Friday , 03/08/18
NEWS

4 lý do khiến sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Nói tới lý do sinh viên thất nghiệp sau ngày lễ tốt nghiệp dường như đã được đề cập tới rất nhiều. Mỗi người trong mỗi hoàn cảnh riêng sẽ có những lý do riêng để giải thích cho sự thất nghiệp của mình.Tuy nhiên, có những lý do khách quan mà góp phần lớn vào thực trạng này khiến cho chúng ta không thể nào tránh khỏi nếu như không làm điều gì đó tích cực để cải thiện ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy lý do khách quan nào khiến cho tình trạng sinh viên thất nghiệp hàng loạt cứ đều đều diễn ra theo mỗi khóa, mỗi lớp người. Nếu bạn đang là sinh viên hoặc mới ra trường thì nhất định không thể bỏ qua bài viết này, bởi nắm được vấn đề từ đằng chuôi có thể giúp bạn “sửa lại’ vấn đề dễ dàng hơn.

Bạn thiếu định hướng nghề nghiệp trong thời gian học tập

lý do sinh viên thất nghiệp

Nhiệm vụ học tập cuối cùng cũng là để ra nghề. Nhưng liệu đã mấy ai nghĩ tới điều đó. Dường như họ chẳng bao giờ nghĩ tới những mối tương quan giữa vấn đề học và làm, vấn đề kỹ năng kiến thức với ngành. Chính vì thế quá trình hướng nghiệp của các bạn diễn ra như một hình thức qua loa vậy. Bạn đã hướng nghiệp không phù hợp để rồi đãn đến việc lựa chọn sai ngành học. Tại thị trường Việt Nam, thường có tới 40% việc định hướng nghề nghiệp phụ thuộc vào phụ huynh. Các cha mẹ vẫn thường thiên về những ngành nghề an toàn hoặc “ăn sẵn” cho con. Khi định hướng, họ hướng con cái theo nghề họ thích mà không biết khả năng, sở thích của con nằm ở đâu. Một số khác được tự do lựa chọn ngành nghề thì lại chạy theo xu hướng ngành nghề hot dù biết đam mê hay sở trường của mình nằm ở đó. Nói chung, định hướng nghề nghiệp là bước đầu tiên quan trọng của sự nghiệp mỗi người. Hướng nghiệp mà sai một ly có thể khiến con người ta phải đi cả ngàn dặm để quay đầu mà không kịp.

Học tập một cách thụ động

Xuất phát từ việc định hướng nghề nghiệp sai lầm cho nên nhiều bạn sinh viên sẽ rơi vào tình trạng học tập thụ động.  Có nghĩa là họ chỉ chờ đợi kiến thức từ giáo viên cung cấp, không bao giờ có ý thức chủ động chuẩn bị kiến thức bài vở, lại càng lười khám phá và áp dụng bài học vào thực tế cuộc sống. Bằng cách học thụ động này, sinh viên không những “mù mờ” với nội dung kiến thức cơ bản mà còn  trở nên lười biếng, không chủ động trong bất cứ hoạt động nào khác trong công việc sau này. Và vì thế, kết quả sau khi ra trường, họ cũng mang tâm lý ăn sẵn và nằm chờ việc. Vâng chẳng có bất cứ công việc tốt nào dành cho họ.

Ít vốn tiếng anh

Làn sóng thất nghiệp của cử nhân một phần xuất phát từ khả năng về ngoại ngữ, nhất là khả năng tiếng Anh. Trong thời buổi hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, dường như tiếng Anh chính là một tấm vé hạng sang để chúng ta hội nhập, đồng thời có cơ hội bước vào một vị trí nào đó trong tất cả các ngành nghề của xã hội. Đây có thể coi là một trong những tiêu chí đánh giá "cần phải có" của nhà tuyển dụng với ứng viên khi nộp ĐƠN XIN VIỆC vào công ty. Các chương trình giáo dục đã phổ cập việc đào tạo tiếng Anh rộng khắp đến tất cả các trường học, cấp học, thậm chí còn đầu tư từ khi con người còn rất nhỏ.

lý do sinh viên thất nghiệp

Thế nhưng chính từ thái độ học tập thụ động, lại lười khám phá và không chịu áp dụng thực tế thì dù có được tiếp thu chương trình trong rất nhiều năm, các bạn trẻ vẫn không thể đáp ứng được vốn tiếng Anh cơ bản. Để rồi, đến khi ra trường, kiến thức và kỹ năng về ngoại ngữ của các bạn chỉ dừng lại ở một con số 0. Nói chung, học tiếng Anh cần phải có một quá trình, không muốn lãng phí thời gian và có được một tấm vé thông hành đó bước vào tương lai sự nghiệp tươi sáng, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cần phải cố gắng hết minh vào việc học nói chung và rèn luyện kỹ năng nói riêng, siêng áp dụng việc học tập đó vào thực tế thì mới có kết quả khả thi.

Không chú trọng việc trang bị kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là hai yếu tố mà nhà tuyển dụng hết sức chú trọng trong khâu tuyển dụng. Đặc biệt, kỹ năng mềm chính là yếu tố mà họ quan tâm hàng đầu. Bởi kỹ năng mềm giống như là phần chuôi dao vậy, chuôi dao có bền chắc thì lưỡi dao mới làm được việc. Kỹ năng mềm lại có thể được rèn luyện từ rất nhiều hoạt động trong học tập và trong cuộc sống, chỉ cần mỗi người ý thức hơn một chút, coi trọng việc học hỏi rèn luyện kỹ năng mềm hơn thì đến khi ra trường, bạn đã có được một hành trang vô cùng vững chắc để bước từng bước cẩn thận vào xã hội. Và môi trường làm việc đầy tính cạnh tranh và đòi hỏi năng động cao thì những điều đó sẽ là bí quyết mang đến sự thành công cho các bạn.

Trong khi đó, có rất nhiều bạn sinh viên chỉ “làm tròn” trách nhiệm đi học của mình là lên lớp, ngồi yên nghe thầy cô giảng bài. Chỉ cần như vậy, họ đã cho rằng mình “làm tròn” trách nhiệm học của mình. Thời gian còn lại, các bạn thường dành nhiều cho việc gặp gỡ bạn bè, chơi game, chát  facebook,... Bởi vậy mà thời điểm ra trường cũng là thời điểm các bạn không biết gì về xã hội. Đồng thời còn phải gánh theo cảm giác vỡ mộng về những điều mình đã nghĩ trước đó.TIN KHÁC