Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Những kỹ năng trong CV xin việc nhất định phải có

Kỹ năng trong CV xin việc là yếu tố rất quan trọng quyết định một phần trong sự thành bại của các ứng viên trong quá trình xin việc. Nắm bắt được nhà tuyển dụng muốn thấy các ứng viên của mình có những kỹ năng nào thì các bạn đã nắm được 50% cơ hội thành công.

Cùng xem nhà tuyển dụng muốn thấy những kỹ năng gì ở các ứng viên được trình bày trong CV xin việc qua những thông tin dưới đây.

1. Đặt vấn đề

Khi trình bày một bản cv xin việc, hầu hết các bạn ứng viên chỉ quan tâm nhiều tới các phần kinh nghiệm, trình độ học vấn mà ít có để ý xem thực sự nhà tuyển dụng có đặc biệt chú ý tới phần kỹ năng của mình hay không.

Kỹ năng trong cv xin việc là yếu tố không thể thiếu

Kỹ năng trong cv xin việc là yếu tố không thể thiếu 

Thực tế, các mục Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, kỹ năng… là những phần quan trọng giúp các bạn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Khi các bạn ứng tuyển vào các vị trí công việc bất kỳ, nhà tuyển dụng đều muốn thấy được những kỹ năng cần thiết của các ứng viên được trình bày trong cv. Những kỹ năng này cần phù hợp với những yêu cầu công việc đặt ra.

Các kỹ năng chủ yếu mà nhà tuyển dụng muốn thấy trong bản cv xin việc đó là kỹ năng về học vấn, kỹ năng mềm cùng nhiều kỹ năng khác nữa.

Tùy vào từng vị trí công việc mà nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu riêng cho từng kỹ năng. Và khi trình bày vào bản CV xin việc của mình thì các ứng viên nên khéo léo thể hiện những kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng cần. Vậy, bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những kỹ năng nào trong cv xin việc?

2. Những kỹ năng trong CV xin việc nhất định phải có

2.1. Kỹ năng chuyên môn

Ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào thì điều đầu tiên mà các ứng viên cần đảm bảo đó là nắm bắt và thành thạo về chuyên môn. Bạn có chuyên môn gì thì bạn sẽ phải thực sự thực hiện thành thạo và có kiến thức chuyên sâu về chuyên môn đó.

Ví dụ: Bạn học IT và ứng tuyển vào vị trí IT thì kỹ năng chuyên môn của bạn sẽ có thể trình bày: “Duy trì máy chủ”…

Kỹ năng chuyên môn nên được trình bày rõ ràng, súc tích, đi thẳng vào vấn đề công việc mà bạn đang ứng tuyển.

2.2. Kỹ năng mềm

2.2.1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết ở tất cả các công việc khác nhau. Các bạn khi đi xin việc đều cần có kỹ năng giao tiếp để có thể dễ dàng truyền đạt được thông điệp và ý kiến của bản thân đối với nhà tuyển dụng.

Khả năng này được thể hiện qua cách bạn giao tiếp trực tiếp với nhà tuyển dụng và đồng thời các bạn cũng cần khéo léo để có thể trình bày trong bản CV xin việc. Bởi vì trước khi các bạn có cơ hội thể hiện khả năng này cho nhà tuyển dụng thấy thì bạn đã phải gửi bản CV xin việc đến với nhà tuyển dụng trước đó rồi.

Khả năng giao tiếp tốt sẽ phục vụ cho công việc của bạn rất nhiều. Nếu bạn là người có khả năng giao tiếp tốt thì bạn hoàn toàn có thể tạo được hiệu quả cho các cuộc thảo luận, các cuộc họp và đặc biệt là khi làm việc với khách hàng.

Để thể hiện khả năng giao tiếp của bạn trong CV xin việc thì bạn có thể trình bày thông qua kinh nghiệm làm việc nhóm, kinh nghiệm bán hàng, tham gia nhiều nhóm cộng đồng…

2.2.2. Kỹ năng Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên. Có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích cho công việc rất nhiều, đặc biệt là những công việc có liên quan đến làm việc với khách hàng là người nước ngoài.

Nếu bạn nào ứng tuyển vào công ty nước ngoài làm việc thì khả năng ngoại ngữ là điều bắt buộc. Các bạn cần trình bày rõ phần này. Bạn hãy liệt kê vào những chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn đã đạt được trong CV của mình.

Cũng có nhiều công ty nước ngoài, ngay từ đầu sẽ yêu cầu bạn làm những mẫu cv tiếng anh, để phần nào đánh giá được trình độ tiếng Anh của ứng viên. Những trường hợp như vậy, ứng viên cần chuẩn bị một mẫu cv tiếng anh ấn tượng cùng với đó là một kỹ năng ngoại ngữ tốt, sẽ gây được thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

2.2.3. Kỹ năng lãnh đạo

Những ứng viên có tố chất và khả năng lãnh đạo luôn gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Khi ứng viên có khả năng này thì đồng nghĩa với việc họ sẽ dễ dàng tạo nguồn cảm hứng, thúc đẩy và khuyến khích các thành viên trong nhóm làm việc tích cực hơn.

Từ đó có thể giúp nhóm làm việc năng suất, đạt được mục tiêu đề ra. Các ứng viên không ứng tuyển vào các vị trí lãnh đạo nhưng có khả năng này thì hãy cứ trình bày vào bản CV xin việc của mình. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn về bạn, nâng cao cơ hội trúng tuyển vào bất kỳ công việc nào.

Nếu có khả năng lãnh đạo thì các ứng viên này sẽ có nhiều cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Nhà tuyển dụng cũng như các nhà quản lý công ty sẽ luôn lưu tâm và quan sát bạn để thấy được bạn hoàn toàn phù hợp với một vị trí lãnh đạo nào đó trong công ty.

2.2.4. Khả năng thích nghi với môi trường

Nếu bạn là người có khả năng thích nghi tốt thì đương nhiên để bạn vào làm việc trong hoàn cảnh hay môi trường nào cũng không thể làm khó được bạn. Bạn sẽ dễ dàng thích nghi với những tình huống nảy sinh bất ngờ và vô cùng đa dạng.

Kỹ năng này đặc biệt đòi hỏi ở các ứng viên làm việc trong các môi trường làm việc nhiều áp lực, có khối lượng công việc lớn.

2.2.5. Kỹ năng làm việc nhóm

Đa số các công việc đều đòi hỏi ở người làm có khả năng kết hợp với nhiều người khác. Do đó khả năng làm việc nhóm rất quan trọng để có thể mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng trong cv xin việc

Kỹ năng làm việc nhóm luôn là kỹ năng cần có ở mỗi ứng viên

Các nhà tuyển dụng sẽ không tuyển dụng những nhân viên có thái độ khó chịu, luôn gây chuyện và gây bất hòa trong môi trường làm việc. Nếu bạn là người hòa đồng, luôn có thái độ lịch sự và vui vẻ trong mọi trường hợp, có mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh thì đó chính là điều mà nhà tuyển dụng cần ở bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người có khả năng làm việc nhóm thì bạn cũng sẽ có khả năng giải quyết những mâu thuẫn, xung đột xảy ra giữa các thành viên trong nhóm.

2.2.6. Khả năng làm việc độc lập

Bên cạnh khả năng làm việc nhóm thì các ứng viên cần phải có kỹ năng làm việc độc lập. Bởi vì không phải công việc nào cũng yêu cầu các bạn làm việc nhóm. Sẽ có những giai đoạn mà các bạn cần làm việc nhóm, và phần lớn khoảng thời gian làm việc còn lại của bạn đều là làm việc độc lập.

Chính vì thế, các ứng viên đều cần phải trang bị cho mình khả năng làm việc độc lập song song với khả năng làm việc nhóm. Điều đó sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm những công việc đa dạng khác nhau.

Khả năng làm việc độc lập sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong bất kỳ công việc nào bạn làm. Điều này được nhà tuyển dụng lưu ý rất kỹ, khi ứng viên có khả năng làm việc độc lập thì đồng nghĩa với ứng viên đó có tính quyết đoán cao, có khả năng giải quyết các vấn đề một cách thông minh.

2.2.7. Kỹ năng sắp xếp, lập kế hoạch và quản lý thời gian

Các công việc ngày nay đều đòi hỏi người ứng viên kỹ năng sắp xếp công việc, lập kế hoạch công việc và quản lý thời gian một cách khoa học, bài bản…

Những người có kỹ năng này sẽ dễ dàng hơn trong việc lập trước cho mình một bản kế hoạch đầy đủ, bao gồm nêu rõ những mục tiêu cụ thể, các đối tượng tham gia và phương hướng làm việc một cách chi tiết, cụ thể nhất.

Khi các bạn trình bày kỹ năng này vào CV xin việc của bạn thì đồng nghĩa với việc bạn đã khẳng định với nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là người có khả năng quản lý thời gian và đảm bảo mọi công việc được diễn ra theo đúng với kế hoạch bạn đã lập ra.

2.2.8. Kỹ năng phân tích, giải quyết các vấn đề

Các công việc hiện nay đều có khối lượng vô cùng lớn, nếu ứng viên nào biết cách phân tích vấn đề trong công việc, giải quyết những vấn đề phát sinh thì có thể hoàn toàn đánh cắp trái tim nhà tuyển dụng.

Bởi các vấn đề trong công việc liên tục xảy ra, nếu như không thể giải quyết mà cứ để chúng diễn ra, chồng chất thì sẽ khiến cho năng suất công việc trở nên chậm trễ, tính chất công việc càng rối hơn…

giải quyết vấn đề là kỹ năng trong cv xin việc

Kỹ năng giải quyết các vấn đề được nhà tuyển dụng ưu tiên

2.2.9. Khả năng chịu được áp lực công việc

Áp lực công việc là cơn ác mộng của tất cả người lao động. Và sự thật là không một công việc nào lại không có áp lực cả. Chính vì thế, điều thiết yếu của mỗi người chính là có khả năng chịu được áp lực công việc.

Tùy vào từng tính chất công việc mà người lao động sẽ phải chịu những áp lực công việc khác nhau. Có khả năng chịu áp lực công việc sẽ giúp các ứng viên thích nghi với môi trường làm việc, có thể dễ dàng vượt qua được những khó khăn trong công việc.

Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có khả năng này, họ không muốn tuyển về người nhân viên có khả năng chịu đựng kém, thấy công việc có chút khó khăn thì từ bỏ.

Phải là những người chịu được áp lực công việc bao gồm áp lực về khối lượng, áp lực từ cấp trên, áp lực từ đồng nghiệp, áp lực từ các đối tác và khách hàng… thì mới có thể dễ dàng đưa công việc đến đích thành công.

Khi họ vượt qua được những áp lực và khó khăn trong công việc đồng nghĩa với việc không có điều gì có thể làm khó được họ cả. Điều này thực sự rất cần thiết khi làm bất cứ công việc nào, ở bất kỳ vị trí nào trong các công ty.

3. Tạo điểm nhấn cho các kỹ năng

Nếu như các bạn ứng viên chỉ liệt kê một cách chung chung các kỹ năng của mình thì họ sẽ khó có thể tạo được sức hút đối với nhà tuyển dụng. Nếu các bạn biết cách tạo điểm nhấn trong từng kỹ năng của mình, nhất là kỹ năng chủ chốt thì sẽ ngay lập tức tạo được hiệu ứng tích cực, tạo ra sự khác biệt đối với các bạn ứng viên khác cùng ứng tuyển vào một vị trí.

Ưu tiên thứ tự sắp xếp các kỹ năng trong CV xin việc

Cần ưu tiên trình bày các kỹ năng quan trọng và nổi bật lên trước

Khi trình bày kỹ năng trong bản cv xin việc thì các bạn cần ưu tiên trình bày những kỹ năng làm lợi cho bạn lên trước, những kỹ năng có tầm quan trọng và sự ảnh hưởng lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng có cho bạn một cơ hội gặp gỡ trực tiếp hay không.

Vì thế, cách trình bày và sắp xếp các kỹ năng theo thứ tự ưu tiên sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc thu hút nhà tuyển dụng chú ý tới bạn, tin rằng bạn sẽ là người phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Cho dù bạn ứng tuyển vào vị trí công việc nào thì bạn cũng sẽ dễ dàng được nhà tuyển dụng để ý khi bạn biết cách làm nổi bật bản thân mình thông qua các kỹ năng. Đồng thời các bạn cũng có thể dễ dàng tạo được sự tự tin cho chính bản thân mình khi gửi cv xin việc và khi gặp nhà tuyển dụng.

Kỹ năng trong cv xin việc là yếu tố không thể thiếu khi các bạn đi xin việc làm. Tùy vào từng công việc và vị trí công việc mà các bạn có thể trình bày những kỹ năng cần thiết nhất nhà tuyển dụng cần ở bạn.


skype