Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Hồ sơ xin việc cần những gì và cách viết hồ sơ chuẩn nhất

1. Khái niệm hồ sơ xin việc là gì?

Khái niệm hồ sơ xin việc

 Hồ sơ xin việc làm còn có các tên gọi thông dụng theo ngôn ngữ của phương Tây như là Curriculum Vitae, Résumé, CV, là một tập tài liệu văn bản tóm tắt về chính bản thân, gia đình, quá trình giáo dục – đào tạo của người viết. Trong hồ sơ xin việc làm thì tờ sơ yếu lý lịch tự thuật được nhà tuyển dụng quan tâm trước hết khi nhận bộ hồ sơ của người xin việc do nó có vai trò chủ yếu là cung cấp những thông tin quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

2. Các kiểu hồ sơ xin việc               

 Thông thường hồ sơ xin việc có một mẫu quy định chung nhưng được thực hiện với hai kiểu thông dụng, đó là hồ sơ xin việc viết tay và hồ sơ xin việc online. Mỗi kiểu hồ sơ xin việc này sẽ có những thao tác thực hiện khác nhau.

các kiểu hồ sơ xin việc

 Hồ sơ xin việc viết tay được thực hiện bằng việc bạn trực tiếp sử dụng kỹ năng viết văn bản để điền thông tin vào các mẫu tài liệu có sẵn trong bộ hồ sơ hoặc viết mới hoàn toàn các giấy tờ đó theo mẫu quy định sẵn. Còn hồ sơ xin việc online có nghĩa là bạn thực hiện thao tác với máy tính, gõ bản máy word và sau đó gửi bộ hồ sơ xin việc qua email hoặc gửi trực tiếp tại các trang hỗ trợ tuyển dụng.

3. Hồ sơ xin việc dành cho đối tượng nào là chủ yếu?                  

3.1. Hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm

 Mặc dù đi làm thêm chỉ là một hoạt động ngoài lề đối với các bạn sinh viên xong các bạn vẫn cần phải đầu tư cho nó ở một mức độ nhất định. Trong đó, sự đầu tư vào bộ hồ sơ xin việc là điều quan trọng  hơn cả.

 Đi làm thêm không chỉ giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập mà còn làm tăng thêm nhiều cơ hội để các bạn thực hành các kỹ năng, kiến thức học hỏi từ trên ghế nhà trường. Do đó, dù không được nhà tuyển dụng yêu cầu thì khi xin việc làm thêm, các bạn vẫn nên tìm hiểu về cách viết hồ sơ xin việc partime vì nó là bước đầu giúp các bạn quen với việc làm hồ sơ xin việc, và hiểu được giá trị của bộ hồ sơ này ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp tương lai sau này của các bạn.

 Đồng thời, có rất nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng, chỉ đi làm thêm thôi thì không cần tới bộ hồ sơ xin việc, đó là suy nghĩ sai lầm. Nếu bạn nghĩ khác họ, và thứ bạn có được là một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh thì chắc chắn những cơ hội việc làm tốt hơn sẽ dành cho bạn.

hồ sơ xin việc dành cho sinh viên

3.2. Hồ sơ xin việc cho sinh viên mới ra trường   

 Nếu như chúng ta đã khẳng định rằng, dù có xin việc làm thêm, việc chuẩn bị hồ sơ là một điều quan trọng thì sau khi ra trường, hồ sơ xin việc càng có một ý nghĩa to lớn, quyết định mật thiết đến sự nghiệp của bạn. Hồ sơ xin việc cho sinh viên mới ra trường cũng cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ của một bộ hồ sơ cơ bản theo quy định, nội dung ghi bên trong các tài liệu của bộ hồ sơ chủ yếu tập trung vào thể hiện bản thân, kỹ năng, trình độ mà các bạn có. Phần kinh nghiệm có vẻ sẽ trở nên yếu thế hơn vì ở thời điểm mới ra trường, việc chưa có kinh nghiệm việc làm cũng là điều dễ hiểu.

 Dù ở hoàn cảnh nào, mới ra trường, xin việc làm thêm, đã có kinh nghiệm và cần việc làm,... thì mục đích chung của tất cả chúng ta vẫn là hướng tới việc hoàn thiện bộ hồ sơ. Trước khi chú trọng tới vấn đề hoàn thiện nội dung thì hãy tìm hiểu xem, hình thức của bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì nhé.

4. Hồ sơ xin việc gồm những gì 2018?                   

 Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? là câu hỏi băn khoăn của nhiều người, nhất là đối với những người mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ. Để giúp giải đáp băn khoăn này cho người tìm việc thì chuyên mục của chúng tôi đã thống kê một cách đầy đủ về những tài liệu quan trọng cần thiết “có mặt” trong hồ sơ xin việc làm.

 Với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, nhà tuyển dụng hiện đang áp dụng hình thức cho phép người tìm việc nộp hồ sơ trực tuyến. Nhưng dù có lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng qua vòng online này thì bạn đừng nghĩ  “vụ” hồ sơ coi như đã có.

 Bởi vì khi bước vào vòng phỏng vấn, bất kể nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi bạn phải có một bộ hồ sơ xin việc làm đầy đủ các giấy tờ để họ xem xét lại một lần nữa trong lúc phỏng vấn bạn. Đó gọi là bộ hồ sơ giấy. Vậy cả hồ sơ trực tiếp như thế và hồ sơ gửi qua email (online) bao gồm những gì?

4.1. Đơn xin việc

 Đơn xin việc trong hồ sơ có thể được viết tay hoặc đánh máy, không cần thiết kế đơn xin việc quá cầu kỳ vì sự đơn giản và đầy đủ nội dung đã dành cho bạn một điểm cộng rồi. Nếu có nét chữ đẹp, khả năng viết tốt thì hãy lựa chọn viết tay đơn xin việc nhé, nhất là khi ứng tuyển ở những vị trí công việc có liên quan tới chứng từ, sổ sách, ghi chép hóa đơn, ...

 Hiện nay, ở trên nhiều trang mạng, các website việc làm đều có đăng nhiều mẫu đơn xin việc làm để cho chúng ta tham khảo. Nếu như chưa biết nên chọn địa chỉ nào uy tín và có thể sở hữu được những mẫu đơn xin việc làm hấp dẫn thì một gợi ý tối ưu dành cho bạn. Đó chính là trang web Timviec365.vn.

4.2. CV xin việc

 Bên cạnh đơn xin việc thì CV cũng chính là một phần vô cùng quan trọng không thể “vắng mặt” trong bộ hồ sơ xin việc làm. Bởi vì thông qua bản CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm rõ về kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm việc làm của người ứng viên, xem xét mức độ phù hợp đối với vị trí mà họ đang có nhu cầu tuyển dụng.  Cuối cùng, CV xin việc chính là cơ sở để họ đưa ra quyết định có lựa chọn ứng viên đi vào vòng phỏng vấn hay không.

 Không giống như đơn xin việc, CV có thể mặc sức sáng tạo nhưng đừng để sáng tạo “quá lố”. Vốn được mệnh danh là một công cụ quảng cáo hiệu quả cho ứng viên vậy nên bạn còn có thể tự thiết kế cho mình những mẫu CV xin việc ấn tượng, thể hiện cá tính riêng của bạn.

 Đương nhiên, dù có sáng tạo thì vẫn cần đảm bảo những thông tin cần thiết nhất của một bản CV, bao gồm: thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm việc làm, những điểm mạnh – điểm yếu, mục tiêu nghề nghiệp,... Chúng sẽ giúp thu hút nhà tuyển dụng một cách hiệu quả.

4.3. Sơ yếu lý lịch

 Có thể điền vào mẫu sơ yếu mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc nhanh hơn, có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch từ trên trang web timviec365.vn xuống để điền và in ra. Bản sơ yếu sẽ giúp bạn thể hiện những thông tin cơ bản nhất về nhân thân và quá trình học tập – đào tạo của mình.

 Yêu cầu cơ bản của Sơ yếu lý lịch đó là cần dán ảnh, công chứng tại địa phương. Nếu không có những yếu tố trên thì coi như bản sơ yếu không có hiệu lực.

4.4. Giấy khám sức khỏe

 Giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ nằm trong danh sách yêu cầu cần phải có ở trong bộ hồ sơ. Vì sức khỏe cũng là một tiêu chí để nhà tuyển dụng tuyển chọn nhân viên đáp ứng yêu cầu về cường độ làm việc tại công ty, doanh nghiệp.

bộ hồ sơ xin việc gồm những gì

 Bạn có thể đến bệnh viện tuyến huyện để khám sức khỏe và sẽ được cấp cho giấy chứng nhận về sức khỏe có dấu xác nhận. Giấy chứng nhận của bạn sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

4.5. Bằng cấp và chứng chỉ liên quan

 Bằng cấp cùng các chứng chỉ sẽ giúp cho bạn tạo ra được sự tin tưởng cao đối với nhà tuyển dụng. Nếu chưa tốt nghiệp hoặc vừa mới ra trường chưa có bằng thì lúc này, bạn có thể sử dụng bảng điểm để thay thế cũng sẽ mang tới hiệu quả như vậy.

 Bên cạnh đó, tất cả các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên của mình nộp kèm theo trong bộ hồ sơ bản chứng minh thư và sổ hộ khẩu phô tô đã được công chứng kèm theo ảnh thẻ cá nhân.

 Tóm lại, hồ sơ xin việc gồm các thành phần cơ bản, quan trọng sau:

• Đơn xin việc

• CV xin việc

• Sơ yếu lý lịch tự thuật

• Giấy khám sức khỏe (còn hiệu lực trong vòng 6 tháng)

• Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

• Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, ảnh thẻ

5. Những điều cần biết về hồ sơ xin việc              

 Với vai trò quan trọng của bộ hồ sơ xin việc, chắc hẳn sẽ có rất nhiều thắc mắc được đặt ra. Sau khi thực hiện những cuộc khảo sát từ nhiều ứng viên, chúng tôi tổng hợp được một vài vấn đề được cho là khó giải đáp, hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu được rõ ràng hơn về bộ hồ sơ của mình.

Hồ sơ xin việc có cần bảng điểm không? Bạn có thể bổ sung bảng điểm vào hồ sơ mặc dù nhà tuyển dụng không yêu cầu. Đó là cách tăng thêm sức hút của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng trong trường hợp bạn mới ra trường chưa có bằng thì cần phải đính kèm theo bảng điểm để thể hiện năng lực học vấn của bạn.

  Hồ sơ xin việc cần bằng cấp 3 không? Tùy vào loại việc làm mà bạn sẽ được yêu cầu cụ thể về bằng cấp. Nếu công việc bạn xin vào làm thuộc nhóm việc làm phổ thông thì chắc chắn cần bằng cấp 3 trong bộ hồ sơ. Còn nếu bạn đã tốt nghiệp các hệ đào tạo nghề, Đại học, Cao đẳng thì chỉ cần đính kèm vào bộ hồ sơ các bằng cấp đó mà không cần tới bằng cấp 3.

 Hồ sơ xin việc có cần công chứng không? Câu trả lời là có. Công chứng là một bước chứng thực, xác nhận những giấy tờ bạn cung cấp và thông tin bạn kê khai là chính xác. Chúng ta thực hiện đi công chứng một số giấy tờ trong tập tài liệu của hồ sơ xin việc.

 Hồ sơ xin việc có cần giấy khai sinh không?  Giấy khai sinh cũng là một giấy tờ quan trọng xuất hiện ở trong hồ sơ xin việc. Nhưng bạn không cần nộp bản gốc, chỉ cần phô tô bản sao và công chứng là có thể được công nhận rồi.

 Hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không? Nếu như đã đọc nội dung phía bên trên chắc chắn bạn sẽ thấy thắc mắc này là thừa. Đa số các công ty đều đòi hỏi sổ hộ khẩu, bất kể là bạn xin việc ngành nghề, vị trí nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, cũng giống như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu bạn nộp chỉ việc phô tô và công chứng mà thôi.

 Hồ sơ xin việc bán ở đâu? Rất dễ để mua được một bộ hồ sơ xin việc. Bởi vì nó thường được bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm, tiện lợi hơn nữa thì bạn có thể mua ngay ở các quán tạp hóa gần nhà vì hầu hết các chủ cửa hàng này đều bán. Giá thành mỗi bộ hồ sơ cũng không quá đắt, chỉ từ 5 – 7 ngàn đồng một bộ.

những điều cần biết về hồ sơ xin việc

 Hồ sơ xin việc cần mấy ảnh? Bạn cần chuẩn bị 4 ảnh thẻ 4x6 cho mỗi bộ hồ sơ xin việc

 Hồ sơ xin việc kính gửi ai? Thực chất, lời kính gửi sẽ được ghi cụ thể trong lá đơn xin việc. Khi viết đơn xin việc, chúng ta nên đề lời kính gửi tới trực tiếp cá nhân người phụ trách tuyển dụng, biết càng chi tiết về họ càng tốt. Nếu không rõ ai là người tuyển dụng thì bạn hãy ghi tên của công ty, kính gửi phòng nhân sự của công ty đó.

 Nộp hồ sơ xin việc photo có được không? Đương nhiên bạn có thể nhưng chỉ là đối với những giấy tờ có thể phô tô như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, bảng điểm. Còn sơ yếu lý lịch cần phải nộp bản gốc.

 Đi công chứng hồ sơ xin việc cần những gì? Để có thể công chứng hồ sơ xin việc, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cơ bản của bộ hồ sơ đã được kể ra ở trên. Các giấy tờ đó phải được điền đầy đủ, chính xác nội dung thông tin bên trong. Sau khi được xác nhận từ Ủy ban nhân dân thì các thủ tục công chứng sẽ được tiến hành.

 Có nên nộp hồ sơ qua mạng? Chúng ta được khuyến khích nên nộp hồ sơ qua mạng bởi vì điều này có lợi thế rất lớn, có thể mang đến cho bạn sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Không những thế, một số giấy tờ trong hồ sơ còn có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế đẹp mắt, ấn tượng như CV chẳng hạn.

 Đặc biệt khi nộp hồ sơ trực tuyến, bạn có thể đính kèm theo dẫn chứng là các sản phẩm đã làm được trước đó, nhà tuyển dụng sẽ nhận được mọi thứ chỉ sau 1 giây bạn nhấp chuột gửi hồ sơ đi. Mọi thứ diễn ra thật nhanh chóng, tiện lợi và mang lại hiệu quả cao.                         

6. Cách viết hồ sơ xin việc             

6.1. Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc cơ bản nhất

 Viết hồ sơ xin việc như thế nào để đảm bảo nhà tuyển dụng hài lòng và mở ra cơ hội nắm bắt công việc trong mơ chính là câu hỏi mà hầu hết tất cả chúng ta khi đứng trước bài toán tìm việc làm đều thắc mắc. Những chia sẻ về cách ghi hồ sơ xin việc dưới đây sẽ mang tới cho bạn những kiến thức quan trọng nhất để bạn có được một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, đảm bảo được yêu cầu cơ bản nhất.

6.1.1. Cách viết hồ sơ xin việc sơ yếu lý lịch

 Để viết sơ yếu lý lịch đảm bảo tiêu chuẩn thì tốt nhất bạn hãy mua bộ hồ sơ bán sẵn ở ngoài các cửa hàng văn phòng phẩm, sau đó, điền đầy đủ thông tin ghi theo các tiêu mục mẫu. Đặc biệt, bạn cần chú ý viết phần thông tin cá nhân, ghi rõ ràng chính xác địa chỉ, số điện thoại liên lạc.

 Cần dán ảnh thẻ vào vị trí ảnh trên tờ khai sơ yếu, có đóng dấu giáp lai của địa phương. Như vậy, bản sơ yếu lý lịch của bạn coi như đã được hoàn thiện.

6.1.2. Cách viết đơn xin trong hồ sơ xin việc

 Bạn có thể tải mẫu đơn xin việc theo yêu cầu của công ty ứng tuyển hoặc tải những mẫu đơn xin việc phổ biến trên mạng về rồi điền nội dung. Sẽ tốt hơn nữa nếu như bạn có thể viết tay, tức là nét chữ và khả năng viết lách của bạn tốt vì nó thể hiện mong muốn, sự nhiệt tình muốn đảm nhận công việc của bạn.

 Còn nữa, khi viết đơn xin việc, chú ý viết to, rõ ràng ngay ngắn, sạch đẹp và dễ đọc. Tuyệt đối tránh việc tẩy xóa, viết tắt. Sử dụng một loại màu mực, đồng nhất một kiểu chữ, phông chữ, căn chỉnh lề đảm bảo tiêu chuẩn sao cho hợp lý.

6.1.3. Cách viết CV trong hồ sơ xin việc

 Theo thường lệ, đa số các doanh nghiệp đều sẽ yêu cầu ứng viên gửi CV online trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể loại bỏ giấy tờ này ra khỏi bộ hồ sơ xin việc của mình sau đó. Chúng ta vẫn cần in thêm một bản CV để nộp chung với bộ hồ sơ

 Khi viết CV xin việc, bạn có thể thỏa sức viết sáng tạo nhưng đảm bảo trình bày đầy đủ các mục: thông tin cá nhân, khả năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm việc làm, mục tiêu nghề nghiệp,... Những thông tin này cần trình bày rõ ràng, súc tích, không mắc lỗi chính tả.

 Đây chính là những loại giấy tờ cơ bản mà bạn cần phải viết trong bộ hồ sơ. Các tài liệu còn lại chỉ cần chuẩn bị phô tô và xin dấu xác nhận của địa phương.

6.2. Ví dụ về việc chuẩn bị hồ sơ xin việc tại một địa điểm

 Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều địa chỉ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao bao gồm ở tất cả các loại hình doanh nghiệp, theo đó bạn cần chuẩn bị hồ sơ tương xứng như hồ sơ xin việc bệnh viện, hồ sơ xin việc siêu thị, hồ sơ xin việc công ty may, hồ sơ xin việc khu chế xuất... Cụ thể hơn nữa là các cơ sở: big C, CGV,  Grabbike, Circle K, Highland coffee, Bách hóa xanh, Honda, ...

 Mỗi một cơ sở này sẽ có sự khác nhau về cách viết hồ sơ nhưng nhìn chung vẫn sẽ đảm bảo được những đòi hỏi cơ bản nhất. Hãy xem từ một ví dụ điển hình, ở đây chúng tôi giới thiệu đến bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin việc samsung.

(1) Hồ sơ xin việc vào Samsung cần những giấy tờ gì?

Bộ hồ sơ áp dụng nộp trực tiếp tại Công ty Samsung bao gồm:

• Chứng minh thư phô tô, công chức: 3 bản

• Giấy khai sinh bản sao/phô tô công chứng: 1 bản

• Sơ yếu lý lịch dán ảnh, có dấu giáp lai: 1 bản

• Sổ hộ khẩu phô tô, công chứng: 1 bản

• Ảnh chụp chân dung (yêu cầu nền xanh): 4 ảnh

• Bằng tốt nghiệp cấp 3 bản sao hoặc phô tô công chứng: 2 bản

• Bằng tốt nghiệp các hệ đào tạo nghề từ Cao đẳng (bản sao/phô tô công chứng): 2 bản

• Bảng điểm có công chứng: 2 bản

• Giấy xác nhận dân sự: 1 bản

Các giấy tờ gốc cần mang theo khi thi tuyển hoặc phỏng vấn bao gồm:

• Chứng minh thư nhân dân

• Bằng tốt nghiệp hệ Trung học phổ thông

• Bằng tốt nghiệp từ hệ Cao đẳng

• Bảng điểm

(2) Cách nộp hồ sơ xin việc tại Samsung

 Bạn có thể nộp trực tiếp hồ sơ tại một trong hai địa điểm sau đây:

• Samsung điện tử Bắc Ninh

• Samsung điện tử Thái Nguyên

 Các bộ phận thu hồ sơ nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày chủ nhật.

cách viết hồ sơ xin việc

6.3. Gợi ý chuẩn bị hồ sơ cho một số ngành nghề

 Xét theo ngành nghề, chúng ta có các loại hồ sơ phổ biến, thường xuyên được sử dụng như: hồ sơ xin việc part time, hồ sơ xin việc công nhân, hồ sơ xin việc kế toán,  hồ sơ xin việc ngành xây dựng, hồ sơ xin việc ngành sư phạm, hồ sơ xin việc cho lao động phổ thông như hồ sơ xin việc làm bảo vệ, hồ sơ xin việc lái xe,... Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hồ sơ xin việc dành cho giáo viên để bạn dễ dàng chuẩn bị hồ sơ nếu muốn xin việc vào ngành nghề cụ thể nào đó trong xã hội.

 Hồ sơ xin việc giáo viên hay còn gọi là hồ sơ thi tuyển công – viên chức ngành giáo dục. Hồ sơ xin việc dành cho giáo viên gồm:

• Đơn xin xét tuyển giáo viên: bạn làm theo mẫu có sẵn, trình bày đầy đủ về thông tin cá nhân một các chính xác, có dán ảnh kích thước 4x6.

• Bản sơ yếu lý lịch theo mẫu, có dán ảnh và xác nhận tại địa phương

• Giấy khám sức khỏe có thời hạn dưới 6 tháng

• Chứng minh thư, học bạ, phiếu điểm. Các giấy tờ này đều là bản sao có xác nhận về việc phù hợp với tiêu chuẩn của ngạch dự tuyển

• Bản sao bằng tốt nghiệp

• Bản sao sổ hộ khẩu

• Giấy chứng nhận diện ưu tiên (nếu có)

 Với những người giao viên đã có quá trình dạy học đúng ngạch xin dự tuyển, tham gia đóng Bảo hiểm xã hội sẽ cần bổ sung thêm các loại giấy tờ sau:

• Quyết định thôi việc (bản sao)

• Sổ bảo hiểm xã hội (bản sao)

• Quyết định lương hiện tại khi đã thôi việc (bản sao)

 Trên đây là một vài điều đáng lưu ý về bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể tham khảo thông tin tại bài viết và tự chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc làm hiệu quả nhất. Như vậy, cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn sẽ có những tín hiệu đáng mừng. Chúc các bạn thành công.


skype