Tuesday , 26/06/18
NEWS

3 cách “chữa cháy” khi đến muộn phỏng vấn

Đi muộn phỏng vấn? Phải làm sao khi đó là một trong những điều cấm kị hàng đầu của nhà tuyển dụng? Vậy cần phải chữa cháy ngay nếu như bạn không muốn nhận được những điểm trừ lớn. Bạn có hàng trăm lý do cho sự cố đó nhưng đối với nhà tuyển dụng, đến muộn vẫn là đến muộn, đối với bạn nguyên nhân lúc này không phải là điều quan trọng nhất mà là cách bạn giải quyết vấn đề ra sao. Hãy nghe xem chuyên gia về tuyển dụng khuyên chúng ta như thế nào nếu khi chúng ta đến muộn  buổi phỏng vấn xin việc nhé.

Hãy xác định mức độ đến muộn của bạn

Nghe thì có vẻ khá vô lý bởi vì đi muộn thì có liên quan điều gì tới mức độ đi muộn phỏng vấn. Nhưng điều này lại là cần thiết bạn nhé. Khi đứng trước cùng một vấn đề, mỗi người sẽ có những  csach trải nghiệm khác nhau ở mức độ tình trạng khác nhau. Cũng giống như cùng là một căn bệnh nhưng người thì bị nặng, người bị nhẹ hơn,...

cách chữa cháy khi đến muộn phỏng vấn

Thế nên việc bạn đến trễ buổi phỏng vấn cũng sẽ tùy vào từng trường hợp, từng hoàn cảnh mà mức độ, tình trạng sẽ khác nhau. Khi đến muộn phỏng vấn đã là một lỗi không nhỏ thì trước khi bạn muốn giải quyết vấn, chắc chắn bạn phải xác định được mức độ tình huống của vấn đề này nằm ở đâu để kịp thời đưa tới những giải pháp tối ưu. Và theo như sự chia sẻ của chuyên gia, mức độ đi muộn buổi phỏng vấn được chia ra làm hai mức độ. Hãy khám phá cụ thể từng mức độ bạn nhé.

>>> Mách bạn cách viết cv chuyên nghiệp, khoa học, tạo dựng ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng

Mức độ còn nước còn tát

Trường hợp này xảy ra khi bạn chưa đến giờ phỏng vấn nhưng vì lý do ngoại cảnh bạn đã dự trù được bản thân sẽ đến muộn buổi phỏng vấn. Việc đầu tiên cần làm đó chính là ngay lập tức bắt ngay điện thoại gọi thông báo về sự cố xảy ra và bản thân sẽ đến muộn cho nhà tuyển dụng biết. Nên nhớ hãy trình bày lý do và ước tính khoảng thời gian sẽ tới làm sao cho ngắn gọn, hợp lý và phải chân thành đấy các bạn nhé. Nếu như bạn đưa ra một lý do khá”trẻ con” buồn cười, chẳng hạn như là dậy muộn hoặc đã đi sớm rồi nhưng do quên hồ sơ nên phải quay về để lấy hoặc đơn giản như là sự đi lạc đường thì hơn hết bạn không nên nói sẽ tốt hơn.

cách chữa cháy khi đến muộn phỏng vấn

Hãy đưa ra một vài lý do được chuyên gia khuyên sử dụng. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ bạn, cũng có thể bắt nguồn từ phía ngoại cảnh. Vậy khi muộn bạn nên đưa những lý do nào nhỉ?

Lý do khách quan thì sao? Có ba lý do đến từ yếu tố bên ngoài bạn, tác động đến bạn có gây nên cuộc trễ hẹn. Tùy vào tình trạng và điều kiện thực tế để chọn một trong những điều như sau:

- Tắc đường. Không phải lúc nào bạn cũng có thể nói lý do này cho nhà tuyển dụng đâu nhé. Bởi vì xét tình hình chung thì có thể nó là lý do chính đáng nhưng trong hoàn cảnh cụ thể chẳng hạn như không phải giờ cao điểm thì bạn đưa ra lý do tắc đường chắc có lẽ bạn còn lĩnh thêm một bản án nói dối nữa đấy. Chỉ đưa ra lý do này nếu như cuộc phỏng vấn được hẹn vào giờ cao điểm mà thôi các bạn nhé.

- Đường ngập lụt: chỉ có thể áp dụng vào mùa mưa. Nếu như đang là mùa khô, trời hôm đó lại nắng chang chang mà bạn mang cái lý do đó ra để “viện cớ” thì sẽ hết sức “củ chuối” đấy nhé.


>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

 

cách chữa cháy khi đến muộn phỏng vấn

- Phương tiện di chuyển gặp sự cố. Chẳng hạn như xe bạn đang chạy thì bị  hư, hỏng. Bạn sẽ không thể tiếp tục đi để đến buổi phỏng vấn kịp thời. Hãy ước tinh thời gian để bạn sử lý xong vấn đề và gọi điện để thông báo cho nhà tuyển dụng một cách rõ ràng nhất.

Còn với lý do chủ quan, các bạn sẽ nói điều gì cho hợp lý nhất đây? Bạn có thể đưa ra những vấn đề bất chợt của sức khỏe. Chẳng hạn nwh đau bụng, bị cảm sốt chẳng hạn. Nhưng bạn vẫn cần phải báo trước cho nhà truyển dụng từ sớm, trước giờ hẹn phỏng vấn. Bên cạnh đó , lý do về gia đình như có chuyện gấp, việc đột xuất từ gia đình cần giải quyết ngay,... sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng khi đến trễ.

cách chữa cháy khi đến muộn phỏng vấn

Bạn nên có một cuộc gọi ngắn gọn, nhưng rõ ràng và chân thành, kèm theo cả thời gian cụ thể sẽ đến trễ để nhà tuyển dụng cảm thông cho bạn cũng như việc họ sẽ chủ động sắp xếp thời gian mà không bị nhỡ việc hoặc đến giờ mà ngồi chờ bạn đến nhưng không thấy. Sau khi đã có mặt tại buổi phỏng vấn tốt nhất bạn nên gửi tới nhà tuyển dụng lời xin lỗi thành khẩn. Và hãy giữ nguyên những điều đã được chuẩn bị sẵn sàng từ trước, nhất là luôn thể hiện thái độ lịch sự, nghiêm túc và đề đạt những nguyện vọng được làm việc tại công ty. Sau khi ra về, đừng quên gửi tới nhà tuyển dụng lời cảm ơn vì họ đã cảm thông cho sự cố đến trễ của bạn. Nếu như còn lo lắng hoặc áy náy với với điều này thì bạn cũng có thể gửi một email xin lỗi một lần nữa đến nhà tuyển dụng sau khi đã về nhà để ghi điểm lại.

Mức độ chưa gặp những sẽ chia tay

Nói thì nói vui như vậy nhưng thực chất ý của mức độ thứ hai có nghĩa là sự đến muộn của bạn không thể cứu vãn được nữa. Sự thật, bạn đã đến trễ và bạn không thể làm gì để chữa cháy cho sự cố này, nhà tuyển dụng đã thẳng thắn từ chối bạn. Ấy thế nhưng đối với trường hợp này, dù chúng ta có một kết quả thôi nhưng lại có  2 cách ứng xử.

- Anh A đã đến trễ buổi hẹn nhưng không báo trước, vậy nên nhà tuyển dụng đã từ chối anh A. Anh đã về nhà luôn và tiếp tục hành trình nộp đơn xin việc tại một vài công ty khác.

- Anh B đến trễ, dù biết bản thân đã bị từ chối nhưng anh B vẫn thành khẩn đứng trước nhà tuyển dụng mà xin lỗi họ. Rồi lịch sự quay ra về.

cách chữa cháy khi đến muộn phỏng vấn

Một kết quả những hai cách ứng xử khác nhau. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nghề nghiệp của mỗi chúng ta. Có thể anh A nghĩ rằng, đã không có buổi phỏng vấn nào diễn ra thì có nói thêm nữa cũng chẳng giải quyết được gì. Hơn nữa bị từ chối đồng nghĩa với việc A không trở thành đồng nghiệp với nhà tuyển dụng nên không cần phải sử dụng bất cứ hành vi văn hóa ứng xử nào với họ vì xét cho cùng anh ta và nhà tuyển dụng cũng chẳng quen biết gì nhau. Đó chính là suy nghĩ sai lầm và cũng chứng tỏ rằng A là người không có tinh thần trách nhiệm với lỗi lầm của bản thân, lại chẳng hề có chút tác phong làm việc hay giải quyết vấn đề được chuyên nghiệp. Chỉ cần hành động đó thôi cũng đủ để nhà tuyển dụng tin vào quyết định của bản thân mình – từ chối.

Trong khi đó, B làm sai và đã lịch sự, chân thành gửi lời xin lỗi. B chính là hình mẫu mà tất cả chúng ta cần lấy để làm gương. Khi ta làm sai bất kể điều gì đó thì việc nhận lỗi là điều đương nhiên. Thậm chí trong trường hợp này, nhà tuyển dụng sẽ thấy được một tinh thần trách nhiệm cao cũng như tác phong chuyên nghiệp từ bạn. Rất có thể bạn sẽ nhận được một cơ hội nữa từ họ.

Như vậy, dù là lý do gì đi chăng nữa thì việc bạn đến muộn buổi phỏng vấn chính là một lỗi sai. Bên cạn việc đưa ra lý do hợp lý, thuyết phục thì các bạn cũng nên gửi tới nhà tuyển dụng thái độ thành khẩn của mình.TIN KHÁC