Monday , 25/06/18
NEWS

6 cách gây ấn tượng mạnh để cuộc phỏng vấn thành công

Trong cuộc đời sự nghiệp của mỗi người, luôn có hơn 1 lần chúng ta tham gia vào phỏng vấn. Có lẽ, càng đi lâu, đi nhiều qua những cuộc phỏng vấn thì chúng ta càng có nhiều hơn những kinh nghiệm quý giá để phục vụ cho chính bản thân mình  khi cần thiết, khi nhảy việc. Và những kinh nghiệm đó cũng chính là những chia sẻ quan trọng dành cho những lớp người sau. Có rất nhieuf vấn đề cần chú ý mỗi khi tham gia vào những cuộc phỏng vấn xin việc làm. Tuy nhiên làm thế nào để gây ấn tượng mạnh mẽ cho nhà tuyển dụng có lẽ chính là điều mà bất cứ ai đang trên con đường lập nghiệp cũng mong nhận được từ những chia sẻ của người đi trước. Đó là lý do chúng tôi gửi tới độc giả bài viết này với nội dung tổng hợp những bí quyết gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn.

cách gây ấn tượng cho cuộc phỏng vấn

Hãy chuẩn bị cho sự thành công

Đương nhiên, bất cứ sự thành công nào cũng đều cần tới một sự chuẩn bị thật chu đáo. Không thể nào có một sự thành công ngẫu nhiên. Vì thế chuẩn bị mọi thứ cho buổi phỏng vấn khi đi tim viet lam sắp tới là điều đương nhiên chúng ta cần làm. Những điều cần chuẩn bị có rất nhiều, từ tác phong trang phục cho tới cử chỉ. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là những sự chuẩn bị cơ bản nhất. Đó là sự chắc chắn về địa điểm và thời gian diễn ra buổi phỏng vấn. Vì nếu như bạn đi lạc hoặc tới buổi phỏng vấn trễ hẹn thì mọi sự chuẩn bị sau đó cũng sẽ như nước đổ sông đổ bề mà thôi.

cách gây ấn tượng cho cuộc phỏng vấn

Ngoài ra, bạn nên tỉ mỉ về cái tên. Nên nắm chắc chắn tên của người phỏng vấn để tránh việc lỡ miệng gọi nhầm tên của một người khác. Điều này cũng giống như việc bạn ghi đúng tên của doanh nghiệp, công ty đang ứng tuyển vậy. Nếu ghi sai tên công ty hoặc gọi sai tên nhà tuyển dụng thì nó tương đương với việc bạn đã vi phạm vào điều tối kị của doanh nghiệp và người phỏng vấn. Họ có lý lẽ để cho rằng bạn đang nhầm vị trí, nơi mà bạn muốn đến phỏng vấn không phải là công ty của họ. Vậy nên, hãy chuẩn bị từ những thứ nhỏ nhất trước buổi phỏng vấn bạn nhé.

>>> Xem thêm: Rất nhiều mẫu cv tiếng việt chuyên nghiệp được cung cấp tại Timviec365.vn hỗ trợ các ứng viên trên toàn quốc

Nắm chắc các hình thức phỏng vấn

Có thể bạn sẽ ngại nhưng theo tôi một câu hỏi nhà tuyển dụng về hình thức tuyển dụng là điều cần thiết. Người phỏng vấn cũng sẽ không khó khăn khi cho bạn biết trước khung chương trình của buổi phỏng vấn vì điều này không ảnh hưởng gì tới chất lượng buổi phỏng vấn ở phương diện nhà tuyển dụng. Nhưng đối với bạn, điều đó lại hết sức có ý nghĩa.

cách gây ấn tượng cho cuộc phỏng vấn

Biết trước buổi phỏng vấn diễn ra theo hình thức một – một , một nhóm hay một hội đồng, có làm bài test hay không sẽ giúp chúng ta có được sự chuẩn bị tốt hơn nữa. Hơn nữa, khi nhà tuyển dụng nhận được câu hỏi này, họ sẽ ấn tượng về một ứng viên đang cố gắng lên chương trình cho kế hoạch sắp tới của họ. Họ biết bạn đang rất nghiêm túc, bạn đang rất quan tâm tới họ và tới công ty của họ. Ắt hẳn, nhà tuyển dụng sẽ mong chờ tới ngày phỏng vấn để biết được sự chuẩn bị của bạn ra sao. Nghiễm nhiên, bạn là đối tượng lọt vào mắt nhà tuyển dụng ngay từ những ngày chưa gặp mặt. Chắc chắn nếu như sự chuẩn bị tốt nữa sẽ càng làm tăng cơ hội có được vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển.

>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Chú trọng đến trang phục

cách gây ấn tượng cho cuộc phỏng vấn

Theo quy luật bình thường, người ta thường quan niệm rằng khi tham gia phỏng vấn nên mặc trang phục truyền thống. Điều đó là đúng.  Bởi lối ăn mặc như vậy có thể giúp bạn tương thích với hầu hết các ngành nghề. Hãy chọn những gam màu trang phục thật nhã nhặn như màu xanh đạm, màu xám, trắng hoặc đen. Đồng thời không nên đem theo trên người quá nhiều phụ kiện  trang sức, không sức nước hoa quá nồng. Mọi thứ về ngoại hình nên trang nhã, lịch sự. Như thế có thể giúp bạn để lại một hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Nhiều người vẫn chơ rằng một bộ trang phục sặc sỡ, một lối trang điểm đậm và một mùi hương nồng có thể gây ấn tượng mạnh tới thị giác , thính giác và cảm giác cho nhà tuyển dụng. Đó là quan điểm sai lầm. Bởi nếu như có ấn tượng thì đó cũng là những ấn tượng không tốt mấy đâu nhé.

Nên có một cái bắt tay ngay khi gặp gỡ

cách gây ấn tượng cho cuộc phỏng vấn

Bắt tay là hành động bạn kết nối với nhà tuyển dụng. Đó là tín hiệu đầu tiên của sự tôn trọng lẫn nhau. Đồng thời khi bắt tay, các bạn sẽ có sự trao đổi về ánh nhìn. Nó có tác dụng rất mạnh trong việc duy trì sự liên lạc bằng mắt. Bắt tay cũng cần tới kỹ thuật. Nếu bắt tay sai cách còn gây phản tác dụng cho bạn đấy nhé. Vì thế hãy học hỏi các cách bắt tay đúng phép trước đó.

Một nụ cười nắm trọn thành công

cách gây ấn tượng cho cuộc phỏng vấn

Bên cạnh một cái bắt tay thân mật, bạn hãy tự tin nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng và gửi đến họ một nụ cười chân thành. Bạn nên duy trì nụ cười duyên dáng, đúng mức trong suốt quá trình phỏng vấn. vì nó sẽ chứng tỏ được rằng bạn là một người có tâm thế lạc quan, bạn luôn điểm đạm và bình tĩnh trong mọi vấn đề và bạn chính là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí công việc mà công ty đang cần tuyển.

Nên học ngay kỹ thuật STAR và sử dụng trong buổi phỏng vấn

Có lẽ sau mọi lưu ý, chúng ta nên có một điểm nhấn thực sự mạnh. Và kỹ thuật STAR chính là một sự lựa chọn thích hợp hơn hết. Trước hết hãy hiểu kỹ thuật STAR là gì? STAR là những chữ cái đầu của 4 tiêu chí thành công cho buổi phỏng vấn. Đó là S – Hoàn cảnh, T – Nhiệm vụ, A – Hành động, R – Kết quả. Đây là một cụm từ liên quan lớn đến những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trong buổi phỏng vấn. Như vậy có nghĩa là kỹ thuật STAR chính là những việc nhắc nhớ bạn nên chuẩn bị sẵn kịch bản hoàn hảo để trả lời bộ câu hỏi của nhà tuyển dụng gửi tới. Sự chuẩn bị có tốt thì câu trả lời mới gây được ấn tượng mạnh mẽ khi đối thoại trực tiếp với nhà tuyển dụng.

cách gây ấn tượng cho cuộc phỏng vấn

Và cuối cùng, xuyên suốt mọi kỹ thuật chính là một thái độ bình tĩnh, tự chủ và một niềm hân hoan lớn. Thái độ đó sẽ giúp các bạn nhanh chóng có được sự ấn tượng của nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận sâu sắc điểm nổi trội của bản trong cuộc phỏng vấn khi so sánh với các ứng viên khác.

Như vậy, để có được một buổi phỏng vấn thành công, tốt nhất bạn nên xác định mục tiêu cho bản thân đó là sự nổi bật và hơn hết, để nổi bật hãy có sự chuẩn bị thật tốt nhé.