Quay lại

Hướng dẫn cách xin việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm

Tác giả: Phạm Thu Phương

Các công việc xây dựng thường tìm kiếm các ứng viên có trình độ đầu vào khá khắt khe vì đặc thù đòi hỏi nhiều yếu tố như chuyên môn, sức khỏe và cả tố chất. Đặc biệt, trong yếu tố năng lực, kinh nghiệm làm việc cũng vô cùng quan trọng và là nhiều lợi thế của ứng viên. Những người chưa từng làm công việc liên quan, hay chủ yếu là những sinh viên ra trường sẽ rất thiệt thòi trong vấn đề này. Chính vì thế, đối tượng này bắt buộc phải biết cách xin việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm, và để nắm bắt được bí quyết này, hãy cùng đi ngay vào bài viết của timviec365.vn nhé!

1. Cơ hội việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm

Kỹ sư xây dựng là một công việc liên quan đến lao động chân tay trên công trường. Do có nhiều công việc xây dựng khác nhau, nhiệm vụ của nhân viên xây dựng cũng rất khác nhau. Thông thường, loại công việc này liên quan đến việc chuẩn bị địa điểm xây dựng và vận hành các thiết bị xây dựng khác nhau như máy khoan, búa khoan và máy cưa. Nhân viên xây dựng có thể xây dựng bất cứ thứ gì từ nhà cửa đến cầu đường.

Kỹ sư xây dựng làm gì?

Chính vì yêu cầu tay nghề vô cùng cao, kinh nghiệm đi làm cũng là một yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm khi ứng viên xin việc. Một lý do nữa để củng cố cho vấn đề này chính là công việc xây dựng rất nguy hiểm, có nhiều rủi ro, khối lượng và áp lực công việc về sức khỏe, thời gian là vô cùng lớn. Vì vậy, càng những dự án công trình lớn, quan trọng, những chủ thầu luôn ưu tiên sử dụng kỹ sư đã dày dặn kinh nghiệm.

Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, luôn luôn sẽ có những công ty sẵn sàng chiêu mộ và đào tạo những kỹ sư chưa có nhiều kinh nghiệm. Điều quan trọng ở đây là các bạn phải biết cách làm thế nào để cạnh tranh một vị trí tốt nhất, phù hợp với khả năng nhất. Dĩ nhiên đây phải là một sự cạnh tranh lành mạnh không chỉ giữa ứng viên không có kinh nghiệm với nhau, và với cả những người đã có. Vậy làm sao để có được việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm?

Xem thêm: Mẫu cv xin việc đơn giản

Cơ hội việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm

2. Làm thế nào để nhận được việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm?

Để bù đắp cho việc thiếu hụt về kinh nghiệm làm việc chuyên môn, thu nạp kiến ​​thức, học vấn sẽ là công cụ quan trọng để có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Bạn nên tự xây dựng cho bản thân một lộ trình kỹ lưỡng, từ đó bạn sẽ có một sự nghiệp dễ dàng và sinh lợi hơn trong lĩnh vực này. Sử dụng các bước sau để có được việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm:

2.1. Tạo sơ yếu lý lịch

Tạo một bộ sơ yếu lý lịch không chỉ phù hợp với công việc bạn quan tâm mà còn làm nổi bật những điểm mạnh và kỹ năng độc đáo của bạn. Vì bạn không có kinh nghiệm xây dựng chính thức, thay vào đó hãy tập trung vào bất kỳ kỹ năng nào có thể mang lại lợi ích cho dự án và nhà tuyển dụng.

Làm thế nào để nhận được việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm

Ví dụ, bạn có thể nêu bật sự chú ý của mình đến các kỹ năng chi tiết như biết làm mộc, dán kính hay hệ thống ống nước,... Bạn cũng có thể nhấn mạnh một số đặc điểm tiêu biểu của bản thân như là người học hỏi, thích nghi nhanh, có sức khỏe tốt, hay có khả năng chịu áp lực công việc. Ngoài ra, bạn có thể kể đến đạo đức làm việc và độ tin cậy tổng thể, điều này giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng.

2.2. Tìm kiếm mối quan hệ

Một cách học tập và tạo lợi thế cho bản thân chính là xây dựng mối quan hệ với những người làm việc trong ngành. Hãy tìm kiếm xem liệu có ai bạn biết có thể giúp bạn bắt đầu trong lĩnh vực xây dựng hay không.

Việc học hỏi kiến thức, kinh nghiệm của những người xung quanh sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức về nghề một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra nếu bạn may mắn, một người nào đó thân quen có thể giới thiệu bạn với một ông chủ, hay doanh nghiệp nào đó mà đang có nhu cầu tuyển việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm.

Tìm kiếm mối quan hệ trong ngành

2.3. Tìm công việc tạm thời

Nếu bạn thực sự đang mong muốn nhận được việc làm rất tốt, nhưng họ yêu cầu bắt buộc phải có kinh nghiệm, thì không còn cách nào khác, các bạn phải tìm một cơ hội mới để tích lũy kiến thức. Khi này, việc nên làm chính là đăng ký một vị trí ngắn hạn thông qua một đại lý tạm thời. Các cơ quan tạm thời kết nối các công ty với những người đang tìm kiếm cơ hội làm việc trên cơ sở ngắn hạn.

Nhờ có rất nhiều công việc có sẵn với các công việc tạm thời, việc tìm kiếm một công việc tạm thời cho phép bạn có được kinh nghiệm đa dạng và có giá trị trong lĩnh vực xây dựng. Nó cũng cho phép bạn làm việc dưới sự giám sát của một chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành. Có kinh nghiệm và sự giám sát này có thể giúp bạn thăng tiến đáng kể nghề của mình và thậm chí có thể dẫn đến cơ hội học nghề hoặc việc làm trong tương lai.

Làm việc nhiều công việc tạm thời thậm chí có thể giúp bạn xác định chuyên ngành xây dựng mà bạn quan tâm hoặc giúp bạn quyết định xem bạn có muốn tiếp tục theo đuổi ngành xây dựng hay không. Vì họ là những vị trí tạm thời, bạn có thể tự do theo đuổi sự nghiệp hoặc con đường khác khi họ kết thúc.

Xem thêm: Mô tả công việc kỹ sư xây dựng – Khám phá cơ hội việc làm hấp dẫn​

Tìm kiếm công việc tạm thời

2.4. Tìm kiếm những công việc lao động chân tay

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm, hãy lựa chọn những công việc lao động phổ thông. Nguyên nhân là do với kinh nghiệm ít ỏi, khởi điểm với một vị trí cao sẽ là tương đối khó khăn, và nhà tuyển dụng hầu như sẽ chỉ chọn những bạn chưa có kinh nghiệm cho những vị trí như vậy.

Hãy nhớ rằng khi bạn tìm kiếm những công việc này, bạn có thể thực hiện các công việc dọn dẹp hoặc lao động chân tay đơn giản. Mặc dù vậy, những công việc này cho phép bạn làm việc trong lĩnh vực xây dựng và có được kinh nghiệm và kiến ​​thức cần thiết để phát triển sự nghiệp của mình.

2.5. Trở thành kỹ sư học việc

Để thuận lợi khi xin việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm, các bạn nên ứng tuyển trở thành kỹ sư học việc trước, rồi mới dần dần phát triển và thăng cấp. Với cách này, các bạn không những được học hỏi lý thuyết mà còn được trải nghiệm làm việc thực tế, cũng như nhận được mức phụ cấp xứng đáng.

Kỹ sư học việc mang lại nhiều lợi ích

2.6. Lựa chọn lĩnh vực sở trường

Cho dù bất kể bạn vẫn đang học tập, hay đã tích lũy được kinh nghiệm, bạn đều cần xác định khía cạnh nào của ngành mà bạn muốn tập trung vào. Khi bạn thăng tiến trong lĩnh vực này, hãy tập trung tìm việc vào các chuyên ngành xây dựng mà bạn quan tâm.

Khi này, cả bạn và nhà tuyển dụng đều có thể đánh giá xem hai bên có chung mục đích và phù hợp với nhau hay không. Hơn nữa, nếu bạn thật sự giỏi về ít nhất một mảng trong xây dựng, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất cao, cũng như tìm việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ, nếu bạn thích hàn, bắt vít hoặc làm việc với kim loại, bạn có thể muốn trở thành một kỹ sư kim loại tấm. Nếu bạn thích đồ gỗ, bạn có thể thích đóng đồ nội thất như một thợ mộc. Bạn cũng có thể khám phá sự nghiệp của một người lắp đặt điện năng lượng mặt trời nếu bạn thích làm việc với các tấm pin mặt trời hoặc quyết định trở thành một nhà quản lý xây dựng nếu bạn muốn giám sát toàn bộ dự án cũng như lập kế hoạch và ngân sách có liên quan.

Hy vọng rằng hướng dẫn cách để nhận được việc làm kỹ sư xây dựng không cần kinh nghiệmtimviec365.vn gợi ý sẽ giúp bạn sớm tìm được một lối đi đúng đắn trong sự nghiệp của bản thân nhé!

Xem thêm: Danh sách việc làm kỹ thuật xây dựng

Công việc giám sát thi công nội thất

Với những ai quan tâm đến lĩnh vực xây dựng, chắc chắn không thế không biết công việc giám sát thi công nội thất. Nếu các bạn chưa hiểu rõ về công việc này, hãy truy cập bài viết để tìm hiểu về nghề thi công nội thất nhé!

Công việc giám sát thi công nội thất

Với những ai quan tâm đến lĩnh vực xây dựng, chắc chắn không thế không biết công việc giám sát thi công nội thất. Nếu các bạn chưa hiểu rõ về công việc này, hãy truy cập bài viết để tìm hiểu về nghề thi công nội thất nhé!

Công việc giám sát thi công nội thất

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-