Saturday , 22/09/18
NEWS

Hợp đồng thử việc có đóng bảo hiểm không?

Bảo hiểm xã hội viết tắt là BHXH là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật.

Bảo hiểm xã hội ra đời nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội. Bảo hiểm xã hội là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở mỗi nước. Có thể nói, tham gia bảo hiểm xã hội sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Cùng theo dõi nội dung chi tiết Timviec365.vn gửi đến để hiểu rõ vấn đề Hợp đồng thử việc có đóng bảo hiểm không bạn nhé!

Các chế độ bảo hiểm xã hội ở Việt Nam

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các chế độ: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

hợp đồng thử việc

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ: hưu trí; tử tuất.

3. Bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các chế độ: trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ tìm việc làm.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất công việc cũng tùy thuộc vào đối tượng lao động sẽ có mức đóng bảo hiểm và có những quy định khác nhau, có những đối tượng bắt buộc phải tham gia bhxh và cũng có đối tượng không bắt buộc tham gia bhxh.

Những đối tượng bắt buộc phải tham gia bhxh

Những đối tượng lao động sau đây bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội (bhxh) bắt buộc:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

hợp đồng thử việc

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thử việc là gì và những điều bạn cần biết về hợp đồng thử việc

Đối với hợp đồng thử việc có phải đóng bhxh

Vậy khi người lao động đang trong thời gian thử việc thì có phải đóng bhxh không?

Hợp đồng thử việc khác với hợp đồng lao động về nội dung giao kết (không phải có nội dung về bảo hiểm)nên các lao động thuer việc ký hợp đồng thử việc theo quy định của bộ luật lao động sẽ không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian thử việc.

Như vậy có thể hiểu rằng hợp đồng thử việc không phải đống bảo hiểm xã hội vì trong nội dung của hợp đồng này không nhắc đến việc đóng bảo hiểm xã hội như hợp đồng lao động.

Hi vọng với những thông tin đã giúp bạn tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi hợp đồng thử việc có đóng bảo hiểm không?. Chúc các bạn sớm tìm đươc một công việc ưng ý.

Tác giả: Seo I