Friday , 22/06/18
NEWS

8 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn nhìn ra tính cách của ứng viên

Để tuyển dụng được ứng viên ưu tú trở thành nhân viên chính thức của công ty thì nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của họ. Bởi nếu chỉ xét tới những yếu tố đó thôi thì chưa chắc nhân viên sẽ gắn bó được lâu dài với công ty, ngay cả khi nhân viên đó là người tài năng. Lý do đến từ sự không phù hợp. Vậy nên, ngoài yếu tố về chuyên môn ra thì ứng viên cũng cần phải có những cái nhìn quan trọng từ mặt tính cách  khi tuyển dụng ứng viên.

câu hỏi phỏng vấn

Trên thực tế, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể thuê những lao động bước khởi đầu có thể ít kinh nghiệm, trình độ chuyên môn không có gì nổi bật nhưng họ là người có tiềm năng. Nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng đó thông qua việc khai thác tính cách của người timvieclam. Nhưng không phải dễ dàng để nhìn nhận ngay ra được tính cách của ai đó chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi gặp mặt. Nhà tuyển dụng cần có mẹo để khai thác tính cách đặc trưng của ứng viên. Đó chính là việc sử dụng bộ câu hỏi chuyên hỏi về tính cách ứng viên mà nhà tuyển dụng thường sử dụng. Bạn hãy ghi ngay vào sổ tay  để làm phong phú thêm kinh nghiệm tuyển dụng của mình.

Bạn thân bạn sẽ nói điều gì tốt nhất khi họ là bạn của bạn?

câu hỏi phỏng vấn

Đây có thể là một câu hỏi không mấy liên quan tới công việc. đúng vậy, nhưng mục đích của câu hỏi lại giúp chúng ta hiểu được về điểm tốt nhất mà ứng viên có trong mắt bạn bè và sau này, đó là những đồng nghiệp ở công ty. Câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm sự thật thà, thẳng thắn của ứng viên. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng, điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

>>> Mách bạn cách làm cv ấn tượng hạ gục nhà tuyển dụng nhanh nhất

Bạn yêu thích loài động vật nào nhất? Vì sao?

câu hỏi phỏng vấn

Đây là một trong những bài test được nhiều nhà tuyển dụng yêu thích trong mỗi cuộc phỏng vấn ứng viên. Lợi ích  đến từ câu hỏi này rất thiết thực. Nó chẳng những giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng suy nghĩ độc lập đến từ người ứng viên mà còn đưa ứng viên vào thế phải tư duy trong một khoảng thời gian ngắn mà phải có được một sự lý giải thích đáng. Đây chính là dạng câu hỏi điều tra về khả năng giải quyết vấn đề, sự linh hoạt, nhạy bén trong tinh cách. Với tính cách này, ứng viên có thể trở thành một nhân viên kinh doanh tài ba, có khả năng giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải trong kinh doanh.

Sự hài lòng nhất của bạn là gì?

Bạn đã từng có những giây phút hài lòng, vậy giây phút mà bạn cảm thấy hài lòng nhất cho tới thời điểm này là gì? Nhà tuyển dụng mong muốn biết được điều gì là động lực để cho ứng viên vượt qua khó khăn. Sự hài lòng đánh giá được ứng viên có phải là một người cầu tiến. Bởi có rất nhiều trạng thái hài lòng. Có thể ứng viên khi kiếm được đủ số tiền để mua được chiếc điện thoại họ thích sẽ khác với ứng viên  chỉ có thể hài lòng khi họ có đủ tiền để mua một căn nhà.  Với điều đó, bạn có thể thấy được mức độ phù hợp của ứng viên đối với sự phát triển, mục tiêu phát triển của công ty.

>> Những câu trả lười phỏng vấn hay giống như một cánh tay phải giúp ứng viên đến gần và hiểu nhà tuyển dụng cần gì ở vị trí đó, đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu để ứng viên áp dụng vào các buổi phỏng vấn sàng lọc ứng viên.

 

câu hỏi phỏng vấn

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu như thế này. Đối với trường hợp chúng ta đã nói ở trên, đó là một ứng viên cảm thấy hài lòng nhất khi họ đủ tiền mua được cho bản thân chiếc điện thoại yêu thích. Vậy nếu công ty bạn là một doanh nghiệp lớn, có máu mặt trên thương trường, thử hỏi sự hài lòng của ứng viên đó có đủ để đáp ứng được những mục tiêu cơ bản của công ty hay không? Chắc chắn là không. Đó là lý do vì sao mà nhà tuyển dụng lại hỏi ứng viên của  mình những câu hỏi tưởng như là ngoài lề công việc như vậy.

Người quản lý gần nhất đã đánh giá gì về bạn, miêu tả trong ba từ

câu hỏi phỏng vấn

Với câu hỏi yêu cầu này, người tuyển dụng sẽ nhanh chóng thâu tóm được trình độ chuyên môn của ứng viên. Bởi dựa vào một nhận xét từ một người quản lý sẽ cho kết quả xác đáng nhất. Đồng thời, xét câu trả lời để thấy được những giá trị đó của ứng viên mang tới lợi ích như thế nào cho công ty của bạn.

Điểm mấu chốt nào định hướng bạn trong sự nghiệp

câu hỏi phỏng vấn

Khi hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn có cái nhìn sâu hơn nữa về những yếu tố thúc đẩy một ứng viên nỗ lực cống hiến sự nghiệp. Đây cũng chính là dạng câu hỏi mục tiêu của nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp họ tìm được câu trả lời về nguồn gốc của những nỗ lực của ứng viên để hướng tới mục tiêu nào đó. Và cái mục tiêu nào đó liệu có phải là mục tiêu để phát triển công ty của bạn hay không?

Những sở thích của bạn ngoài giờ làm việc là gì?

câu hỏi phỏng vấn

Tính cách của người ứng viên có thể được bộc lộ rất rõ nếu như nhà tuyển dụng biết được họ thích làm gì vào thời gian rảnh rỗi. Những sở thích đó còn cho bạn biết được ứng viên có những kỹ năng mềm, kỹ năng cứng gì. Chẳng hạn như, ứng viên thích đọc sách, chứng tỏ, họ là người chịu khó khám phá tri thức. Bất kể điều gì khi áp dụng vào cuộc sống đều được thận trọng chắt lọc từ vốn tri thức họ học hỏi được từ trong những cuốn sách. Và đây có vẻ là người thích làm việc khoa học, thích khám phá, và có tính tỉ mỉ.

Hãy đưa ra tình huống gây nên căng thẳng trong công việc? Bạn đã xử lý nó ra sao?

câu hỏi phỏng vấn

Thêm một dạng câu hỏi nữa cho thấy được ứng viên có khả năng tư duy độc lập hay không. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng có thể kiểm chứng được khả năng ngoại giao của của ứng viên. Chẳng hạn như  nhưng tình huống căng thẳng đến từ lỗi của một người khác, vậy ứng viên sẽ xử lý như thế nào? Dằn mặt? Quát tháo hay chuyên nghiệp, lịch sự để giải quyết. Hoặc như nếu tình huống đó đến từ lỗi của chính ứng viên thì liệu ứng viên đó có sẵn sàng chịu trách nhiệm và quyết tâm đẩy lùi  những vướng mắc của chính mình để dọn đường cho công việc được suôn sẻ.

Bạn đã tham gia một môn thể thao nào mang tính chất đồng đội hay chưa?

câu hỏi phỏng vấn

Dĩ nhiên nhà tuyển dụng đã có sẵn niềm mong muốn đối với câu trả lời của ứng viên thay vì nghe xem họ nói gì? Câu trả lời có sẽ rất  được mong muốn đưa ra, bởi vì ở bất cứ công ty nào cũng cần tới những nhân viên biết cách hòa mình vào tập thể, biết cách làm việc nhóm để tận dụng tối đa năng lượng thúc đẩy công việc.

Như vậy, với những câu hỏi trên đây, các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được bất cứ ứng viên nào. Khâu  tuyển dụng của bạn có thể luôn luôn dễ dàng nhờ những công cụ hỗ trợ như thế này. Hãy tích lũy nó ngay sau khi bạn đọc được bài viết này nhé.TIN KHÁC