Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Cách “che lấp” khoảng trống việc làm trong CV xin việc

Để có được công việc bạn muốn đôi khi là vô cùng khó khăn. Thậm chí là nó lại càng khó khăn hơn nữa khi bạn có “khoảng trống việc làm” trong mẫu CV xin việc. Tất nhiên, "lỗ hổng" này sẽ không khiến nhà tuyển dụng đặt CV của bạn sang một bên, tuy nhiên, cơ hội làm việc của họ sẽ rất cao nếu bạn không thể tìm thấy lý do chính đáng để lấp đầy những điều đó. Không gian đó.

Đối với các ứng viên "thất nghiệp hoàn toàn", sẽ không thấy lạ lẫm gì nếu như các  nhà tuyển dụng đặt chúng sang hàng “không đáng để xem”. Bởi vì sao? bởi các công ty tuyển dụng luôn đặt tiêu chí bạn cần phải làm một công việc gì đấy để chứng tỏ tiềm năng của chính mình chứ không phải là những câu văn khoa trương, sáo rỗng ngay bên trong CV của họ.

Nếu bạn muốn quay trở lại làm việc nhưng bạn lại không làm gì trong suốt một thời gian dài, dưới đây sẽ là một vài "chiến thuật" giúp CV của bạn có thể trở lên nổi bật và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng thậm chí những “khoảng trống việc làm” trong CV cũng trở thành lợi thế của bạn trước các nhà tuyển dụng.

Vậy cách viết đó như thế nào? Nếu bạn quan tâm có thể dành chút thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới.

Lý do hiệu quả giúp bạn che đậy “khoảng trống việc làm” trong CV xin việc

che đậy “khoảng trống việc làm” trong CV xin việc

Bạn có thể sử dụng những lý do sau trong CV của mình để hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng.

Đưa ra lý do muốn nghỉ ngơi dài hạn một thời gian

Bạn có thể lấy lý do nghỉ ngơi dài hạn để tìm hiểu và học hỏi thêm kiến ​​thức mới nhằm mục đích bổ sung và hỗ trợ công việc hiệu quả hơn sau này. Hãy để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn tuy rằng nghỉ ngơi dài hạn nhưng không có nghĩa là bạn không làm việc, bạn đang tập trung đầu tư vào tương lai và bạn có thể giúp công ty phát triển hơn nữa.

Lý do là đi học

Đi học để có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm sẽ chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có một ý chí mạnh mẽ, với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đây là những gì nhà tuyển dụng yêu thích nên họ sẽ dễ dàng chấp nhận lý do này.

Nói thẳng bạn "thất nghiệp"

Khi bạn không đủ can đảm để nói dối, bạn có thể nói bạn thất nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể dùng lựa chọn dùng lời nói thích hợp sao cho nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn không may mắn và không thua kém bất kỳ ai cả.

Lý do tìm kiếm cơ hội công việc tốt nhất

Lý do này không phải là rất tốt, nhưng nó tốt và hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn nói mình đang thất nghiệp. Chỉ cần thể hiện rằng bạn hơi "kén cá chọn canh" vì vậy  nên bạn vẫn không thể tìm được một công việc thỏa đáng, mặc dù bạn đã được nhiều nơi gọi đến. Lúc này hãy nói rằng bạn có một tính cách mạnh mẽ, bạn không thể chịu được cảnh làm một công việc không phù hợp với mình.

TOP những công việc giúp bạn có thể lấp đầy “khoảng trống việc làm” trong CV xin việc

Thay vì việc đưa ra các lý do như trên thì bạn cũng có thể lựa chọn đưa ra một vài công việc trong khoảng thời gian dài mình không đi làm dưới đây.

Tham gia công việc tình nguyện

Nhà tuyển dụng thích nhìn thấy công việc tình nguyện trong CV, bởi vì nó cho thấy rằng bạn đã thực hiện một bước đi thông minh, đáng tin cậy để chứng minh rằng bạn là một nhân viên có năng lực, ngay cả khi không cần phải có công việc toàn thời gian. Nhưng bạn vẫn có thể đạt được nhiều hơn những kỹ năng và kinh nghiệm cần phải có trong  CV xin việc. Công việc tình nguyện không chỉ tốt cho chính bản thân bạn mà còn rất tốt cho cộng đồng cũng như địa phương nơi bạn sinh sống.

Công việc tình nguyện chính là một trong những cách để giúp bạn cảm thấy tốt hơn và cải thiện khả năng làm việc của bạn. Thất nghiệp có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Công việc tình nguyện giúp bạn hiểu điều gì thực sự quan trọng và tìm thấy mục tiêu của mình, đồng thời giúp người khác cũng sẽ là một trong những cách giúp bạn cải thiện được tâm trạng một cách hiệu quả nhất.

“khoảng trống việc làm” trong CV xin việc

Tham gia tại các sự kiện địa phương

Những người săn việc làm đều biết rằng các mối quan hệ là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để tìm kiếm cơ hội việc làm cho chính mình. Hầu hết các thành phố và cộng đồng tổ chức các sự kiện hàng tháng hoặc hàng tuần, chính là một cơ hội tuyệt vời để tương tác với các chuyên gia khác trong  cùng lĩnh vực với bạn.

Nhiệm vụ của bạn ngay lúc này chính là tìm hiểu xem những sự kiện đó diễn ra vào thời điểm nào? ở đâu? Bạn sẽ gặp những người từ các doanh nghiệp địa phương, họ rất thân thiện và quan tâm đến cộng đồng của họ.

Khi bạn đến những sự kiện đó, lúc này bạn hãy chuẩn bị sẵn danh thiếp với số điện thoại cá nhân, tên, địa chỉ email và số điện thoại cố định của bạn để trao cho chủ doanh nghiệp và những người tiềm năng có thể đưa ra quyết định để phòng trường hợp họ mong muốn tìm kiếm sự giúp đỡ trong thời gian hiện tại và cả lẫn tương lai.

Tìm kiếm công việc bán thời gian

Làm một công việc bán thời gian trong thời gian thất nghiệp có thể cung cấp cho bạn nguồn thu nhập ổn định, cũng như một cái gì đó hữu ích để thêm vào CV của bạn. Tuy nhiên, các kỹ năng cần thiết cho các vị trí này dường như không phù hợp với công việc bạn muốn, nhưng bạn luôn có cách để "lái" chúng theo hướng mà nhà tuyển dụng muốn nghe.

Trong thời điểm bạn muốn che lấp khoảng trống việc làm trong CV thì lúc này  bạn nên đưa vào CV toàn bộ những kinh nghiệm làm việc bạn đang có, cộng với các kỹ năng có thể" phát triển "thành các kỹ năng mà công ty tuyển dụng đang tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu bạn làm nhân viên thu ngân bán thời gian, bạn nên liệt kê kinh nghiệm làm việc sau đây: Làm việc với khách hàng, xử lý tiền mặt, làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, áp lực cao, ..v.v ... Trong cuộc phỏng vấn của bạn , nói về thành tích của bạn và những kinh nghiệm bạn đang có hoàn toàn hữu ích cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển hiện tại.

Tự kinh doanh

Đây là một thay thế hoàn hảo cho một công việc bán thời gian, việc tự trở thành ông chủ của chính mình trước khi tìm việc làm công ăn lương nghe có vẻ thích hợp hơn. Một trong những công việc thích hợp nhất cho bạn thời điểm này chính là nhà tư vấn, làm công việc tự do,.. để đảm bảo những kỹ năng cũng như kinh nghiệm sẵn có của chính bạn luôn nhạy bén.

Thay vì tìm kiếm một công việc, thì việc tự làm ông chủ sẽ khiến bạn trở lên tích cực, cạnh tranh hơn đồng thời có một cái nhìn sâu sắc nhất về vị trí ông chủ.

Quay trở lại trường học

Cho dù bạn tốt nghiệp bao lâu, bạn luôn có thể quay lại trường và học những điều mới. Bạn không nhất thiết cần hoặc muốn theo đuổi một chứng chỉ hoàn toàn mới, tham gia một lớp học tại một trường cao đẳng cộng đồng địa phương hoặc một trường đại học trực tuyến cũng là một trong những cách hiệu quả giúp bạn trở lên nổi bật trong con mắt của các nhà tuyển dụng.

Đi học để lấy bằng, chứng chỉ hoặc loại chứng nhận khác chính là một trong những phương án hiệu quả nhất giúp bạn có thể nâng cao được giá trị CV. Việc bổ sung một kiến thức mới nào đó trong một lĩnh vực cụ thể nhất định sẽ giúp bạn nổi bật hơn rất nhiều so với ứng viên khác khi ứng tuyển cùng một vị trí công việc.

Xây dựng thương hiệu của chính mình trên các trang mạng xã hội

Nhà tuyển dụng đang ngày càng chuyển sang sử dụng các mạng xã hội để tìm ứng viên đủ điều kiện, vậy tại sao bạn không chuẩn bị khi họ bắt gặp hồ sơ của bạn?   Hãy suy nghĩ về những gì nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở một ứng viên, và bạn cần phải làm nổi bật những điều mà nhà tuyển dụng đang cần trên các trang mạng xã hội là facebook hoặc Twitter,…

Tìm kiếm việc làm mỗi ngày

Bạn sẽ coi rằng đây là một trong những lời khuyên sáo rỗng, nhưng điều này lại khá hiệu quả: Tìm việc cũng là một công việc toàn thời gian. Bạn nên hành động ngay từ bây giờ giống như bạn đang làm một công việc toàn thời gian vậy. Hãy xây dựng một lịch trình tìm việc rõ ràng và có kế hoạch chi tiết mỗi ngày.

cách lấp “khoảng trống việc làm” trong CV xin việc

Chi tiết về cách viết CV xin việc lấp đầy “khoảng trống việc làm” hiệu quả nhất

Sau đây chính là một trong những bước cần thiết bắt buộc bạn cần phải tuân thủ nếu muốn có một CV xin việc ấn tượng hạ gục nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị trước khi viết CV xin việc

Cần phải nắm bắt được những kỹ năng, kinh nghiệm bản thân đang có là gì?: Bạn nên nghiên cứu thật kỹ tin tuyển dụng để biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì ở ứng viên. Sau đó, hãy lập danh sách các kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn của bạn và điều gì khiến bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Nâng cao và học tập thêm nhiều kỹ năng mới: Sau một thời gian không làm việc, chắc chắn bạn cần phải tìm kiếm và nâng cao thêm một số kỹ năng mới cho chính mình trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Bởi vì bạn đang cạnh tranh với những người có nghề nghiệp ổn định, công việc mới sẽ giúp cải thiện cơ hội thành công của bạn. Bạn nên tìm kiếm cho mình một khóa học, hay chương trình học nào đó. Điều này sẽ tăng sự tự tin của bạn và  giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong quá trình tìm kiếm việc làm cho chính mình,

Tham gia vào các dự án công việc, nghiên cứu đào tạo, tình nguyện: Đắm mình trong môi trường xung quanh sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan để thêm vào CV của bạn. Bạn có thể chọn lựa các công việc tình nguyện, hay tham gia các hội thảo, hội nghị hoặc dự án nào đó để tăng thêm tự tin cho chính mình.

Trong  quá trình viết CV

Chọn hình thức CV phù hợp: Sau một thời gian không có việc làm, nhiều ứng viên nghĩ rằng họ cần một CV với chức năng ẩn để che giấu các khoảng trống. Nhưng khi chọn nó bạn cần phải hết sức lưu ý bởi có không ít nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang cố gắng che đậy một điều xấu gì đó về bản thân.  Bạn có thể chọn cho mình một mẫu CV tập trung vào các kỹ năng và thành tích đạt được thay vì nhắc tới công việc và thời gian làm việc trước đó. Thông qua cách trên nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chỉ tập trung chú ý tới những điều nổi bật mà quên mất những khoảng trống việc làm trước đó của bạn.

Làm nổi bật các yếu tố tích cực: Có nhiều cách tích cực để giải thích sự gián đoạn trong quá trình làm việc hoặc chuyển sự chú ý của nhà tuyển dụng sang một hướng khác để những thời điểm này không bị coi là một lỗ hổng trong CV xin việc của bạn. Lúc này khi trình bày nội dung trên CV bạn cần chú trọng vào việc thể hiện mình đã chuyên tâm, cập nhật nâng cao và cải thiện các kỹ năng của bạn như thế nào kể từ khi bạn nghỉ làm đó có thể là những công việc tạm thời, hay những khóa học để phát triển kỹ năng,…

Ví dụ: Nếu bạn dành khoảng thời gian này để đi du lịch, hãy đề cập đến việc tiếp xúc với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau.  Hoặc bạn tham gia vào tổ chức tình nguyện,…Bạn cũng nên kết hợp kinh nghiệm liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn.   Điều này sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn vẫn luôn cố gắng theo đuổi mục tiêu của chính mình cho dù bạn không đi làm một công việc chính thức nào.

Tránh nhắc tới ngày/ tháng làm việc trong CV: Thông thường khi trình bày kinh nghiệm làm việc bạn thường lựa chọn cách trình bày những công việc có thời gian làm việc từ gần tới xa. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn không nên trình bày rõ thời gian nhất là khoảng thời gian xung quanh lúc bạn nghỉ việc. Phương án tốt nhất lúc này chính là đặt chúng vào dấu ngoặc đơn ở bên cạnh vị trí công việc mà bạn đảm nhận.

cách viết lấp “khoảng trống việc làm” trong CV xin việc

Nên bổ sung thêm lá đơn xin việc phục vụ cho nhu cầu giải thích: Bất kỳ ứng viên nào cũng đều sẽ có nguyên nhân riêng khi không đi làm trong một thời gian dài. Do vậy, lá đơn xin việc chính là giải pháp tốt nhất để bạn giúp nhà tuyển dụng hiểu được điều này.  Khi viết lá đơn, hãy nhấn mạnh rằng bạn đã sẵn sàng và hào hứng theo đuổi công việc mới. Đừng quên nhắc tới những thứ mình đã làm trong thời gian nghỉ việc dài đó phục vụ cho việc nâng cao kỹ năng công việc như thế nào? Hãy để sự nhiệt tình giúp bạn nổi bật qua bức thư của bạn.

Trên đây là một số cách giúp bạn sở hữu một CV xin việc hoàn hảo nhất cho dù có tồn tại những khoảng trống công việc. Bạn nên xem xét tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn được cách viết sao cho thu hút và hấp dẫn nhà tuyển dụng tuyệt đối.

Tác giả: Vi Thùy


skype