua cho việc phân phối sản xuất tới mặt hàng, sản phẩm đến mọi miền trên tổ quốc hay ra ngoài quốc tế. Vậy bạn hiểu vận chuyển là gì và dịch vụ vận chuyển gồm có những thông tin nào hãy cùng timviec365.vn theo dõi nội dung sau để nắm rõ hơn.

1. Điều cần biết về vận chuyển hàng hóa

1.1. Vận chuyển là gì?

Trong tiếng Anh vận chuyển được hiểu là freigh là một cách gọi miêu tả việc chuyển đi bất cứ một sản phẩm, mặt hàng nào đi từ địa điểm này cho tới địa điểm khác qua nhiều phương tiện hình thức chuyển chở đa dạng như tàu, thuyền, xe tải,... trên các loại hình giao thông như đường biển, đường bộ, đường hàng không hay đường sắt.

1.2. Vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa được hiểu là một phần trong quy trình vận chuyển, là công việc di chuyển mặt hàng từ địa điểm gửi hàng cho tới một khu vực nào đó mà bên khách hàng yêu cầu. Các doanh nghiệp cá nhân sẽ không phải tự làm nếu như có các mặt hàng khối lượng lớn hơn 100 kg cho đến vài chục tấn, học sẽ tìm kiếm tới những công ty vận chuyển uy tín chất lượng để sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa giá ưu đãi kèm theo ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa hai bên gửi và nhận hàng.

Vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa có thể theo nhiều phương tiện đa dạng tuy nhiên luôn cần phải bảo đảm được sự an toàn, chính xác theo thời gian cũng như tới chính xác địa điểm như bên trong hợp đồng thỏa thuận. Trung tâm mua bán sẽ được nhận hàng hóa tiêu dùng và vận chuyển sang vùng nguyên liệu, khu vực sản xuất, toàn bộ các hoạt động đều có sự liên quan mật thiết tới vấn đề vận chuyển hàng hóa. Một công việc hết sức quan trọng đó là vận chuyển hàng hóa cùng với các doanh nghiệp, cá nhân buôn bán hết sức nhỏ lẻ, tuy nhiên thay vì dùng các loại hình ảnh vận tải như máy bay, tàu thuyền,.. thì họ sẽ dùng các phương tiện tất tiện lợi như xe tải nhỏ, xe máy để chở hàng làm theo các phương tiện vận chuyển chính xác.

Dịch vụ hàng hóa xuất hiện hỗ trợ cho quy trình vận chuyển hàng hóa được thuận tiện dễ dàng hơn có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của con người. Bên cạnh đó thì hàng ngày mọi người đều di chuyển các phương tiện như ô tô, xe máy, máy bay với đường vận chuyển hàng hóa tiêu dùng trong những trung tâm mua bán qua đường bộ, đường biển, đường sắt,... 

Từ đó ta có thể cảm nhận được rằng vận chuyển hàng hóa là một trong các hoạt động cần thiết, quan trọng, hỗ trợ hàng hóa có thể lưu thông, phân phối trên toàn quốc gia để cả nước làm theo nền kinh tế để phát triển nhanh chóng. Nếu như ví nền kinh tế chính là một trái tim của quốc gia thì huyết mạnh là hệ thống giao động, quá trình trao đổi vật chất lại là vận chuyển hàng hóa vận chuyển thêm những chất dinh dưỡng tốt nhất để cơ thể thật sự khỏe mạnh. Không mau quy trình này gặp vấn đề bị gián đoạn thì nền kinh tế, cơ thể sống sẽ bị chững lại, không thể phát triển thêm và chết dần chết mòn.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa

2. Vai trò và phương thức vận chuyển hàng hóa

2.1. Vai trò của việc vận chuyển hàng hóa đối với đời sống

Định nghĩa trong logistics vận chuyển được hiểu là một sự di chuyển, vận chuyển sản phẩm, mặt hàng từ địa điểm này qua địa điểm khác có thể bằng sức người hay dùng các phương tiện vận chuyển mục đích tiến hành những mục đích thương mại của mỗi đối tượng khác nhau ví dụ như mua bán hay lưu kho trong quy trình dự trữ sản xuất kinh doanh.

Mọi người sẽ thường được di chuyển bằng ô tô,xe máy hay máy bay thường xuyên, những loại sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng tại các trung tâm mua bán được tiến hành vận chuyển qua đường sắt đường bộ, đường hàng không. Vận chuyển từ địa điểm nguyên liệu cho tới khu vực sản xuất bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa của nguyên liệu sản xuất. Toàn bộ các hoạt động trên đều có sự liên quan tới quy trình vận chuyển hàng hóa do đó nó có một vai trò cực kỳ quan trọng nằm trong khâu lưu thông, phân phối về sản phẩm hàng hóa đất nước.

Vai trò vận chuyển hàng hóa

2.2. Tìm hiểu thông tin về các phương thức vận chuyển hàng hóa

2.2.1. Phương thức vận chuyển hàng hóa thông qua qua đường sắt và đường biển

Vận chuyển hàng hóa đường sắt  một hình thức vận chuyển đã có từ xa xưa, một thời gian rất lâu trước đó, đến nay ngày càng được chú trọng trong đường sắt tại Việt Nam, uy tín chất lượng được nâng cao, vận chuyển hàng hóa an toàn, không gặp vấn đề phát sinh nhiều.

Vận chuyển hàng hóa qua đường biển đây cũng là một hình thức cho người sử dụng có nhu cầu vận chuyển đi những hàng hóa có khối lượng cả nhỏ và lớn rất dễ dàng lại còn bảo đảm an toàn tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian để di chuyển, vận chuyển, thích hợp với những quy trình vận chuyển liên lục địa, quãng đường dài.

Phương thức vận chuyển hàng hóa

2.2.2. Phương thức vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không

Hàng không là một trong các hình thức vận chuyển hàng hóa cực tốc độ siêu nhanh dành cho những mặt hàng có trọng tải lớn và nhỏ. Mặc dù vậy với tốc độ siêu nhanh đó thì bạn lại phải mất khá nhiều chi phí không giống với các hình thức vận chuyển còn lại.

2.2.3. Phương thức vận chuyển hàng hóa qua đường bộ

Đây là hình thức phổ biến thông dụng nhất và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất hiện nay. Xe tải chở hàng cũng là một phương tiện trong đó được chọn ra để gian nhận thực hiện quy trình vận chuyển hàng hóa. Mức giá vận chuyển cho hình thức vận chuyển bằng đường bộ khá là rẻ so với các hình thức khác, thích hợp với đại đa số cho người dân sinh sống tại Việt Nam, không mấy khá giả trong kinh tế.

Vận chuyển hàng hóa qua đường bộ

3. Đặc điểm vận chuyển hàng hóa

Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa là một loại dịch vụ, sản phẩm cho nên không thể đặt lên cân, không cầm nắm, nghe thấy, nhìn thấy,... Chất lượng dịch vụ trong quy trình vận chuyển hàng hóa thường sẽ không thể bảo đảm việc ổn định qua nhiều yếu tố khách quan tác động vào như cơ sở hạ tầng, điều kiện thời tiết, giao thông kèm theo nhiều yếu tố chủ quan về bến bãi, chất lượng phương tiện vận chuyển, tài xế có chuyên môn, kinh nghiệm kém,.... đó đều là các lý do tác động gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính ổn định của quy trình vận chuyển hàng hóa.

Đặc điểm vận chuyển hàng hóa

Bởi nhu cầu thời kỳ cao điểm nhất là trong thời điểm mua sắm tết sẽ không ổn định và bị dao động nhu cầu vận chuyển. Những doanh nghiệp, công ty logistics sẽ thường bị quá tải và phải huy động thêm lực lượng các đội vận chuyển lớn mới có thể đáp ứng được hết tất cả các nhu cầu của khách hàng. Khi nhu cầu vận chuyển đến thời kỳ thấp thì nhu cầu vận chuyển thấp theo làm cho chi phí bảo dưỡng, vận hàng, khấu hao tài sản lớn do đó cần chọn một dịch vụ thật sự uy tín và chất lượng để bảo đảm tính ổn định của dịch vụ, từ đó nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tốt từ khách hàng sử dụng dịch vụ.

Trên đây là một số thông tin được chia sẻ từ timviec365.vn về nội dung vận chuyển là gì và những thông tin cần biết về vận chuyển hàng hóa. Cảm ơn đã theo dõi bài viết và đừng quên download phần mềm quản lý vận tải 365 chúng tôi để trải nghiệm tính năng, giúp cho việc quản lý trong quy trình vận tải được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Tuyệt chiêu vận chuyển hàng hóa dễ vỡ trên mọi nẻo đường

Làm sao để vận chuyển hàng hóa dễ vỡ một cách tốt và chuyên nghiệp nhất? Hãy cùng tham khảo trong nội dung sau đây để nắm rõ nhé!

Vận chuyển hàng hóa dễ vỡ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-