Quay lại

Winston Churchill, 3 lần trượt đại học, người vĩ đại của nước Anh

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

“Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích, nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó bên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng”. 

Đây được biết đến là câu nói vô cùng nổi tiếng của Winston Churchill, cựu Thủ tướng của nước Anh. Nhắc tới Winston Churchill, người ta sẽ nghĩ ngay đến một nhân vật vô cùng quan trọng và có sức ảnh hưởng cực lớn trong nền chính trị của Anh. Thế nhưng, ít ai biết được rằng người đàn ông xuất thân từ quý tộc này đã 3 lần trượt đại học và từng bị phạt rất nhiều vì thành tích học tập quá tệ. Vậy, hành trình và chặng đường trở thành người đàn ông vĩ đại nhất trong lịch sử nước Anh của Winston Churchill ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị chính trị gia vô cùng nổi tiếng trên thế giới này.

1. Tiểu sử về Winston Churchill, ông là ai?

Winston Churchill có tên đầy đủ là Sir Winston Leonard Spencer Churchill, sinh ngày 30/11/1874. Ông được sinh ra tại cung điện Blenheim ở Oxfordshire, đông nam của nước Anh. Về ngày ra đời của Winston Churchill thì ông đã ra đời sớm hơn so với dự kiến của các bác sĩ. Khi đó, mẹ ông đang tham gia một buổi khiêu vũ và ông đã muốn ra đời trong thời điểm đó.

Winston Churchill

Winston Churchill được biết đến là hậu duệ của John Churchill, vị công tước Marlborough thứ nhất, người vô cùng nổi tiếng trong dòng họ Churchill. Cha của ông Winston là ông Sir Randolph Churchill, một chính khách và là người con trai thứ ba của John Spencer Churchill, là Quận công Marlborough thứ bảy. Winston Churchill có mẹ là Jennie Jerome, là con gái của Leonardo Jerome, một vị triệu phú người Mỹ. Với bối cảnh ra đời như vậy, ta có thể thấy rằng ông Winston Churchill sinh ra đã ngậm thìa vàng với xuất thân quý tộc vô cùng nổi tiếng và giàu có. 

Ở thời điểm đó, cũng giống như những vị quý tử nhà giàu khác, Winston Churchill sẽ theo học tại các ngôi trường nội trú, chính vì thế mà ông sẽ phải sống xa gia đình và rất ít khi được gặp gỡ mẹ của mình, người mà ông vẫn luôn tôn thờ và vô cùng yêu mến. Khi Churchill tham dự kỳ thi vào trường Harrow thì trong bài kiểm tra tiếng Latin, ngoài tên tước vị của bản thân ông đã không thể viết thêm được gì nữa. Tuy nhiên, với bối cảnh của mình thì ông vẫn được nhận vào trường và bị xếp vào lớp cuối.

Điều này đã phần nào cho thấy được thành tích học tập của Winston Churchill thời niên thiếu không hề khả quan một chút nào. Những môn lý thuyết và kinh điển như tiếng Latin hay Hy Lạp cổ luôn là nỗi ám ảnh với ông khi phải thường xuyên thi lại. Cho dù về nhận xét chung, tình hình học tập thời thơ ấu của Winston Churchill không hề khả quan một chút nào. Thế nhưng, sau khi trưởng thành, người đàn ông này đã cho thấy được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của mình lớn ra sao. 

Tiểu sử về Winston Churchill

Hiện nay, nhắc tới Winston Churchill, người ta sẽ nghĩ tới một chính trị gia người Anh, một vị Thủ tướng có sức ảnh hưởng trong lịch sử nước Anh vào thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai và đặc biệt, ông còn là người đầu tiên được công nhận là một Công dân danh dự Hoa Kỳ. Thêm vào đó, ông cũng là vị Thủ tướng duy nhất được nhận giải Nobel văn học và vô số các Huân chương, danh hiệu cao quý khác.

2. Hành trình trở thành người đàn ông vĩ đại của Winston Churchill

2.1. Niềm thất vọng của cha mẹ vì thành tích học tập tệ hại

Từ nhỏ, Winston Churchill đã khiến cho cha mẹ của mình rất buồn phiền vì thành tích học tập tệ hại của bản thân. Chính vì thế mà cha mẹ ông đã rất nghi ngờ với việc liệu ông có thể trở thành một chính trị gia, nối nghiệp của người cha của mình hay không. Mặc dù có vẻ như Winston Churchill rất tích cực và hăng hái với điều này, thậm chí ông còn từng tuyên bố là “Cha tôi là Bộ trưởng Bộ Tài chính và một ngày nào đó tôi cũng nắm giữ chức vụ đó”. Thế nhưng, khả năng của ông lại khiến cho chính cha mẹ mình phải đặt một câu hỏi lớn.

Tuổi thơ với thành tích học tập tệ hại

Trước khi theo học tại trường Harrow thì Winston Churchill đã từng học ở 3 ngôi trường tư nhân. Và với gia cảnh của mình thì ông đã được tiếp xúc cũng như học tập trong những môi trường ưu việt nhất. Thế nhưng, cậu bé Winston lúc đó lại thường xuyên đội sổ và có thành tích học tập cực kỳ bết bát. 

Vào năm 1893, Winston Churchill quyết định theo học tại trường Đại học Quân sự Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, phải thi tới 3 lần thì ông mới đỗ vào ngôi trường này. Tất nhiên, vị trí mà ông đạt được chỉ là kỵ binh với các yêu cầu cực thấp mà thôi. Thế nhưng, khi theo học tại đây, Winston lại được đánh giá là có sự thể hiện khá tốt và nổi bật. Ông đã tốt nghiệp với thành tích đứng thứ 8 trong tổng số 150 sinh viên. Điều này có lẽ là do ngôi trường quân sự thường có hướng đào tạo chính là việc huấn luyện các kỹ năng thay vì phải học tập văn hóa quá nhiều.

2.2. Tham gia vào quân đội và vai trò phóng viên chiến trường

Khi Winston Churchill 20 tuổi thì ông đã tốt nghiệp trường Đại học Quân sự Hoàng gia Anh với quân hàm là Trung úy. Trung đoàn mà ông tham gia đóng quân ở Ấn Độ, vì thế mà ông đã phải di chuyển tới Ấn Độ và được trợ cấp 300 bảng mỗi tháng, mẹ của ông cũng trợ cấp cho ông 400 bảng, tuy nhiên, với Winston thì như thế là chưa đủ, ông muốn mẹ phải trợ cấp cho ông 500 bảng thì mới đủ sống. Khi tới Ấn Độ, Winston đã bị trật khớp tay và sau này nó đã có sự ảnh hưởng tới sức khỏe của ông, nhất là vào những ngày thay đổi thời tiết.

Tham gia quân đội

Tại Ấn Độ, ông đã được biết đến như một phóng viên chiến trường khi có những bài viết mang tính thời sự chính xác, kịp thời và độc. Vào năm 1895, ông đã được cử tới Cuba để quan sát và ghi lại các diễn biến về trận đánh của Tây Ban Nha với Cuba, khi đó, tờ Daily Graphic chính là tờ đã đăng tải những bài viết đầu tiên của ông. 

Sau đó chính là các tờ báo như The Pioneer hay the Daily Telegraph cũng trả ông 5 bảng Anh/ bài viết. Thời điểm đó, tên tuổi của Winston Churchill được công chúng biết đến với những bài viết vô cùng hấp dẫn về các cuộc chiến tranh trên thế giới. Nhờ đó mà ông cũng đã kiếm được kha khá tiền cho bản thân mình.

Một sự kiện có lẽ không bao giờ Winston Churchill có thể quên được trong quãng thời gian làm phóng viên chiến trường của mình là vào năm 1899. Khi đó, ông đang trên đường tới Nam Phi để thực hiện một bản tin cho tờ Morning Post thì đã bị bắt làm tù binh. Và để trốn thoát, ông đã leo qua cửa sổ ở phòng tắm và vượt gần 500 km để về tới Mozambique. Hành trình chạy trốn đầy ngoạn mục này đã được ông viết lại và giúp ông trở nên nổi tiếng hơn.

2.3. Khởi nghiệp con đường chính trị của bản thân

Thực tế thì vào năm 1899, Winston Churchill đã tham gia ứng cử với tư cách là một ứng cử viên của Đảm bảo thủ và thuộc khu vực bầu cử Oldham. Đây là một cuộc bầu cử phụ và ông đứng thứ ba, điều này có nghĩa là đã không trúng cử.

Tham gia chính trị

Tuy nhiên, sự kiện cho thấy con đường chính trị nở rộ với ông chính là vào năm 1904, ông đã rời khỏi Đảng Bảo thủ do những bất đồng và tham gia vào Đảng Tự do.

Năm 1905, Đảng Tự do đã thắng cử và Winston giữ chức trợ lý Bộ trưởng bộ ngoại giao. Ông còn được biết đến là một người phát ngôn cực kỳ uy tín về thương mại tự do và nhanh chóng trở thành một nhân vật nổi bật của chính phủ. Đến năm 1908, WInston đã giữ chức Chủ tịch Ủy ban thương mại và có những đề xuất được xem là nền móng cho các chính sách phúc lợi của Anh. 

Năm 1910, Winston Churchill giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ và gây ra khá nhiều tranh cãi với vị trí này. Đặc biệt chính là sự kiện tại mỏ than Cambrian. Tiếp đến năm 1911, Winston Churchill đã trở thành người đứng đầu của Cục hải quân Hoàng gia. Ông đã nắm giữ vị trí này trong suốt những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra. Với cương vị này, ông đã có những đóng góp khá tích cực trong việc hiện đại hóa đội hải quân với xe tăng.

Thế nhưng, năm 1915, với sự thất bại của trận Gallipoli đã khiến cho Winston Churchill bị coi như một tên đồ tể. Và chính điều này đã dẫn đến quyết định từ chức của ông sau đó. Thế nhưng, đến năm 1917, Churchill lại được chỉ định cho việc giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quân khí và điều này có lẽ là minh chứng cho thấy ông khó mà có thể xa rời được niềm đam mê với quân sự trong máu của mình.

Những lần tranh cử của Winston Churchill

2.4. Trở thành Thủ tướng trong thời kỳ chiến tranh

Vào ngày 3 tháng 9 năm 1939, Anh chính thức tuyên chiến với Đức, chiến tranh thế giới thứ 2 đã chính thức bùng nổ. “Winston đã trở lại” và giữ chức Bộ trưởng Bộ hải quân. Vua George VI đã quyết định bổ nhiệm Churchill cho vị trí thủ tướng vào ngày 10/5/1940, sau khi Chamberlain từ chức. Có khá nhiều điều lời nói bóng gió đã được đưa ra với vị trí này của Winston Churchill. Tuy nhiên, ông đã chứng tỏ được năng lực của mình với vai trò là Thủ tướng của một đất nước.

“Tôi không có gì để cống hiến ngoài máu, sự lao động, nước mắt và mồ hôi. các vị hỏi chính sách của chúng ta là gì thì tôi có thể nói rằng đó là tổng lực chiến đấu cả trên biển, trên đất liền và trên không, bằng tất cả sức mạnh và niềm tin của mình để chống lại một chế độ độc tài tàn ác. Các vị hỏi mục tiêu của chúng ta là gì thì tôi có thể trả lời trong một từ là chiến thắng”. Đây chính là những lời phát biểu của Winston Churchill khi ông nhậm chức Thủ tướng.

Và quả thật, ông đã thực hiện đúng như những gì mà ông nói. Churchill đã từ chối việc đầu hàng trước Đức cho dù nguy cơ thua trận của Anh ở thời điểm đó là khá cao. Để xây dựng chính quyền vững mạnh, Churchill đã bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt là những người thông minh và có năng lực ở các Đảng. Đống thời, để vực dậy tinh thần của quân đội cũng như người dân Anh, ông đã có những lời phát biểu vô cùng thuyết phục. 

Trở thành thủ tướng

Không những vậy, dựa trên mối quan hệ của mình với Roosevelt, Anh đã có được một nguồn viện trợ vô cùng ý nghĩa. Và với sự hợp tác vô cùng chặt chẽ cùng với Mỹ cùng với Liên Xô, Đức đã đầu hàng vào ngày 7/5/1945, phe Đồng Minh giành được thắng lợi. Nước Anh trở thành nước thắng cuộc trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

3. Người đàn ông có sức ảnh hưởng và sự ra đi của Winston Churchill

Có thể thấy rằng, sau chiến tranh thế giới thứ hai, vai trò của thủ tướng Winston Churchill đã trở nên có sức nặng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vào cuộc bầu cử diễn ra năm 1945, người dân lại cho rằng ông không thích hợp để làm người lãnh đạo ở thời bình. Đó là lý do vì sao ông thua trong cuộc bầu cử năm đó.

Tuy nhiên, đến năm 1951, Winston Churchill đã quay lại vị trí Thủ tướng lần 2 và đảm nhiệm chức vụ này đến năm 1955. Sau đó ông đã quyết định nghỉ hưu, chính thức rút khỏi chính trường của nước Anh.

Vào năm 1963, cựu thủ tướng Anh, ông Winston Churchill đã nhận được giải Công dân danh dự Hoa Kỳ do chính Tổng thống Mỹ là ông John F.Kennedy trao tặng. Tuy nhiên, do tuổi đã cao nên ông không thể tới nhận giải tại Nhà Trắng. Gia đình ông đã thay ông đi nhận giải thưởng danh giá này.

Những năm cuối đời

Những năm cuối đời của ông Winston Churchill có thể nói là khá âm thầm khi những thành viên trong gia đình và ông không thực sự hòa hợp. Mối quan hệ với người con trai không thể cứu vãn, con gái lớn thì đã tự vẫn vào năm 1963 và con gái thứ hai ngày càng nghiện rượu nặng hơn. Điều này đã cho thấy được sự cô độc mà vị thủ tướng này đã phải trải qua ở những năm cuối đời của mình. 

Tháng 11 năm 1964, vào ngày lễ thượng thọ 91 tuổi của ông, Churchill xuất hiện trước cửa sổ với gương mặt già nua và sự thiểu não lộ rõ trên từng nếp nhăn. Vào ngày 15/1/1965, ông bị tắc mạch máu não và rơi vào tình trạng mê man. 8 giờ sáng ngày chủ nhật 24/1/1965, cựu thủ tướng Anh, ông Winston Churchill qua đời, thọ 92 tuổi.

Có thể nhận thấy, mặc dù không phải là một người nổi tiếng tài giỏi từ nhỏ, thế nhưng, ông Winston Churchill đã cho thấy được rằng ai cũng sẽ có thế mạnh của riêng mình và đó chính là điều sẽ giúp chúng ta tạo dựng được thành công cũng như những giá trị riêng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có sự thấu hiểu rõ hơn về hành trình từ một cậu bé lười học đến một nhân vật có sức ảnh hưởng cực kỳ to lớn trong lịch sử nước Anh của ông Winston Churchill.

Joe Biden - Vị chủ nhân lớn tuổi nhất trong lịch sử Nhà Trắng

Với việc đắc cử ở tuổi 78, Tổng thống Joe Biden trở thành vị tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Quả ngọt đã đến với ông sau rất nhiều những bi kịch và biến cố đã xảy ra. Tưởng chừng như người đàn ông ấy đã vấp ngã và không thể đứng lên được nữa, thế nhưng, chính sự mạnh mẽ bên trong mình đã giúp cho Joe Biden đi đến thành công như ngày hôm nay. Chặng đường đến với Nhà Trắng có lẽ là chặng đường gian nan và đầy chông gai nhất trong cuộc đời của tổng thống Joe Biden. Hãy cùng nhìn lại những thăng trầm mà vị chủ nhân của Nhà Trắng đã gặp phải trong cuộc đời của mình qua bài viết dưới đây nhé!

Joe Biden

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-