Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Lời khuyên để có một cv hoàn hảo

Thursday , 10/10/19

Cv xin việc rất quan trọng đòi hỏi người tìm việc phải trình bày cẩn thận, tránh những sai lầm đáng tiếc khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm và loại bạn khỏi tầm ngắm. Vậy, các bạn ứng viên cần chú ý những điều gì để có một gây ấn tượng tốt?

1. Các bước tạo nên một cv hoàn hảo

1.1. Những dòng ghi chú mở đầu thật ấn tượng

Khi trình bày cv xin việc thì các bạn hãy suy nghĩ về những câu hỏi dưới đây:

• Bạn đang thực sự tìm kiếm loại công việc như thế nào?

• Nhà tuyển dụng sẽ đề cao những thông tin về kỹ năng, thông tin cá nhân như thế nào?

• Bạn cần chứng tỏ những khả năng của bản thân bằng cách nào?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những gì mà nhà tuyển dụng cần, bạn sẽ đứng trong vị trí của nhà tuyển dụng để hiểu được thực sự họ cần gì ở các ứng viên. Vì vậy cách viết phần mở đầu trong cv xin việc ấn tượng sẽ thu hút nhà tuyển dụng đọc các phần tiếp theo trong bản CV của bạn.

1.2. Biến tấu cho bản CV phù hợp

Mỗi CV xin việc theo ngành nghề và vị trí làm việc sẽ có những điểm riêng. Chắc chắn các bạn sẽ không gửi y sì bản cv xin việc ứng tuyển vị trí Seo cho công việc nhân viên PR mà nên tìm hiểu cách viết CV ngành PR như thế nào để điền những thông tin cần thiết cho bản CV của mình. Kinh nghiệm quan trọng nhất mà bạn cần nắm được chính là cv cần phải phù hợp với từng công việc.

CV cần được trình bày phù hợp với từng công việc ứng tuyển

CV cần được trình bày phù hợp với từng công việc ứng tuyển

Bạn không nên gửi nguyên một bản cv xin việc cho tất cả các công việc khác nhau. Nếu bạn cùng lúc ứng tuyển nhiều hơn 1 công việc thì bạn hãy tạo riêng cho mình một khung liệt kê ra những kinh nghiệm làm việc, các bằng cấp có sự liên quan đến nhau. Bằng cách bạn hãy thay đổi các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với từng loại công việc mà bạn ứng tuyển để chúng xuất hiện thật nổi bật trước mắt nhà tuyển dụng.

1.3. Hãy là người mang giải pháp đến cho nhà tuyển dụng

Bạn đừng nên hỏi nhà tuyển dụng có thể làm những gì cho bạn, hãy tự hỏi bản thân mình có thể làm được những gì cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng không muốn nghe những gì mà bạn muốn, thay vì đó họ luôn muốn biết những gì bạn làm được cho công ty của họ.

Để có thể đạt được điều này thì các bạn cần thêm các phần mục tiêu ngắn hạn trình bày ngay phần đầu của bản CV. Bạn không cần phải cho nhà tuyển dụng biết những gì mà họ đã biết, những gì là hiển nhiên, bạn hãy để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn có thể góp vào sự thành công của công ty như thế nào?

Bạn chỉ cần trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc của bạn thật ngắn gọn, dùng ngôn ngữ súc tích và đi vào đúng trọng tâm để có thể diễn đạt được những gì mà nhà tuyển dụng muốn thấy. Ngoài ra bạn cần lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với nhà tuyển dụng ví dụ bạn muốn ứng tuyển vào công ty Hàn thì hãy sử dụng mẫu CV xin việc tiếng Hàn để gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng mà bạn ứng tuyển.

1.4. Tập trung vào điểm mạnh và kỹ năng nổi bật của mình

Trong CV xin việc thì các bạn cần trình bày phần kỹ năng, ưu tiên chọn lọc và đưa ra những kỹ năng quan trọng lên đầu. Những kỹ năng mà bạn học hỏi và có được từ những công việc trước đây sẽ giúp cho bạn ghi điểm đối với nhà tuyển dụng khi trình bày trong bản cv xin việc.

Tập trung vào điểm mạnh và kỹ năng nổi bật của mình

Tập trung hơn vào những điểm mạnh của bản thân

Một vài kỹ năng cơ bản mà bạn có thể trình bày vào cv xin việc của mình đó chính là: Kỹ năng về tin học văn phòng, kỹ năng về ngoại ngữ, liệt kê những chứng chỉ, bằng cấp của mình có được trong quá trình làm việc, học tập trước đó. Bên cạnh đó, ngoài những kỹ năng chuyên môn thì bạn nên nhấn mạnh cả về kỹ năng mềm, bạn nên nêu ra những khả năng của bản thân mình, các bạn hãy trình bày về khả năng giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp, vượt qua nhiều vấn đề khó khăn trong công việc…

Những kỹ năng này giúp cho các bạn càng ghi điểm tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Khi nêu những kỹ năng mềm này thì các bạn sẽ nhanh chóng trở thành người có tính quyết đoán, độc lập, chủ động và sáng tạo. Điều đó khiến cho nhà tuyển dụng có sự tin tưởng ở bản thân bạn nhiều hơn.

1.5. Nêu bật lên những thành tích cá nhân

Khi mà bạn đã trình bày những kỹ năng xong xuôi thì các bạn cần trình bày cả những thành tích nổi bật của bạn đã đạt được. Bạn hãy liệt kê ra những công việc mà bạn đã từng làm bắt đầu với những công việc nâng tầm giá trị của bạn, giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy liệt kê những thành tích của bạn đã đạt được trong những năm công tác tại các công việc trước đây. Đó chính là những tài sản vô cùng quý giá giúp cho các bạn dễ dàng gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng dù bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào.

1.6. Nhờ cậy đến sự giúp đỡ

Khi bạn trình bày và điền đầy đủ những phần quan trọng vào cv xin việc, bạn đừng tưởng như vậy là đã hoàn tất và yên tâm để gửi đến nhà tuyển dụng. Bạn chưa biết chừng cv xin việc của bạn thực sự còn rất nhiều lỗi sai khiến nhà tuyển dụng phải ngao ngán.

Để có thể chắc chắn hơn về bản cv xin việc của mình thì bạn hãy đưa bản cv xin việc của bạn cho người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm xin việc để họ có thể đọc được bản cv xin việc của bạn.

Từ đó họ hoàn toàn có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên, nhận xét hữu ích, những góp ý để giúp bạn hoàn thiện bản cv của mình trở nên hoàn hảo hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Những lời khuyên bổ ích khi trình bày CV

Trước khi quyết định gặp mặt bất kỳ người ứng viên nào thì nhà tuyển dụng đều sẽ dành thời gian ra để lựa chọn rất kỹ bản CV xin việc của ứng viên. Vì thế, CV xin việc của bạn có thể nằm trong danh sách bị loại hoặc nằm trong top hiếm hoi được giữ lại đến vòng cuối cùng.

Các bạn đừng lo lắng, hãy đọc thật kỹ những lời khuyên chúng tôi dành cho các bạn dưới đây để có thể lọc thông tin viết cv và giúp bạn dễ dàng lọt top ứng viên được nhà tuyển dụng để ý tới.

2.1. Chú ý tới độ dài của cv xin việc

CV xin việc không nên trình bày dài hơn 2 trang A4. Các bạn ứng viên thường hiểu lầm rằng trình bày bản cv xin việc càng dài càng tốt, như thế sẽ miêu tả được hết những thông tin vào CV xin việc và càng gây được ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

Thế nhưng, suy nghĩ đó thực sự rất sai lầm, nhà tuyển dụng không có thời gian để đọc CV của bạn đâu. Nếu như bạn không biết cách thu gọn CV xin việc của mình nằm gọn trong từ 1 – 2 trang A4 với những thông tin có sức mạnh thuyết phục nhất thì bạn hoàn toàn tự đánh mất đi cơ hội việc làm của bản thân. 

Hãy chú ý tới độ dài của CV xin việc

Viết cv nên ngắn gọn và trình bày đúng trọng tâm những gì nhà tuyển dụng cần

Thay vào trình bày hết những điều không mấy quan trọng trong cv xin việc thì bạn hãy tạo cho mình một điểm nhấn, hãy chú trọng trong việc liệt kê chi tiết hơn về những thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm. 

2.2. Dừng ngay hành động gửi một bản cv xin việc cho tất cả các vị trí

Thông thường, các bạn ứng viên hoàn thành xong bản CV xin việc thì lập tức gửi ngay cho nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc. Việc làm này quả thực khiến cho các bạn mất điểm trầm trọng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Lời khuyên dành cho bạn rằng, bạn không nên làm như vậy, bạn hãy dành thời gian để có thể chỉnh sửa, tạo CV thuyết phục với background CV ấn tượng sao cho phù hợp với từng vị trí ứng tuyển. Hiện nay có nhiều phần mềm tạo cv chuyên nghiệp giúp bạn có được một bản CV ấn tượng nhất với từng nhà tuyển dụng mà bạn ứng tuyển.

Khi trình bày cv xin việc thì bạn hãy nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển và đọc bản mô tả công việc, bản yêu cầu công việc để biết được mình cần đưa vào đó những kỹ năng nào.

2.3. Nếu bạn chưa từng làm việc ở đâu thì sao?

Nếu trước khi ứng tuyển vào công ty mà bạn chưa từng làm việc cho bất cứ công ty, tổ chức nào, bạn sẽ không biết phải trình bày gì trong phần kinh nghiệm và kỹ năng.

Đừng lo lắng quá, bạn có thể học cách chọn thông tin cho người chưa có kinh nghiệm để đưa ra những mặt tích cực của bản thân mình thông qua những hoạt động: Khóa học, các đợt làm tình nguyện, tham gia các dự án trên trường, lớp…

Từ những hoạt động này thì bạn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng mà bạn đã tích lũy và học hỏi được. Bạn hãy nhấn mạnh những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề…

2.4. Luôn cập nhật bản cv của bạn cho phù hợp

Trong sự nghiệp của bạn, nếu bạn đạt được những thành tích mới mẻ đáng ghi nhận, hãy note lại để cập nhật vào bản CV của mình dù cho bạn có đang tìm việc làm hay không.

Duy trì thói quen cập nhật thông tin trong CV sẽ giúp bạn không bỏ sót những sự kiện quan trọng nào, ngoài ra việc tham khảo các CV xin việc mới sẽ giúp bạn chọn được CV phù hợp với công việc và hợp xu hướng dựa trên những yêu cầu thực tại của nhà tuyển dụng . Cv Personality là bản CV được đánh giá là giải pháp tối ưu cho người tìm việc trong thời gian gần đây mà bạn có thể update ngay. Và ngay khi cần tới bản cv xin việc thì bạn sẽ tự tin hơn vào chính những gì mình đã trình bày trong đó.

Cập nhật liên tục CV xin việc

Cập nhật liên tục bản CV xin việc làm phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau

2.5. Đừng để bất cứ lỗi sai chính tả nào

Nhà tuyển dụng rất tinh mắt, họ có thể dễ dàng nhìn thấy được những lỗi sai nào trong cv của bạn. Nếu họ phát hiện ra bất cứ lỗi sai nào, điều đó thực sự tồi tệ.

Một người đủ điều kiện về kỹ năng, trình độ học vấn, nhận thức… để viết nên một bản mau cv xin việc. Vậy mà mắc một lỗi sai chính tả thôi thì tất cả những gì bạn cố gắng đều tan biến trong mắt nhà tuyển dụng. Đây là một trong những điều cần tránh khi viết trong CV mà ai cũng cần lưu ý.

Để tránh xảy ra việc này thì bạn hãy rà soát lại thật kỹ nhiều lần, đồng thời nhờ người thân và bạn bè của mình soát lại bản cv cho bạn để chắc chắn không có lỗi nào tồn tại trong bản cv xin việc của bạn.

2.6. Hãy trung thực trong cv của mình

Có nên thổi phồng CV xin việc? Bạn không nên vì muốn cv của mình trở nên thật tuyệt vời và hoành tráng mà thôi phồng quá đà về bản thân bạn. Ai cũng biết rằng nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những ứng viên có thành tích cao, họ luôn đánh giá cao về điều này.

Tuy nhiên, tính trung thực là đức tính cần thiết mà nhà tuyển dụng đề cao hơn cả ở mỗi ứng viên. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tuyển dụng, các nhà tuyển dụng sẽ rất tinh ý để có thể nhận ra được những ứng viên nào đang nói quá bản thân lên.

Vì thế, các bạn ứng viên nếu có ý định này thì hãy gạt bỏ ngay đi, đừng nghĩ có thể dễ dàng qua mặt nhà tuyển dụng nếu bạn không muốn cv của bạn bị loại nhanh chóng.

Nếu bạn chân thành muốn làm việc ở công ty và đề cao tính trung thực, thì cho dù bạn chưa có kinh nghiệm hoặc có ít thì nhà tuyển dụng cũng sẽ cho bạn cơ hội nếu như bạn chứng minh được mình có đủ khả năng và tố chất để đảm nhiệm công việc.

2.7. Kiểm tra lại các yếu tố trong CV một lần nữa

Kiểm tra các yếu tố trong CV xin việc lần cuối

Kiểm tra các yếu tố trong CV xin việc lần cuối

Hãy điểm lại bản CV xin việc của bạn thêm một lần nữa với các yếu tố sau đây để bản CV xin việc của bạn trở nên hoàn chỉnh:

• Lựa chọn font chữ: Bạn cần chọn font cổ điển có sẵn trong định dạng font. Nên chọn font chữ dễ đọc, gợi ý dành cho bạn đó chính là sử dụng font Arial.

• Lựa chọn cỡ chữ: Chọn cỡ chữ dễ đọc, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu bạn chọn chữ nhỏ sẽ khiến người đọc bị đau mắt hoặc khó nhìn. Còn nếu bạn chọn chữ to thì diện tích bản CV xin việc của bạn sẽ rất tốn.

• Để ra một số khoảng trắng: Trong bản CV xin việc, bạn nên lựa bố cục của bản cv mà để ra một số khoảng trắng nhất định để bản cv của bạn trông dễ nhìn và chuyên nghiệp hơn.

• Sử dụng các dấm chấm hợp lý: Bạn nên căn chỉnh CV của mình với các ý được đặt bởi dấu chấm đầu dòng. Bạn không nên viết thành đoạn văn kể lể dài dòng. Hãy ghi thật súc tích, ngắn gọn.

• Biến các kinh nghiệm thành thế chủ động: Bạn không nên đặt mình ở thế bị động kiểu như “Phải chịu trách nhiệm…” cho một công việc nào đó… Mà bạn hãy biến mình ở thế chủ động trong công việc, đó là: “Đã dẫn dắt”, “Đã thực hiện”…

• Thực hiện kiểm tra ngữ pháp, chính tả: Rà soát để đảm bảo không cho phép bạn có bất kỳ lỗi sai nào.

• Ưu tiên lưu và gửi bản CV của bạn dưới dạng PDF để tránh các lỗi định dạng mà thường gặp trong bản Word.

Trên đây là những lời khuyên giúp các bạn dễ dàng chuẩn bị cho mình một bản CV thật sự hoàn hảo để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết và những kinh nghiệm đúc kết mà Timviec365.vn chia sẻ để các bạn có một CV hoàn chỉnh nhất gửi đến nhà tuyển dụng.

Tác giả: Timviec365.vn

Tạo cv xin việc online

Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
Tạo cv xin việc online

Tin liên quan

skype