Quay lại

Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Tác giả: Vũ Khánh

Bạn đang tìm kiếm việc làm, chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào một vài vị trí công việc mà bạn cho là tiềm năng nhưng lại đang băn khoăn không biết xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Sơ yếu lý lịch cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin về cá nhân bạn, nhân thân và quá trình học tập, làm việc trước đây,... Chính vì thế đây là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc mà bạn bắt buộc phải có.

Tìm việc

1. Sơ yếu lý lịch là gì? Tại sao cần phải xác nhận sơ yếu lý lịch?

1.1. Khái niệm sơ yếu lý lịch 

Khi chúng ta đi xin việc, hẳn sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những nội dung quan trọng và tất yếu trong quá trình tìm hiểu của mỗi người. Cũng giống như lần đầu gặp mặt, nếu chúng ta biết được đối tượng đang tiếp xúc với mình là ai thì hẳn đó quả là một trong những điều tuyệt vời nhất.

Sơ yếu lý lịch thường nhiều người trong chúng ta đã tiến hành tìm kiếm và hoàn thiện gửi đến nhà tuyển dụng, nhưng đâu hẳn ai cũng hiểu về nó một cách toàn diện nhất. Thông thường, nó được hiểu là một bản kê khai lý lịch của bản thân như về tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, hay những thông tin về tài liệu lưu trữ cho việc giải quyết các công việc, làm hồ sơ thủ tục hành chính, đơn nhập học, các thủ tục tố tụng,...Hay chính xác hơn đó là những thông tin đơn giản mà ai đó cần biết trước khi tìm kiếm và tìm hiểu về một người nào đó.

Sơ yếu lý lịch cũng là một trong những loại giấy tờ có mức độ cần thiết cũng như vô cùng quan trọng khi chúng ta tạo lập một bộ hồ sơ xin việc.

Sơ yếu lý lịch là một biểu mẫu cần thiếu trong hồ sơ xin việc làm mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bản sơ yếu lý lịch bao gồm thông tin về người thân như thành phần gia đình là gì hay xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch tự thuật, nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch,... hay những vấn đề và thông tin về tình trạng hôn nhân, cụ thể các hoạt động thông tin của một người nào đó về những quá trình và hoạt động công tác của họ. Đồng thời, chúng ta cũng có thể chỉ ra các thông tin sơ lược về những quá trình và kết quả công tác của bản thân theo trình độ về thời gian.

Nói theo cách khác thì có thể hiểu sơ yếu lý lịch cũng là một trong những bản cam kết. Nếu CV là bản cam kết về năng lực làm việc còn sơ yếu lý lịch là bản cam kết về con người. Để có thể nhận biết sự khác nhau, tránh nhầm lẫn thì bạn có thể download mẫu cv đẹp để so sánh giữa CV và sơ yếu lý lịch.
Nếu chúng ta đóng vai trò và vị trí là một nhà tuyển dụng, thì chắc chắn, sơ yếu lý lịch của nhân viên sẽ là yếu tố để quản lý dễ dàng hơn và nắm bắt thông tin một cách kịp thời nhất. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp ứng viên viết sơ yếu lý lịch bị sai, cũng gây tốn nhiều thời gian và công sức đáng kể.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những nội dung hầu hết trong bất cứ một công việc nào đó nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên của mình thực hiện cung cấp và nắm bắt các thông tin một cách cụ thể tuyêt vời, tất nhiên bạn cũng có thể dùng và sử dụng chúng như một tờ đơn xin việc online hay viết tay để trông bắt mắt và thu hút nhiều lần hơn so với trước đó. Tất nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV xin việc nhưng nội dung của sơ yếu lý lịch thông thường có tính bao hàm hơn và rộng hơn so với một bản cv mà chúng ta tiến hành áp dụng.

Xem thêm: Sơ yếu lý lịch có được tẩy xóa không

1.2. Vì sao chúng ta cần xin xác nhận về sơ yếu lý lịch?

Theo một số những thông tin chi tiết tìm hiểu thì, tất cả các thông tin của cá nhân một người nào đó, có sự liên quan về hộ tịch, cư trú của công dân khi được đăng ký phải được các cơ quan có thẩm quyền, chấp nhận, giải quyết cũng như xem xét. Việc thực hiện điều này, cũng là một trong những phần trách nhiệm mà chúng ta cần trải qua để hoàn thành tốt các nhiệm vụ và xác thực cho một công dân nào đó. Vì thế, một sơ yếu lý lịch của công dân cũng là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và chứng minh chúng ta là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việc chứng thực sơ yếu lý lịch cũng xác định và công nhận đến các thông tin mà chúng ta đã nêu trên, đồng thời cũng thực hiện xác nhận về những lời khai, chữ ký của người khai, không cần xác nhận. Trong khi đó, với những người khai thông tin chúng ta còn cần phải thực hiện và chịu trách nhiệm hoàn toàn về những lời khai của mình với tất cả mọi người. Từ đó, đưa ra các cơ sở về nội dung mà mình đã khai trong sơ yếu lý lịch đó. Vậy cách công chứng sơ yếu lý lịch như thế nào? Sau khi hoàn thiện xong, bạn có thể xin xác nhận tại các địa chỉ là ủy ban nhân dân xã, nơi mà mình cư trú, thực hiện việc xác thực này theo đúng với quy định nhà nước và pháp luật.

Những quy định này tạo thuận lợi cho mọi người khi làm hồ sơ xin việc, học tập; đồng thời giúp cho cơ quan có thẩm quyền chứng thực hạn chế được những sai sót trong họa động chứng thực sơ yếu lý lịch. 

Vì thế, trong quá trình chúng ta sinh sống và làm việc tại bất cứ một địa điểm nào đó, nhất định bản thân cũng cần phải có sơ yếu lý lịch đã được xác nhận thông tin một cách chính xác và cụ thể hơn bao giờ hết. Thuận lợi cho việc sinh sống và làm việc một cách lâu dài.

>>> Xem thêm:  Hé lộ những việc làm Vĩnh Phúc hot nhất đang được rất nhiều người tìm kiếm, nếu bạn là một trong số đó thì hãy click ngay.

Việc làm IT phần cứng - mạng

2. Thông tin về sơ yếu lý lịch đúng chuẩn để xin xác nhận

Một bản sơ yếu lý lịch được coi là đúng chuẩn thì trước hết nó cũng phải đáp ứng và đảm bảo các tiêu chuẩn đặt ra ban đầu về đầy đủ các thông tin như:

I. Thông tin cá nhân chi tiết

Trong phần thông tin chi tiết chủ yếu bao gồm các thông tin về: Họ tên, những thông tin về ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi chúng ta đăng ký hộ khẩu thường trú, hay những thông tin về cách thức liên lạc với email và số điện thoại chẳng hạn.

Xem thêm: Sơ yếu lý lịch mẫu 2C

II, Quan hệ gia đình

Trong phần quan hệ gia đình thông thường sẽ bao gồm các thông tin về ngày tháng năm sinh, các thông tin về nghề nghiệp, tên cha mẹ hay anh chị em có mối quan hệ như thế nào với bạn thì hãy ghi rõ vào trong phần này một cách dễ dàng và chính xác nhé.

Với các thông tin trình bày này nhất định bạn cần lưu ý một điều đó chính là các thông tin được ghi trong phần này phải hoàn toàn chân thực và trùng khớp với những gì có tên trong sổ hộ  khẩu của gia đình. Một khi phát hiện có sự sai lệch ở đây thì việc xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu là khó rồi, nhưng khi tìm được mà họ lại không xác nhận vì sai thông tin, thì đó quả sẽ là một điều khá đáng buồn.

 

Sau khi biết được hai phần trọng tâm cơ bản trong một bản sơ yếu lý lịch mà bạn cần nêu thì hãy đừng bỏ xót những phần nội dung quan trọng về bản thân trong phần tóm tắt quá trình công tác, đào tạo nhé.

Phần này hãy ghi chú những thông tin về thời gian, từ tháng năm nào đến tháng năm nào, đến thông tin về trường, lớp hay cơ sở đào tạo, ngành học, hình thức đào tạo, các văn bằng và chứng chỉ nếu có.

Cuối cùng là lời cam đoan, ký và ghi rõ họ tên. Khi đã điền đầy đủ các nội dung này thì việc trả lời câu hỏi xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu đối với bạn là hoàn toàn dễ dàng rồi nhé.

>>> So với sơ yếu lý lịch thông thường thì sơ yếu lý lịch tiếng Anh gồm có những gì và có những điểm nào khác biệt. Click ngay để bổ sung cho mình những thông tin hữu ích bạn nhé.

Nhìn chung có thể thấy sơ yếu lý lịch bao gồm nhiều thông tin, nội dung khác nhau mà bạn khó co thể nhớ hết một cách rõ ràng và chi tiết. Do đó để tránh mất thời gian suy nghĩ và đề phòng trường hợp viết sai, bạn nên chuẩn bị sẵn các lại giấy tờ như: hộ khẩu, chứng minh thư của bạn và mọi thành viên trong gia đình, thẻ đảng viên, đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ khác mà bạn đã đạt được,.. Như thế bạn có thể sao chép lại một cách chính xác tuyệt đối những nội dung đó mà không sợ bị xảy ra sai sót hay nhầm lẫn. 

Xem thêm: Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

3. Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

3.1. Bố cục sạch sẽ, rõ ràng

Sơ yếu lý lịch thường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận được bộ hồ sơ của một ứng viên ứng tuyển vào một vị trí công việc. Do đó việc bạn có nhận được lời mời cho buổi phỏng vấn cũng bị ảnh hưởng và tác động khá nhiều từ chính bản sơ yếu lý lịch mà bản thân đang sở hữu.

Để làm được và gây những thiện cảm ban đầu, hãy biết cách tạo một sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học nhất có thể làm nổi bật được những điểm mạnh của bản thân. Luôn trung thực khách quan để tạo được ấn tượng nhé. Điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng luôn quan tâm trong mỗi bản sơ yếu lý lịch đó chính là việc bạn cần thể hiện rõ ràng về kinh nghiệm làm việc của bản thân, các kỹ năng cũng như thông tin cá nhân một cách chính xác nhất. 

>>> Xem ngay: Phương pháp gửi hồ sơ xin việc qua email chuẩn mẫu đơn giản

3.2. Thể hiện quá trình công tác một cách chi tiết

Tất cả những vị trí công việc mà trước đây bạn đã từng trải qua, đó là những doanh nghiệp nơi bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong một thời gian nhất định. 

Nếu bạn là sinh viên vừa mới ra trường, chưa có thời gian để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn thực tế ở đâu thì bạn có thể nêu ra những kinh nghiệm mà mình đã từng trải qua trong các công việc làm thêm, các hoạt động ngoại khóa mà trong đó bạn nắm vai trò vị trí nhất định hoặc đó có thể là quãng thời gian bạn tham gia làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận nào đó nhằm hỗ trợ và giúp ích cho cộng đồng. 

Nếu đã từng trải qua nhiều công việc chính thức thì bạn không nên đưa các thông tin làm thêm vào nữa, chỉ lấy các thông tin việc làm chính thức từ gần với hiện tại nhất cho đến xa nhất mà thôi.

Trong nhiều trường hợp, mà khi chúng ta gặp sự khó khăn trong việc khai báo về tên công ty mà bạn từng làm việc. Nếu công ty đang hoạt động có những sự thay đổi về tên, sáp nhập, hay giải thể, thì bạn cũng có thể  ghi chú để nhà tuyển dụng biết được điều này.

3.3. Sử dụng nhất quán một loại mực

Sử dụng mực trong cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay như thế nào là một chi tiết nhỏ tưởng chừng không quan trọng nhưng lại gây mất điểm nghiêm trọng nếu bạn không chú ý. Màu mực nên được sử dụng là màu xanh hoặc đen và tuyệt đối lưu ý không nên dùng màu đỏ vì đó là màu không chỉ gây chú ý mà còn là biểu tượng cho sự nguy hiểm và phản cảm. Bạn nên sử dụng bút máy kết hợp với kiểu chữ mới là điều cần được chú trọng để khiến nhà tuyển dụng yêu thích, từ đó toát lên được sự chỉn chu, thể hiện sự chuyên nghiệp. 

Việc làm KD bất động sản

3.4. Kiểm tra lại lỗi chính tả khi viết

Nếu bạn viết xong mà không mảy may suy nghĩ đến việc kiểm tra lại một lần tất cả các lỗi chính tả thì đây chính là một thiếu sót lớn. Không được viết tắt cũng là một quy tắc hàng đầu khi dùng tay để soạn thảo bất kỳ một văn bản nào nên bạn đừng nên vi phạm nó khi viết sơ yếu lý lịch, vì nhiều người hiện nay đã xem viết tắt như một thói quen nên khi viết không chú ý mà chính bạn lại không cẩn thận kiểm tra lại thì chỉ vì một vài lỗi nhỏ có thể gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng.  Hãy luôn kiểm tra chúng xem đã chính xác chưa khi bạn bắt tay vào công cuộc tìm việc làm nhé. 

Như vậy qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã nắm vững cách viết sơ yếu lý lịch và khi cần thì xác nhận ở yếu lý lịch ở đâu. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống với những cách chia sẻ thông tin từ bài viết này của chúng tôi.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-