Hotline: 1900633682 - phím 1

Cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay

Friday , 13/12/19

Bạn là sinh viên mới ra trường hay là người đi làm có kinh nghiệm nhiều năm đều luôn băn khoăn với cách viết CV xin việc bằng ngoại ngữ. Không phải ai cũng có thể hoàn thiện được một bản CV bằng ngôn ngữ khác, thậm chí viết CV online mẫu bằng tiếng việt còn đang là thử thách. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách viết CV xin việc bằng ba ngôn ngữ hot nhất hiện nay:

Tìm hiểu về CV xin việc

Nhắc đến CV và giá trị của CV thì nhiều người dường như còn khá mơ hồ về điều đó. Nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường, CV xin việc tiếng Việt đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi hồ sơ xin việc. Nó chính là một yếu tố quyết định nhà tuyển dụng có chú ý tới bạn hay không, tác động đến quyết định cuộc hẹn phỏng vấn có diễn ra hay không? Vì thế, việc chú ý tới cách viết thư xin việc tiếng việt và làm cho CV ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu chính là nhiệm vụ quan trọng trong bước đầu của kế hoạch tìm kiếm việc mơ ước. Trước khi trình bày CV bằng tiếng Việt hoặc tạo CV xin việc trên mạng, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan để có được một CV xin việc bằng tiếng việt đẹp nhất, hoàn hảo nhất. 

 

cv là giấy thông hành giúp bạn đạt được công việc

Nhiều người có thể biết CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae. Cụm từ này dịch ra tiếng Việt cũng có thể hiểu là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên không được nhầm lẫn khái niệm này với cách nói Sơ yếu tự thuật bản thân hay mẫu đơn xin việc mà các bạn hay dùng, bạn cần hiểu đúng nghĩa của Curriculum vitae là gì và biết cách phân biệt. CV thể hiện sự tối giản những bước liệt kê không cần thiết, lại có tác dụng nắm bắt những thông tin chuẩn sát để thấy được sự phù hợp của ứng viên với vị trí việc làm. CV thực chất là một bản tóm tắt “tinh tế” về quá trình học tập, những kỹ năng kinh nghiệm của mọi người, vừa đảm bảo ngắn gọn lại vừa đầy đủ.

Mục đích của việc viết CV là gì?

CV đóng vai trò là một công cụ tiếp thị, là một phần không thể thiếu được trong bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Bạn đang tiếp thị cho chính bản thân hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào để khiến họ nhận định rằng bạn chính là ứng viên mà họ đang tìm kiếm chứ không phải ai khác. Vì thế, trong bản CV các bạn cần chứng minh được các yếu tố sau:

viết cv không hề khó

+ Chứng minh bạn là một ứng viên tiềm năng và thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng

+ Bạn có thể đáp ứng mọi yêu cầu công việc và công ty giao phó

+ Bạn có đầy đủ chuyên môn để làm việc

+ Bạn có những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan trực tiếp tới công việc

+ Bạn có khả năng làm việc chuyên nghiệp.

Bạn hoàn toàn có thể thể hiện những yếu tố này trong cv xin việc file word hoặc hoàn thiện trong những bản CV mẫu có sẵn.

Vậy làm thế nào để có thể viết CV đạt chuẩn nhất, bằng tiếng việt thì mọi người đã quen thuộc còn khi sử dụng ngoại ngữ thì sao? Có bí quyết gì để trình bày không?

Cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ hot nhất hiện nay

Xã hội hiện đại vận động và phát triển không ngừng, kéo theo đó là sự hội nhập quốc tế trong mọi đời sống xã hội như kinh tế, giáo dục, y tế,... Bạn xác định công việc mong muốn trong một công ty nước ngoài nhưng đang phân vân chưa có kinh nghiệm trình bày CV bằng ngôn ngữ đó như thế nào, thông thường ngoại ngữ thông dụng mà mọi người thường hay sử dụng nhất là tiếng anh, tuy nhiên hiện nay, tiếng trung và tiếng nhật cũng được phố biến khá rộng rãi. 

1. Cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả nhất

Không nên đặt tiêu đề khi viết CV

CV tiếng Anh đơn thuần đã thể hiện được đúng những gì mà nó phản ánh nên bạn không cần tạo tiêu đề là Curriculum Vitae, điều này là thừa thãi. Có những lời khuyên khi hướng dẫn viết CV online bằng tiếng anh đến từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm hoặc ở chính trong các CV tiếng anh mẫu đều cho thấy bạn có thể đặt tiêu đề của bản CV là tên của chính bạn. Lúc đó bạn nên để cỡ chữ to và in đậm ở vị trí chính giữa của khổ giấy, làm như vậy bạn không phải lo đơn xin việc bằng tiếng Anh của mình không có tiêu đề, hay nhà tuyển dụng không biết được đó là gì. 

bí quyết trình bày cv tiếng anh

Trình bày ngắn gọn, súc tích

Bạn nên tập trung thể hiện thông tin một cách ngắn gọn và súc tích nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo đủ nội dung và thể hiện được ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt. Các nhà tuyển dụng cũng đã chia sẻ điều này khi họ bàn về cách viết đơn xin việc bằng tiếng anh. Họ cho rằng , việc người ứng viên viết sở thích trong CV tiếng Anh hay giới thiệu bản thân ngắn gọn và đầy đủ sẽ giúp cho nhà tuyển dụng không mất nhiều thời gian để “tìm ý chính” và nếu ứng viên nào trình bày CV quá dài thì có thể họ sẽ bỏ qua với lý do là không đảm bảo đúng quy chuẩn. Không nhất thiết bạn phải đưa vào những câu văn hoa mỹ dài dòng khi viết CV tiếng anh, thông thường nhà tuyển dụng dành không quá 6s để lướt qua bản CV của bạn chính vì thế trình bày ngắn gọn giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được thông tin về bạn. 

Nên sử dụng động từ dưới dạng V-ing 

Khi trình bày CV bằng tiếng Anh nên lựa chọn hình thức liệt kê và sử dụng động từ một cách nhất quán về dạng. Tốt nhất là bắt đầu các gạch đầu dòng bằng một động từ dạng V-ing. Bởi đây chính là một lời khuyên trong cách viết một CV hoàn hảo hay nhất khi sử dụng ngôn ngữ là tiếng anh, khi trình bày theo ý sẽ khiến người đọc dễ nắm bắt hơn là trình bày thành một đoạn văn bản dài dòng. Đồng thời nhấn mạnh vào các động từ khi thể hiện sẽ hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng hơn. 

Sử dụng ngữ pháp tiếng anh đơn giản

cv tiếng anh đơn giản mà hiệu quả

Để làm cho CV xin việc bằng tiếng Anh hoàn thiện nhất, các bạn thường nghĩ rằng phải sử dụng các từ ngữ tiếng Anh hoa mỹ và cao siêu, những cấu trúc ngữ pháp khó để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được trình độ của bạn. Tuy nhiên thì điều này hoàn toàn không đúng và đôi khi nó còn đem đến tác dụng ngược lại. CV xin việc bằng tiếng Anh hay đôi khi được bắt nguồn từ chính sự đơn giản, rõ ràng, rõ ý nghĩa. Nếu sử dụng những cấu trúc câu khó, những từ ngữ hoa mỹ mà sai thì thật là mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tránh sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Khi viết CV tiếng Anh, bạn cần phải lưu ý một điều vô cùng quan trọng đó là việc dùng đại từ nhân xưng. Không giống với việc bạn viết một bản cv song ngữ Anh Việt có thể dùng thoải mái đại từ theo chủ ý, đại từ trong tiếng Anh rất hạn chế về nghĩa cho nên khi sử dụng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất, các bạn cần phải nắm chắc nguyên tắc nghiêm ngặt của nó. Nếu như không chú ý tới điều này khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV hoặc viết tràn lan không suy xét thì bản CV của bạn sẽ ngay lập tức bị loại bỏ. 

2. Những lưu ý khi trình bày CV bằng tiếng Trung thu hút nhà tuyển dụng

Trình bày thông tin cá nhân như thế nào?

Bạn hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng phía doanh nghiệp Trung Quốc biết về những thông tin cơ bản nhất của bạn. Những thông tin này cũng giống với việc bạn viết bất kỳ một bản CV xin việc tiếng nào khác, bao gồm: Ảnh đại diện, Họ và tên đầy đủ, Năm sinh, Giới tính, Tuổi tác, Địa chỉ liên hệ, Email liên lạc, Số điện thoại...

trình bày thông tin cá nhân trong cv tiếng trung

Đối với phần năm sinh, các bạn chú ý ghi đúng theo định dạng quy ước của người Trung. Nếu như người Việt Nam chúng ta ghi theo Ngày/Tháng/Năm thì người Trung Quốc họ sẽ đảo ngược lại: Năm/Tháng/Ngày.

Trong phần Thông tin thêm, do bạn là người nước ngoài xin việc vào doanh nghiệp của họ cho nên cũng nên biết xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu và bổ sung thêm một vài thông tin như: Quốc tịch, Dân tộc, Hộ chiếu,... nếu như được yêu cầu.

Viết gì trong phần mục tiêu nghề nghiệp?

Bạn hãy đưa ra những lý do rõ ràng, ngắn gọn về việc bạn muốn ứng tuyển làm việc trong công ty vào mẫu CV xin việc bằng tiếng Trung của mình. Khi đưa ra mục tiêu cho tương lai, bạn cần phải thể hiện rõ cho nhà tuyển dụng đó thấy được sự quan tâm thực sự của bạn đối với vị trí đang ứng tuyển, đồng thời cũng đừng quên thể hiện chí tiến thủ, định hướng nghề nghiệp lâu dài trong tương lai của bạn.

Ví dụ: Bạn thể hiện cho họ thấy bạn có khả năng làm việc ở trong một môi trường chuyên nghiệp, có tinh thần học hỏi cao và không thiếu sự năng động, linh hoạt. Bạn sẽ sử dụng những kinh nghiệm và những kiến thức đã tích lũy được để phát triển công việc.

Đưa trình độ học vấn của bạn vào bản CV tiếng Trung

bố cục bản cv tiếng trung

Đối với CV tiếng Trung, phần trình độ học vấn vô cùng quan trọng. Bởi họ là doanh nghiệp nước ngoài, những thông tin này sẽ giúp cho họ có được cơ sở thêm để đánh giá về năng lực thực sự của bạn. Vì vậy, hãy trình bày ngắn gọn và cụ thể về quá trình học tập của bạn. Quá trình đó bao gồm tên trường bạn theo học, thời gian học tập, chuyên ngành học là gì. Qúa trình này nên được ghi theo thứ tự từ gần nhất.

Chẳng hạn như: Tháng 5/ 2018, Tốt nghiệp Đại học Quốc Gia Hà Nội loại xuất sắc, chuyên ngành tiếng Trung 

Về kinh nghiệm

Hãy trình bày về kinh nghiệm làm việc mà bạn tích lũy được trong thời gian trước đó một cách ngắn gọn, cụ thể. Liệt kê các tên công ty, thời gian và nhiệm vụ cụ thể của bạn đã từng làm và sắp xếp theo thứ tự tính từ khoảng thời gian gần nhất. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới những thông tin này vì nó giúp họ so sánh, đánh giá năng lực của bạn với những yêu cầu của công việc đang cần tuyển dụng.

Tuy nhiên, về phần này, nếu như các bạn có quá trình hoạt động ở quá nhiều công ty mà lại liệt kê ra hết thì có thể sẽ mang tới cho chúng ta sự bất lợi. Bởi vì điều này chứng tỏ rằng bạn là người thiếu kiên định, thiếu cố gắng và thường xuyên nhảy việc. Với doanh nghiệp nước ngoài, không phải dễ dàng gì họ tuyển dụng một nhân viên không thuộc dân tộc của họ. Chính vì thế mà người ta đòi hỏi sự kiên trì rất cao. Bạn hãy chú ý điều này và chỉ nên đưa vào CV xin việc tiếng Trung một vài công việc quan trọng, thực sự cần để đưa vào CV cũng như trong cách tạo hồ sơ xin việc ấn tượng, nêu rõ những kinh nghiệm đã tích lũy được khi làm công việc đó.

Kỹ năng bản thân

Hãy đưa ra những kỹ năng cũng như điểm mạnh của bản thân nhưng phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Đừng kể hết những kỹ năng mà bạn có vào bản CV bằng tiếng trung, sẽ khiến cho CV trở nên dài dòng, rườm rà và đương nhiên là không một nhà tuyển dụng nào thích điều này. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nhiệm vụ của vị trí tuyển dụng để sàng lọc những kỹ năng của bản thân phù hợp nhất. 

3. Cách trình bày CV bằng tiếng Nhật hoàn hảo nhất

Chèn ảnh trong cv xin việc bằng tiếng nhật

Khi tạo CV tiếng Nhật nguyên tắc chung khi chèn ảnh là lựa chọn ảnh thẻ 3x4. Khi nhìn vào bức ảnh càng thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc thì càng có nhiều khả năng, cơ hội CV của bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ảnh sẽ được dán vào góc trên cùng bên phải của bản lý lịch. Ảnh trong CV bằng tiếng Nhật thì nam giới thường mặc suit đen với cà vạt thận trọng còn nữ giới nên mặc áo sơ mi trắng để nhìn gọn gàng nhất.

Phần thông tin cá nhân 

cách trình bày cv tiếng nhật

Nó bắt đầu với thông tin cơ bản theo ngày hiện tại ( 1 ) bao gồm tên của bạn ( 2 ), dấu ( 3 ), ngày tháng năm sinh, giới tính ( 5 ), số điện thoại ( 7 ), và địa chỉ ( 6 ). Dòng đầu tiên ở trên cùng là viết tên của bạn (cuối cùng, đầu tiên) trong furigana. Ở đây bạn nên viết tên của bạn như nó có vẻ trong hiragana. Sau đó, trong phần bên dưới, hãy viết tên của bạn bằng tiếng Nhật. Đối với tên nước ngoài, đơn xin việc mẫu chuẩn tiếng nhật kiểu chữ katakana là chấp nhận được.

Ngày sinh có thể gây nhầm lẫn bởi vì nó sử dụng phương pháp truyền thống để xác định tuổi. Sẽ có một vài chữ Hán để lựa chọn trong phần đại diện, nhiều khả năng bạn sẽ chọn giữa 昭和 (Showa) kéo dài từ năm 1926 - 1988 và 平 成 (Heisei), 1989 - ngày nay. Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1991, bạn sẽ khoanh tròn 平 成 và viết số 3 vì đây là năm thứ ba của thời đại đó. Sau đó, bên phải, bạn cũng nên viết tuổi của bạn. Dựa theo hướng dẫn viết cv tiếng nhật hãy chú ý bên dưới phần đó là khu vực bạn nên đặt số điện thoại và địa chỉ hiện tại của mình. Một lần nữa mẫu yêu cầu bạn viết furigana trên dòng ở trên. Cuối cùng cho phần đầu tiên, đừng quên khoanh tròn 男 cho nam và 女 cho nữ.

Với CV kiểu truyền thông như vậy, bạn có thể sử dụng các mẫu CV tiếng Nhật file word để chỉnh sửa một cách dễ dàng bởi nhà tuyển dụng người Nhật không quá yêu cầu về màu sắc, thiên về sự đơn giản và quan trọng là thông tin trong CV của bạn.

cách trình bày phần thông tin cá nhân trong cv tiếng nhật

Trình độ học vấn và quá trình làm việc

Phần thứ hai trong bản CV tiếng Nhật trên trang đầu tiên là dành cho giáo dục ( 10 ) và lịch sử công việc ( 11 ). Trong CV tiếng Nhật  mỗi trường mà bạn tham dự phải được viết theo thứ tự thời gian với ngày nhập học và tốt nghiệp. Đối với các trường đại học, hãy đảm bảo ghi cụ thể về khoa đào tạo, tên trường và thời gian bạn theo học ở đó. 

quá trình học vấn trong cv tiếng nhật

Quá trình làm việc được viết theo thứ tự thời gian giống như trình độ học vấn. Không giống như hầu hết các hồ sơ tiếng Việt, bạn không cần phải xây dựng trên các nhiệm vụ và yêu cầu của tất cả các công việc trước đây của bạn hoặc cố gắng giải thích nó hữu ích như thế nào cho công việc bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn đã kết thúc công việc đó với khoảng thời gian nhất định hãy viết 以上 cho thấy rằng bạn đã hoàn tất, nhưng nếu bạn vẫn đang làm việc lưu ý bằng cách viết 現在 に 至 る.

Tiếp theo, trong CV tiếng nhật bạn nên viết bất kỳ thành tích nào mà bạn đã đạt được trong thời gian qua như chứng chỉ đào tạo ( 12 ). Điều này thậm chí bao gồm giấy phép lái xe. Ở một số thành phố như Tokyo, nhiều người không lái xe mà chủ yếu sử dụng phương tiện công cộng, nên một số ứng viên có được giấy phép lái xe tạo được ấn tượng hơn trong khi thể hiện CV của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí giảng dạy tiếng Anh, đây là nơi bạn sẽ phô trương bất kỳ chứng chỉ giảng dạy nào bạn đã đạt được.

trình bày thành tích đạt được trong cv tiếng nhật

Kỹ năng và sở thích

Trong bản CV bằng tiếng nhật, đây là phần quan trọng nhất và được chú ý nhiều nhất vì nó bao gồm lý do tại sao bạn đang xin việc ( 13 ). Đây là cơ hội của bạn để sáng tạo đơn xin việc bằng tiếng nhật và thực sự lôi cuốn công ty bằng cách đề cập đến bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào (特技) hoặc sở thích (好 き な 学科). Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký nhiều công ty cùng một lúc và muốn sử dụng cùng một bản lý lịch, bạn có thể viết cụm từ chung để tiếp tục “営 業 経 験 を 活 、 、 、 、 、 、 、 、 、 、 い い” về cơ bản nói rằng bạn muốn sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm trong quá khứ của mình để làm việc trong một lĩnh vực nhất định. Phần còn lại của phần này là yêu cầu thêm thông tin cá nhân như thời gian đi làm ( 14 ), số người phụ thuộc ( 15 ) và tình trạng hôn nhân ( 16 ).

kỹ năng và sở thích tỏng cv tiếng nhật

Mục tiêu trong công việc

Phần chính cuối cùng bạn cần thể hiện là mục tiêu công việc, hoặc bạn có thể đề cập đến mức lương mà bạn mong muốn nhận được khi làm việc ở vị trí này. Nếu muốn có một cuộc gặp gỡ trực tiếp để trao đổi thêm, bạn có thể viết "ご 相 さ っ て お お り ま す す”. "Nếu không, hãy viết ra những gì bạn xứng đáng và mong muốn được nhận khi đảm nhiệm công việc. 

Khoảng trống cuối cùng để bạn viết thông tin về người giám hộ hợp pháp của bạn nếu bạn có thông tin để trình bày vào. Điều quan trọng nhất cần nhớ là phải thể hiện ngôn ngữ trang trọng, nghiêm túc trên CV bằng tiếng nhật của mình.

Dù thể hiện bản CV bằng bất kỳ ngôn ngữ nào thì trước tiên bạn cũng cần có những hiểu biết đúng đắn về cách trình bày CV của mỗi loại đó. Đồng thời cần phải không ngừng trau dồi khả năng ngoại ngữ của bản thân lên mức thành thạo, có như vậy mới thể hiện được bản CV hoàn hảo nhất. Chúc các bạn sớm tìm kiếm được công việc ưng ý sau khi tham khảo bài viết về cách trình bày CV xin việc bằng ba ngôn ngữ hot nhất. 

Tác giả: Vũ Khánh

Tạo cv xin việc online

Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
Tạo cv xin việc online

skype